Vai trò của giao tiếp quan trọng như thế nào trong cuộc sống hiện đại?

Friday, 30/08/2019
   

Giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng quyết định đến thành công của con người trong thế kỷ 21. Đó là một tập hợp về những quy cách, nghệ thuật, cách ứng xử và đối đáp được đúc rút qua các kinh nghiệm thực tế hằng ngày. Vậy, vai trò của giao tiếp trong cuộc sống hiện đại là gì?

Vai trò của giao tiếp trong đời sống xã hội hiện nay

Giao tiếp là yếu tố đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển của xã hội, là tập hợp những mối quan hệ giữa con người với con người tác động qua lại với nhau. Xã hội sẽ không thể tồn tại khi con người không có mối quan hệ gắn bó với nhau.

Mỗi cá nhân chỉ biết mình mà không quan tâm đến người khác, không có mối liên hệ với người xung quanh, tức đó không phải là một xã hội phát triển. Một xã hội sẽ không thể phát triển khi chỉ tập hợp rời rạc các cá nhân đơn lẻ.

Vai tro cua giao tiep quan trong nhu the nao trong cuoc song hien dai? - Hinh 1

Giao tiếp có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống và công việc

Lấy ví dụ cụ thể, một nền sản xuất hàng hóa có thể phát triển tốt là nhờ có mối quan hệ chặt chẽ giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất. Người sản xuất phải nắm vững được nhu cầu của người tiêu dùng. Từ đó, sản xuất ra sản phẩm, hàng hóa đáp ứng đúng nhu cầu đó của người tiêu dùng.

Ví dụ như trong tuyển dụng cũng thế, giao tiếp chính là chìa khóa nhanh nhất để có đánh bật mọi nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Vai trò của giao tiếp đối với đời sống con người hiện nay

Vai trò của giao tiếp đối với đời sống của con người được thể hiện trên một số điểm cụ thể sau:

  • Giao tiếp là yếu tố cần có để mỗi con người phát triển được nhân cách và tâm lý cá nhân bình thường. Xét về yếu tố bản chất, con người được xem là tổng hòa các mối quan hệ trong xã hội hiện nay.
  • Nhờ có giao tiếp, mỗi cá nhân có thể tham gia vào các mối quan hệ xã hội, gia nhập vào cộng đồng. Đồng thời, phản ánh được các mối quan hệ xã hội và kinh nghiệm để chuyển chúng thành tài sản cho riêng mình.
  • Khi giao tiếp với những người xung quanh, bạn sẽ nhận thức được chuẩn mực về đạo đức, pháp luật và thẩm mỹ tồn tại trong xã hội. Từ đó, bạn sẽ biết được cái gì đẹp, cái gì không đẹp, cái gì tốt, cái gì không tốt để thể hiện thái độ và hành động sao cho phù hợp với chuẩn mực của xã hội.

Vai tro cua giao tiep quan trong nhu the nao trong cuoc song hien dai? - Hinh 2

Những mối quan hệ trong xã hội đều thông qua giao tiếp

Giao tiếp thỏa mãn nhiều nhu cầu khác của con người

Một số nhu cầu khác của con người như nhu cầu được quan tâm, nhu cầu thông tin, nhu cầu được hòa nhập, nhu cầu được thừa nhận,… chỉ được thỏa mãn trong quá trình giao tiếp. Bạn thử hình dung xem, bản thân sẽ như thế nào nếu tự giam mình trong phòng một ngày, không giao tiếp với bất cứ ai, không dùng điện thoại, tivi, máy tính?

Mới thử hình dung thôi đã thấy một ngày trôi qua thật dài và nhạt nhẽo rồi đúng không? Theo các chuyên gia tâm lý học, cuộc đời của mỗi con người đều xuất hiện nhu cầu giao tiếp từ sớm. Khi còn là một đứa trẻ, bạn đã có nhu cầu được an toàn, được yêu thương và được giao tiếp.

Vai tro cua giao tiep quan trong nhu the nao trong cuoc song hien dai? - Hinh 3

Giỏi giao tiếp chính là một phần thành công trên con đường sự nghiệp của bạn

Đứa trẻ chỉ mới 2 đến 3 tháng tuổi đã biết trò chuyện với người lớn. Do đó, nếu bé nào không được tiếp xúc với người lớn trong giai đoạn đầu đời này sẽ để lại nhiều dấu ấn không tốt trong nhân cách và tâm lý của bé sau này.

Như vậy, vai trò của giao tiếp đối với sự hình thành và phát triển nhân cách và tâm lý của con người là cực kỳ quan trọng. Hãy cố gắng giao tiếp, tiếp xúc với thật nhiều người để tạo ra cho bản thân nhiều mối quan hệ tốt trong cuộc sống và trong công việc.

Backend la gi? Nhung dieu can biet de tro thanh Backend Developer
Backend là gì? Những điều cần biết để trở thành Backend Developer Lập trình web đang là lĩnh vực hot đối với sinh viên ngành công nghệ thông tin. Lập trình viên website sẽ được chia thành 3 chuyên ngành nhỏ đó là frontend, backend...

Bình luận

Tin khác

Top 5 kenh tuyen dung tim viec hap dan cho dan IT

Top 5 kênh tuyển dụng tìm việc hấp dẫn cho dân IT

Khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 ngày càng phát triển thì nhu cầu nhân lực cho ngành này cũng tăng cao không ngừng.... 23/08/2021
Top 6 cach kiem tien tai nha cho sinh vien IT

Top 6 cách kiếm tiền tại nhà cho sinh viên IT

Công nghệ thông tin là một trong những ngành học có mức lương hấp dẫn cho các bạn sinh viên không những sau khi ra... 23/08/2021
Luong cua lap trinh vien hien nay la bao nhieu? Lam sao cai thien muc luong mong muon?

Lương của lập trình viên hiện nay là bao nhiêu? Làm sao cải thiện mức lương mong muốn?

Khi nhắc tới nghề lập trình ai cũng sẽ nghĩ đến mức lương cao vời vợi. Tuy nhiên, mức lương của lập trình viên... 23/08/2021
Top (10) cong viec IT co muc luong cao nhat hien nay

Top (10) công việc IT có mức lương cao nhất hiện nay

IT (Information Technology) hay còn gọi là công nghệ thông tin đang là một ngành dẫn đầu về “độ hot” hiện nay. Chính... 23/08/2021
“5 meo” xin viec danh cho ung vien moi tot nghiep.

“5 mẹo” xin việc dành cho ứng viên mới tốt nghiệp.

Làm thế nào để gửi một lá thư xin việc gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng? Hầu như đó là nỗi băn khoăn... 04/09/2020
Huong dan Nguoi tim viec canh giac voi cac hinh thuc lua dao

Hướng dẫn Người tìm việc cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Để tránh bị lừa đảo khi tìm việc qua mạng, người tìm việc lưu ý: 17/08/2020
Xem tất cả tin cùng chuyên mục