Thay đổi bản thân là gì? Vì sao bạn cần phải thay đổi bản thân?

Thay đổi bản thân là gì? Vì sao bạn cần phải thay đổi bản thân? Đối tượng nào cần thay đổi bản thân? Thật ra thay đổi không phải là điều gì quá to tát mà chính là một lựa chọn của bạn mà thôi. Cùng Vieclam24h.vn khám phá 7 cách thay đổi bản thân để thành công hơn, tự tin hơn trong cuộc sống, trải qua một cuộc đời đầy ý nghĩa.

Thay đổi bản thân là gì?

Thay đổi bản thân là quá trình trau dồi và rèn luyện nhằm thay đổi các khía cạnh trong cuộc sống cá nhân như: ngoại hình, lối sống, tư duy, thói quen, hành vi,… để trở nên tốt hơn. Đây là một quá trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn, tập trung và tính kỷ luật cao. Vì thế để có thể trở thành một phiên bản tốt hơn, bạn cần chuẩn bị một tinh thần vững chắc, xác định mục tiêu và xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể.

Vì sao bạn cần phải thay đổi bản thân?

Không ai trong chúng ta là hoàn hảo cả cho nên mỗi người luôn cố gắng để bản thân ngày càng tốt hơn. Thay đổi bản thân giúp chúng ta nhận ra được giá trị, năng lực trong nội tại của mình chưa được khám phá trước đó. Từ đó phát huy theo chiều hướng tích cực, đưa tới những thành công trong công việc, cuộc sống.

Nhiều người ngại thay đổi bởi vì họ cho rằng hiện tại đã ổn rồi, nhưng không biết cái ổn của họ chỉ là tạm thời, mọi thứ luôn biến chuyển, hôm nay bạn ổn còn ngày mai, ngày kia và tương lai thì sao? Cho nên nếu không thay đổi thì sẽ bị thụt lùi về sau và dần dần đánh mất phương hướng.

Ví dụ

Trong công ty, bạn và người đồng nghiệp cùng làm một vị trí: Bạn hài lòng với mức lương 8 triệu một tháng, lặp đi lặp lại công việc không có sự thay đổi, không có sáng tạo. Trong khi người đồng nghiệp luôn cố gắng thay đổi mỗi ngày, học hỏi nhiều hơn để thành công và sau đó được thăng chức, nhận mức lương 20 triệu mỗi tháng. Qua đó mới thấy được tầm quan trọng của sự thay đổi bản thân, thành công sẽ mở ra với người dám thay đổi.

“Hãy thay đổi trước khi bạn buộc phải thay đổi”, hãy tiến lên phía trước để nhìn thấy ánh mặt trời và năng lượng mới. Những tỷ phú nổi tiếng trên thế giới đều chia sẻ rằng chỉ khi họ thay đổi, dám ước mơ, dám thực hiện thì mới có được ngày hôm nay, thành công chính là minh chứng rõ ràng nhất cho mọi sự cố gắng. Nếu bạn sợ hãi, bạn sợ thất bại thì chắc chắn bạn sẽ chỉ đứng ở dưới và ngước lên nhìn người khác giàu có, thành công mà thôi.

Đối tượng nào cần thay đổi bản thân?

Thay đổi bản thân luôn là một quyết định quan trọng, vì thay đổi bản thân không chỉ là việc từ bỏ những thói quen xấu, quan niệm chưa đúng,…mà còn có thể là việc tái tạo và phát huy những tiềm năng bản thân vốn có. Ý nghĩa thực sự của việc thay đổi nằm ở nhu cầu và tính cầu tiến của mỗi người. Chính vì vậy, việc thay đổi bản thân không phân biệt bạn là ai, bao nhiêu tuổi, giới tính bạn thế nào mà dựa vào mong muốn và ý chí của chính bạn.

Rất nhiều quan niệm cho rằng “Chỉ khi mình chưa đủ hoàn hảo mới cần thay đổi bản thân”, tuy nhiên thước đo cho sự hoàn hảo ở mỗi người là khác nhau. Chính vì thế, nếu mãi chạy theo những tiêu chuẩn và thước đo hoàn hảo của người khác, bạn sẽ dần lãng quên những giá trị vốn có và khiến bản thân ngày càng trở nên áp lực. Sự thay đổi nên được xuất phát từ chính mong muốn và tính cầu tiến của bản thân, vì điều đó sẽ tạo động lực và giúp bạn kiên trì phấn đấu.

7 cách thay đổi bản thân để thành công

Luôn luôn tự cổ vũ bản thân

thay đổi bản thân
Hãy luôn cổ vũ bản thân

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng nói: “Change is never easy, but always possible”, tạm dịch: “Thay đổi chẳng bao giờ dễ, nhưng luôn luôn có thể”. Bạn cần phải chắc chắn rằng trong hành trình thay đổi bản thân sẽ gặp nhiều khó khăn, điều quan trọng là phải luôn tự cổ vũ bản thân để làm động lực cố gắng.

Khi bạn quyết định thay đổi một điều gì đó, chắc chắn sẽ nhận lại 2 phản hồi từ người khác đó là đồng tình, ủng hộ hoặc phản đối, khuyên ngăn. Dù những người xung quanh có cho rằng bạn sẽ không bao giờ thay đổi được đâu thì hãy mỉm cười và làm theo lộ trình đã đề ra, vì nói là việc của người ta, còn bạn đang sống cuộc đời của chính mình.

Hãy nhớ rằng, những vĩ nhân trong lịch sự đều đã từng bị chế giễu, thậm chí nhạo báng khi họ đang cố gắng thay đổi để thành công. Tốt nhất nên tự khẳng định con đường của bản thân và cho mọi người thấy được thành quả.

Thành quả của sự thay đổi chính là câu trả lời hữu hiệu nhất cho nỗ lực mà bạn đã bỏ ra, bạn hãy luôn tự cổ vũ bản thân mình bằng những câu nói như: “Tôi sẽ làm được”, “ Tôi sẽ thành công”, “Tôi sẽ trưởng thành”… Chỉ khi bạn luôn tin vào chính bản thân mình, tin vào tương lai mà bạn hướng tới thì nội lực trong con người bạn mới bùng cháy, mới giúp vượt qua mọi thử thách, chông gai để tiến lên.

Không hấp tấp, đi từng bước nhỏ

Thành công không phải là chuyện một sớm một chiều mà cần một khoảng thời gian lớn để theo đuổi. Chính vì vậy bạn đừng bỏ cuộc khi thấy bản thân chưa thành công mà hãy cố gắng và kiên trì thay đổi mỗi ngày.

Bạn không thể mong đạt được những mục tiêu mới hay vượt qua hoàn cảnh hiện tại nếu bạn không thay đổi.

Les Brown

Cho nên khi quyết định thay đổi hãy xây dựng một lộ trình rõ ràng, từng chút một và nỗ lực để thực hiện nó đến cuối cùng. Hãy tưởng tượng bạn đang ở dưới chân núi và để lên được đỉnh núi bạn cần phải leo từng bước một, không hấp tấp, không vội vàng. Việc thay đổi bản thân cũng vậy, chậm mà chắc, mỗi bước chân đều cần lực bám để tiến lên.

Chỉ cần mỗi ngày một ít, mỗi ngày thay đổi từng việc nhỏ nhặt thì thời gian sau sẽ khiến cuộc sống của bạn thay đổi và trọn vẹn.

Học hỏi điều hay từ những người xung quanh

Một yếu tố trong các việc cần làm để thay đổi bản thân để thành công đó chính là học hỏi điều hay lẽ phải từ những người xung quanh. Những kiến thức này tuy nhỏ nhưng sẽ là hành trang vào đời tuyệt vời dành cho bạn.

Mỗi người xung quanh đều sẽ cho bạn trải nghiệm khác nhau: Người tốt cho bạn hạnh phúc, người xấu cho bạn kinh nghiệm, người tồi tệ nhất cho bạn bài học và người tuyệt vời nhất cho bạn kỷ niệm… Để thay đổi, bạn cần ý thức được rằng mình là hạt cát nhỏ bé giữa vũ trụ, hạt cát có thành kim cương được hay không chính là đều nhờ vào nỗ lực, học hỏi.

Người Việt ta có câu: “Gần mực thì đen gần đèn thì rạng” cho nên hãy làm quen, tiếp xúc những người tốt, người giỏi để học hỏi từ họ và thành công hơn.

Thay đổi bản thân từ những điều nhỏ nhặt nhất

thay đổi bản thân
Thay đổi từng bước, từ điều nhỏ nhất

Thay đổi kiểu tóc quen thuộc, chú trọng lại cách ăn mặc cũng là thay đổi bản thân để thành công. Tùy thuộc vào kinh tế của mỗi người mà sẽ chọn mức thay đổi hợp lý, đừng quá phung phí tiền bạc vào những chuyện này nếu không muốn “trắng tay” trong phút chốc nhé.

Từ điều nhỏ để đến với điều lớn hơn, hôm nay bạn thay đổi cách ăn mặc, đi đứng, ngày mai bạn sẽ thay đổi tác phong làm việc và cách giao tiếp của mình. Mỗi ngày đều hoàn thiện bản thân theo chiều hướng tích cực, nạp năng lượng mới để trở nên tự tin, yêu đời, yêu cuộc sống hơn.

Bắt đầu rèn luyện sức khỏe của bản thân

Làm việc phải đi đôi với rèn luyện sức khỏe bởi vì sức khỏe là quan trọng nhất, có sức khỏe là có tất cả. Trong hành trình thay đổi bản thân hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để luyện tập các bộ môn thể thao yêu thích, tập gym, tập yoga… Tập luyện giúp bạn có được sức khoẻ tốt, dẻo dai hơn, cơ thể đẹp hơn, ngăn ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Thay đổi cả trong cách ăn uống, hạn chế ăn thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, thay vào đó ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nước ép. Không thức khuya liên tục vì nó khiến bạn trở nên mệt mỏi, não không hoạt động tốt, hạn chế sự sáng tạo.

Nói chung bạn cần thay đổi thói quen ăn uống, nghỉ ngơi không khoa học và thay vào đó một chế độ hợp lý chính là cách thay đổi bản thân tích cực nhất.

Xem thêm: Dân văn phòng thường xuyên đau lưng, cổ vai gáy, có ngay bài tập thể dục hiệu quả

Chọn thái độ sống vui vẻ, tích cực mỗi ngày

Mỗi người sẽ có một con đường chinh phục thành công riêng, cho dù lựa chọn nào đi chăng nữa thì họ cũng phải bước qua khó khăn để đạt đến thành công. Khi nhìn thấy sự thành công của bạn bè xung quanh, đừng cảm thấy bản thân vô dụng mà hãy xem đó là động lực để chúng ta vươn lên trong cuộc sống.

Điều giúp bạn thay đổi bản thân tốt nhất chính là có thái độ sống tích cực, nhìn thấy cơ hội trong khó khăn, biết điểm mạnh của mình để phát huy. Có một sự thật là sẽ rất khó để thay đổi nếu bạn luôn nhìn mọi việc theo hướng bi quan, tiêu cực bởi lúc này sự tự ti, đố kỵ sẽ chiếm lấy hết toàn bộ suy nghĩ của bạn.

Bên cạnh đó, mọi người nên học cách cảm ơn và trân trọng những gì bản thân đã đạt được. Thành công không ở đâu xa, thành công sẽ được nhìn nhận ở những thứ đơn giản và nhỏ nhặt nhất. Mọi sự thay đổi để bản thân tốt hơn đều đáng để thử, bởi nếu không dám thay đổi thì bạn sẽ không biết được bản thân mình có thể giỏi đến mức nào.

Đánh thức sức mạnh nội tại

thay đổi bản thân
Sức mạnh nội tại đem đến niềm vui và động lực phát triển.

Sức mạnh nội tại khác với động lực bên ngoài. Thay vì chỉ thực hiện một hành vi để nhận được thành tựu hay phần thưởng bên ngoài, sức mạnh nội tại đến từ những khoảnh khắc vui vẻ và thoải mái khi thực hiện việc gì đó.

Khi thay đổi bản thân, cần tập trung vào việc phát triển những động lực bên trong, chứ không chỉ đơn thuần hướng tới các mục tiêu và phần thưởng bên ngoài. Ví dụ, thay vì chỉ tập trung vào việc giảm cân để có một vóc dáng đẹp, hãy tập trung vào cảm giác khỏe mạnh, thoải mái khi tập luyện. Thay vì chỉ học tập để đạt được điểm cao, hãy tìm thấy niềm vui và sự thoả mãn trong quá trình học tập.

Khi sức mạnh nội tại trở thành động lực chính, quá trình thay đổi sẽ diễn ra một cách bền vững và hiệu quả hơn. Chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn ngay cả trong suốt quá trình, chứ không chỉ khi đạt được thành tựu cuối cùng. Điều này sẽ giúp chúng ta duy trì được những thay đổi tích cực trong thời gian dài.

Xem thêm: Sức mạnh nội tại là gì? Làm sao để đánh thức sức mạnh nội tại?

Cần lưu ý gì khi thay đổi bản thân?

Xác định rõ mục tiêu hướng tới: Đây có thể là một thói quen xấu cần bỏ, một khả năng cần phát triển, hoặc một tính cách muốn cải thiện. Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn định hướng và đo lường tiến độ của quá trình thay đổi tốt hơn.

Lên kế hoạch chi tiết: Điều này bao gồm xác định các nguồn lực cần thiết, lập thời gian biểu và xác định các cột mốc quan trọng. Kế hoạch này sẽ giúp quá trình thay đổi diễn ra một cách logic và hệ thống.

thay đổi bản thân
Kế hoạch này sẽ giúp quá trình thay đổi diễn ra một cách logic và hệ thống.

Kiên nhẫn và linh hoạt trong quá trình thay đổi: Thay đổi bản thân là một quá trình lâu dài, sẽ gặp nhiều thách thức và khó khăn. Chấp nhận những bài học từ thất bại và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết là điều quan trọng.

Tìm kiếm sự hỗ trợ và người đồng hành: Chia sẻ mục tiêu và tiến trình thay đổi với gia đình, bạn bè hoặc mentor có thể giúp tạo động lực trong quá trình thay đổi. Điều này giúp tinh thần bạn được thoải mái và không cảm thấy đơn độc trên hành trình thay đổi bản thân.

Đặt kỳ vọng phù hợp: Việc thay đổi bản thân luôn đem lại những giá trị tích cực nhất định. Tuy nhiên, khả năng và kỳ vọng là hai yếu tố có thể bị chênh lệch và cần thời gian để phát triển cùng lúc. Bạn không thể đặt kỳ vọng cho một đứa bé biết chạy nếu chưa trang bị cho trẻ khả năng đi. Chính vì thế, trên lộ trình thay đổi bản thân hãy lưu ý trong cách đặt kỳ vọng hay mục tiêu phù hợp để tránh tình trạng áp lực, stress với những kỳ vọng đã đặt ra.

Kết luận

Thay đổi bản thân để thành công nghe thì khó, tuy nhiên khi nắm vững được những kỹ năng trên đây và áp dụng vào trong cuộc sống thì bạn sẽ thấy cuộc đời thật ý nghĩa. Nghề Nghiệp Việc Làm 24h chúc bạn sẽ có sự thay đổi đáng kể trong cách nhìn nhận cuộc sống và sức khỏe sau khi tham khảo những chia sẻ trong bài viết này nhé.

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, hiện Vieclam24h.vn đã trang bị công cụ tạo CV online với nhiều mẫu CV đa dạng kiểu dáng, màu sắc cho bạn thỏa sức sáng tạo, giúp ứng viên dễ dàng tạo ra CV chuyên nghiệp và nhanh chóng ghi điểm với nhà tuyển dụng ngay từ vòng đầu tiên.

Xem thêm: Học cách bứt phá để trở thành phiên bản vượt trội hơn với 5 bước cực đơn giản sau!

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục