Vai trò của giao tiếp quan trọng như thế nào trong cuộc sống hiện đại?

Friday, 30/08/2019
   

Giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng quyết định đến thành công của con người trong thế kỷ 21. Đó là một tập hợp về những quy cách, nghệ thuật, cách ứng xử và đối đáp được đúc rút qua các kinh nghiệm thực tế hằng ngày. Vậy, vai trò của giao tiếp trong cuộc sống hiện đại là gì?

Vai trò của giao tiếp trong đời sống xã hội hiện nay

Giao tiếp là yếu tố đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển của xã hội, là tập hợp những mối quan hệ giữa con người với con người tác động qua lại với nhau. Xã hội sẽ không thể tồn tại khi con người không có mối quan hệ gắn bó với nhau.

Mỗi cá nhân chỉ biết mình mà không quan tâm đến người khác, không có mối liên hệ với người xung quanh, tức đó không phải là một xã hội phát triển. Một xã hội sẽ không thể phát triển khi chỉ tập hợp rời rạc các cá nhân đơn lẻ.

Vai tro cua giao tiep quan trong nhu the nao trong cuoc song hien dai? - Hinh 1

Giao tiếp có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống và công việc

Lấy ví dụ cụ thể, một nền sản xuất hàng hóa có thể phát triển tốt là nhờ có mối quan hệ chặt chẽ giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất. Người sản xuất phải nắm vững được nhu cầu của người tiêu dùng. Từ đó, sản xuất ra sản phẩm, hàng hóa đáp ứng đúng nhu cầu đó của người tiêu dùng.

Ví dụ như trong tuyển dụng cũng thế, giao tiếp chính là chìa khóa nhanh nhất để có đánh bật mọi nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Vai trò của giao tiếp đối với đời sống con người hiện nay

Vai trò của giao tiếp đối với đời sống của con người được thể hiện trên một số điểm cụ thể sau:

  • Giao tiếp là yếu tố cần có để mỗi con người phát triển được nhân cách và tâm lý cá nhân bình thường. Xét về yếu tố bản chất, con người được xem là tổng hòa các mối quan hệ trong xã hội hiện nay.
  • Nhờ có giao tiếp, mỗi cá nhân có thể tham gia vào các mối quan hệ xã hội, gia nhập vào cộng đồng. Đồng thời, phản ánh được các mối quan hệ xã hội và kinh nghiệm để chuyển chúng thành tài sản cho riêng mình.
  • Khi giao tiếp với những người xung quanh, bạn sẽ nhận thức được chuẩn mực về đạo đức, pháp luật và thẩm mỹ tồn tại trong xã hội. Từ đó, bạn sẽ biết được cái gì đẹp, cái gì không đẹp, cái gì tốt, cái gì không tốt để thể hiện thái độ và hành động sao cho phù hợp với chuẩn mực của xã hội.

Vai tro cua giao tiep quan trong nhu the nao trong cuoc song hien dai? - Hinh 2

Những mối quan hệ trong xã hội đều thông qua giao tiếp

Giao tiếp thỏa mãn nhiều nhu cầu khác của con người

Một số nhu cầu khác của con người như nhu cầu được quan tâm, nhu cầu thông tin, nhu cầu được hòa nhập, nhu cầu được thừa nhận,… chỉ được thỏa mãn trong quá trình giao tiếp. Bạn thử hình dung xem, bản thân sẽ như thế nào nếu tự giam mình trong phòng một ngày, không giao tiếp với bất cứ ai, không dùng điện thoại, tivi, máy tính?

Mới thử hình dung thôi đã thấy một ngày trôi qua thật dài và nhạt nhẽo rồi đúng không? Theo các chuyên gia tâm lý học, cuộc đời của mỗi con người đều xuất hiện nhu cầu giao tiếp từ sớm. Khi còn là một đứa trẻ, bạn đã có nhu cầu được an toàn, được yêu thương và được giao tiếp.

Vai tro cua giao tiep quan trong nhu the nao trong cuoc song hien dai? - Hinh 3

Giỏi giao tiếp chính là một phần thành công trên con đường sự nghiệp của bạn

Đứa trẻ chỉ mới 2 đến 3 tháng tuổi đã biết trò chuyện với người lớn. Do đó, nếu bé nào không được tiếp xúc với người lớn trong giai đoạn đầu đời này sẽ để lại nhiều dấu ấn không tốt trong nhân cách và tâm lý của bé sau này.

Như vậy, vai trò của giao tiếp đối với sự hình thành và phát triển nhân cách và tâm lý của con người là cực kỳ quan trọng. Hãy cố gắng giao tiếp, tiếp xúc với thật nhiều người để tạo ra cho bản thân nhiều mối quan hệ tốt trong cuộc sống và trong công việc.

CEO Vieclam24h.vn: con nguoi la tai san quy gia nhat cua doanh nghiep
CEO Vieclam24h.vn: con người là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp 17 năm gầy dựng trang Vieclam24h.vn và điều hành Siêu Việt Group - hệ sinh thái tìm việc lớn hàng đầu Việt Nam, anh Ong Xuân Minh - CEO Vieclam24h.vn luôn khẳng định và...

Bình luận

Tin khác

Top 8 nganh nghe hot va de xin viec nhat nam 2022

Top 8 ngành nghề hot và dễ xin việc nhất năm 2022

Dịch bệnh trong 2 năm qua đã tác động lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, tài chính,... Không ít người lao động... 05/01/2022
Nhung chinh sach moi lien quan den Bao hiem xa hoi nam 2022

Những chính sách mới liên quan đến Bảo hiểm xã hội năm 2022

Từ năm 2022, một vài các chính sách liên quan đến Bảo hiểm Xã hội (BHXH) sẽ thay đổi. Theo đó, sẽ có những thay... 04/01/2022
Muon tui tien rung rinh, hay lam theo 7 loi khuyen nay

Muốn túi tiền rủng rỉnh, hãy làm theo 7 lời khuyên này

Hầu hết chúng ta hiểu rằng những thứ thật sự quan trọng trong cuộc sống là trải nghiệm, bạn bè và gia đình...... 31/12/2021
5 cach giup ban co co hoi tang luong trong nam 2022

5 cách giúp bạn có cơ hội tăng lương trong năm 2022

Trong năm 2021, bạn đã làm việc rất tích cực, hiệu quả công việc bạn mang lại thực sự rất đáng được công... 30/12/2021
4 Buoc tim viec va ung tuyen de dang tren Viec Lam 24h moi

4 Bước tìm việc và ứng tuyển dễ dàng trên Việc Làm 24h mới

Với phiên bản Website Việc Làm 24h mới được nghiên cứu và phát triển phù hợp với thói quen và hành vi tìm việc... 29/12/2021
Nguoi tre nhay viec cuoi nam la nac thang thien duong hay vuc tham den toi

Người trẻ nhảy việc cuối năm là nấc thang thiên đường hay vực thẳm đen tối

Nhảy việc là chuyện chẳng còn xa lạ chốn công sở, đặc biệt là gen Z vào thời điểm cuối năm. Bạn sẽ chẳng... 27/12/2021
Xem tất cả tin cùng chuyên mục