Thảo mai là gì? Có nên thảo mai trong môi trường công sở để được việc?

Để thăng tiến trong công việc, người đi làm cần sở hữu kiến thức cùng kỹ năng cứng và mềm. Tuy nhiên đây chỉ là bề nổi, để nhanh chóng hay có nhiều lợi ích hơn trong công việc còn cần nhiều yếu tố khác nữa mà chỉ dân công sở mới ngầm hiểu. Một trong số đó là “năng lực” thảo mai. Vậy thảo mai là gì và có nên thảo mai để được việc không? Hãy cùng Nghề nghiệp Việc Làm 24h bàn luận về chủ đề nay qua bài viết dưới đây.

Thảo mai là gì?

thảo mai là gì
Thảo mai được sử dụng phổ biến trong đời sống, đặc biệt là ở môi trường công sở

Trong từ điển tiếng Việt không có định nghĩa về thảo mai là gì nhưng từ này lại được sử dụng phổ biến ở đời sống thường ngày. Dù vậy vẫn chưa có nguồn gốc thực sự rõ ràng của từ này. Có nhiều giả thuyết cho rằng thảo mai bắt đầu từ 2 câu ca dao “Thảo mai rao bán chỉ vàng – Vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh” ám chỉ người bán rao một đằng bán một nẻo, biểu hiện của sự gian dối, lừa gạt người mua. Câu ca dao này thường được sử dụng để châm biếm những người thiếu trung thực, không giữ chữ tín hay hai mặt trong lời nói, suy nghĩ và hành động của mình. 

Ở thực tế, thảo mai được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Nhìn chung là để chỉ những người sống hai mặt, luôn tỏ ra ngây thơ nhưng thực chất lại đầy toan tính, hay lấy lòng người khác để đạt mục đích thông qua lời nói, hành động. 

thảo mai là gì
Thảo mai là cách nói giảm nói tránh của giả tạo

Xem thêm: 8 lý do khiến người thật thà thường thua thiệt, không kiếm được nhiều tiền

Đặc điểm thường thấy của người thảo mai là gì?

Chúng ta dễ dàng nhận ra người thảo mai ở xung quanh, đặc biệt là ở nơi công sở thông qua một số đặc điểm như:

– Suy nghĩ, lời nói và hành động không đồng nhất. Chẳng hạn một mặt thì nói xấu sau lưng thậm tệ nhưng trước mặt lại quay ngắt 180 độ tâng bốc, nịnh nọt, khiến chúng ta lầm tưởng là 2 người khác nhau.

– Chỉ đối tốt và tỏ ra luôn hiểu chuyện với người mà họ cho là “có ích” như sếp, con ông cháu cha… Còn đối với những người nằm ngoài “vòng tròn lợi ích” những người thảo mai sẽ hoàn toàn không để tâm tới.

– Thường có phản ứng, quan tâm thái quá tới một vấn đề hay người nào đó. Đương nhiên tất cả đều có mục đích và nằm trong sự tính toán.

– Luôn đối xử hòa nhã, yêu quý, khen ngợi đồng nghiệp nhưng lại đâm sau lưng, thậm chí còn tỏ ra vô tội.

– Muốn gây sự chú ý bằng những biểu hiện quá đà như yếu đuối, làm nũng, tỏ ra đáng thương.

Đọc đến đây bạn có thấy một vài cái tên hay hình ảnh của ai đó xuất hiện trong tâm trí không?

thảo mai là gì
Những người thảo mai thường lấy lòng người mang đến lợi ích cho mình

Có phải sống thảo mai là hoàn toàn tiêu cực?

Phần lớn các biểu hiện của thảo mai đều mang tính tiêu cực, nhưng nhìn nhận từ thực tế không hẳn sống thảo mai đã là điều xấu. Ở môi trường công sở, những người thảo mai hầu như đều giao tiếp khéo léo, điều mà không phải ai cũng làm được. Từ đó giúp họ xây dựng được mạng lưới mối quan hệ rộng rãi, rất có lợi khi làm việc, đặc biệt là với một số nghề cần phải giao tiếp với nhiều người. Thảo mai một cách tinh tế nhằm lấy lòng đối phương là điều rất bình thường phải không nào?

thảo mai là gì
Nếu không thảo mai với đối tác hay khách hàng liệu có kết quả tốt nhất?

Ngoài ra, thảo mai còn là cách hóa giải những cuộc tranh cãi hiệu quả. Để tránh làm phật lòng người khác, họ chọn cách truyền đạt thông tin nhẹ nhàng, thảo mai hơn làm giảm tính chất nghiêm trọng của vấn đề và để người khác tự hiểu ý. Một số trường hợp cũng nên thảo mai để mang lại kết quả tốt như cần nhờ người khác làm việc gì, được người khác hỏi ý kiến đánh giá…

Nếu đánh giá thảo mai là tiêu cực thì tại sao nhiều người thảo mai lại nhận được rất nhiều lợi thế trong công việc và cuộc sống? Hãy nhìn nhận một cách khách quan và thành thật với chính mình, có phải bạn cũng đôi lần tự hỏi bản thân có nên hành xử như vậy dù không ưa thảo mai là mấy?

Xem thêm: Đối phó với mốt nói tục chửi thề trong môi trường công sở bằng cách nào? 

thảo mai là gì
Người thảo mai thường có nhiều mối quan hệ

Ranh giới giữa giao tiếp khéo léo và thảo mai là gì?

Cả thảo mai và giao tiếp khéo léo đều có điểm chung là dễ lấy được lòng người khác bằng cách nói chuyện, cử chỉ hay hành động. Tuy nhiên có người lại bị gọi là thảo mai, còn người khác lại được xem là giao tiếp khéo. Vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt này?

Những người giao tiếp khéo thường chân thành và sẵn sàng chia sẻ mạng lưới mối quan hệ của mình với mọi người. Họ không ngần ngại hay e dè sợ người khác sẽ được lợi, vì hơn ai hết chính họ là người hiểu rõ nhất tầm quan trọng của việc xây dựng và mở rộng mối quan hệ nên sẵn lòng giúp đỡ người khác. Ngược lại, có một số người tuy xã giao tốt, quen biết rộng nhưng lại kén chọn, chỉ xây dựng mối quan hệ khi người đó mang lại lợi ích cho họ.

thảo mai là gì
Người giao tiếp khéo léo thường không “phân biệt đối xử” với mọi người

Một trong những biểu hiện dễ nhận thấy nhất của người thảo mai là có sự phân biệt rõ ràng giữa các đối tượng “có ích” và không. Nhưng người giao tiếp khéo lại khác, họ có sự tôn trọng với đối phương, không phán xét cũng như không phân biệt.

Cuối cùng là cảm giác mang lại cho người đối diện. Những người thảo mai có thể “ngụy trang” hành vi, lời nói thành người giao tiếp khéo nhưng không thể che giấu được bản chất. Hành động của những người giao tiếp khéo léo xuất phát từ tinh thần win-win, do đó cảm giác họ mang đến sẽ khác biệt. Ranh giới này rất mong manh, nhưng lại khá chuẩn nếu áp dụng trong việc nhìn người, đặc biệt với những người có trực giác tốt.

Ứng xử như thế nào khi phát hiện một đồng nghiệp thảo mai mà không hề chân thật?

Dù phát hiện đồng nghiệp bên cạnh hóa ra là người thảo mai trong trường hợp như thế nào, có lẽ điều tốt nhất là bạn nên ứng xử như bình thường và giữ khoảng cách cần thiết tùy vào mức độ thân thiết của mối quan hệ. 

Đầu tiên, điều này sẽ giữ mọi thứ ở thế cân bằng và dễ làm việc hơn là cố cắt đứt mọi thứ ngay lập tức. Thứ hai là giúp bạn không bị cuốn vào “drama” chốn công sở từ trên trời rơi xuống dù mình chẳng làm gì ngoài làm tốt công việc. Cuối cùng, với cách ứng xử phù hợp sẽ bảo vệ bạn khỏi những năng lượng tiêu cực ở nơi làm việc, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất.

Xem thêm: Cẩm nang sinh tồn chốn công sở từ A-Z giúp bạn thoát khỏi vòng vây drama!

Có nên thảo mai trong môi trường công sở để được việc?

Khi đặt câu hỏi này có vẻ bạn đang đứng giữa hai lựa chọn là lợi ích và sống là chính mình ở nơi làm việc. Có một câu nói đùa phổ biến hiện nay có vẻ thích hợp trong tình huống này, đó là “đã là người trưởng thành, tại sao phải lựa chọn 1 trong 2, mình chọn cả 2”. 

thảo mai là gì
Tùy vào mức độ mà thảo mai tạo ra cảm giác tiêu cực hoặc tích cực

Ban đầu, có thể bạn sẽ chưa biết phải làm như thế nào. Vậy thì hãy để cán cân nghiêng về một phía tùy từng trường hợp và thời điểm trong sự nghiệp mà bạn lựa chọn. Khi đã trưởng thành hơn theo năm tháng, bạn sẽ tự biết cách điều chỉnh bản thân để đưa cán cân trở về trạng thái cân bằng. Bản chất của thảo mai không xấu hoàn toàn tùy thuộc vào mức độ mà bạn tạo lập cho bản thân.

Bất kể là ai đi làm đều quan tâm đến quyền lợi, chỉ là nhiều hay ít và quyền lợi đó là gì mà thôi. Hiểu rõ mình muốn gì, phù hợp với điều gì là chìa khóa để có đáp án chính xác cho câu hỏi có nên thảo mai trong môi trường công sở để được việc. Bạn có thể thảo mai hoặc không, miễn là hài lòng với phiên bản này của chính mình. 

thảo mai là gì
Nếu thảo mai mang đến lợi ích cho bản thân và không ảnh hưởng đến người khác thì tại sao phải lăn tăn mọi người nghĩ gì về mình

Không ai có thể giúp bạn trả lời câu hỏi có nên thảo mai ở nơi công sở để được việc, ngoại trừ chính bạn. Đừng ngại trải nghiệm, tin vào lựa chọn của bản thân, tất cả đều sẽ dẫn bạn đến thành công và hạnh phúc. Qua chia sẻ này của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h, hy vọng bạn đọc thêm vững tin trên con đường đang đi và sắp dấn thân. Để bắt đầu một sự nghiệp mới, đừng quên truy cập Việc Làm 24h để chớp lấy job ngon lành nhé! 

Xem thêm: Đừng biến drama công sở trở thành một nét văn hóa độc hại

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục