Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả của công ty UPS

Regina Hartley đã lấy bằng cử nhân Khoa học chính trị tại SUNY Binghamton và thạc sĩ lĩnh vực giao tiếp nội bộ từ Fairleigh Dickinson University. Bà cũng có chứng nhận Chuyên viên Nhân lực cấp cao (SPHR) của HRCI.

Trong 25 năm làm việc tại UPS, Regina Hartley phụ trách các vấn đề về nhân sự, và hiện là Giám đốc Nhân sự của thương hiệu này. Với bề dày kiến thức sâu rộng và trải nghiệm thực tế phong phú, cùng xem những chia sẻ dưới đây của bà nhé.

bi-quyet-tuyen-dung-nhan-su-hieu-qua-cua-cong-ty-ups-hinh-anh-1
Regina Hartley – Giám đốc Nhân sự của UPS chia sẻ những bài học quý báu về tuyển dụng nhân sự

Bài học về lọc hồ sơ

Công ty của bạn đang tuyển nhân viên, nhiều ứng viên bắc đầu nộp hồ sơ ứng tuyển, bạn sẽ làm thế nào để lọc hồ sơ chính xác? Cùng xem ví dụ dưới đây nhé.

Ứng cử viên A: Đại học danh tiếng, GPA 4.0, sơ yếu lý lịch tuyệt vời, thư giới thiệu cho ý kiến tốt. Đây đều là những điểm ấn tượng.

Ứng cử viên B: Tốt nghiệp từ trường của bang, đã từng làm nhiều công việc khác nhau như thu ngân, nhân viên phục vụ bàn kiêm ca sĩ.

Hãy nhớ rằng, cả hai người này đều đáp ứng đủ điều kiện mà công ty yêu cầu. Vậy tôi hỏi bạn: Nếu là bạn, bạn sẽ chọn người nào?

Tôi cùng đồng nghiệp gọi hai dạng ứng cử viên như trên bằng những thuật ngữ chính thức sau. Chúng tôi gọi A là Chiếc muỗng bạc (The Silver Spoon) – người có lợi thế rõ ràng và chắc chắn sẽ thành công, và B là Đấu sĩ (The Scrapper) – người phải đấu tranh với những rủi ro lớn để có thể tới được đích đến tương tự.

Sơ yếu lý lịch cho biết lịch sử của mỗi người. Trong nhiều năm qua tôi đã học được vài điều về một số người mà kinh nghiệm của họ giống như một mảnh chăn được vá một vài chỗ, làm tôi phải dừng lại và xem xét một cách kỹ lưỡng. Một loạt những công việc kỳ lạ có thể cho thấy sự thiếu ổn định, thiếu tập trung, khó đoán, hoặc chúng có thể là dấu hiệu cho sự quyết tâm đấu tranh chống lại những trở ngại, mà ít nhất khiến cho Đấu sĩ xứng đáng có một cuộc phỏng vấn.

Để cho rõ ràng, tôi phải nói rằng tôi không có bất kỳ định kiến gì đối với những người thuộc dạng Chiếc muỗng bạc. Việc vào được cũng như tốt nghiệp từ một trường đại học danh tiếng đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và sự hy sinh. Nhưng nếu cả cuộc đời của bạn đã được dẫn dắt để luôn đạt được thành công, làm thế nào bạn có thể xử lý những tình huống khó khăn? Một người mà tôi từng thuê cảm thấy rằng bởi vì anh ta tốt nghiệp từ trường đại học giỏi, có một số công việc là quá tầm thường so với khả năng của anh ta, ví dụ như việc làm nhân viên thủ công tạm thời để giúp hiểu rõ hơn quy trình hoạt động. Dần dần sau đó, anh ta xin nghỉ việc.

Mặt khác, điều gì sẽ xảy ra khi cả cuộc đời bạn đã được dự đoán là sẽ luôn thất bại, nhưng bạn lại thực sự vươn tới được thành công? Tôi khuyến khích bạn phỏng vấn những người thuộc về dạng Đấu sĩ kia.

bi-quyet-tuyen-dung-nhan-su-hieu-qua-cua-cong-ty-ups-hinh-anh-2
Bạn cần phải chọn lọc ứng viên thật kĩ cho vòng phỏng vấn

Sự tăng trưởng sau chấn thương

Tôi hiểu rất rõ mối quan hệ giữa việc thành công trong kinh doanh và các Đấu sĩ, bởi vì cuộc sống của tôi đã có thể dễ dàng thay đổi theo chiều hướng hoàn toàn khác biệt. Khi tôi gặp những doanh nhân thành công và đọc hồ sơ của các nhà lãnh đạo quyền lực, tôi nhận ra một vài điểm tương đồng giữa họ. Rất nhiều người trong số họ đều từng trải qua một thử thách cuộc sống nào đó, từ sự nghèo túng, bị bỏ rơi, cái chết của bố mẹ khi họ còn nhỏ, cho đến những khó khăn trong việc học, nghiện rượu, và bị đánh đập.

Một suy nghĩ phổ biến là các khó khăn sẽ dẫn đến sự kiệt sức, và đã có rất nhiều ví dụ cho sự rối loạn chức năng. Thế nhưng trong các nghiên cứu về rối loạn chức năng, dữ liệu thu thập được cho thấy một khả năng nhìn nhận sâu sắc rằng ngay cả những tình huống tồi tệ nhất cũng có thể đem lại sự phát triển và biến đổi theo hướng tích cực. Đáng chú ý là một hiện tượng đi ngược lại với dự đoán đã được khám phá ra, và các nhà khoa học gọi nó là “sự tăng trưởng sau chấn thương” (post traumatic growth).

Trong một nghiên cứu về những tác động của sự vất vả, khó nhọc đối với trẻ em, 1/3 trong số 698 đứa trẻ có hoàn cảnh đáng thương nhất đã lớn lên và xây dựng cuộc sống thành công cả về sự nghiệp lẫn sức khỏe. Mặc cho mọi khó khăn và thử thách, họ đã thành công.

Một nghiên cứu về những doanh nhân thành đạt nhất cho thấy một con số không hề nhỏ người mắc chứng khó đọc. Ở Mỹ nói riêng, 35% doanh nhân mắc chứng bệnh này. Điều đáng chú ý là các doanh nhân đã trải nghiệm qua “sự tăng trưởng sau chấn thương” này giờ đây coi khó khăn của họ là “khó khăn đáng mong muốn”, vì nó cung cấp cho họ một lợi thế để họ trở thành người biết lắng nghe và có độ chú ý cao hơn cho những chi tiết nhỏ. Họ không nghĩ rằng họ là chính họ, mặc kệ những “vận đen” mà họ nhận phải. Họ biết rằng họ là chính mình bởi vì những “vận đen” đó. Họ chấp nhận những khó khăn, coi chúng là những “chìa khóa” làm nên con người của họ, và hiểu rằng nếu không có những trải nghiệm đó, họ đã không thể có được sức lực cần thiết để trở nên thành công.

Nên chọn “Đấu sĩ”

Đấu sĩ tin rằng người duy nhất mà anh ta nắm quyền kiểm soát chính là bản thân anh ta. Khi mọi thứ không diễn ra theo chiều hướng tốt, anh ta tìm mọi cách làm khác đi để có thể đạt được kết quả tốt hơn. Ngoài ra, anh ta không chịu thua trước bản thân. Điều này gợi nhắc cho Regina rằng: Đấu sĩ biết sự hài hước sẽ giúp vượt qua thời điểm khó khăn, và tiếng cười sẽ giúp thay đổi hướng nhìn.

Những người vượt qua được hoàn cảnh khó khăn, đâu đó trên hành trình của họ, họ tìm được những người giúp họ nhận ra điều tốt nhất trong bản thân, và những người đặt niềm tin vào thành công của họ. Và Đấu sĩ có được những người đồng hành rất đáng trân trọng.

“Những công ty coi trọng sự đa dạng và thực hành thường ủng hộ các Đấu sĩ. Hãy chọn người bị đánh giá thấp hơn nhưng có vũ khí bí mật là lòng nhiệt huyết và mục tiêu cao, đó là Đấu sĩ”, bà Regina kết luận về bí kíp tuyển dụng của mình.

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục