Gần 30 tuổi vẫn thất nghiệp tôi cất bằng đại học để đi làm phụ hồ

Chắc các bạn trẻ không nghĩ rằng bằng đại học đối với tôi và nhiều người chỉ để “làm cảnh” khi mà công cuộc xin việc lao đao mãi không thành công. Hiện tại tôi đang làm phụ hồ vì miếng cơm manh áo, tấm bằng đại học đối với tôi – một gã trai gần 30 tuổi vẫn thất nghiệp chẳng còn giá trị gì nữa.

Bế tắc khi đi làm

Tôi năm nay 27 tuổi, tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, một ngành mà theo nhiều người nói là đang “rất hot”. Tuổi 22 ra trường với nhiều mơ mộng của người chưa từng trải, tôi cứ rải CV xin việc đến nhiều nơi trên các trang tìm việc, thế nhưng mãi chẳng thấy hồi âm. Mãi cho đến khi bước sang tuổi 25 tôi cũng có việc làm. Công ty của tôi là một công ty nhỏ, vốn yếu, nên chẳng được bao lâu tôi lại rơi vào cảnh tái thất nghiệp.

30 tuổi vẫn thất nghiệp
Công ty của tôi là một công ty nhỏ, vốn yếu, nên chẳng được bao lâu tôi lại rơi vào cảnh tái thất nghiệp

Hơn một năm trời không tìm kiếm được công việc, tôi cảm thấy cuộc sống bế tắc, chán nản. Thân là một thằng con trai đã ra trường mà vẫn phải sống dựa vào những đồng tiền trợ cấp hàng tháng của cha mẹ. Nhiều lúc tôi cũng muốn về quê thăm cha mẹ và các em, nhưng nhìn lại ví tiền, tôi không dám về. Sao có thể về nhà mà không thể mua cho em út được đồng quà, biếu cha mẹ được bộ quần áo mới.

30 tuổi vẫn thất nghiệp
Thất nghiệp khiến tôi cảm thấy chán nản mệt mỏi

Cha ruột tôi đã qua đời khi tôi mới hơn 10 tuổi, mẹ tôi đi bước nữa, cha dượng tôi là một người đàn ông rất tốt bụng. Cha dượng tôi và mẹ tôi hàng ngày vẫn gánh hàng qua những con phố, con hẻm nhỏ, góc chợ, ngã ba đường… cố gắng bán từng tô cháo lòng để tôi không phải gián đoạn việc học. Mặc dù sau tôi còn hai em nữa, nhưng cha dượng tôi vẫn nhất quyết không để tôi nghỉ học. Bởi vậy, trong gia đình, tôi vẫn là đứa học cao nhất, các em tôi, đứa học xong lớp 9, đứa vừa hết lớp 11.

30 tuổi vẫn thất nghiệp
Nghĩ đến cảnh tượng gia đình khó khăn, có những lúc tôi đã suy nghĩ tiêu cực, rơi vào trạng thái trầm cảm

Bỏ việc để làm phụ hồ

Đến 30 tuổi vẫn thất nghiệp nghĩ đến cảnh tượng gia đình khó khăn, mà bản thân mãi vẫn không kiếm được việc làm, có những lúc tôi đã suy nghĩ tiêu cực, rơi vào trạng thái trầm cảm. Nhưng rồi được bạn bè động viên, tôi đã mạnh dạn cất tấm bằng đại học đi và chọn đủ thứ nghề nghiệp lao động phổ thông, miễn sao có tiền để trang trải cuộc sống và gửi về cho gia đình.

Xem thêm: Bóng ma trầm cảm gây hoảng sợ cho dân văn phòng: Làm sao để vượt qua?

Thế rồi tôi đi làm phụ hồ, ông chủ rất tốt với tôi, thường hay mời về nhà ăn cơm cùng nên tôi cũng đỡ được phần nào nỗi nhớ nhà, tiết kiệm được kha khá chi phí. Tôi không ngại cực khổ, vất vả, thường dành làm phần nhiều hơn các bạn khác nên ông chủ cũng thưởng thêm cho tôi, chính bởi vậy cuộc sống của tôi khá hơn rất nhiều. Và hiện tại tôi cũng gom được một số vốn nho nhỏ.

30 tuổi vẫn thất nghiệp
Nghề phụ hồ giúp tôi kiếm được một khoản tiền kha khá

Thế nhưng tôi nghĩ đến công sức cha mẹ tôi tần tảo bao nhiêu năm trời, sự hi sinh của các em tôi để tôi có thể học hết bậc đại học mà giờ tôi chỉ là một thằng thợ phụ hồ, chẳng khác mấy đứa thanh niên choai choai mới 18 – 19 đi tìm việc thành phố, tôi cảm thấy thật khổ tâm, nhiều lúc muốn bỏ việc phụ hồ. Nhưng nếu giờ bỏ nghề phụ hồ, tôi cũng không dám chắc tôi còn có thể xin việc được hay không, tôi đã quá già so với nhiều bạn sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc thì chẳng đâu vào đâu, toàn những công việc thời vụ, ngắn hạn.

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều, giờ đây tôi đã có số vốn nho nhỏ, tôi vẫn tiếp tục làm phụ hồ để nuôi thân và gửi tiền về cho gia đình, tôi cũng sẽ học thêm về nghề xây dựng để sau này có thể trở thành một người thợ xây chuyên nghiệp, có thể thầu công trình như ông chủ của tôi.

30 tuổi vẫn thất nghiệp
Khi tấm bằng đại học không có giá trị như ta tưởng

Các bạn ạ, đôi khi cuộc sống không có sự lựa chọn, để sinh tồn con người cần biết gạt bỏ nhiều thứ. Khi tấm bằng đại học không có giá trị như ta tưởng, kiếm một nghề lao động phổ thông kiếm tiền sinh tồn cũng là một biện pháp tốt. Nghề nào cũng là nghề để kiếm sống cả và đừng để cái giá trị mặc định của tấm bằng đại học đặt ra giới hạn cho bản thân khi đi tìm việc.

Xem thêm: 10 công việc không cần bằng cấp nhưng vẫn kiếm ra tiền khủng ở Việt Nam

Tôi đã thấy giới hạn đó khá lớn, 30 tuổi vẫn thất nghiệp nó đủ khiến tôi cảm thấy kém cõi và bất lực vì nghĩ rằng mình không thể tìm được công việc nào tốt hơn. Nhưng bây giờ đây tôi hiểu, công việc tốt hơn không phải là nó có cái tên hay hơn, được nhiều người tán thưởng hơn mà là chỉ cần bạn làm giỏi, làm tốt tức khắc công việc tự nhiên cũng sẽ tốt hơn mà thôi. 

Nếu ngày đó tôi không đủ tỉnh táo để cất tấm bằng đại học đi, có lẽ giờ đây tôi đã chẳng có gì trong tay, sẽ mất tất cả. Nếu rơi vào hoàn cảnh như tôi, các bạn chớ vội tuyệt vọng nhé, hãy vững tâm, công việc nào cũng xứng đáng để bản thân trân trọng và cố gắng vì nó. Tôi tin, chỉ cần tôi làm tốt, chỉ cần tôi đừng để giới hạn của bằng đại học khiến tôi nản lòng, tôi sẽ làm tốt hơn những gì mà một tấm bằng đại học mang lại.

Đừng nản lòng khi chưa tìm được công việc phù hợp, hãy truy cập ngay Việc Làm 24h để tìm kiếm một việc làm đúng chuyên môn, lĩnh vực bạn đang có. Hãy cố gắng từng ngày và đừng nản lòng, thành công sẽ đến với bạn sớm thôi. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi trang Nghề Nghiệp Việc Làm 24h thường xuyên để không bỏ lỡ những công việc phù hợp với bản thân nhé!

Xem thêm: Có thực sự thất bại khi 25 tuổi tôi vẫn không có gì trong tay?

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục