Giải mã tính cách ENFP nhiệt huyết và luôn tràn đầy năng lượng

ENFP là 1 trong 16 kiểu tính cách khác nhau được xác định bởi MBTI. Những người thuộc nhóm này nổi bật với sự nhiệt tình, năng động, sáng tạo và giàu trí tưởng tượng. Vì vậy đây là một trong những tính cách linh hoạt nhất khi làm việc hiệu quả với cả con người và ý tưởng. Vậy ENFP đặc biệt như thế nào, hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu sâu hơn về tính cách này qua bài viết dưới đây.

ENFP là gì?

ENFP là từ viết tắt của:

– Extroverted: hướng ngoại.

– Intuitive: trực giác.

– Feeling: cảm xúc.

– Perceiving: nhận thức.

enfp
ENFP là những người hướng ngoại tràn đầy năng lượng

Loại tính cách này khá phổ biến, chiếm tới 8% dân số nói chung với 10% phụ nữ và 6% nam giới. Nhiệt tình, sáng tạo, tràn đầy năng lượng và giàu trí tưởng tượng là những mô tả về người có tính cách ENFP. Họ sở hữu kỹ năng giao tiếp xuất sắc và tinh thần tự do, lạc quan. Đồng thời họ có năng khiếu về nghệ thuật và ngôn ngữ. Mọi người thường sẽ bị thu hút bởi sự quan tâm, đồng cảm mà họ dành cho người khác. 

Đặc điểm chính của tính cách ENFP

Sáng tạo và giàu trí tưởng tượng

Những người có tính cách ENFP thường rất giỏi trong việc sáng tạo ra ý tưởng độc đáo khi được tự do. Do đó họ luôn tìm kiếm những con đường mới thay vì đi theo lối mòn truyền thống. Họ là những người có xu hướng giao tiếp biểu cảm và thích khám phá sâu hơn về con người, cuộc sống trong dòng suy nghĩ của bản thân, vì vậy người ngoài có thể thấy họ khá nội tâm.

enfp
Đặc điểm chính của nhóm tính cách này là trí tưởng tượng phong phú

Nhiệt tình và luôn hướng về mọi người

Người thuộc nhóm tính cách ENFP thích nói chuyện, kết giao với người khác và không hề nề hà khi nhận được đề nghị giúp đỡ từ mọi người. ENFP còn được gọi là người truyền cảm hứng khi luôn tràn đầy năng lượng mỗi khi dành thời gian cho người khác và giúp họ vượt qua vấn đề của bản thân. Sở dĩ như vậy là vì những người có tính cách ENFP luôn khao khát kết nối sâu sắc với mọi người và rất hòa hợp với cảm xúc, nhu cầu của họ. Từ đó tạo nên sự ấm áp, giỏi giao tiếp và dễ gần của ENFP.

Xem thêm: Vai trò nghệ thuật giao tiếp quan trọng như thế nào trong cuộc sống hiện đại?

enfp
Ở những người thuộc tính cách ENFP luôn có sự nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ người khác

Thoải mái và linh hoạt

Với ENFP tính cách này được thể hiện thông qua việc họ không phán xét bất kỳ ai và thường dùng những câu nói đùa cùng sự nhanh trí để hiểu người khác hơn. Họ xoay sở tốt với những thay đổi, dễ dàng thích nghi với mọi hoàn cảnh xảy ra. Tuy nhiên, ENFP không thích bị ràng buộc, họ dễ dàng cảm thấy buồn chán, hay vật lộn với những nề nếp, lịch trình nghiêm ngặt.

Điểm mạnh và điểm yếu trong tính cách ENFP

Điểm mạnh:

– Ấm áp và nhiệt tình.

– Đồng cảm và quan tâm.

– Hoạt ngôn.

– Khả năng sáng tạo cao.

– Tích cực và linh hoạt.

Điểm yếu:

– Cần sự công nhận của người khác.

– Dễ bị căng thẳng.

– Quá nhạy cảm và suy nghĩ nhiều.

– Có xu hướng trì hoãn.

– Hay rơi vào trạng thái tự đấu tranh để tuân theo các quy tắc.

enfp
Người có tính cách ENFP dễ bị căng thẳng

Các chức năng nhận thức tạo nên tính cách ENFP

Theo nhà tâm thần học người Thụy Sĩ Carl G.Jung, bốn chức năng (giác quan – sensing, trực giác – intuition, lý trí – thinking và cảm xúc – feeling) cùng hai thái độ (hướng ngoại và hướng nội) kết hợp tạo ra 8 cách thức tư duy. Và được tạo thành hệ thống phân cấp theo thứ tự chiếm ưu thế sẽ xác định tính cách của một người. Các chức năng nhận thức tạo nên tính cách ENFP là:

Trực giác hướng ngoại (Extraverted Intuition) – Ưu thế

– ENFP là những người suy nghĩ trừu tượng, sáng tạo, tập trung vào khả năng vô hạn của cuộc sống, thường bỏ qua những chi tiết nhỏ.

– ENFP có sở trường khám phá các mối liên hệ và khuôn mẫu giữa con người, môi trường với suy nghĩ.

enfp
Suy nghĩ để khám phá mọi thứ là sở trưởng của người có tính cách ENFP

Cảm xúc hướng nội (Introverted Feeling) – Bổ trợ

– ENFP có xu hướng ưu tiên cảm xúc và tình cảm hơn là logic với thực tế khi đưa ra lựa chọn. Họ làm theo trái tim và quyết định dựa trên hệ thống niềm tin bên trong.

– Điều quan trọng đối với người có tính cách ENFP là hành động đúng với nguyên tắc của bản thân.

Tư duy hướng ngoại (Extraverted Thinking) – Ít ảnh hưởng

Chức năng nhận thức này là khía cạnh yếu hơn trong tính cách của ENFP, tập trung vào việc tổ chức thông tin, giải quyết vấn đề và thực thi giải pháp một cách hợp lý.

Xem thêm: Điểm nổi bật của người hướng ngoại là gì? Phù hợp với công việc nào?

Giác quan hướng nội (Introverted Sensing) – Ít ảnh hưởng nhất

ENFP thể hiện chức năng này bằng cách nhớ lại những trải nghiệm trong quá khứ để hình thành những kỳ vọng cho các sự kiện ở tương lai.

Người có tính cách này thường dùng thời gian một mình để suy ngẫm về những trải nghiệm ở quá khứ

ENFP làm nghề gì phù hợp?

Vì bản chất sáng tạo và linh hoạt, với ENFP nghề nghiệp phù hợp cho họ thường ở các lĩnh vực tôn giáo, y tế, chính trị và nghệ thuật như:

– Nhà báo.

– Diễn viên.

– Nhạc sĩ.

– Y tá.

– Chính trị gia.

Quan hệ công chúng (PR).

– Làm việc trong các tổ chức phi lợi nhuận, giáo dục.

Những người có tính cách ENFP rất nhạy cảm với cảm xúc và nhu cầu của mọi người nên những công việc liên quan tới giúp đỡ người khác sẽ phát huy hết tiềm năng của họ. Trong thời gian rảnh, ENFP thường thích viết lách, chơi nhạc cụ, nghe nhạc, đọc sách, tham gia các hoạt động nghệ thuật cộng đồng…

Xem thêm: Lý do nào khiến bạn mất tinh thần làm việc? Cần làm gì để vực dậy tinh thần?

enfp
Nhà báo là một trong những công việc phù hợp với ENFP

Môi trường làm việc phù hợp với ENFP

Nơi lý tưởng cho những người thuộc nhóm tính cách này là thoải mái, linh hoạt, không nhiều gò bó, ít hạn chế về mặt sáng tạo. Họ không thích dự đoán, sắp xếp, sự lặp lại và có xu hướng tránh liên quan đến việc hoàn thành nhiều nhiệm vụ, để ý đến chi tiết cùng lúc.

Họ thích những nơi làm việc tự do để có thể thiết lập lịch trình của riêng mình, khám phá những ý tưởng mới và sử dụng trí tưởng tượng mà không bị ràng buộc theo khuôn mẫu. Ngoài ra, họ làm việc nhóm, kết nối với người khác tốt nhờ khả năng hoạt ngôn và thấu hiểu. Thậm chí, họ còn đối xử với đồng nghiệp như những người bạn. Do đó, ENFP thuộc về môi trường mà mọi người đều được đối xử bình đẳng và sẽ gặp khó khăn trong môi trường bị quản lý, kiểm soát chặt chẽ.

Mối quan hệ của ENFP

ENFP là những người hướng ngoại nên thường thích dành thời gian giao du với người khác. Giao lưu xã hội thực sự mang lại cho ENFP nhiều năng lượng hơn, giúp họ cảm thấy sảng khoái và hào hứng hơn với cuộc sống. Kéo được ai đó ra khỏi vỏ bọc và nhìn họ dần mở lòng là niềm vui của những người có tính cách ENFP. Do đó, ENFP luôn trân trọng các mối quan hệ của bản thân.

Trong khi những kiểu người hướng ngoại khác có xu hướng không thích sự cô độc, lại có nhu cầu được ở một mình. Điều này cho họ không gian để suy ngẫm về mọi thứ.

enfp
Là người hướng ngoại, ENFP thích giao du với mọi người

Những người có tính cách ENFP rất hào phóng, chu đáo, tận tâm, luôn ở vai trò chăm sóc người khác. Họ có xu hướng yêu nhanh chóng và mãnh liệt, do nếu không cảm nhận được sự cuồng nhiệt từ đối phương, họ sẽ trở nên bất an.

Các nhóm tính cách phù hợp với ENFP nhất là INTJ và INFJ. Sự kết hợp này sẽ tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp. Ngược lại, ENFP không hòa hợp nhất với ISTP, đôi khi cũng sẽ gặp vấn đề với các nhóm tính cách ESTJ, ISTJ và ISFJ.

Nhóm tính cách ENFP quả là những con người thú vị, sự tích cực và đồng cảm của họ sẽ kết nối mọi người với nhau và mang đến nhiều điều tốt đẹp cho các mối quan hệ xung quanh. Qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã hiểu thêm về nhóm tính cách này, nếu có bạn bè, người thân là ENFP thì hãy trân trọng họ thật nhiều. Và để tìm hiểu về các tính cách khác của MBTI, đừng quên theo dõi Việc Làm 24h nhé!

Xem thêm: Thủ đoạn lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi, người tìm việc hết sức cẩn thận!

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục