Business Acumen là gì? Làm thế nào để phát triển sự nhạy bén kinh doanh?

Business Acumen hay sự nhạy bén trong kinh doanh là một kỹ năng rất quan trọng, không chỉ dừng lại ở việc nắm vững các kỹ năng chuyên môn mà còn bao gồm khả năng nhìn nhận và phân tích tổng thể tình hình kinh doanh. Business Acumen không chỉ giúp các nhà quản lý, lãnh đạo đưa ra những quyết định chiến lược đúng đắn, mà còn là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Business Acumen là gì và tại sao lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Business Acumen là gì?

Business Acumen là kỹ năng nhạy bén trong kinh doanh, hay còn gọi là có đầu óc kinh doanh, đề cập đến khả năng nhận diện, hiểu được các tình huống kinh doanh khác nhau và đưa ra các quyết định mang đến hiệu quả tích cực. Business Acumen giải quyết các câu hỏi như:

– Tổ chức tạo ra lợi nhuận như thế nào?

– Điều gì tạo nên các chiến lược kinh doanh?

– Các công ty lập kế hoạch và ngân sách như thế nào?

– Làm thế nào để thu hút nhà đầu tư?

Trong môi trường làm việc, các cấp quản lý cần phải có sự nhạy bén trong kinh doanh. Nếu không, nhân viên khó cảm thấy được trao quyền và nhà quản lý cũng không thể đưa đội nhóm đi theo hướng tích cực.

Business Acumen
Kỹ năng nhạy bén trong kinh doanh được các nhà tuyển dụng săn đón, đặc biệt là khi tuyển dụng các vị trí lãnh đạo, quản lý. 

Những kỹ năng nào giúp xây dựng Business Acumen?

Business Acumen không chỉ là kiến thức kinh doanh mà là tổ hợp của những kỹ năng như:

1. Tư duy chiến lược và giải quyết vấn đề

Đưa ra các kế hoạch hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu của doanh nghiệp là một phần quan trọng của tư duy nhạy bén trong kinh doanh. Ngoài ra, bạn cần biết cách sắp xếp công việc ưu tiên trong nhiều tình huống khác nhau. Do đó tư duy chiến lược sẽ rất cần thiết để tìm ra giải pháp ngay lập tức.

Sự nhạy bén trong kinh doanh còn yêu cầu khả năng thích ứng và giải quyết vấn đề sáng tạo. Thích ứng với sự thay đổi là rất cần thiết để doanh nghiệp phát triển ở bất kỳ thị trường nào. Các giải pháp cũ không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tương tự, do đó rất cần những ý tưởng sáng tạo, đột phá.

2. Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo giúp truyền cảm hứng, thúc đẩy, xây dựng sự tôn trọng giữa các nhân viên và tạo ra môi trường làm việc gắn kết, hiệu quả hơn. Trong đó, kỹ năng lãnh đạo lại bao gồm những yếu tố như: độ tin cậy, thái độ tích cực, tinh thần đổi mới, chính trực, khả năng đồng cảm, động viên cấp dưới…

3. Nhạy bén về tài chính

Nhạy bén về tài chính đề cập đến kiến thức tài chính và khả năng hiểu các quy trình báo cáo, lập ngân sách, dự báo… Những nhà lãnh đạo còn cần hiểu điều gì thúc đẩy dòng tiền vào và ra khỏi tổ chức cũng như cách tối đa hóa lợi nhuận, giảm thiểu tổn thất. Bên cạnh đó, yếu tố này còn đề cập đến mọi khía cạnh của giao dịch tiền tệ, giá trị kinh tế của công ty, các chỉ số tài chính về nguồn lực, mục tiêu… 

4. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng quan trọng tạo nên Business Acumen, điều quan trọng là phải biết cách giao tiếp hiệu quả với người khác trong nhiều tình huống. Một người có sự nhạy bén trong kinh doanh cũng hiểu được điều gì quan trọng với các cá nhân, các bên liên quan khác nhau. Đồng thời biết cách truyền tải thông điệp, giải thích để đạt hiệu quả cao nhất trong công việc cũng như mối quan hệ.

5. Kỹ năng phân tích

Tư duy phân tích đề cập đến khả năng thu thập, phân tích dữ liệu và hình thành mối liên hệ giữa các thông tin khác nhau. Ngoài ra còn giúp nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau để đưa ra chiến lược tốt hơn. Mục đích cuối cùng của kỹ năng này là giải quyết những vấn đề phức tạp thông qua tư duy phân tích và ra quyết định. 

Xem thêm: 5 cách đơn giản giúp bạn phát triển kỹ năng phân tích hiệu quả

6. Định hướng thị trường

Định hướng thị trường trong Business Acumen là việc hiểu về đối tượng mục tiêu là ai, hành vi mua hàng, thị phần như thế nào, đối thủ cạnh tranh là ai và họ đang làm gì, ở vị thế nào trên thị trường. Những thông tin này càng cụ thể sẽ hỗ trợ rất nhiều quá trình đưa ra chiến lược, hoạt động hiệu quả để thu hút khách hàng, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

7. Khả năng tự nhận thức

Một người có sự nhạy bén trong kinh doanh sẽ biết rõ hành động của mình ảnh hưởng như thế nào đến tổ chức. Đồng thời còn sở hữu EQ cao để hiểu được các thành viên trong nhóm và xử lý vấn đề, mâu thuẫn nội bộ tốt hơn.

Business Acumen
Kỹ năng tài chính xuất sắc là điều thiết yếu để phát triển sự nhạy bén trong kinh doanh.

Làm thế nào để phát triển Business Acumen?

1. Đi sâu vào khía cạnh tài chính của doanh nghiệp

Ngay cả người giỏi về các con số cũng sẽ không tự nhiên mà hiểu được khía cạnh tài chính của công ty nếu không đào sâu tìm hiểu. Một số cách giúp bạn cải thiện kiến thức, kỹ năng về tài chính như:

– Theo dõi các số liệu quan trọng theo thời gian.

– Đọc hiểu, phân tích báo cáo tài chính.

– Phân tích những tác động của tài chính đến doanh nghiệp.

2. Tìm kiếm mentor

Đây là một ý tưởng hay để cải thiện Business Acumen. Bạn tìm kiếm cơ hội làm việc, gặp gỡ, hợp tác với mentor có tiếng, kinh nghiệm trong ngành. Ngay cả khi bạn không thể gặp trực tiếp, hãy theo dõi họ trên mạng xã hội, đọc bài viết để tìm hiểu thêm về cách họ thành công cũng như nguồn kiến thức của họ đến từ đâu.

Xem thêm: Mentor là gì? 8 bước đơn giản để tìm và duy trì mối quan hệ với mentor

3. Cập nhật xu hướng của ngành

Nếu bạn muốn xây dựng sự nhạy bén trong kinh doanh, hãy bắt đầu nghiên cứu và tạo thói quen, bắt đầu từ hành động thường xuyên cập nhật xu hướng của ngành bằng các cách như theo dõi lãnh đạo doanh nghiệp, những người bạn ngưỡng mộ trong ngành trên mạng xã hội, theo dõi các blog, trang tin tức về kinh doanh… 

4. Học cách chấp nhận thất bại

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, nếu muốn đạt được thành công, bạn sẽ phải gặp thất bại. Do đó hãy học cách chấp nhận rủi ro và tạo ra những thất bại hữu ích để giúp bạn rút kinh nghiệm, nhận ra nhiều bài học quý giá. Từ đó vững vàng đứng dậy sau những thất bại cũng là một bước đi lớn trên hành trình đến đích.

5. Đầu tư vào giáo dục

Giáo dục là một cách tuyệt vời để nâng cao sự nhạy bén trong kinh doanh. Bạn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn, trực tuyến có chứng chỉ hoặc đọc sách về kinh doanh, kỹ năng. Tự học là rất quan trọng dù bạn đang là nhân viên, quản lý hay làm việc ở ngành nghề nào.

Business Acumen
Tìm mentor là một cách hữu ích để nâng cao sự nhạy bén trong kinh doanh.

Phát triển Business Acumen đòi hỏi sự nỗ lực và kỷ luật trong việc học hỏi, thực hành, tích lũy kinh nghiệm. Không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để nâng cao năng lực hay kỹ năng. 

Với thông tin trên hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về Business Acumen và có những ý tưởng mới để cải thiện sự nhạy bén trong kinh doanh. Để tìm việc về kinh doanh lương cao hãy truy cập Vieclam24h.vn ngay nhé!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, hiện Vieclam24h.vn đã trang bị công cụ tạo CV online với nhiều mẫu CV đa dạng kiểu dáng, màu sắc cho bạn thỏa sức sáng tạo, giúp ứng viên dễ dàng tạo ra CV chuyên nghiệp và nhanh chóng ghi điểm với nhà tuyển dụng ngay từ vòng đầu tiên.

Xem thêm: OEM là gì? Lợi thế khi kinh doanh hàng OEM?

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục