Làm freelancer bắt đầu từ đâu? Freelancer có thật sự tự do như bạn nghĩ?

Ngày nay có nhiều bạn trẻ có mong muốn được làm freelancer, hay còn gọi là làm việc tự do. Công việc này được đa số các bạn lựa chọn bởi tính chất tự do, không gò bó theo biên chế của một công ty nào. Thậm chí một số bạn còn cho rằng làm freelancer có nghĩa là: thích thì làm không thì nghỉ, không cần kỷ luật, không lo giờ giấc đi làm…và kiếm được rất nhiều tiền. Vậy làm freelancer bắt đầu từ đâu? Freelancer có thật sự tự do như bạn nghĩ? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h khám phá ngay trong bài viết!

Con đường làm freelancer bắt đầu từ đâu?

Thú thật, đó là những suy nghĩ của chính tôi khi vừa mới ra trường đi làm khoảng 1 năm. Vừa mới tốt nghiệp tôi đã được nhận vào làm tại một công ty truyền thông . Tôi được học rất nhiều quy trìnhcủa công ty, và phải chạy đua với rất nhiều deadline. Đồng thời, tôi được làm việc với rất nhiều cộng tác viên freelancer của công ty. Các cộng tác viên này không cần đến công ty mỗi ngày, không cần phải mặc đồng phục, không phải lo chuyện đi làm sớm trễ như tôi. Từ đó tôi bắt đầu thấy ngưỡng mộ và ao ước cũng được làm việc tự do, tự tại như họ.

Cũng nhờ vào kỹ năng được rèn trong một năm tại công ty , tôi tìm được vài dự án có mức trả công khá hậu hĩnh. Thế là tôi quyết định nghỉ làm. Những ngày làm freelancer thực thụ của tôi đã bắt đầu.

Xem thêm: Freelancer là gì? TOP 10 công việc freelancer có thu nhập hấp dẫn nhất

Freelancer có thật sự tự do như bạn nghĩ?

làm freelancer bắt đầu từ đâu
Quản lý thời gian là kỹ năng freelancer cần có

Tôi háo hức đón nhận công việc mà mình hằng ao ước bằng một dự án theo tôi khá là dễ dàng, vì tôi đã làm những kiểu dự án này rất thường xuyên ở công ty. Tôi quyết định sẽ ngủ cho thỏa thích rồi sẽ dậy làm việc sau, vì bây giờ tôi không phải lo kẹt xe mỗi sáng và chấm công trước 8 giờ nữa. Trong lúc lướt web tôi thấy một vài cửa hàng quần áo gần nhà đang có khuyến mãi, thế là tôi lại tạm dừng và quyết định để tối sẽ làm sau. Tối đến, tôi làm miệt mài để kịp tiến độ và hoàn thành công việc khi trời gần sáng. Có hôm tôi không ngủ cả đêm đến tận sáng hôm sau để hoàn thành. 

Làm freelancer bắt đầu từ đâu?

Có lẽ vì thức đêm quá nhiều và sinh hoạt không đều độ nên tôi luôn trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Đến những ngày dự án sắp hoàn thành thì tôi đổ bệnh và được bác sĩ yêu cầu phải nghỉ ngơi, tịnh dưỡng một thời gian. Nằm trong phòng bệnh tôi lại càng lo hơn vì tôi nhận ra bảo hiểm y tế của mình đã hết hạn. Tôi không được hưởng lương nghỉ phép, và hơn hết mỗi ngày nghỉ trôi qua đồng nghĩa với việc tôi không thể kiếm tiền. Đó cũng là khoảng Tết gần đến, trên giường bệnh nhìn mọi người đi tiệc, được khen thưởng cuối năm, tôi không khỏi chạnh lòng. Đó cũng là khoảng thời gian tôi lắng lòng lại và rút ra được kinh nghiệm làm freelancer cho mình:

Phải có tài sản tích lũy đủ lớn

Tức là, để nghĩ đến chuyện làm việc tự do – freelancer, bạn nên có sẵn một khoản tiền nho nhỏ tiết kiệm trước cho bản thân. Khoản tiền này không phải để đầu tư, mà để bạn có thể sống được ít nhất 3-6 tháng trong trường hợp công việc không suôn sẻ và không kiếm thêm được đồng nào. Ví dụ mỗi tháng bạn chi tiêu trung bình khoảng 6 triệu thì bạn cần có trong mình từ 18 – 36 triệu trước khi bước qua con đường freelancer.

Có mục tiêu và kỷ luật với bản thân

làm freelancer bắt đầu từ đâu
Bạn cần có mục tiêu và kế hoạch để hoàn thành công việc dù làm freelancer

Dù là làm việc tự do, bạn cũng cần có mục tiêu. Bạn phải có  kế hoạch hoàn thành để đảm bảo tiến độ. Trong những dự án lớn, người làm freelancer thậm chí càng phải kỷ luật với bản thân hơn so với khi làm việc tại công ty. Bạn phải dự trù được thời gian hoàn thành và những rủi ro có thể xảy đến và ảnh hưởng đến thời lượng làm việc của mình. Do đó đòi hỏi thời gian làm việc và kỷ luật với bản thân là vô cùng sát sao. Một phút xao nhãng cho việc trò chuyện cùng bạn bè có thể làm bạn chậm trễ, đền dự án, và mất uy tín với đối tác. 

Xem thêm: 4 kỹ năng cần có giúp bạn xác định và hoàn thành mục tiêu nhanh chóng

Có chiến lược rõ ràng để xác định làm freelancer bắt đầu từ đâu?

Nếu đã xác định làm freelancer lâu dài, bạn nên có cho bản thân một chiến lược. Bởi vì, bạn không thể chỉ dựa mãi vào một vài mối quan hệ đời được. Bản cần có một hồ sơ năng lực (Portfolio). Hồ sơ có thể thể hiện rõ và đầy đủ năng lực, sản phẩm làm việc của mình. Bạn phải có chiến lược PR thương hiệu cá nhân cho chính mình. Và cả chiến lược tìm kiếm khách hàng. Bên cạnh đó, kỹ thuật đàm phán giá và cách quản lý dự án cũng rất cần thiết.

làm freelancer bắt đầu từ đâu
Bạn phải có chiến lược PR thương hiệu cá nhân cho chính mình.

Kết luận

Tóm lại, bạn cần trang bị đủ tài chính lẫn các kiến thức tổng quát trước khi bắt tay theo đuổi công việc freelancer lâu dài. Đơn giản vì chính bạn phải làm người quản lý cho chính mình. Bạn phải có khả năng bao quát được các công việc mà trong một công ty sẽ có các bộ phận khác thay thế. Chẳng hạn như kế toán, quản lý rủi ro, kế hoạch, hành chính… bên cạnh kỹ năng nghiệp vụ chính của bạn. Đừng quên truy cập Việc Làm 24h thường xuyên để ứng tuyển những việc làm freelancer hấp dẫn nhé!

Xem thêm: Viết lách là gì? Khám phá 15 cách tạo nội dung ấn tượng cho người mới bắt đầu

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục