Hybrid Working là gì: Người lao động khao khát, doanh nghiệp chưa sẵn sàng

Hybrid Working là mô hình làm việc linh hoạt. Trong đó nhân viên có thể chọn làm việc ở nhà, lên công ty hoặc kết hợp cả hai. Mô hình này có ưu điểm là giúp nhân viên có thêm động lực làm việc, cân bằng được cuộc sống và công việc, cảm thấy được tin tưởng và tự chủ. Đồng thời cũng giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí văn phòng và quản lý. Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu Hybrid Working là gì, các mô hình làm việc Hybrid Working hiệu quả và cách triển khai mô hình làm việc linh hoạt này cho doanh nghiệp của bạn.

Hybrid Working là gì?

hybrid working là gì
Hybrid Working là gì, đây là kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa.

Hybrid Working là một mô hình kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa. Với mô hình Hybrid Working, nhân viên có thể chọn làm việc tại nhà hoặc lên văn phòng theo một lịch trình linh hoạt.

Hybrid Working đã xuất hiện từ lâu, nhưng chỉ sau khi cả thế giới phải làm việc tại nhà để đảm bảo an toàn trong đại dịch, các công ty mới thấy được ưu điểm của mô hình làm việc này. Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng cho rằng Hybrid Working là mô hình làm việc của tương lai được nhiều ứng viên lựa chọn.

Tùy theo tính chất công việc, doanh nghiệp có thể thiết kế mô hình Hybrid Working riêng để đảm bảo lịch trình và tiến độ công việc. Không có mô hình làm việc quy chuẩn cho tất cả.

hybrid working là gì
Vậy mô hình làm việc Hybrid Working có những ưu điểm nổi bật nào?

Tình hình Hybrid Working hiện nay

Mô hình Hybrid Working từ doanh nghiệp nổi tiếng

LEGO chính là một trong những doanh nghiệp nổi tiếng trong việc áp dụng thành công mô hình Hybrid Working.

Điều thú vị nhất là chiến lược Hybrid Working của LEGO không quá khác biệt so với nhiều công ty. Hầu hết nhân viên phải đến văn phòng 3 ngày/tuần và được phép làm việc từ xa trong 2 ngày còn lại.

Sự khác biệt đến từ việc LEGO đã cân nhắc rất kỹ càng về các loại công việc mà nhân viên sẽ làm trong suốt tuần và cung cấp cho nhân viên môi trường tốt nhất tùy thuộc vào công việc họ đang làm.

Ví dụ một nhân viên có thể ở văn phòng vài ngày một tuần để tương tác và họp nhóm đối với các nhiệm vụ không thể hoàn thành được thông qua các cuộc họp trực tuyến. Vào những ngày khác, nhân viên này có thể làm việc tại nhà để dành thời gian cho các nhiệm vụ cần sự tập trung và không cần hợp tác với quá nhiều người.

LEGO tạo ra trụ sở làm việc phục vụ cho chiến lược này. Trụ sở có không gian trò chuyện nhóm cho các nhóm nhỏ gặp gỡ, bàn làm việc cho các cá nhân, phòng họp cho các nhóm lớn và “buồng điện thoại” để đảm bảo sự riêng tư. Tìm một nơi thích hợp để làm việc không còn là vấn đề.

Mô hình của LEGO đưa ra cho các doanh nghiệp bài học đầu tiên khi muốn áp dụng mô hình Hybrid Working, đó là xây dựng các không gian tạo điều kiện thuận lợi cho loại công việc mà nhân viên đang làm. Nếu muốn yêu cầu nhân viên phải làm tại văn phòng, hãy biến văn phòng thành nơi nhân viên có thể làm việc tốt nhất.

LEGO thấu hiểu một số loại công việc có thể làm tốt hơn nếu hợp tác nhóm, họ đã thiết kế khuôn viên để tạo điều kiện thuận lợi cho tương tác xã hội. Bên cạnh đó. một số loại công việc không yêu cầu phải ở trong văn phòng và bạn cần thời gian tập trung không bị gián đoạn, thì làm việc từ xa là lựa chọn tối ưu.

Bài học thứ hai – và quan trọng hơn – là cách doanh nghiệp truyền thông về mô hình Hybrid Working rất quan trọng. Nếu doanh nghiệp không giải thích tại sao mô hình này mang lại lợi ích cho nhân viên thì mọi thứ bạn làm có thể đi chệch hướng.

LEGO đã định hình chiến lược rằng dù làm việc cùng nhau trong văn phòng hay làm việc từ xa đều có những khía cạnh tích cực. Ý tưởng là tận dụng những khía cạnh tốt nhất của cả hai hình thức này và kết hợp chúng lại với nhau.

LEGO cũng làm rất tốt việc truyền đạt lợi ích của cả hai hình thức làm việc. Vấn đề không phải là người quản lý thấy bạn đang ngồi ở bàn làm việc. Nếu muốn, bạn không cần ngồi gần người quản lý của mình. Vấn đề là bạn có quyền lựa chọn và linh hoạt tìm một nơi làm việc trong văn phòng dựa trên loại công việc mà bạn đang làm. Với một số ngày trong tuần, nếu nơi tốt nhất để hoàn thành công việc đó là ở nhà, bạn hãy ở nhà để làm công việc đó.

Hiệu quả của Hybrid Working đã được chứng minh

Một nghiên cứu từ Ergotron khảo sát 1.000 nhân viên toàn thời gian về hiệu quả của mô hình Hybrid Working kể từ sau đại dịch Covid-19. Trong đó, 56% nhân viên tham gia khảo sát cho biết sức khỏe tinh thần được cải thiện, cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn và họ có nhiều thời gian tham gia các hoạt động thể chất. Cụ thể:

 • Gia tăng mức độ hài lòng với công việc: Hầu hết nhân viên (88%) đồng ý rằng sự linh hoạt khi làm việc theo mô hình Hybrid Working đã làm tăng sự hài lòng trong công việc của họ.
 • Gia tăng sức khỏe thể chất: 3/4 số người tham gia khảo sá phản hồi (75%) cho biết họ vận động cơ thể thường xuyên hơn khi làm việc theo hình thức Hybrid Working, nhờ đó sức khỏe thể chất được cải thiện.
 • Cân bằng cuộc sống công việc: 3/4 số người được hỏi cho biết sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ đã được cải thiện nhờ Hybrid Working.

Một nghiên cứu khác PwC thực hiện cho thấy một số công ty đã nâng cao năng suất làm việc kể cả trong thời kỳ đại dịch. 57% các công ty được khảo sát báo cáo rằng mô hình Hybrid Working và Work From Home đã giúp tăng năng suất làm việc của lực lượng lao động, giúp doanh nghiệp vượt mục tiêu đề ra trong thời gian 12 tháng.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vẫn còn e ngại với mô hình này. Theo Báo cáo Thị trường tuyển dụng và xu hướng tìm việc, lương thưởng, phúc lợi 2023 của Việc Làm 24h, chỉ có 36% doanh nghiệp sẵn sàng chuyển đổi sang mô hình Hybrid Working trong năm nay. Trong khi đó, có đến 87% người lao động bày tỏ mong muốn được làm việc linh hoạt hơn.

Ảnh trích ra tù Báo cáo thị trường tuyển dụng của Việc Làm 24h.

Còn nhiều thông tin đáng chú ý khác về xu hướng Hybrid Working cũng như các cập nhật mới nhất về thị trường tuyển dụng 2022 – 2023 mà bạn có thể theo dõi khi tải và đọc toàn bộ báo cáo của Việc Làm 24h. Link download HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ bạn có thể click vào bên dưới.

Để giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định về việc liệu có nên áp dụng mô hình Hybrid Working cho doanh nghiệp hay không, hãy cùng tìm hiểu thêm về ưu nhược điểm và các kiểu thường gặp của mô hình này.

Ưu điểm của Hybrid Working là gì?

hybrid working là gì
Hybrid Working giúp nhân viên có thêm động lực làm việc

Thời gian làm việc linh hoạt hiệu quả

Với hình thức làm việc truyền thống, tất cả nhân viên sẽ có mặt tại văn phòng mỗi ngày. Họ cũng phải chấm công vào một giờ nhất định. Không hiếm nhân viên mất 1 tới 2 giờ di chuyển đến văn phòng trong tình trạng giao thông tắc nghẽn, dẫn đến mệt mỏi và căng thẳng.

Trong mô hình Hybrid Working, nhân viên có thể điều chỉnh giờ làm việc linh hoạt hơn để đạt hiệu quả tối đa. Họ vừa có thể giảm thời gian ra đường vào giờ cao điểm, vừa có có thể chọn khung giờ làm việc phù hợp với bản thân mình. Một số người làm việc hiệu quả hơn vào sáng sớm, nhưng một số khác lại làm tốt hơn lúc đêm khuya.

Nhìn chung, với mô hình Hybrid Working, nhân viên có cơ hội chọn lựa không gian, thời gian làm việc phù hợp nhất, miễn là có thể đáp ứng KPI đề ra. 

hybrid working là gì
Người lao động có thêm thời gian cho gia đình với Hybrid Working

Giúp cân bằng công việc và cuộc sống 

Rất nhiều người lao động tìm kiếm và ưu tiên lựa chọn công ty có mô hình mô hình Hybrid Working, đặc biệt là sau biến động do COVID-19 suốt 2 năm vừa qua. Mọi người hiểu rằng cuộc sống của họ có thể đảo lộn, thậm chí là chấm dứt bất cứ lúc nào. Và công việc, hay sự nghiệp không phải là tất cả.

Sau thời gian giãn cách và được làm việc linh hoạt, người lao động đã hiểu được Hybrid Working là gì cũng như biết được rằng có nhiều công ty đang áp dụng mô hình này. Vậy nên, họ tự tin rằng bản thân có thể tìm được công việc linh hoạt hơn, tự do hơn và cân bằng hơn.

Hybrid Working giúp người lao động có thêm thời gian cho những nguồn đam mê khác. Bằng cách tiết kiệm thời gian rong ruổi ngoài đường để đến chỗ làm, thời gian vô vị trên văn phòng, người lao động có thể tập trung vào những điều quan trọng hơn.

Điều quan trọng quyết định sự thành công của Hybrid Working là gì? Đó là người lao động cảm thấy họ được quyền kiểm soát lịch trình hàng ngày của mình, cảm giác được làm chủ bản thân chứ không phải đi “làm thuê”. Do đó, họ dễ dàng tìm thấy sự cân bằng, động lực trong công việc.

Nếu tính theo quy tắc 20/80 thì 80% hiệu suất công việc đạt được trong 20% giờ làm việc. Vậy nên, dù thực tế nhân viên của bạn ở văn phòng 8h mỗi ngày, họ cũng chỉ đạt hiệu suất tốt nhất trong 2h làm việc. Vậy nên, áp dụng mô hình Hybrid Working, nhân viên của bạn vẫn đạt được hiệu suất tối đa dù thời gian làm việc của họ ít hơn.

Xem thêm: Pareto là gì? Nguyên tắc quản lý giúp cuộc sống và công việc hiệu quả hơn

Tiết kiệm chi phí văn phòng

hybrid working là gì
Hybrid Working giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Chi phí cho thiết bị, văn phòng phẩm, thuê văn phòng thường là một trong những khoản chi tiêu tốn kém. Bằng cách áp dụng mô hình làm việc linh hoạt Hybrid Working, công ty có thể giảm 30% chi phí thuê văn phòng và các chi phí khác liên quan.

Thiết lập mô hình làm việc Hybrid Working, nghĩa là sẽ có ít nhân viên trực tiếp làm việc tại văn phòng hơn. Các doanh nghiệp có thể thuê một văn phòng nhỏ hơn. Thậm chí, một số startup hoặc công ty nhỏ có thể tận dụng các không gian làm việc chung – coworking space thay thế văn phòng truyền thống.

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng không phải lúc nào mô hình Hybrid Working cũng hiệu quả. Chúng ta hãy cùng xem thử những điểm hạn chế để cân nhắc.

Hạn chế của Hybrid Working 

hybrid working là gì
Hybrid Working có thể khiến nội bộ công ty thiếu gắn kết

Mô hình Hybrid Working có những phức tạp và hạn chế riêng. Ví dụ như khi nhân viên không thường xuyên lên văn phòng, họ có khả năng bỏ lỡ nhiều thông tin quan trọng. Những người ít xuất hiện tại công ty có thể không được đánh giá tốt trong các cuộc bình chọn (vì không ai biết họ hay thân thiết với họ), mất cơ hội thăng tiến hoặc phát triển chuyên môn.

Dù hiểu rõ Hybrid Working là gì, nhưng khi áp dụng mô hình làm việc linh hoạt này, nhiều doanh nghiệp lại vô tình tạo ra sự khác biệt về cơ hội và địa vị của những nhân viên có mặt toàn thời gian và nhân viên chỉ đến công ty 2 buổi một tuần.

Bối cảnh công việc kết hợp Hybrid Working sẽ tạo ra một môi trường làm việc bao gồm rất nhiều loại nhân viên: những người làm việc hoàn toàn từ xa, hoàn toàn tại chỗ hoặc chỉ lên công ty một vài buổi mỗi tuần.

hybrid working là gì
Hybrid Working có thể gây khó khăn cho việc cộng tác

Trong nhiều trường hợp, nhân viên của bạn sẽ làm việc với nhiều lịch trình khác nhau ở các múi giờ khác nhau. Vì vậy, gây khó khăn cho việc cộng tác và phản hồi. Tuy nhiên, vấn đề này có thể giải quyết dễ dàng nhờ công nghệ. Các nhóm làm việc có thể thiết lập một số quy tắc cộng tác. Ví dụ phản hồi trong vòng 2h nếu task gắn cờ đỏ, 24h với tác vụ thông thường. Trong những trường hợp khẩn cấp, có thể xử lý nhanh qua điện thoại,…

Để thực hiện Hybrid Working thành công, công ty cần có chiến lược và kế hoạch cẩn thận. Nhưng với sự lãnh đạo đúng đắn và các nguồn lực phù hợp, doanh nghiệp sẽ thu được rất nhiều lợi ích từ mô hình làm việc linh hoạt này.

4 mô hình Hybrid Working hiệu quả thường gặp

hybrid working là gì
Hybrid Working cho phép người lao động tự do chọn khung làm việc hiệu quả

Ngày càng nhiều tổ chức chuyển sang mô hình làm việc kết hợp, nhưng không phải ai cũng biết cách triển khai mô hình Hybrid Working hiệu quả trong doanh nghiệp của mình. Dưới đây là những mô hình Hybrid Working thường gặp và cách thiết lập để mang lại hiệu suất làm việc cao nhất.

1. Remote-First Model: ưu tiên làm việc từ xa

Với mô hình này, nhân viên được quyền lựa chọn đến công ty hay làm việc ở nhà. Doanh nghiệp cần khuyến khích nhân viên làm việc từ xa. Văn phòng công ty chủ yếu được sử dụng cho mục đích gặp gỡ, họp mặt, ký kết hợp đồng hoặc thỏa thuận làm việc, gặp gỡ khách hàng,…

Mô hình Hybrid Working phù hợp với những loại công việc mà nhân viên có thể làm việc độc lập, như chăm sóc khách hàng, sáng tạo, viết lách, lập trình,…

Trong mô hình này, người sử dụng lao động hoàn toàn tin tưởng vào động ngũ nhân viên của mình, cho phép họ tự do tìm kiếm không gian làm việc phù hợp nhất để thỏa sức sáng tạo và cống hiến.

Hạn chế của mô hình này là đôi khi bạn không biết hôm nay ai sẽ đến văn phòng. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý nhân sự, chỗ ngồi làm việc nếu toàn bộ nhân viên của bạn đều (tình cờ) chọn đến hành chính – văn phòng trong một ngày.

Tóm lại, mô hình Hybrid Working Remote-First Models – ưu tiên làm việc từ xa có những ưu khuyết điểm sau:

Ưu điểm:

 • Cải thiện hiệu suất làm việc
 • Hợp lý hoá các cuộc họp
 • Cung cấp không gian thuận tiện cho việc hợp tác và gặp mặt
 • Tạo niềm tin cho nhân viên

Hạn điểm:

 • Không thể đoán trước được
 • Có thể dẫn đến quá tải do không đủ không gian văn phòng

2. Office-First Model: ưu tiên làm việc tại văn phòng

hybrid working là gì
Một số công việc đòi hỏi nhân viên phải có mặt tại văn phòng nhiều hơn khi Hybrid working

Với mô hình Hybrid Working Office-First Model, mọi người được khuyến khích đến văn phòng nhiều hơn.

Mô hình này phù hợp với những loại công việc cần được phối hợp chặt chẽ, phản hồi nhanh mà hiệu quả phụ thuộc vào sự hợp tác như xây dựng, sản xuất, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm,…

Mô hình Hybrid Working Office-First Model cho phép các bộ phận khác nhau trong công ty cộng tác hiệu quả, đồng thời cũng duy trì môi trường làm việc linh hoạt, tự do.

Một số ưu và khuyết điểm của mô hình Hybrid Working ưu tiên văn phòng là:

Ưu điểm:

 • Khuyến khích làm việc theo nhóm và cộng tác
 • Không cần phải thay đổi quá nhiều văn phòng làm việc
 • Cho phép nhân viên làm việc linh hoạt

Hạn điểm:

 • Không thể áp dụng nếu nhân sự phân tán nhiều nơi
 • Không phù hợp với những công ty cần nhân viên làm việc độc lập
hybrid working là gì
Hybrid Working linh hoạt về thời gian và hình thức làm việc

3. Hybrid Working theo lịch trình 

Mô hình làm việc Hybrid Working này đặt ra lịch trình cụ thể. Trong đó, có những ngày nhân viên bắt buộc đến văn phòng vào những ngày linh hoạt.

Ví dụ một bộ phận nhân viên phải đến công ty vào đầu tuần, xử lý công việc liên quan. Một bộ phận khác sẽ đến vào cuối tuần. Bạn cũng có thể thiết lập nhân viên của mình đến cố định vào ngày thứ 2 đầu tuần để họp giao ban và phân công nhiệm vụ.

Với mô hình Hybrid Working theo lịch trình này, văn phòng làm việc sẽ không bị quá tải. Người lao động cũng có cơ hội gặp mặt và gắn kết với nhau. Rất nhiều công ty lớn đang sử dụng mô hình này. Unilever đã áp dụng mô hình tuần làm việc 4 ngày và Microsoft cũng thông báo rằng lịch trình làm việc linh hoạt giúp năng suất tăng cao.

Ưu và khuyết điểm của mô hình này như sau:

Ưu điểm:

 • Phù hợp với các công ty lớn
 • Công việc có thể chạy nhịp nhàng

Hạn chế:

 • Phải tuân thủ theo lịch trình, có thể gây gò bó
 • Không phản ứng nhanh với các trường hợp khẩn cấp

4. Hybrid Working tùy theo vị trí việc làm

Mô hình này đơn giản là có những bộ phận làm việc tại nhà và bộ phận khác làm việc tại công ty. Ví dụ một công ty sản xuất, công nhân và nhân viên kiểm soát chất lượng phải làm việc tại chỗ, nhưng bộ phận marketing, bán hàng làm việc tại nhà.

Mô hình Hybrid Working này cải thiện hiệu suất cho những nhân viên không bắt buộc đến công ty khi không cần thiết. Đồng thời, nó cũng giúp tiết kiệm chi phí cho công ty bạn.

Tuy nhiên, mô hình Hybrid Working tùy theo vị trí việc làm sẽ tạo nên một sự rạn nứt giữa các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp.

Những người làm việc tại nhà có thể cảm thấy như các đồng nghiệp của họ ở văn phòng đang có nhiều cơ hội hơn và cải thiện mối quan hệ với cấp trên. Mặt khác, người lao động tại chỗ lại cảm thấy như ban quản lý ưu tiên cho bộ phận làm việc từ xa, vì họ được phép làm hay nghỉ tùy thích.

Ưu và khuyết điểm chính của mô hình Hybrid Working là gì:

Ưu điểm

 • Cải thiện hiệu quả
 • Giảm chi phí hoạt động
 • Có thể áp dụng ngay cả cho các ngành có đầu ra phụ thuộc vào lao động tại chỗ

Nhược điểm

 • Có thể tạo ra sự ngắt kết nối giữa nhân viên tại chỗ và nhân viên từ xa
 • Tăng sự phụ thuộc vào công nghệ và truyền thông kỹ thuật số
hybrid working là gì
Hybrid Working mang lại lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Kết luận

Như vậy, các bạn đã hiểu được Hybrid Working là gì các mô hình thường gặp và trường hợp áp dụng cụ thể. Mỗi một mô hình làm việc kết hợp Hybrid Working đều có ưu điểm và hạn chế riêng. Để áp dụng Hybrid Working trong môi trường công sở, doanh nghiệp cần xây dựng một chiến lược cụ thể.

Trong tương lai, ngày càng nhiều ứng viên mong muốn có môi trường làm việc linh hoạt. Nhờ đó họ có thể cân bằng giữa cuộc sống cá nhân, công việc và sở thích. Cảm thấy hạnh phúc hơn, nghĩa là họ làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời, mô hình Hybrid Working cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, giúp giảm chi phí thuê văn phòng, trả hoá đơn điện, nước,… và các chi phí quản lý liên quan.

Đừng quên theo dõi Việc Làm 24h để cập nhật những xu hướng việc làm mới nhất, bạn nhé! Tham gia group nhân sự của Việc Làm 24h để giao lưu và đặt câu hỏi, giải quyết các thắc mắc về tuyển dụng và các chính sách mới nhất hiện nay.

Xem thêm: 5S là gì? Triển khai quy tắc 5S: Giải pháp vàng của mọi doanh nghiệp thành công

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục