Zombie công sở: đừng để bị cắn để rồi bị bắn

Sunday, 15/05/2022
   

Những work zombie hay còn gọi là zombie công sở có thể dễ dàng biến văn phòng của bạn trở thành một “ổ đại dịch”. Để không bị “cắn và lây nhiễm", bạn cần có những biện pháp “chung sống an toàn với dịch" cho chính bản thân mình ngay từ bây giờ.

1. Công sở ở đâu, đại dịch work zombie ở đó

“Work zombie” đã không còn là một khái niệm xa lạ với nhiều người. “Work zombie” là danh từ dùng để chỉ những người người mất hứng thú trong công việc. Họ không hết lòng, cũng không có ý chí cải thiện. Nhưng họ không nghỉ việc và luôn rơi vào trạng thái vật vờ và thờ ơ tiêu cực như những thây ma.

zombie công sở

Những zombie công sở vật vờ “sống qua ngày” trong nhiều văn phòng.

Thực tế đã chứng minh, ở đâu có công việc, ở đó luôn có những cá nhân ngồi tại văn phòng chỉ để cho “qua ngày đoạn tháng”. Thân thể ở đây nhưng thâm tâm thì tựa như người vô hồn. 

Thị trường lao động ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết. Được việc thì tiến, không được thì chỉ còn nước dọn dẹp góc làm việc và rời đi. Tuy nhiên, bằng cách này hoặc cách khác, vẫn có rất nhiều work zombie tồn tại trong mọi ngóc ngách chốn văn phòng. Ngày qua ngày, họ “lây nhiễm” nguồn năng lượng tiêu cực của mình đến với những người đồng nghiệp xung quanh, thông qua thái độ chán chường và sự ì ạch. 

2. Vì sao đại dịch work zombie xuất hiện ngày càng nhiều?

Theo một khảo sát gần đây, đại dịch Covid-19 khiến tình trạng work zombie tiếp tục gia tăng do dư âm của hình thức làm việc tại nhà, do tâm lý bất ổn về chế độ lương, chính sách đãi ngộ, v.v… hoặc do những mất mát, tổn thất mà người lao động từng gánh chịu trong đại dịch.

Work zombie không xuất hiện một cách bất thình lình, mà là hệ quả của những “dư chấn cảm xúc” thiếu kiểm soát. Khi đó, một nhân cách khác mang đầy năng lượng tiêu cực sẽ trỗi dậy, thao túng tâm trí và hành động của mỗi cá nhân, để rồi lây nhiễm đến những người xung quanh. 

3. Đừng để đại dịch work zombie bùng phát

Khảo sát năm 2017 trên 26.000 người được công bố tại sự kiện “Xây dựng nguồn nhân lực Việt Nam hạnh phúc” cho thấy: chỉ 13.8% nhân viên thật sự gắn kết với công ty, 46,9% nhân viên gắn kết, 36,8% thờ ơ và 2,5% rất không gắn kết.

Trong số gần 39% người đi làm không gắn kết với công việc, tới gần 67% vẫn bám trụ công ty. Thống kê cũng cho thấy trung bình trong 4 nhân viên văn phòng, có 1 người rơi vào tình trạng work zombie. Hiện tượng này có xu hướng tăng dần ở độ tuổi trẻ hơn, 28% với nhóm 23 – 27 tuổi và khoảng 30% với nhóm 19 – 23 tuổi. Tương ứng với 25% work zombie là 11,7% hiệu suất lao động nói chung bị thất thoát, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhân viên cảm thấy chán nản

Nhiều nhân viên văn phòng cảm thấy chán nản và thiếu gắn kết trong công việc.

Suy cho cùng, mầm mống của “đại dịch” này cũng xuất phát từ chính con người, cho nên cũng chính những người còn lại luôn chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Từ sự suy giảm của hiệu quả kinh doanh sẽ kéo theo những sự cắt giảm khác, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và lợi ích của người lao động, cả về thể chất lẫn tinh thần. 

4. Liều thuốc nào để chấm dứt đại dịch work zombie?

Mọi đại dịch đều cũng sẽ kết thúc khi con người tìm ra được thuốc giải. Nhưng “work zombie” là một ngoại lệ. Đại dịch này kết thúc ở đâu  thì cũng sẽ bùng phát ở một nơi khác, thậm chí còn nghiêm trọng hơn nếu như các zombie công sở được “tiến hoá” theo nhiều cách khác nhau. 

Thay vì chỉ mãi đi tìm thuốc giải, bản thân mỗi người chúng ta cần tự sinh một liều kháng thể, đủ mạnh để chống cự lại trước sự lây nhiễm. Sẽ chẳng có vùng nào là vùng an toàn, trừ khi bản thân tự tìm (hoặc tự dựng nên) một vùng xanh cho riêng mình. 

Vui vẻ trong công việc

Lấy lại động lực làm việc là cách để chống lại zombie công sở.

Để bắt đầu tạo thuốc giải cho mình, hãy tìm lại ý nghĩa công việc bạn làm. Những điều mà bạn đã luôn khao khát đạt được từ những ngày đầu đi làm. Tiếp theo, nếu bạn cảm thấy mình đang quá sức với khối lượng công việc khổng lồ, hãy thảo luận với sếp và san sẻ với đồng nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cần dành thời gian để nghỉ ngơi đầy đủ, cho các hoạt động thể chất và giao lưu tán gẫu với những người xung quanh.

Chính sự linh hoạt trong tư duy và hành động của mỗi người mới là liều vaccine phòng vệ, giúp ta giữ lửa đam mê trong công việc & sự nghiệp. Từ đó, mỗi cá nhân mới tạo ra được khát khao chinh phục những đỉnh cao mới không chỉ cho chính mình mà còn cho những người xung quanh, góp phần nâng tầm vị thế của bản thân.

 

Cung Song Ngu lam nghe gi? Kham pha nhung bi an ve cung Song Ngu
Cung Song Ngư làm nghề gì? Khám phá những bí ẩn về cung Song Ngư Nếu như Bạch Dương là cung mở đầu, biểu tượng cho sự sống thì Song Ngư lại là cung cuối cùng, điểm kết thúc của vòng tròn hoàng đạo. Cuộc đời của những...

Bình luận

Tin khác

Nhung bai test kiem tra stress giup ban xac dinh muc do cang thang cua ban than

Những bài test kiểm tra stress giúp bạn xác định mức độ căng thẳng của bản thân

Sự bối rối, lo lắng, mệt mỏi thường trực trong tâm trí bạn vì muôn kiểu học tập, công việc chưa hoàn thành? Vậy... 30/06/2022
Cung Bao Binh lam nghe gi phu hop? Giai ma chi tiet tinh cach chom sao Aquarius cung Viec Lam 24h

Cung Bảo Bình làm nghề gì phù hợp? Giải mã chi tiết tính cách chòm sao Aquarius cùng Việc...

Được mệnh danh là một trong những cung hoàng đạo khó hiểu nhất, Bảo Bình luôn bộc lộ bản thân theo phong cách... 29/06/2022
Gaslighting la gi ma khien ban bi thao tung tam ly noi cong so?

Gaslighting là gì mà khiến bạn bị thao túng tâm lý nơi công sở?

Gaslighting (thao túng tâm lý) là một hình thức lạm dụng tâm lý hoặc cảm xúc, xuất hiện trong nhiều mối quan hệ... 29/06/2022
Cach tra cuu gia tri the bao hiem y te don gian va nhanh nhat 2022 nguoi lao dong can biet

Cách tra cứu giá trị thẻ bảo hiểm y tế đơn giản và nhanh nhất 2022 người lao động cần...

Không phải bất kỳ người lao động nào đã và đang tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) cũng hiểu nguồn gốc BHYT là gì.... 29/06/2022
Tu hoc la gi? Cac phuong phap tu hoc hieu qua giup ban nhanh thang tien trong su nghiep!

Tự học là gì? Các phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn nhanh thăng tiến trong sự nghiệp!

Dù trong bất kỳ môi trường nào thì những nhân viên luôn say mê chinh phục tri thức để xây dựng nền tảng kỹ năng... 29/06/2022
Kham pha top 10 xu huong tro choi van phong vui nhon, hay nhat nam 2022 giup moi nguoi xich lai gan nhau

Khám phá top 10 xu hướng trò chơi văn phòng vui nhộn, hay nhất năm 2022 giúp mọi người xích...

Không khó hiểu khi nhân viên văn phòng thường chán nản và than vãn công việc stress thế nào, đồng nghiệp xấu tính... 28/06/2022
Xem tất cả tin cùng chuyên mục