Ngành quản trị mạng là gì? Chi tiết công việc và các kỹ năng cần có khi theo học

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ, kết nối mạng đã trở thành một yếu tố không thể thiếu đảm bảo hoạt động cho các cá nhân và tổ chức. Vì thế, Quản trị mạng – một ngành học quan trọng – đã được ra đời để điều hành và bảo vệ những hệ thống kết nối phức tạp này. Đây không chỉ đơn thuần là việc cài đặt và cấu hình các thiết bị mạng, nó còn bao gồm hoạt động khác. Vậy cụ thể ngành Quản trị mạng là gì? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé! 

1. Quản trị mạng là gì?

Quản trị mạng hay Quản trị mạng máy tính là một lĩnh vực trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, tập trung vào quá trình quản lý, điều hành và bảo trì hệ thống mạng để đảm bảo sự hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả của mạng máy tính trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp. 

Hay còn được gọi là người quản lý mạng, có trách nhiệm xây dựng, cấu hình, giám sát và duy trì cơ sở hạ tầng mạng, bảo vệ thông tin và dữ liệu, cung cấp hỗ trợ cho người dùng và giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến mạng. 

quản trị mạng
Quản trị mạng máy tính là gì? Đây là ngành liên quan đến quản lý, cài đặt và cấu hình mạng máy tính của doanh nghiệp.

Ngành Quản trị mạng máy tính được chia thành hai mảng lớn chính là Quản trị mạng cơ sở hạ tầng và Quản trị mạng ứng dụng:

Quản trị mạng cơ sở hạ tầng

Mảng này tập trung vào quản lý và điều hành các thành phần cơ bản của mạng, bao gồm các thiết bị mạng như router, switch, máy chủ, hệ thống cáp, cấu hình IP và các giao thức mạng. 

Quản trị mạng ứng dụng

Mảng này tập trung vào quản lý và điều hành các ứng dụng và dịch vụ mạng trong tổ chức, bao gồm quản lý các ứng dụng cụ thể như hệ thống email, cổng thông tin, quản lý tài nguyên mạng, giám sát và quản lý băng thông, quản lý dịch vụ VPN, video họp trực tuyến, và các ứng dụng khác liên quan đến mạng. 

2. Mô tả công việc

Công việcMô tả chi tiết
Cài đặt và cấu hình mạngThiết lập và cấu hình các thiết bị mạng như router, switch, firewall, access point, và các phần mềm liên quan.
Giám sát và bảo trì mạngTheo dõi hoạt động mạng, phát hiện và giải quyết sự cố, thực hiện bảo trì định kỳ, cập nhật phần mềm và sao lưu dữ liệu.
Bảo mật mạngXác định và triển khai biện pháp bảo mật mạng, quản lý quyền truy cập, phát hiện và xử lý các mối đe dọa bảo mật.
Quản lý người dùng và hỗ trợ kỹ thuậtCung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho người dùng, quản lý tài khoản người dùng, phân quyền truy cập, đào tạo và hướng dẫn.
Tối ưu hóa hiệu suất mạngPhân tích và đánh giá hiệu suất mạng, tìm kiếm các cách tối ưu hóa mạng, quản lý băng thông và tài nguyên mạng.
Xử lý sự cố mạngPhát hiện, phân tích và xử lý các sự cố mạng, làm việc với nhóm hỗ trợ kỹ thuật và đối tác ngoài để khắc phục.
Đảm bảo an toàn dữ liệuThiết lập biện pháp bảo mật dữ liệu và thông tin, sao lưu dữ liệu định kỳ, đảm bảo tuân thủ quy định bảo mật.
Đào tạo và nâng cao kỹ năngTheo dõi xu hướng công nghệ mới, tham gia đào tạo và chứng chỉ, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với đồng nghiệp.

Lưu ý rằng bảng này chỉ là một mô tả tổng quan và không bao gồm tất cả các nhiệm vụ. Công việc của một nhân viên Quản trị mạng có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu và quy mô của tổ chức.

quản trị mạng
Công việc của nhân viên quản trị mạng sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào cấu trúc và quy mô mạng máy tính của từng doanh nghiệp. 

3. Các kỹ năng cần có khi theo ngành Quản trị mạng

Đây là một ngành rộng và phát triển không ngừng, vì thế, để có thể làm việc hiệu quả, bạn cần phải nắm rõ các kỹ năng cũng như là các kiến thức cơ bản sau đây:

Kiến thức về mạng

Hiểu biết về các khái niệm, nguyên tắc và giao thức mạng, bao gồm mô hình OSI, TCP/IP, DNS, DHCP, VLAN, VPN và các công nghệ mạng khác. Từ đó, có thể ứng dụng vào cài đặt, cấu hình, vận hành và quản trị, bảo trì hệ thống mạng máy tính, cũng như hiểu rõ các phương thức tấn công mạng để tiến hành các biện pháp bảo vệ phù hợp.

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong môi trường Quản trị mạng, thường có sự cộng tác và làm việc nhóm để triển khai và duy trì hệ thống mạng. Kỹ năng làm việc nhóm giúp bạn có thể chia sẻ thông tin, ý kiến và kinh nghiệm với các thành viên khác trong nhóm, đồng thời đóng góp vào mục tiêu chung của tổ chức.

quản trị mạng
Quản trị mạng là bộ phận thường xuyên phải làm việc và đồng hành chung với nhau nên kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng cần thiết. 

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong công việc. Bạn cần có khả năng lắng nghe thông tin một cách cẩn thận và truyền đạt ý kiến, thông tin một cách rõ ràng và dễ hiểu. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng giúp bạn tương tác và làm việc cùng đồng nghiệp và khách hàng một cách hiệu quả.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Lĩnh vực thường xuyên sẽ xảy ra vấn đề và thách thức với các kỹ thuật phức tạp. Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn có khả năng phân tích, đưa ra các giải pháp hiệu quả và áp dụng các biện pháp khắc phục khi gặp phải sự cố hoặc vấn đề mạng.

Kỹ năng quản lý thời gian

Trong vai trò Quản trị mạng, bạn sẽ phải xử lý nhiều nhiệm vụ và dự án đồng thời. Kỹ năng quản lý thời gian giúp bạn ưu tiên nhiệm vụ, lập kế hoạch và hoàn thành công việc theo thời hạn.

Xem thêm: Deadline là chuyện nhỏ với ma trận Eisenhower giúp quản lý thời gian hiệu quả

quản trị mạng
Nhân viên phải biết phân bổ thời gian hợp lí để hoàn thành các nhiệm vụ công việc được giao theo từng dự án. 

Kỹ năng học tập và nâng cao

Lĩnh vực mạng liên tục phát triển và tiến bộ. Kỹ năng học tập và nâng cao giúp bạn cập nhật kiến thức mới, làm quen với các công nghệ mới và tiếp tục phát triển kỹ năng chuyên môn của mình. Sẵn lòng học hỏi và nghiên cứu là điều quan trọng để theo kịp xu hướng công nghệ. 

4. Thu nhập và cơ hội phát triển của ngành Quản trị mạng

Mức thu nhập và cơ hội phát triển trong ngành này có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm địa điểm làm việc, kinh nghiệm và trình độ học vấn của cá nhân. 

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và mạng, ngành đang có nhiều cơ hội phát triển. Có nhiều lĩnh vực liên quan đến mạng như quản trị hệ thống, an ninh mạng, điện toán đám mây và Internet of Things (IoT). Bên cạnh đó, việc nâng cao kiến thức chuyên môn cũng mở ra cơ hội thăng tiến và đảm nhận các vị trí quản lý cao hơn.

quản trị mạng
Ngành quản trị mạng sẽ còn phát triển hơn nữa khi công nghệ không ngừng biến đổi từng ngày.

Xem thêm: Big data là gì? Ứng dụng ra sao để làm chủ dữ liệu trong thời đại số?

5. Các nơi đào tạo ngành Quản trị mạng uy tín

Hiện là một trong những ngành “hot” hiện nay, vì thế nhiều trường đã mở các chuyên khoa bao gồm cả ngành học này, bạn có thể tham khảo một số trường nổi tiếng như:

  • Đại học Bách khoa Hà Nội: khoa Công nghệ thông tin cung cấp các chương trình đào tạo Quản trị mạng và An ninh mạng, với chất lượng giảng dạy và nghiên cứu cao.
  • Đại học Bách Khoa TPHCM: khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính cung cấp chương trình đào tạo về Quản trị mạng và An ninh mạng.
  • Trường Đại học FPT: cung cấp chương trình đào tạo Quản trị mạng và An ninh mạng, tập trung vào thực hành và ứng dụng công nghệ thông tin trong môi trường thực tế.
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên: khoa Khoa học Máy tính cung cấp chương trình đào tạo về Quản trị mạng và An ninh mạng.

Trước khi lựa chọn, hãy nghiên cứu kỹ thông tin về chương trình đào tạo, giảng viên, cơ sở vật chất, tài liệu học quản trị mạng và đánh giá từ sinh viên đã tốt nghiệp để tham khảo và đưa ra quyết định chính xác. 

Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều khóa học chuyên viên quản trị mạng uy tín và phổ biến mà bạn có thể tham gia để nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này.

quản trị mạng
Đại học Bách Khoa là trường dẫn đầu về ngành Công nghệ thông tin nói chung và Quản trị mạng nói riêng ở nước ta.

Tạm kết

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, ngành Quản trị mạng mang lại cơ hội phát triển và thu nhập hấp dẫn cho những ai có đam mê và kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này. 

Mong rằng với những chia sẻ của Việc Làm 24h bên trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành này và đưa ra các quyết định cho sự nghiệp của bản thân. Chúc bạn luôn thành công. Hãy nhớ đón đọc các bài viết hữu ích khác tại Việc Làm 24h nhé!

Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình là gì? Các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục