Ứng xử như thế nào khi làm việc cùng người yêu cũ?

Chia tay người yêu không bao giờ là dễ dàng nhưng mọi thứ còn có thể phức tạp, rắc rối hơn nếu chẳng may bạn đang làm việc cùng người yêu cũ. Khi đó, kết thúc mối quan hệ chỉ là bắt đầu, những ngày tháng làm việc cùng nhau mới chính thức là “cơn ác mộng”. Vậy làm thế nào để đối phó với tình huống này và xây dựng mối quan hệ bình thường với người yêu cũ tại nơi làm việc? Hãy để Nghề Nghiệp Việc Làm 24h làm quân sư giúp bạn vượt qua những trở ngại này qua bài viết dưới đây.

Còn gì éo le hơn khi làm việc cùng người yêu cũ

làm việc cùng người yêu cũ
Thật không dễ dàng khi phải làm việc với người yêu cũ

Làm việc cùng người yêu cũ không phải là chuyện hay xảy ra nhưng cũng không hiếm gặp. Có nhiều “nhân duyên” tạo nên tình huống này. Vào một ngày đẹp trời bạn đi làm như mọi ngày hay ngày đầu tiên nhận việc ở công ty mới, bạn bỗng tá hỏa nhận ra đồng nghiệp mới là người yêu cũ. Thậm chí còn tréo ngoe hơn khi người ấy lại là sếp của mình. Lúc ấy mới hiểu thấu câu nói tiến thoái lưỡng nan thật sự là như thế nào.

Khi kết thúc mối quan hệ lãng mạn, điều cần thiết là không nhìn thấy nhau để quên đi người ấy cùng những ký ức và chữa lành chính mình. Nhưng khi bắt buộc phải làm việc cùng nhau, bạn không có lựa chọn nào khác là nhìn thấy, thậm chí giao tiếp, tiếp xúc với người ấy mỗi ngày. Dù không muốn nhưng thật sự khó lòng kiềm chế những cảm xúc tiêu cực và bình tĩnh đối mặt. Trong trường hợp người ấy là sếp, chắc hẳn bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kiềm chế cảm xúc cáu kỉnh và thành kiến về cách giải quyết vấn đề hay làm việc của họ. Ngược lại, nếu tình cờ bạn là người quản lý và người yêu cũ là nhân viên của bạn, việc giữ bản thân công tư phân minh và đối xử với họ như mọi người khác hẳn là không dễ dàng. 

Xem thêm: Quản lý có nên cấm tình yêu công sở, phải làm sao khi nhân viên yêu nhau?

làm việc cùng người yêu cũ
Rào cản tâm lý là một trong những khó khăn khi đối diện với người yêu cũ trong công việc

Làm việc cùng người yêu cũ dù trong bối cảnh như thế nào cũng là trải nghiệm không mấy dễ chịu. Tuy nhiên, bạn cũng không thể từ bỏ công việc và chạy trốn. Đây không phải là giải pháp khi công việc hiện tại đang rất tốt đẹp, chỉ vì biến số mang tên người yêu cũ mà lại từ bỏ tất cả có đáng không? Những cách ứng xử dưới đây sẽ giúp bạn mạnh mẽ đối mặt và vượt qua tình cảnh tréo ngoe này.

Ứng xử như thế nào khi làm việc cùng người yêu cũ?

Chấp nhận cảm xúc của bản thân khi làm việc cùng người yêu cũ

Thật không mấy vui vẻ gì khi rơi vào tình huống này. Có thể bạn sẽ không gạt được người cũ ra khỏi tâm trí khi mỗi ngày đều gặp nhau và biết được cuộc sống của họ sau chia tay như thế nào. Lời khuyên là bạn không nên cố gắng ép bản thân ngừng nghĩ đến họ. Hãy để cảm xúc được diễn ra một cách tự nhiên. Bằng cách này, bạn sẽ dần dần chuyển hướng nhận thức của mình từ chống cự sang chấp nhận sự thật bạn đang làm việc cùng người yêu cũ, bạn sẽ gặp gỡ họ thường xuyên và không thể làm lơ trước sự hiện diện của họ trong cuộc sống.

làm việc cùng người yêu cũ

Nếu có nhận thức đúng đắn khi đối mặt với tình huống làm việc cùng người yêu cũ, bạn sẽ tiếp cận vấn đề cởi mở hơn 

Ngoài ra, bạn cũng nên hiểu rằng mọi thứ đều cần thời gian và không thể bắt bản thân phải triệt để xem chuyện này là bình thường. Càng cố gắng để mọi thứ nhanh chóng trở lại như cũ là càng tạo áp lực cho chính mình cũng như mối quan hệ này và khiến mọi thứ tệ hơn so với mong muốn của bản thân.

Xem thêm: Ngôn ngữ tình yêu là gì? Giải mã 5 ngôn ngữ tình yêu của các cặp đôi

Không nói về các vấn đề cá nhân với đồng nghiệp

Dù đã chia tay nhưng đây vẫn là mối quan hệ khá nhạy cảm ở nơi công sở. Do đó, tốt nhất bạn không nên chia sẻ những vấn đề cá nhân hay nói xấu người yêu cũ với đồng nghiệp để tránh thị phi và ảnh hưởng đến danh tiếng. Đồng thời đây cũng cách giữ bạn không rơi vào các tình huống khó xử khi nhiều người biết mối quan hệ của bạn và người ấy.

làm việc cùng người yêu cũ
Đặt sự nghiệp lên trên hết là cách giúp bản thân tiến lên và không đặt nặng vấn đề làm việc với người yêu cũ

Giữ thái độ chuyên nghiệp khi giao tiếp và làm việc cùng người yêu cũ

Khi gặp lại nhau ở vai trò mới, hãy giữ thái độ tích cực và chú ý không để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng đến công việc. Dù rằng việc này không hề dễ dàng nhưng là vô cùng cần thiết. Trước khi đi làm, bạn có thể nhắc nhở và tự cam kết với bản thân sẽ luôn chuyên nghiệp với người yêu cũ dù giữa hai người đã từng xảy ra những chuyện gì. 

Ngoài ra, nếu cần thiết bạn cũng nên hẹn người ấy và trò chuyện thẳng thắn về vấn đề này để cả hai thoải mái cũng như thống nhất cách làm việc phù hợp ở nơi công sở mà không bị ngượng ngùng hay tránh né nhau. 

Đồng thời bạn cũng nên chú ý cư xử đúng mực và tinh tế giữ khoảng cách trong các dự án làm việc chung, đi công tác hay tiệc tùng của công ty.

làm việc cùng người yêu cũ
Không nên đem cảm xúc tiêu cực với người yêu cũ vào công việc

Tập trung vào sự nghiệp của bản thân

Cuối cùng, chìa khóa để nhanh chóng làm quen với sự hiện diện của người yêu cũ ở nơi công sở là tập trung vào công việc của bạn. Hãy lấy sự nghiệp làm tiền đề để chuyển hướng quan tâm của bản thân. Một khi xác định được mục tiêu là công việc, bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn và hành động đúng đắn để đạt được mục đích nghề nghiệp. Người yêu cũ dù gì cũng là “cũ”, hiện tại mới là quan trọng nhất. Do đó nên tách biệt cuộc sống cá nhân và công việc, không nên để cảm xúc nhất thời quyết định sự phát triển của bạn. 

Vào thời gian đầu khi làm việc cùng người yêu cũ, có thể bạn sẽ gặp khó khăn và trở ngại tâm lý. Đừng quên cho bản thân thời gian để thích nghi cũng như điều chỉnh cảm xúc. Mọi chuyện sẽ được giải quyết chỉ khi bạn chấp nhận sự hiện diện của người ấy trong công việc và có nhận thức đúng đắn về tình huống này. Qua bài viết trên, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h hy vọng bạn đọc sẽ có thêm giải pháp và lựa chọn phù hợp để hóa giải tình huống làm việc cùng người yêu cũ. Nếu mọi chuyện vượt quá giới hạn của bản thân và bạn muốn tìm công việc mới, hãy truy cập Việc Làm 24h ngay nhé!

Xem thêm: Có nên yêu nhau nơi công sở? Cách ứng xử khi yêu người cùng công ty

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục