Vai trò của giao tiếp quan trọng như thế nào trong cuộc sống hiện đại?

Friday, 30/08/2019
   

Giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng quyết định đến thành công của con người trong thế kỷ 21. Đó là một tập hợp về những quy cách, nghệ thuật, cách ứng xử và đối đáp được đúc rút qua các kinh nghiệm thực tế hằng ngày. Vậy, vai trò của giao tiếp trong cuộc sống hiện đại là gì?

Vai trò của giao tiếp trong đời sống xã hội hiện nay

Giao tiếp là yếu tố đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển của xã hội, là tập hợp những mối quan hệ giữa con người với con người tác động qua lại với nhau. Xã hội sẽ không thể tồn tại khi con người không có mối quan hệ gắn bó với nhau.

Mỗi cá nhân chỉ biết mình mà không quan tâm đến người khác, không có mối liên hệ với người xung quanh, tức đó không phải là một xã hội phát triển. Một xã hội sẽ không thể phát triển khi chỉ tập hợp rời rạc các cá nhân đơn lẻ.

Vai tro cua giao tiep quan trong nhu the nao trong cuoc song hien dai? - Hinh 1

Giao tiếp có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống và công việc

Lấy ví dụ cụ thể, một nền sản xuất hàng hóa có thể phát triển tốt là nhờ có mối quan hệ chặt chẽ giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất. Người sản xuất phải nắm vững được nhu cầu của người tiêu dùng. Từ đó, sản xuất ra sản phẩm, hàng hóa đáp ứng đúng nhu cầu đó của người tiêu dùng.

Ví dụ như trong tuyển dụng cũng thế, giao tiếp chính là chìa khóa nhanh nhất để có đánh bật mọi nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Vai trò của giao tiếp đối với đời sống con người hiện nay

Vai trò của giao tiếp đối với đời sống của con người được thể hiện trên một số điểm cụ thể sau:

  • Giao tiếp là yếu tố cần có để mỗi con người phát triển được nhân cách và tâm lý cá nhân bình thường. Xét về yếu tố bản chất, con người được xem là tổng hòa các mối quan hệ trong xã hội hiện nay.
  • Nhờ có giao tiếp, mỗi cá nhân có thể tham gia vào các mối quan hệ xã hội, gia nhập vào cộng đồng. Đồng thời, phản ánh được các mối quan hệ xã hội và kinh nghiệm để chuyển chúng thành tài sản cho riêng mình.
  • Khi giao tiếp với những người xung quanh, bạn sẽ nhận thức được chuẩn mực về đạo đức, pháp luật và thẩm mỹ tồn tại trong xã hội. Từ đó, bạn sẽ biết được cái gì đẹp, cái gì không đẹp, cái gì tốt, cái gì không tốt để thể hiện thái độ và hành động sao cho phù hợp với chuẩn mực của xã hội.

Vai tro cua giao tiep quan trong nhu the nao trong cuoc song hien dai? - Hinh 2

Những mối quan hệ trong xã hội đều thông qua giao tiếp

Giao tiếp thỏa mãn nhiều nhu cầu khác của con người

Một số nhu cầu khác của con người như nhu cầu được quan tâm, nhu cầu thông tin, nhu cầu được hòa nhập, nhu cầu được thừa nhận,… chỉ được thỏa mãn trong quá trình giao tiếp. Bạn thử hình dung xem, bản thân sẽ như thế nào nếu tự giam mình trong phòng một ngày, không giao tiếp với bất cứ ai, không dùng điện thoại, tivi, máy tính?

Mới thử hình dung thôi đã thấy một ngày trôi qua thật dài và nhạt nhẽo rồi đúng không? Theo các chuyên gia tâm lý học, cuộc đời của mỗi con người đều xuất hiện nhu cầu giao tiếp từ sớm. Khi còn là một đứa trẻ, bạn đã có nhu cầu được an toàn, được yêu thương và được giao tiếp.

Vai tro cua giao tiep quan trong nhu the nao trong cuoc song hien dai? - Hinh 3

Giỏi giao tiếp chính là một phần thành công trên con đường sự nghiệp của bạn

Đứa trẻ chỉ mới 2 đến 3 tháng tuổi đã biết trò chuyện với người lớn. Do đó, nếu bé nào không được tiếp xúc với người lớn trong giai đoạn đầu đời này sẽ để lại nhiều dấu ấn không tốt trong nhân cách và tâm lý của bé sau này.

Như vậy, vai trò của giao tiếp đối với sự hình thành và phát triển nhân cách và tâm lý của con người là cực kỳ quan trọng. Hãy cố gắng giao tiếp, tiếp xúc với thật nhiều người để tạo ra cho bản thân nhiều mối quan hệ tốt trong cuộc sống và trong công việc.

Lam the nao de tim viec de dang vao thoi diem Covid-19?
Làm thế nào để tìm việc dễ dàng vào thời điểm Covid-19? Thị trường việc làm đang có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số ngành nghề, vị trí bị cắt giảm lao động. Do đó, số lượng người...

Bình luận

Tin khác

“Tai sao chung toi nen nhan ban?” – Cau hoi thuong gap khi phong van va cach tra loi chuyen nghiep

“Tại sao chúng tôi nên nhận bạn?” – Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và...

Trong các cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp, để đánh giá mức độ phù hợp của bạn đối với công việc đồng thời... 04/07/2020
Moi truong lam viec ly tuong tai VIFON

Môi trường làm việc lý tưởng tại VIFON

Công ty Cổ phần VIFON là một trong những thương hiệu quen thuộc, gắn bó với người tiêu dùng thông qua nhiều sản... 29/05/2020
Vuon tam su nghiep cung Ngan hang TMCP Hang Hai Viet Nam – MSB

Vươn tầm sự nghiệp cùng Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – MSB

Thành lập từ năm 1991, sau 29 hoạt động với những bước phát triển đột phá, toàn diện từ chiến lược kinh doanh,... 25/05/2020
Moi truong lam viec tai TH True Milk – Niem tin tao nen su nghiep

Môi trường làm việc tại TH True Milk – Niềm tin tạo nên sự nghiệp

Công ty Cổ phần Chuỗi Thực Phẩm TH là một thành viên thuộc TH Group, chính thức thành lập vào năm 2010 với sự tư... 19/05/2020
CenGroup – Van hoa dac biet danh cho nhan vien

CenGroup – Văn hóa đặc biệt dành cho nhân viên

CenGroup - đơn vị kinh doanh bất động sản hàng đầu Việt Nam được thành lập vào năm 2002. Từ doanh nghiệp chỉ... 11/05/2020
Co hoi phat trien nghe nghiep tai ngan hang ABBANK

Cơ hội phát triển nghề nghiệp tại ngân hàng ABBANK

Sau 27 năm phát triển, ABBANK đang dần khẳng định được vị thế của mình trên thị trường ngành tài chính. Tính... 26/03/2020
Xem tất cả tin cùng chuyên mục