Top công cụ giúp sinh viên ứng tuyển từ tạo CV đến chuẩn bị phỏng vấn

Cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu top công cụ giúp sinh viên ứng tuyển từ tìm việc làm, viết CV, chuẩn bị Cover Letter và luyện tập phỏng vấn để thành công chinh phục nhà tuyển dụng.

Công cụ tạo CV chuyên nghiệp

Kickresume

Kickresume là phần mềm hỗ trợ viết CV và Cover Letter ứng dụng công nghệ AI được trên 3 triệu ứng viên toàn cầu sử dụng. Hơn 3.6 triệu nhà tuyển dụng cũng truy cập ứng dụng này để tìm kiếm nhân tài. 

Dựa theo mô tả của ứng viên về vị trí muốn ứng tuyển trong công việc, Kickresume sẽ gợi ý cho bạn những mẫu CV phù hợp. Cùng với đó, bạn có thể tham khảo CV từ những ứng viên của các công ty lớn như Apple, Dell, Google, Amazon. 

Điểm hạn chế là phần mềm này chủ yếu tập trung về lĩnh vực công nghệ và bạn cần trả phí (3 USD – 9 USD/ tháng) để truy cập không giới hạn. 

công cụ giúp sinh viên ứng tuyển
Tạo CV nhanh và đẹp với Kickresume. 

Resume.io

Resume.io tập hợp nhiều mẫu CV chuyên nghiệp, cung cấp nhiều kinh nghiệm viết CV hữu ích.

Ưu điểm nổi bật của Resume.io là nhiều mẫu CV phong phú ở nhiều phong cách và nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau. Ngoài CV, trang web còn hỗ trợ viết thư xin việc. 

Tuy nhiên, để sử dụng được nhiều mẫu CV đẹp và ấn tượng, bạn cần trả phí. 

Canva

Canva có hàng trăm mẫu CV đa dạng trong nhiều lĩnh vực, bạn có thể lựa chọn một mẫu CV ưng ý để chỉnh sửa và tạo nên hồ sơ hấp dẫn của riêng mình. 

Ưu điểm của Canva là các mẫu CV vô cùng đa dạng, nhiều công cụ chỉnh sửa phong phú. Giao diện của các mẫu CV chuyên nghiệp, bố cục rõ ràng, cơ bản và dễ sử dụng. Bạn có thể thay đổi màu sắc, phông chữ, màu nền, hình ảnh… Các thiết kế được tải về hoặc chia sẻ dễ dàng qua mạng xã hội. 

Hạn chế khi tạo CV bằng Canva là với nhiều mẫu CV, bạn sẽ cần trả phí (nâng cấp lên bản Pro) để có thể sử dụng. Đồng thời, nhiều biểu tượng, hình ảnh có thể chèn vào CV cũng chỉ giới hạn cho tài khoản Pro. 

Resume Now

Với Resume Now,  bạn có thể tạo CV dạng timeline độc đáo nhưng vẫn chuyên nghiệp. 

Ưu điểm của Resume Now là cung cấp nhiều mẫu CV hiện đại, ấn tượng, đặc sắc cả về cách trình bày lẫn lối thiết kế. Bạn có thể tuỳ ý chỉnh sửa theo mong muốn. 

Tạo Cover Letter

Mục đích của Cover Letter (thư ứng tuyển) là giúp ứng viên giới thiệu bản thân, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nếu chưa biết viết Cover Letter ra sao, Vieclam24h.vn gợi ý bạn tham khảo một số công cụ sau. 

CoverDoc.ai

công cụ giúp sinh viên ứng tuyển
CoverDoc.ai là phần mềm AI giúp bạn viết Cover Letter và hỗ trợ chuẩn bị cho các buổi phỏng vấn.

Để sử dụng CoverDoc.ai, bạn cần nhập thông tin về vị trí ứng tuyển, yêu cầu của công việc, tên công ty, đồng thời liên kết phần mềm với tài khoản LinkedIn cá nhân để bắt đầu.

Những ưu điểm của công cụ này:

 • Nghiên cứu và viết Cover Letter phù hợp riêng theo từng vị trí cụ thể. 
 • Bạn có thể tùy chỉnh văn phong và ngôn ngữ sử dụng.
 • Chỉnh sửa nội dung mà AI viết ra cho phù hợp với phong cách cá nhân.

Rezi 

Không chỉ viết Cover Letter nhanh, Rezi còn có thể thực hiện nhiều kỹ thuật viết dựa trên phân tích yêu cầu, kỹ năng , kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng đòi hỏi. 

Những ưu điểm nổi bật của Rezi gồm:

 • Kho mẫu Cover Letter đa dạng.
 • Tự động viết dựa theo thông tin từ CV, khớp với mô tả công việc và yêu cầu của nhà tuyển dụng.
 • Phát hiện lỗi chính tả hoặc lỗi trình bày từ Cover Letter tự viết.
 • Có tính năng chấm điểm (theo thang từ 1-100) Cover Letter, tuy nhiên bạn cần trả phí.

Cover Letter AI 

Nếu đã hoàn thiện xong CV và đầy đủ thông tin về công việc, công ty ứng tuyển, bạn có thể nhập các thông tin này lên Cover Letter AI để tạo Cover Letter đúng như mong đợi.

Ưu điểm của trang web này là văn phong tự nhiên, giúp bạn tiết kiệm thời gian chỉnh sửa. Trang web có:

 • Bộ lọc chỉnh về từ ngữ.
 • Chọn văn phong, độ dài.
 • Cho phép cá nhân hoá cao.
 • Tự động và nhanh chóng.
 • Cung cấp hướng dẫn giúp bạn dùng AI viết thư xin việc. 

ChatGPT 

Không chỉ thiết kế, vẽ, code… ChatGPT còn hỗ trợ ứng viên viết Cover Letter đầy thuyết phục chỉ trong vài phút.

Bạn cần cung cấp đủ thông tin về: vị trí ứng tuyển, yêu cầu công việc, kinh nghiệm và năng lực của bạn, ChatGPT sẽ giúp:

 • Gợi ý về cấu trúc viết. 
 • Đề xuất nội dung, từ khoá, những điểm nhấn cần làm nổi bật.
 • Viết Cover Letter theo yêu cầu.
 • Kiểm tra chính tả.

Ngoài ra, ChatGPT còn có thể hỗ trợ ứng viên ở nhiều khâu như chuẩn bị các kịch bản phỏng vấn, luyện tập trước các câu hỏi phỏng vấn…

Bạn có thể tham khảo thêm một số công cụ giúp sinh viên ứng tuyển, viết Cover Letter nhanh chóng như: Cover Letter Copilot, Resume.io, Grammarly

Tìm việc làm phù hợp

Nếu bạn chưa tìm được nơi nào phù hợp để gửi hồ sơ, sau đây là một số website có thể hỗ trợ bạn. 

Vieclam24h.vn

Vieclam24h.vn là một trong những trang tuyển dụng hàng đầu, là đối tác của hơn 40.000 nhà tuyển dụng. Bạn chỉ cần gõ từ khóa chứa vị trí muốn tìm kiếm, lọc thông tin theo các trường đã gợi ý sẵn. Danh sách trả về là những làm mới và phù hợp nhất theo chức danh, khu vực, mức lương, kinh nghiệm… 

Vieclam24h.vn còn hỗ trợ tạo CV ứng tuyển. Thông tin này được lưu trữ lại trên hệ thống, cho phép bạn chỉ cần 1 nhấp chuột để ứng tuyển bất kỳ công việc nào tương tự trong tương lai. 

Math that role

Bằng cách phân tích thông tin từ nội dung CV do người dùng tải lên, Math that role sẽ đề xuất danh sách công việc đang tuyển dụng phù hợp nhất với năng lực và kinh nghiệm của bạn. 

Bạn có thể copy – dán hoặc tải CV lên Match the Role theo định dạng PDF và Microsoft Word. Công việc phù hợp được gợi ý theo danh sách gồm chức danh, ngành nghề.  biệt, phần mềm hoàn toàn miễn phí.

công cụ giúp sinh viên ứng tuyển
Match the Role đề xuất những công việc phù hợp dựa trên CV của bạn.

Autojob

Autojob là nền tảng ứng tuyển việc làm dùng công nghệ AI –  gợi ý việc làm phù hợp dựa trên trình độ và kỹ năng mô tả trong CV. Người dùng cần tải lên CV, chọn chế độ làm việc mong muốn. So với nhiều nền tảng ứng tuyển việc làm khác, Autojob cung cấp bộ lọc tương đối hiệu quả, giúp bạn phân loại và tìm kiếm việc làm phù hợp với độ chính xác cao. 

Talentprise

Talentprise hoạt động bằng cách đánh giá chuyên môn, kinh nghiệm, năng lực, học vấn, các kỹ năng của bạn và xếp hạng các yếu tố này. Ngoài ra, để gợi ý việc làm phù hợp, website còn yêu cầu bạn trả lời thêm các câu hỏi về sở thích, thông tin về sơ yếu lý lịch, các đánh giá tính cách và thuộc tính công việc. 

Sau đó, AI khớp hồ sơ người dùng với công việc liên quan, đánh giá mức độ phù hợp giữa trình độ và cơ hội việc làm, giúp quy trình ứng tuyển hiệu quả hơn. 

Luyện tập phỏng vấn 

Một buổi phỏng vấn có sự chuẩn bị kỹ càng chắc chắn giúp bạn tự tin hơn. Để luyện tập trước, bạn có thể sử dụng một số phương pháp như:

 • Nhờ bạn bè, người thân vào vai người phỏng vấn để thực tập trước
 • Tự mình ghi hình câu trả lời phỏng vấn để xem kỹ năng trả lời đã tốt chưa và cải thiện
 • Tham khảo những kịch bản, câu hỏi phỏng vấn thường gặp cho vị trí ứng tuyển. 
 • Luyện tập phỏng vấn với các website, ứng dụng.

Sau đây là một số website hoặc công cụ hữu ích cho bước chuẩn bị này. 

Google interview warmup 

Google interview warmup là trang web giúp bạn thực hành trả lời những câu hỏi chính, xem lại để điều chỉnh bản thân, tạo sự tự tin và thoải mái hơn trước khi bước vào phỏng vấn thật. Ưu điểm của Google interview warmup:

 • Câu hỏi phỏng vấn được chuẩn hoá bởi Google
 • Miễn phí.
 • Hỗ trợ thu âm các câu trả lời để bạn nghe lại và chỉnh sửa.

Hạn chế của website này là chỉ chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghệ và marketing, chưa có đa dạng các ngành nghề khác. 

InterviewAI 

Với InterviewAI, bạn cần nhập JD (job description) công việc, sau đó phần mềm sử dụng AI để đưa ra những câu hỏi phỏng vấn tham khảo để bạn luyện tập. 

công cụ giúp sinh viên ứng tuyển
Luyện tập trước các câu trả lời phỏng vấn với InterviewAI.

Ưu điểm của InterviewAI gồm:

 • Phân chia câu hỏi theo chuyên môn hoặc tình huống.
 • Gợi ý câu trả lời bởi AI.
 • Đánh giá về cách trả lời của bạn, từ đó có thể rút kinh nghiệm và điều chỉnh. 

Tuy nhiện, bạn cần trả phí để dùng InterviewAI. 

Interview Prep AI 

Với Interview Prep AI, AI sẽ giúp bạn tự thiết kế các câu hỏi phỏng vấn dựa theo mô tả công việc, yêu cầu tuyển dụng kết hợp với thông tin từ CV bạn tải lên. 

Interview Prep AI cũng hỗ trợ thu âm hoặc ghi lại các câu trả lời bằng văn bản để bạn chỉnh sửa phù hợp hơn. 

Hạn chế của ứng dụng Interview Prep AI là có tính phí và phù hợp hơn khi sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. 

Bên cạnh các công cụ giúp sinh viên ứng tuyển cho phần phỏng vấn Vieclam24h.vn đã giới thiệu ở trên, bạn có thể tham khảo thêm một số gợi ý:

– ChatGPT: Hỗ trợ lên các kịch bản câu hỏi và cách trả lời

Yoodli: Phỏng vấn 1:1, hỗ trợ nhiều câu hỏi cho lĩnh vực IT, giáo dục, marketing… từ các công ty lớn trong đó có IBM.

Pramp: Phỏng vấn chéo với người khác và nhận được góp ý.

Big Interview 

Pathrise 

Preplounge 

Sử dụng công cụ giúp sinh viên ứng tuyển, cần lưu ý gì?

Với sự phát triển của AI và công nghệ, bạn có thể tạo ra một bản CV hay Cover Letter chỉ trong vài phút. Tuy nhiên, công nghệ có phát triển tới đâu thì cũng không thể diễn tả hết sự đặc biệt cũng như sự nhiệt huyết, chân thành của mỗi cá nhân với công việc.

Do đó, 

 • Đừng chỉ ‘copy paste’ những gì AI gợi ý, hãy dành thời gian đọc kỹ để nắm bắt các ý chính và chọn lọc những điểm phù hợp. Điều này giúp bạn có hồ sơ ứng tuyển trung thực cũng như câu trả lời thống nhất trong các buổi phỏng vấn.
 • Với mỗi vị trí ứng tuyển ở mỗi công ty khác nhau, hãy điều chỉnh lại Cover Letter và chuẩn bị kịch bản phỏng vấn khác nhau.
 • Lưu ý về các “prompt” (câu lệnh nhập vào phần mềm AI): Cần dữ liệu đầy đủ và chính xác thông tin, giúp AI đưa ra phản hồi chuẩn xác hơn. 

Lời kết

Trên đây là những tổng hợp ngắn từ Vieclam24h.vn về các công cụ giúp sinh viên ứng tuyển, hỗ trợ trong suốt quá trình tìm việc làm. Đừng quên theo dõi Vieclam24h.vn thường xuyên để cập nhật những kiến thức giá trị nhé. 

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Hiện nay, các bạn có thể tạo CV xin việc đúng chuẩn và tải các mẫu CV dễ dàng ngay trên Vieclam24h.vn hoàn toàn miễn phí chỉ trong vài cú nhấp chuột. Đặc biệt, mỗi mẫu CV đều có hướng dẫn cụ thể giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Chỉ trong vài phút, các bạn đã có thể sở hữu một CV nhân viên chuyên nghiệp và đầy ấn tượng.

Xem thêm: Internhub: Cánh cửa rộng mở cơ hội thực tập cho sinh viên

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục