Chia sẻ kinh nghiệm luyện gõ 10 ngón giúp cải thiện tốc độ đánh máy

Ngày Đăng:

Nếu bạn thường xuyên làm việc với máy tính, việc luyện gõ 10 ngón là điều rất cần thiết. Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, phương pháp đánh máy 10 ngón còn khiến phong thái làm việc của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu cách luyện gõ 10 ngón qua bài viết dưới đây nhé!

Luyện gõ 10 ngón là gì?

Luyện gõ 10 ngón là phương pháp đánh máy sử dụng cả mười ngón tay để gõ nhanh và chính xác trên bàn phím. Phương pháp này còn được gọi là gõ cảm ứng.

luyện gõ 10 ngón
Luyện gõ 10 ngón là kỹ năng cần thiết đối với dân văn phòng

Gõ cảm ứng là kỹ năng đặt các ngón tay của bạn trên bàn phím theo một cách cụ thể và sử dụng bộ nhớ để gõ mà không cần nhìn vào các phím. Nhờ đó, bạn có thể gõ nhanh, chính xác hơn vì không phải lãng phí thời gian nhìn và tìm kiếm các phím.

Để trau dồi kỹ năng này, người dùng thường cần sự hỗ trợ của các phần mềm luyện gõ 10 ngón. Những phần mềm này cung cấp các bài tập giúp người dùng hiểu rõ vị trí ngón tay. Thông thường, các bài tập này sẽ bắt đầu bằng từ và cụm từ đơn giản rồi tăng dần độ khó. Mục tiêu của phần mềm là tăng tốc độ và độ chính xác khi gõ theo thời gian.

Đây được xem là kỹ năng hữu ích trong nhiều môi trường khác nhau, như trường học, cơ quan và giao tiếp cá nhân. Ngoài ra, tập gõ 10 ngón còn giúp giảm căng thẳng cho ngón tay và cổ tay, vì bạn không phải liên tục nhìn xuống bàn phím hoặc gõ sai cách.

luyện gõ 10 ngón
Tốc độ gõ văn bản nhanh giúp cải thiện hiệu quả công việc

Xem thêm: Tổng hợp các phím tắt trong Excel mà dân văn phòng nào cũng cần biết

Cách luyện gõ 10 ngón giúp cải thiện tốc độ đánh máy

1. Nắm rõ quy tắc luyện gõ 10 ngón

Cách đánh máy 10 ngón hiệu quả nhất là bạn phải “thuộc nằm lòng” quy tắc đặt tay trên bàn phím. Có thể nói, quy tắc này chính là yếu tố quan trọng, quyết định tốc độ gõ văn bản của bạn sau này. Trên thực tế, mỗi ngón tay của bạn sẽ đảm nhiệm một khu vực nhất định, giúp bạn gõ văn bản mà không cần nhìn vào bàn phím.

Quy tắc đặt tay trên bàn phím cụ thể như sau:

Bàn tay trái

Ngón tayPhím tương ứng
Ngón cáiPhím cách.
Ngón trỏPhím F.
Ngón giữaPhím D.
Ngón áp útPhím S.
Ngón útPhím A.

Bàn tay phải

Ngón tayPhím tương ứng
Ngón cáiPhím cách.
Ngón trỏPhím J.
Ngón giữaPhím K.
Ngón áp útPhím L.
Ngón útPhím ;

Một mẹo nhỏ là bạn có thể đặt vị trí các ngón tay trên những phím cố định như A, S, D, F và J, K, L, ;), sau khi gõ xong thì thu ngón tay về lại những vị trí cố định này ngay. Đồng thời, ở 2 phím F và J thường có một gờ nổi hoặc điểm nhận diện khác biệt so với các phím thông thường. Thế nên, bạn có thể xem 2 phím này làm vị trí trung tâm để không quên vị trí các nút còn lại. 

luyện gõ 10 ngón
Luyện gõ bàn phím cần được thực hiện theo nguyên tắc

2. Mỗi ngón tay, mỗi vai trò

Về cơ bản, mỗi ngón tay sẽ đảm nhiệm chức vụ riêng cho từng cụm phím. Chính vì thế, bạn nên gõ đúng theo hướng dẫn cụ thể như sau:

Bàn tay trái

Ngón tayPhím đảm nhiệm
Ngón cáiSpace
Ngón trỏR, T, F, G, V, B
Ngón giữaE, D, C
Ngón áp útW, S, X
Ngón útQ, A, Z, Ctrl trái, Shift trái.

Bàn tay phải

Ngón tayPhím đảm nhiệm
Ngón cáiSpace
Ngón trỏY, U, H, J, N, M.
Ngón giữaI, K.
Ngón áp útO, L
Ngón útP, Ctrl phải, Shift phải, ; , /

Những phím từ 1 – 9 hoặc F1 – F12,…, thường ít khi sử dụng. Vì vậy, bạn có thể gõ bất kỳ ngón nào mà mình cảm thấy phù hợp.

3. Ngồi đúng tư thế đánh máy

luyện gõ 10 ngón
Cần ngồi đúng tư thế khi đánh máy

Để luyện gõ 10 ngón hiệu quả, bạn cần giữ đúng tư thế ngồi. Một số người có thói quen ngồi sai tư thế như ngồi vẹo, ngồi nghiêng, ngồi tựa vào ghế, hồi quá cao hoặc quá thấp,…

Việc ngồi sai cách có thể ảnh hưởng khá nhiều đến việc đánh máy của bạn. Thế nên, bạn cần điều chỉnh tư thế ngồi sao cho thoải mái, không bị gò bó. Tư thế ngồi đánh máy đúng là:

  • Lưng thẳng, mặt đối diện với màn hình máy tính.
  • Khuỷu tay bẻ cong sang góc bên phải.
  • Giữ khoảng cách từ 45 – 75 cm so với màn hình máy tính.
  • Cổ tay chạm vào mép ở phía trước bàn phím.

4. Thường xuyên luyện gõ 10 ngón

Cũng như câu nói “trăm hay không bằng tay quen”. Dù làm bất cứ việc gì, bạn luôn cần sự kiên trì, luyện tập từng chút một. Bên cạnh việc nắm chắc các quy tắc gõ phím, điều quan trọng để luyện gõ 10 ngón hiệu quả là thường xuyên trau dồi, luyện tập.

luyện gõ 10 ngón
Đánh máy cũng phải luyện tập thường xuyên

Cách đánh máy 10 ngón nghe tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất lại đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng. Vì thực tế, đây cũng là một dạng kỹ năng mềm, nếu không “mài giũa” thường xuyên, bạn vẫn chỉ dừng lại ở mức “mổ cò” mà thôi. 

Top 5 phần mềm luyện gõ 10 ngón miễn phí

1. TypingClub

TypingClub là một app luyện gõ 10 ngón phổ biến, cung cấp chương trình đánh máy toàn diện cho mọi người dùng. Với TypingClub, người dùng có thể cải thiện tốc độ và độ chính xác khi đánh máy thông qua các bài học, bài tập thực hành, trò chơi gõ chữ.

Phần mềm điều chỉnh độ khó của bài luyện gõ 10 ngón dựa trên sự tiến bộ của người dùng. Việc này nhằm đảm bảo rằng người dùng luôn được thử sức ở mức độ phù hợp. 

TypingClub còn tích hợp bàn phím ảo và bàn tay trên màn hình để người dùng học cách đặt ngón tay phù hợp. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí hoặc trả phí mà TypingClub hỗ trợ.

luyện gõ 10 ngón
TypingClub là phần mềm luyện đánh chữ miễn phí

2. KeyBlaze Typing Tutor

KeyBlaze Typing Tutor là một chương trình đánh máy miễn phí được thiết kế để giúp người dùng luyện tốc độ khi gõ chữ. Phần mềm phù hợp với mọi đối tượng người dùng từ trình độ sơ cấp đến cao cấp. Với KeyBlaze Typing Tutor, bạn có thể luyện gõ 10 ngón cơ bản liên quan đến các phím home, viết hoa, dấu câu, con số,…

Bên cạnh đó phần mềm còn cung cấp các bài thi, bài học, thực hành gõ với các khung thời gian khác nhau. Thông qua đó, bạn có thể tự đánh giá trình độ, năng lực của mình. KeyBlaze Typing Tutor giúp bạn học đánh máy dễ dàng, thoải mái và mang lại kết quả tốt nhất. 

luyện gõ 10 ngón
KeyBlaze Typing Tutor cung cấp nhiều bài luyện gõ chữ thú vị

3. RapidTyping

Đây là công cụ hiệu quả hỗ trợ người dùng luyện gõ 10 ngón nhanh chóng, dễ sử dụng. Với RapidTyping, bạn có thể cải thiện tốc độ đánh máy cũng như hạn chế lỗi chính tả. Phần mềm cung cấp nhiều cấp độ luyện đánh máy khác nhau để giúp bạn gõ chữ hoặc nâng cao kỹ năng hiện tại. 

Công cụ RapidTyping thường được sử dụng phổ biến trong các lớp học dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Đồng thời, người dùng cá nhân cũng có thể tải phần mềm này về để tự học đánh máy. 

4. Typing.com

Nếu đang tìm kiếm một app luyện gõ 10 ngón hiệu quả, miễn phí, bạn có thể cân nhắc lựa chọn Typing.com. Phần mềm này cung cấp đa dạng các bài tập đánh máy theo khung thời gian cụ thể, bao gồm: 1 phút, 3 phút, 5 phút. Tuỳ vào khả năng và nhu cầu rèn luyện, bạn có thể bắt đầu bài tập phù hợp. 

Không giống như các phần mềm luyện gõ 10 ngón khác, Typing.com là một ứng dụng trực tuyến với 45 khoá học khác nhau. Các khóa học này được nâng cấp dần từ cơ bản đến nâng cao. Bên cạnh các bài học, Typing.com còn cung cấp 8 tựa game để bạn vừa luyện gõ vừa giải trí.

5. TypingMaster

TypingMaster là một phần mềm luyện gõ 10 ngón cực kỳ nổi tiếng trong các trường tiểu học, trung học trên khắp thế giới. Chương trình luyện đánh máy của TypingMaster hỗ trợ người dùng học và tập gõ bàn phím theo quy trình từng bước.

Khi trải nghiệm phần mềm này, bạn sẽ được tham gia chương trình học kéo dài từ 10 – 12 giờ để làm quen với các thao tác cơ bản, bài tập đa dạng, như ghi nhớ vị trí số/chữ trên bàn phím, chơi mini game luyện đánh máy, làm bài kiểm tra, luyện gõ phím,… Nhìn chung, TypingMaster luôn cố gắng tạo ra sự đa dạng để buổi luyện gõ 10 ngón trở nên thú vị và nhiều màu sắc hơn. Thông qua các bài học, kiểm tra và chơi game, TypingMaster sẽ đưa ra đánh giá tổng quan về kỹ năng đánh máy của bạn. 

Nhìn chung, luyện gõ 10 ngón không phải là phương pháp giúp bạn chinh phục thành công hay đạt điểm số tối đa trong các bài kiểm tra, đây chỉ đơn thuần là cách để bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả làm việc. Việc Làm 24h hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết cách luyện gõ 10 ngón hiệu quả cũng như các ứng dụng miễn phí để rèn luyện kỹ năng này. Chúc bạn thành công nhé!

Xem thêm: Sao kê lương là gì? Tiết lộ cách sao kê lương đơn giản mà bạn cần biết

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Mockup là gì? Những điều designer cần biết về Mockup trong thiết kế

Mockup là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh...

Kick off là gì? 3 lưu ý quan trọng để triển khai kick off dự án thành công

Kick off là khái niệm được sử dụng rộng...

Tesol là gì? Tất tần tật thông tin bạn cần biết về bằng Tesol

Để trở thành giáo viên tiếng Anh chuyên nghiệp,...

Case study là gì? Đâu là cách phân tích case study đúng chuẩn?

Trong học tập, nghiên cứu, Case Study giúp người...