Bật mí 5 bí mật deal lương hiệu quả cho sinh viên mới ra trường

Deal lương là một trong những kỹ thuật quan trọng giúp bạn đi đến quyết định có nên nhận công việc hay không. Tuy nhiên, không dễ dàng đàm phán được con số mong muốn, nhất là với sinh viên mới ra trường. Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h khám phá cách deal lương khi phỏng vấn hiệu quả cho sinh viên mới ra trường, chinh phục mọi nhà tuyển dụng nhé!

Deal lương là gì? 

Deal lương là một thuật ngữ quen thuộc và phổ biến đối với người lao động trong các tổ chức, doanh nghiệp. Khi nhắc đến deal lương, nhiều người thường nghĩ đến việc thỏa thuận mức lương có thể nhận được trước khi bắt đầu tham gia lao động trong doanh nghiệp. 

Cách hiểu này không sai nhưng chưa đủ. Bởi deal lương còn là việc thỏa thuận về các quyền và lợi ích liên quan như khoản phụ cấp, trợ cấp, lương trích đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm lao động, các khoản thưởng,… 

deal lương
Nghệ thuật deal lương hiệu quả cho sinh viên mới ra trường.

5 bí quyết để deal lương thành công 

1. Tìm hiểu về mức lương bạn mong muốn 

Trước khi đi phỏng vấn, bạn phải tìm hiểu thật kỹ về mức lương nhà tuyển dụng có thể trả cho vị trí công việc cũng như mức mà bạn mong muốn. 

Bạn có thể tham khảo ý kiến từ anh chị, người thân có nhiều kinh nghiệm hoặc khéo léo hỏi thăm mức lương trung bình của các vị trí tương đương nếu có người thân làm việc trong công ty ứng tuyển. 

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu kỹ về lương gross và lương net, hiểu rõ sự khác biệt của hai khái niệm này. Hiện Vieclam24h.vn có công cụ tính lương gross sang net rất tiện lợi cho các ứng viên và người lao động khi muốn tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

2. Cho nhà tuyển dụng thấy thế mạnh và thành tích của bạn 

Hãy nhấn mạnh vào những điểm mạnh, thành tích mà bạn đã đạt được trong quá trình học. Ngoài ra, bạn có thể trình bày về các hoạt động, công việc làm thêm bạn từng làm khi còn đi học có liên quan đến vị trí tuyển dụng. Bạn đã tích lũy được những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức nào phù hợp với vị trí tuyển dụng. 

deal lương
Thuyết phục nhà tuyển dụng bằng kỹ năng, thế mạnh của bản thân.

Những sở trường bản thân phù hợp với vị trí tuyển dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương mà công ty sẽ trả cho bạn. Bên cạnh đó, lòng nhiệt huyết của sức trẻ là một lợi thế mạnh, bạn nên thể hiện điều này cùng với niềm đam mê với công việc ứng tuyển. 

Bạn cần nhấn mạnh sự quyết tâm, mong muốn gắn bó vào sự phát triển dài lâu của công ty để nhà tuyển dụng thấy được bạn thật lòng muốn đồng hành cùng công việc. 

Thực tế, một số ứng viên khi phỏng vấn đã “ảo tưởng” về năng lực của mình, yêu cầu mức lương cao “ngất ngưởng”. Đây là điều mà bạn nên tránh vì công ty nào cũng chỉ trả mức lương phù hợp với năng lực thực sự của bạn mà thôi. Việc đánh giá thực lực không chính xác sẽ khiến nhà tuyển dụng không ưng ý và xem lại vị trí của bạn. 

3. Không nên quá vội vàng 

Trong quá trình phỏng vấn, bạn phải thương lượng thật kỹ về mức lương của mình. Hãy đặt câu hỏi cho chính bản thân xem có nên deal lương trong trường hợp này không. 

Khi nhà tuyển dụng hỏi yêu cầu về mức lương của bạn là thời điểm tốt nhất để bạn nói ra mong muốn của mình. 

deal lương
Bình tĩnh và đầy khôn ngoan trong cách deal lương khi phỏng vấn.

Thực tế, mức lương của những người không thương lượng về mức lương khởi điểm thường sẽ thấp hơn rất nhiều so với lương của người đã thương lượng. Bạn nên nhớ rằng, mức lương của công ty cũ sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc đánh giá hiệu suất, thăng chức và công việc mà bạn mong muốn ở công ty mới trong nhiều năm tiếp theo. 

Việc deal lương tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất khó khăn, căng thẳng, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Những ứng viên chỉ chấp nhận mục tiêu công việc ban đầu hoặc đàm phán với giọng điệu hung hăng thường không được đánh giá cao so với những ứng viên biết cách đàm phán chuyên nghiệp. 

Chính vì thế, bạn đừng vội deal lương khi phỏng vấn, phải có được offer của công ty, Sau khi nhà tuyển dụng đưa ra offer cho bạn, họ cho rằng bạn là ứng viên tốt, lúc đó bạn là người có lợi thế trong việc deal lương. 

Cách khôn khéo để tránh deal lương quá cao hoặc quá thấp, bạn có thể đi chệch hướng càng nhiều càng tốt. Bạn có thể trả lời như: “Trước khi thảo luận về những vấn đề này, anh/ chị có thể cho em biết thêm về nhiệm vụ và trách của công việc này không ạ?”

4. Cân nhắc một số chế độ khác 

Trường hợp bạn rất hài lòng về vị trí công việc ứng tuyển nhưng mức lương nhà tuyển dụng đưa ra không được như bạn mong muốn, bạn nên cân nhắc kỹ điều này. 

Dĩ nhiên tiền lương khá quan trọng, nhưng bạn nên xem xét những chế độ, quyền lợi khác như môi trường làm việc, cơ hội phát triển nghề nghiệp, chính sách đào tạo,… trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Bởi vì, một trong những yếu tố quan trọng của sinh viên mới ra trường vẫn là điều kiện học tập và phát triển. 

Đồng thời, lời khuyên nhỏ mách bạn khi “đương đầu” với việc deal lương là: đừng bao giờ đặt lên bàn những con số cụ thể. Điều tốt nhất mà bạn nên làm là hoãn lại cuộc thương thảo quan trọng này cho đến khi bạn chứng tỏ được rằng mình hoàn toàn yêu thích và phù hợp với vị trí. 

Bạn có thể trình bày thế mạnh, kỹ năng mình làm được cho vị trí này để nhà tuyển dụng thấy được sự nhiệt huyết đóng góp, cống hiến của bạn nếu vinh dự trở thành một thành viên của công ty. 

Nếu thật sự bạn có khả năng mang đến giá trị mong muốn cho nhà tuyển dụng, hãy tự tin thương lượng mức lương hợp lý với họ. 

5. Không nên từ chối ngay lập tức vì lương thấp 

Trong quá trình phỏng vấn, một số doanh nghiệp sẽ áp mức lương cơ bản cho ứng viên chưa hoặc ít kinh nghiệm. 

Nếu con số mà nhà tuyển dụng đưa ra không như mong muốn bạn cũng không nên đứng dậy rời đi ngay. Bạn nên trao đổi sâu hơn, thuyết phục nhà tuyển dụng bằng kỹ năng, điểm mạnh mà bạn có thể đáp ứng tốt cho công việc. 

Cách deal lương cho từng đối tượng

Đối với ứng viên đã có kinh nghiệm, từng đi làm

  • Khi nhận được mô tả công việc, hãy đánh giá kỹ lượng công việc và so sánh với kinh nghiệm, năng lực của bản thân.
  • Hãy deal mức lương mong muốn tăng 15-25% so với thu nhập cũ, nếu vị trí mới tương đương với vị trí cũ.
  • Nếu vị trí mới khác so với công việc cũ, hãy cân nhắc kỹ trước khi deal lương cao hơn 10% so với mức lương do nhà tuyển dụng đề xuất.

Đối với ứng viên chưa có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường

  • Thời điểm thích hợp để đàm phán lương là trong 3-6 tháng thử việc đầu tiên.
  • Trong thời gian này, ứng viên sẽ có cơ hội thể hiện năng lực, đảm bảo cam kết về trách nhiệm và hiểu rõ mong đợi của doanh nghiệp.
  • Ứng viên nên cẩn trọng khi đề xuất mức lương cao, thay vào đó tập trung vào việc chứng tỏ giá trị của bản thân.

Những điều nên tránh khi deal lương  

Một trong những điều mà phần lớn sinh viên đều trả lời khi được hỏi đến mức lương là: “lương đối với em không quan trọng lắm, quan trọng là được học hỏi, trải nghiệm trong môi trường của công ty,…”

Nhà tuyển dụng sẽ không có thiện cảm với những người không đi làm vì tiền. Bởi vì, đây là dấu hiệu thể hiện sự chưa trưởng thành của bạn. Đối với bạn, tiền không quan trọng, nhà tuyển dụng sẽ suy ra công việc đối với bạn cũng quan trọng, đơn giản vì mục tiêu lớn nhất của công việc là kiếm tiền. 

Ngoài ra, trong mắt nhà tuyển dụng, những người trả lời theo kiểu trên thường là người không có năng lực, không tự tin vào khả năng hoặc thậm chí là không biết được khả năng của mình đến đâu. Sẽ chẳng một tổ chức, doanh nghiệp nào muốn biến công ty của họ thành nơi thực tập miễn phí cho những người như vậy cả. 

deal lương
Hãy cố gắng đánh bậc giá trị bản thân khi deal lương.

Chính vì thế, dẫu mục tiêu của bạn là học hỏi, trải nghiệm, bạn vẫn phải quan tâm đến lương bổng nếu muốn tìm được việc làm. Đồng thời, bạn phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn tự tin vào giá trị của mình thông qua mức lương cụ thể mà bạn đề nghị

Kết luận 

Tìm được một công việc khởi đầu với mức lương tốt là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, khi mới tốt nghiệp bạn đừng quá mong chờ vào một công việc lương cao hay đừng cố gắng deal lương quá cao so với năng lực thực sự của bản thân. 

Thay vào đó, bạn nên bắt đầu công việc với mức lương tương xứng với năng lực, có thể thấp hơn một chút nhưng quan trọng là có được cơ hội tích lũy thêm kinh nghiệm. 

Hy vọng những chia sẻ về cách deal lương khi phỏng vấn của Vieclam24h.vn đã giúp bạn biết được “mình đang ở đâu” cũng như mức lương như thế nào là tương xứng với bản thân. Chúc bạn deal lương thành công nhé!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Vieclam24h.vn cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV thực tập hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Nghệ thuật đàm phán khéo léo giúp lương cao hơn khi nhảy việc

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục