Maverick: Ngôi sao toả sáng hay kẻ nổi loạn chốn công sở?

Ngày Đăng:

Maverick trong tiếng Anh thường được dùng để chỉ những cá nhân sống khác biệt (và có phần tách biệt) khỏi tập thể. Tại môi trường công sở, không khó để chúng ta nhận ra họ.

Thông thường, lý do lớn nhất khiến maverick lựa chọn tách rời thường đến từ sự khác biệt trong thế giới quan của cá nhân và tập thể. Liệu sự hiện diện của họ có thật sự gây ảnh hưởng đến tập thể? Có cách nào để người lãnh đạo & những đồng nghiệp xung quanh có thể phối hợp cùng họ trong công việc hiệu quả nhưng vẫn chấp nhận được sự cố chấp, bất tuân? Cùng Việc Làm 24h tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết một Maverick

Thật không khó để bắt gặp một Maverick trong đội nhóm làm việc của chúng ta. Đó có thể là một người luôn lặng lẽ bước vào phòng làm việc, lặng thinh ngồi một góc, đôi lúc lại có những hành động khó hiểu như phá lên cười, hay nói những ngôn ngữ bất thường.

Khi vào các cuộc họp, người ấy luôn cố gắng thể hiện quan điểm, góc nhìn của mình bằng những sáng kiến khác người. Cảm xúc của những maverick cũng thay đổi tuỳ hứng và rất khó cho những người khác bắt nhịp tâm trạng.

Maverick hiểu đơn giản là những người không tuân theo nguyên tắc chung của tập thể.


Nhìn chung, đa số maverick thuộc tuýp người làm việc dựa trên cảm xúc và cảm hứng. Điều này vô hình trung có thể gây ra những rào cản nhất định trong công việc, đặc biệt trong quá trình làm việc nhóm. Có thể kể đến một vài tình huống điển hình như:
• Chậm deadline vì “không có hứng làm”
• Bất đồng với đồng nghiệp trong công việc vì quan điểm trái ngược
• Tốn quá nhiều thời gian cho những tiểu tiết không quan trọng
• Thường lơ là và hay mất tập trung trong công việc
• Thiếu sự chủ động trong một số việc, đặc biệt trong vấn đề báo cáo tiến độ

Liệt kê ra một vài điểm nổi bật như trên, chúng ta thường nghĩ rằng: Maverick hoàn toàn không thể làm việc với bất kì ai bởi tính cố chấp và sự bất tuân của mình. Tuy nhiên, nhìn theo 1 hướng tích cực, chính những khoảnh khắc ngẫu hứng của maverick sẽ tạo nên tiền đề cho những sáng kiến mới lạ. Chỉ cần chúng ta biết cách để phối hợp và làm việc cùng họ, từ đó khiến những “kẻ bất tuân” chịu gắn kết với đồng đội.

2. Maverick không “xấu xí” như chúng ta nghĩ, chỉ cần ta thấy điểm sáng trong họ

Ben Lyttleton, cây bút uy tín cho nhiều tạp chí bóng đá của Anh, đã có những đúc kết quý báu về cách quản trị & hợp tác cùng những maverick. Sau nhiều năm phỏng vấn và làm việc cùng các huấn luyện viên những câu lạc bộ hàng đầu, ông tạm đúc kết được điểm mấu chốt để làm việc cùng những maverick trong tập thể được gói gọn trong 4 từ: Trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence).

Maverick thường làm việc dựa trên cảm xúc và cảm hứng

Maverick làm việc dựa trên cảm hứng, nên những cao trào xúc cảm chính là tác nhân giúp họ có thể tạo ra những kỳ tích trong công việc. Chỉ cần góc nhìn của người lãnh đạo và những người xung quanh thay đổi 1 chút, việc hợp tác cùng họ chỉ còn nằm ở vấn đề thời gian và sự mở lòng của đôi bên.

Đứng từ góc độ của một người quản trị hoặc những người đồng cấp, chúng ta có thể áp dụng một vài phương pháp sau đây để cùng Maverick làm việc hiệu quả hơn.

2.1. Đừng ép họ vào khuôn mẫu chung


Bạn càng nhắc nhở một maverick về các quy tắc mà họ buộc phải tuân thủ, họ sẽ càng quyết tâm bỏ qua các quy tắc đó. Nguyên tắc là kẻ thủ của họ, và maverick sẽ lựa chọn làm theo ý mình. Mấu chốt ở đây nằm ở sự tin tưởng từ đôi bên. Một mặt, maverick phải tin vào người lãnh đạo và đội ngũ. Một mặt, những người xung quanh phải cho “người cá biệt” thấy được rằng họ không quá “tách biệt” so với số đông.


Thay vào đó, hãy tập trung vào việc xây dựng một vai trò phù hợp nhất với maverick. Sự đồng thuận và thúc ép họ làm việc theo khuôn mẫu, chỉ vô hình trung khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó, một vai trò tập trung vào tính chuyên môn, dựa trên điểm mạnh của maverick sẽ khiến họ hào hứng và tham gia cùng tập thể để có thể làm nên những giá trị tốt nhất – cho chính họ và cho cả những người đồng đội xung quanh.


2.2 Lắng nghe ý tưởng và phản hồi của họ


Các quan điểm khác nhau cung cấp giá trị, và maverick đánh giá cao việc được lắng nghe. Nếu bạn thấy họ đang chiến đấu chống lại các nguyên tắc, hãy hỏi họ tại sao họ lại cảm thấy như vậy. Maverick sẽ luôn cung cấp cho những người còn lại một góc nhìn khác biệt, dựa trên trải nghiệm cá nhân.

Hãy lắng nghe maverick, để đúc kết cho bản thân thêm nhiều góc nhìn thú vị mà không ai nghĩ đến
Một nhân sự có ‘tư duy mở’ như maverick nhiều khả năng phát hiện ra một ý tưởng chưa được hoàn hảo, và lương tâm họ không cho phép bản thân mình chấp nhận điều đó. Hãy lắng nghe lời phản biện và góc nhìn của họ. Một maverick sẽ rất sẵn lòng hợp tác và tận tâm tạo ra những giá trị tốt nhất cho công việc chung, miễn rằng họ cảm thấy mình được lắng nghe.


2.3 Hãy để họ làm việc theo cách riêng của họ


Sự tuỳ hứng trong cách làm việc, phần lớn đến từ cái tôi của những Mavericks cao hơn 1 số người còn lại. Chính vì thế, trong một tổ chức, maverick thường đảm nhận những vị trí sáng tạo (Creative) – và bộ não sáng tạo đôi lúc sẽ hoạt động theo 1 cách hơi khác biệt so với những người còn lại trong nhóm. Không chỉ cảm thấy vô cùng hài lòng khi nghĩ ra và thực hiện công việc theo cách của riêng mình, họ thường sẽ cung cấp các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề mà những người khác trong nhóm của bạn ít khi để tâm đến, dù chỉ là nhỏ nhất.


2.4 Thường xuyên giao tiếp & hỗ trợ họ trong nhóm


Để hiểu được maverick, hãy thử đặt mình vào vị trí của họ. Với tính cách ngang tàng, có phần hơi bốc đồng và làm việc dựa trên cảm tính, điều tệ nhất có thể xảy ra cho maverick chính là việc họ bị các thành viên khác trong nhóm tẩy chay. Drama công sở nhiều lúc cũng xuất phát từ những hiềm khích này.

Maverick thường chọn làm việc một mình, nhưng nếu được những người xung quanh hỗ trợ thì họ vẫn sẵn lòng hợp tác

Maverick sẽ khó dung hoà với đồng nghiệp, trừ khi họ được 1 người (hoặc nhiều người) hỗ trợ
Đây là lúc, nhà quản trị cần đóng vai trò như 1 “người trung gian” – Vừa tìm cách để bảo vệ ý tưởng của maverick, vừa tìm cách để hoá giải xích mích giữa maverick với các thành viên còn lại. Điều quan trọng trong những tình huống thế này, chính là phải giữ một quan điểm trung lập, hài hoà đôi bên, tránh những suy nghĩ thiên vị từ 2 phía.

3. Tạm kết


Một maverick có thể là “cái gai trong mắt” của nhiều người trong tổ chức, nhưng cũng có thể là ngôi sao toả sáng trong mắt của những ai tin vào tài năng & năng lực của họ. Chỉ cần đôi bên đủ hiểu nhau và vì nhau mà cùng phát triển, maverick sẽ chính là nhân tố góp phần tạo nên những giá trị tốt nhất cho công ty & tập thể.

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Tổng hợp lý do xin nghỉ việc thuyết phục, khéo léo khiến cấp trên không thể từ chối

Khi bạn muốn nhảy việc sang môi trường khác, nhưng bạn chưa nghĩ ra lý do gì để thuyết phục cấp trên đồng ý để bạn thôi việc. Lý do nghỉ việc không chỉ trình bày cho cấp trên, mà còn là câu trả lời khi nhà tuyển dụng ở công ty mới hỏi. Dưới đây là 3 lý do xin nghỉ việc dễ dàng khiến sếp gật đầu đồng ý nhất mà bạn cần biết.

10 cách sử dụng Word hữu ích cho dân văn phòng giúp làm việc dễ dàng hơn

Microsoft Word là phần mềm phổ biến nhất và...

TOP 7 công cụ chuyển PDF sang Word đơn giản, tiện lợi cho dân văn phòng 

Các công cụ chuyển PDF sang Word đang là trợ thủ...

6 dấu hiệu cho thấy sếp không thích bạn và cách ứng xử khéo léo

Bị một người ghét bỏ và không thích đó là một điều kém may mắn nơi công sở, lại càng khó khăn hơn khi người đó chính là sếp của bạn. Vậy nếu rơi vào trường hợp nhận ra sếp ghét mình, thì bạn nên ứng xử một cách khôn ngoan và chuyên nghiệp nếu không bạn rất dễ phải từ bỏ công việc mà mình yêu thích.