Ngành trí tuệ nhân tạo: Học trường nào, cơ hội phát triển ra sao?

Cùng với cuộc cách mạng Công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) đã được áp dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực, góp phần làm tăng nhu cầu về nhân sự. Các công nghệ trí tuệ nhân tạo đã tạo ra các phần mềm và hệ thống thông minh được áp dụng rất hiệu quả trong mọi lĩnh vực như giáo dục, y tế, kinh tế, thương mại, quản lý, sản xuất, cung ứng dịch vụ, giải trí… Ngành học trí tuệ nhân tạo đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm gần đây. Ngành trí tuệ nhân tạo học những gì? Có nên học ngành trí tuệ nhân tạo? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!

1. Ngành trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo, tiếng Anh là Artificial Intelligence (viết tắt là AI), là khái niệm ám chỉ việc mô phỏng khả năng trí tuệ của con người vào các máy móc thông qua việc lập trình chúng để có khả năng suy nghĩ và hành động giống như con người. Thuật ngữ này cũng có thể áp dụng cho bất kỳ máy móc nào có các đặc điểm tương tự với trí óc con người như khả năng học tập và giải quyết vấn đề.

Đây là một ngành công nghiệp tạo ra các máy móc và hệ thống thông minh bằng cách sử dụng các mô hình máy tính, kỹ thuật và công nghệ liên quan, giúp thực hiện các công việc đòi hỏi sự thông minh như con người. Đây là một lĩnh vực học rộng, bao gồm các yếu tố từ tâm lý học, khoa học máy tính đến kỹ thuật. Một số ví dụ phổ biến về ứng dụng AI như ô tô tự lái, phần mềm dịch thuật tự động, trợ lý ảo trên điện thoại hoặc đối thủ ảo trong các trò chơi di động.

Trí tuệ nhân tạo có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống như vận tải, sản xuất, y tế, giáo dục, truyền thông, dịch vụ… Điều này tạo ra cơ hội việc làm đa dạng cho các sinh viên tốt nghiệp.

Xem thêm: AI Anxiety: Làm sao để vượt qua nỗi sợ bị AI vượt mặt?

2. Ngành trí tuệ nhân tạo học những gì?

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ tiếp cận với nhiều khía cạnh khác nhau của trí tuệ nhân tạo, bao gồm:

 • Học máy (Machine Learning): Nghiên cứu về các thuật toán và phương pháp để máy tính có thể học từ dữ liệu và cải thiện hiệu suất thông qua trải nghiệm.
 • Thị giác máy tính (Computer Vision): Nghiên cứu về việc máy tính nhận diện và hiểu thông tin từ hình ảnh và video.
 • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing – NLP): Làm Tập trung vào việc làm cho máy tính có khả năng hiểu và tương tác với ngôn ngữ tự nhiên của con người.
 • Robotics và Trí tuệ nhân tạo (Robotics and AI): Nghiên cứu về việc phát triển robot thông minh có khả năng tự động hoặc tự học để thực hiện các tác vụ cụ thể.
 • Học tăng cường (Reinforcement Learning): Nghiên cứu về cách máy tính học từ việc tương tác với môi trường xung quanh để tối ưu hóa hành vi. của nó.
 • Lập trình và phát triển ứng dụng AI: Học cách lập trình và phát triển ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo.
 • Các khía cạnh đạo đức và xã hội của AI: Nghiên cứu về các vấn đề đạo đức, an ninh, quyền riêng tư và tác động xã hội của sự phát triển và triển khai của trí tuệ nhân tạo.
 • Toán học và thống kê: Kiến thức về các phương pháp toán học và thống kê đóng vai trò quan trọng trong phát triển các mô hình AI và học máy.

Các môn học tiêu biểu có thể kể đến khi theo học ngành này như: Nhập môn khoa học dữ liệu, Nhập môn trí tuệ nhân tạo, Lập trình Python, Học máy, Khai phá dữ liệu, Trực quan hóa dữ liệu, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Công nghệ Blockchain, Xử lý dữ liệu lớn, Phân tích dữ liệu với Python, Học sâu, Thị giác máy tính và ứng dụng, Hệ QTCSDL MongoDB, Các hệ tri thức, Trí tuệ nhân tạo nâng cao, Lập trình AI trên Java.

3. Những kỹ năng cần có khi theo học ngành trí tuệ nhân tạo

Nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, những kỹ năng sau sẽ giúp bạn đạt được thành công trong ngành này:

Tò mò và yêu thích sự sáng tạo

Sự tò mò và đam mê khám phá sẽ giúp bạn nhận diện và hiểu sâu hơn về những vấn đề phức tạp trong ngành AI. Khả năng sáng tạo và tìm kiếm các giải pháp mới là yếu tố quan trọng trong việc phát triển công nghệ AI.

Khả năng “hiểu sâu” dữ liệu

Việc hiểu sâu về dữ liệu và khả năng đặt ra những câu hỏi chính xác là điều quan trọng trong lĩnh vực AI. Bằng cách phân tích và đào sâu vào dữ liệu, bạn có thể hiểu được ý nghĩa thực sự của chúng và tìm ra những thông tin quan trọng. cho quá trình nghiên cứu.

ngành trí tuệ nhân tạo
Bạn cần có khả năng phân tích sâu một lượng lớn dữ liệu để từ đó đưa ra những thông tin quan trọng. cho quá trình nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

Kiên trì và nỗ lực không ngừng

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực không ngừng. Đôi khi, để đạt được kết quả chính xác, bạn cần phải trải qua nhiều quá trình lặp lại và sẵn sàng đối mặt với những thử thách khó khăn.

Khả năng học hỏi nhanh

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ AI, khả năng học hỏi và thích nghi với kiến thức mới là rất quan trọng. Việc liên tục cập nhật và nâng cao kỹ năng là chìa khóa để thành công trong lĩnh vực này.

Với những phẩm chất trên, bạn sẽ có cơ hội để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

4. Ngành trí tuệ nhân tạo thi khối nào? Điểm chuẩn ra sao?

Để đăng ký vào ngành học này, bạn có thể chọn các tổ hợp môn sau đây:

 • Khối A00: Toán, Lý, Hóa.
 • Khối A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Văn.
 • Khối A19: Toán, Lý, Sinh.
 • Khối C01: Văn, Toán, Lý.
 • Khối C02: Văn, Toán, Hóa.
 • Khối D01: Văn, Toán, Anh.
 • Khối D07: Toán, Địa lý, Anh
 • Khối D90: Toán, Lịch sử, Anh

Do là ngành học trong lĩnh vực công nghệ, do đó yêu cầu nhiều về khả năng tính toán, nhưng vẫn có sự giao thoa giữa các môn xã hội. như Văn, Anh để tạo ra sự kết hợp tốt trong việc xử lý các vấn đề về xã hội và tâm lý.

Trong những năm gần đây tại Việt Nam, một số trường đại học đã mở cửa tuyển sinh và giảng dạy ngành Trí Tuệ Nhân Tạo. Ngành này được coi là “hot” và luôn có điểm chuẩn đầu vào cao.

VàoVí dụ, vào năm 2022, Đại học Bách Khoa Hà Nội tuyển  cung cấp 100 chỉ tiêu cho ngành Khoa Học Dữ Liệu và Trí Tuệ Nhân Tạo (chương trình tiên tiến), chia đều cho hai phương thức xét tuyển: xét tuyển tài năng và xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá tư duy. Điểm chuẩn của ngành này theo phương thức xét tuyển kỳ thi đánh giá tư duy là 22,68 điểm.

Ngoài Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh cũng là một cơ sở đào tạo ngành Trí Tuệ Nhân Tạo có điểm chuẩn đầu vào cao. Vào năm 2022, ngành Robot và Trí Tuệ Nhân Tạo (hệ nhân tài) của trường yêu cầu 26 điểm, và xét tuyển theo 4 tổ hợp môn khác nhau. Nếu không thuộc các diện ưu tiên, thí sinh cần có điểm trung bình mỗi môn gần 9 điểm mới có thể trúng tuyển.

5. Các trường có ngành trí tuệ nhân tạo bạn có thể tham khảo

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Bách Khoa Hà Nội cung cấp chương trình mới về Khoa học Dữ liệu, là chương trình đầu tiên tại Việt Nam ở cấp độ đại học. Chương trình này được thiết kế và giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế, với thời lượng học bằng Tiếng Anh và thực hành và thực tập tại doanh nghiệp. Sinh viên được đào tạo để trở thành những nhà khoa học dữ liệu chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của công nghiệp 4.0 tại Việt Nam và toàn cầu.

ngành trí tuệ nhân tạo
Đại học Bách Khoa Hà Nội là một trong những ngôi trường tiên phong trong việc đào tạo ngành liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP HCM

Chương trình trí tuệ nhân tạo của trường này nhằm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, có khả năng phát triển các hệ thống AI và phân tích dữ liệu tiên tiến. Sinh viên được trang bị kiến thức vững chắc về toán học, khoa học máy tính và được rèn luyện về quản lý và điều hành hoạt động chuyên môn.

Đại học FPT

FPT cung cấp chương trình đào tạo về trí tuệ nhân tạo, một trong những hướng phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin. Sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm đa dạng, từ kỹ sư phát triển ứng dụng AI, kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa và robot đến các vị trí như kiến trúc sư dữ liệu và chuyên gia nghiên cứu về AI.

Swinburne Việt Nam

Tại Swinburne, chương trình chuyên ngành trí tuệ nhân tạo mang lại cho sinh viên kiến thức về việc phát triển máy móc và hệ thống thông minh thông qua sử dụng mô hình máy tính, kỹ thuật và công nghệ liên quan. Sinh viên cũng được rèn luyện tư duy chiến lược và khả năng ra quyết định trong các tình huống thực tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng tạo ra các giải pháp cơ sở hạ tầng chính xác và phù hợp.

6. Ngành trí tuệ nhân tạo ra trường làm gì? 

Hiện nay, nhu cầu về nhân sự cho ngành trí tuệ nhân tạo (AI) là rất lớn nhưng vẫn chưa được đáp ứng đủ. Trong cuộc sống, AI có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như vận tải, sản xuất, y tế, giáo dục, truyền thông và các ngành dịch vụ khác. Do đó, cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp là rất đa dạng.

Dưới đây là một số công việc phổ biến trong ngành trí tuệ nhân tạo:

Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm tham gia vào quá trình thiết kế và phát triển tổng thể các chương trình hoặc hệ thống kỹ thuật số. Trong phạm vi của AI, nhiệm vụ của họ là phát triển chức năng kỹ thuật của các sản phẩm sử dụng machine learning để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Trải nghiệm người dùng

Chuyên gia trải nghiệm người dùng tìm hiểu cách con người sử dụng thiết bị và làm thế nào các nhà khoa học máy tính có thể áp dụng hiểu biết đó vào việc sản xuất phần mềm tiên tiến hơn. Về AI, nhiệm vụ của họ có thể bao gồm hiểu cách con người tương tác với các công cụ này để phát triển chức năng phù hợp với nhu cầu của con người.

Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo

Nhà nghiên cứu khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo phụ trách việc cải tiến hệ thống dữ liệu liên quan đến AI hoặc giám sát sự phát triển phần mềm mới để khám phá tiềm năng mới trong lĩnh vực này. Mục tiêu chung là khám phá khả năng của các công nghệ và thực hiện điều chỉnh trong các công cụ hiện có để đạt được tiềm năng đó.

Xem thêm: AI là gì? Cơ hội việc làm trong ngành trí tuệ nhân tạo ra sao?

ngành trí tuệ nhân tạo
Vì trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực mới nên nghề nghiên cứu trí tuệ nhân tạo đang cần tuyển dụng nhiều nhân sự .ngày nay.

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Các ứng dụng phổ biến của AI hiện nay liên quan đến ngôn ngữ. Từ chatbots đến trợ lý ảo, các công cụ AI được sử dụng để tái tạo giọng nói của con người ở nhiều định dạng khác nhau. Trong vai trò này, bạn sử dụng hiểu biết về ngôn ngữ và công nghệ để phát triển hệ thống mà máy tính có thể giao tiếp thành công với con người.

Phân tích dữ liệu

Các nhà phân tích dữ liệu có nhiệm vụ quan trọng trong quy trình AI. Họ cần hiểu biết về dữ liệu và các phương pháp quản lý, phân tích và lưu trữ, cũng như kỹ năng truyền đạt để trình bày các phát hiện  một cách trực quan. và hiệu quả.

7. Mức lương trung bình ngành trí tuệ nhân tạo bao nhiêu?

Hiện nay, mức lương trung bình của kỹ sư trong ngành Trí tuệ Nhân tạo đang ở mức khoảng 1.844 USD/tháng (tương đương 43 triệu đồng), và những nhân viên trong lĩnh vực này thường được hưởng các chế độ ưu đãi như thưởng lương tháng 13, thưởng tết, và thưởng theo các dự án. Trong một khảo sát, mức lương cao nhất cho vị trí kỹ sư Trí tuệ Nhân tạo đã đạt mốc 22.000 USD/năm (hơn 500 triệu đồng), là một trong những mức lương cao nhất trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Khoa học Máy tính.

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, kỷ nguyên của công nghệ AI dự kiến sẽ bùng nổ trong vòng 5-10 năm tới. Trong tương lai gần, thị trường lao động sẽ đòi hỏi một lượng lớn nhân lực có trình độ chuyên môn cao để áp dụng và vận hành công nghệ AI trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của các tổ chức và doanh nghiệp. Ngành Trí tuệ Nhân tạo có tiềm năng lớn và chúng ta mới chỉ khai thác thấy sự ứng dụng rất nhỏ của nó trong cuộc sống hàng ngày.

Tạm kết

Nhìn lại quá trình phát triển và tiềm năng của ngành trí tuệ nhân tạo, chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của lĩnh vực này trong cuộc cách mạng công nghiệp và xã hội. Mặc dù còn đối mặt với nhiều thách thức, nhưng sự tăng cường hợp tác và đầu tư đúng đắn sẽ giúp ngành trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ hơn, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng kinh tế lớn cho đất nước. 

Hy vọng rằng với những chia sẻ về ngành trí tuệ nhân tạo trong bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề này.  để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho sự nghiệp của bản thân. Chúc bạn luôn thành công! Đừng quên đón đọc các bài viết hữu ích khác tại Vieclam24h.vn nhé!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Prompt là gì? Cách viết Prompt để sử dụng AI hiệu quả 

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục