Chỉ tốn 5 phút hiểu ngay CMS là gì? Tất tần tật thông tin liên quan đến CMS

Trong quá trình triển khai và vận hành 1 trang web, chắc hẳn bạn sẽ được nghe đi nghe lại thuật ngữ CMS. Bạn có hiểu CMS là gì không? Có những loại CMS nào và nên chọn loại nào? Bài viết dưới đây của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những băn khoăn thắc mắc ấy. Đọc ngay nhé!

CMS là gì?

cms là gì
CMS là hệ thống quản trị nội dung cho website của cá nhân và doanh nghiệp 

CMS là gì? CMS viết tắt của từ gì? CMS là chữ viết tắt của Content Management System, nghĩa là hệ thống quản trị nội dung cho website.

Nội dung ở đây không đơn thuần chỉ là text mà còn là các video, hình ảnh hay nhạc, âm thanh… CMS chính là nơi mà người quản trị có thể tiến hành các hoạt động cập nhật, thay đổi nội dung trên website. CMS đủ tốt thì website sẽ vận hành trơn tru mà không cần tới nhân sự lập trình hỗ trợ.

cms là gì
Với sự trợ giúp của CMS bạn có thể dễ dàng tạo và xuất bản nội dung

Xem thêm: TOP 10 các công cụ tạo website miễn phí, đơn giản khiến trang web của bạn ấn tượng 

4 chức năng chính của hệ thống CMS là gì?

Tạo và lưu trữ nội dung ở trên website

Hệ thống CMS cho phép người dùng đưa nội dung lên website dưới nhiều hình thức khác nhau như là text, video hay hình ảnh. Nội dung này sẽ được lưu trữ mà không mất đi, trừ trường hợp bị xóa hoặc website có vấn đề.

Giúp chỉnh sửa và thêm bớt nội dung thật đơn giản

Khi phát hiện lỗi sai trong nội dung hoặc đơn giản chỉ là muốn thay đổi thông tin, bạn có thể chỉnh sửa dễ dàng với CMS. Đây là chức năng rất hữu ích trong trường hợp bạn muốn cập nhật lại bài viết đã lâu với những thông tin đã lỗi thời.

Chuyển tiếp và chia sẻ các nội dung lên các nền tảng

cms là gì
CMS có thể dễ dàng chia sẻ nội dung lên đa nền tảng 

Thông qua phần mềm CMS, các nội dung bạn đã đưa lên sẽ dễ dàng tiếp cận được với mọi người bằng cách chia sẻ trên mạng xã hội hay các hệ thống forum khác. Ví dụ như với CMS của WordPress, bạn chỉ cần cài thêm plugin là việc chia sẻ nội dung đơn giản không ngờ.

Quản lý hệ thống và phân quyền sử dụng cho người dùng nhờ vào CMS là gì?

Nhờ tính năng này mà bạn có thể dễ dàng thêm ai đó vào quá trình xây dựng và quản trị nội dung. Tuy nhiên CMS có nhiều cấp độ phân quyền nên bạn không cần phải quá lo lắng. Bạn có thể hạn chế quyền truy cập đối với một số mục. Tính năng này cũng giúp bạn nắm được những người khác đã làm gì trên website.

cms là gì
Cơ chế hoạt động của CMS khá đơn giản

Xem thêm: Anchor text là gì? Làm sao để tận dụng hiệu quả giúp tăng chất lượng SEO?

Cơ chế hoạt động của CMS là gì?

Sau khi đã tìm hiểu được CMS là gì, hẳn bạn sẽ thắc mắc CMS hoạt động ra sao. Để cài đặt CMS, người dùng có thể tải xuống dễ dàng chỉ với một cú nhấp chuột.

Rất đơn giản để bạn quản lý nội dung từ giao diện nội bộ cho đến trang tổng quan (Dashboard). Không cần phải thành thạo các ngôn ngữ lập trình như JavaScript, HTML hay CSS, PHP…bạn vẫn có thể sử dụng.

Hãy chọn một nền tảng CMS phù hợp cho trang web. Phổ biến nhất hiện nay chính là WordPress với vô vàn tính năng, themes và plugin cho người dùng. 

cms là gì
Thường thì CMS sẽ có sẵn kho theme, extension hay plugin đi kèm

Xem thêm: SEO Marketing là gì? Ứng dụng thế nào để thương hiệu luôn đạt TOP tìm kiếm

Ưu điểm nhược điểm của CMS là gì?

Về mặt ưu điểm, như đã nói ở trên, bạn không cần biết đến lập trình mà vẫn có thể cài đặt và cập nhật mã nguồn của CMS, các plugin hay thêm, các extension đi kèm… cho website.

Bên cạnh đó bạn còn có 1 kho theme để chọn và dùng, cuối cùng là chỉ việc thêm nội dung và xuất bản. Đặc biệt CMS hiện đang được cung cấp miễn phí, bạn chỉ phải bỏ tiền ra mua tên miền và hosting.

cms là gì
Nhược điểm của CMS hoàn toàn có thể khắc phục nếu bạn biết cách

Về nhược điểm thì những theme sẵn có của CMS thường phổ thông và ít có yếu tố độc đáo. Tất nhiên CMS cũng có độ linh hoạt thấp hơn so với các website được code với mã riêng. Chưa kể đến trường hợp một số CMS có thể khiến tốc độ tải website của bạn bị chậm lại. Hacker cũng rất hay xâm nhập vào các website sử dụng CMS để lấy cắp dữ liệu và thông tin.

Các loại CMS đang có trên thị trường hiện nay

CMS sử dụng mã nguồn mở (Open Source)

Đặc điểm của các CMS mã nguồn mở là ngay sau khi chủ website cài đặt nền tảng này lên Server, các tính năng cơ bản đã gần như có đủ. Ví dụ như quản lý bài viết, quản lý tài khoản và quản lý liên kết, tag hay cấu hình…

cms là gì
CMS tự lập trình có khả năng tùy biến linh hoạt 

CMS tự lập trình bằng code hay Framework

CMS kiểu này khác hoàn toàn so với CMS mã nguồn mở. Tức là bạn sẽ tự xây dựng mọi thứ từ đầu. Tuy vất vả và tốn thời gian hơn nhưng đổi lại bạn sẽ có một CMS theo ý mình với khả năng tùy biến linh hoạt. Tuy nhiên thì cần hết sức chú ý đầu tư, để ý đến trải nghiệm người dùng, để chắc chắn bạn có CMS thân thiện.

CMS được xây sẵn, đóng gói nhưng mất phí

Với CMS dạng này, bạn chỉ việc mua bản quyền rồi đóng phí để được hỗ trợ hàng năm. Tất cả những việc như vận hành, sửa lỗi hay thực hiện nâng cấp đều do bên đơn vị đó làm. Hệ thống CMS sẽ có sẵn nhiều chức năng và khá ổn định khi hoạt động.

Tiêu chí giúp chọn ra CMS phù hợp cho doanh nghiệp

Đầu tiên là dễ sử dụng, bố cục đơn giản thao tác dễ dàng, giúp tiết kiệm thời gian khi hoạt động.

Tiếp đó CMS phải phù hợp với website. Website/ blog cá nhân khác với website của doanh nghiệp. Một bên chủ yếu dùng viết blog, một bên giới thiệu sản phẩm bán hàng, do đó mà CMS cần phù hợp với mục tiêu sử dụng.

cms là gì
Cần cân nhắc trên nhiều yếu tố để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất 

Thứ ba là có chi phí hợp lý, cân nhắc dựa trên ngân sách của bản thân hay của doanh nghiệp.

Thứ tư là CMS nên cung cấp thiết kế giao diện đẹp với bố cục đa dạng để người dùng có thể lựa chọn.

Thứ năm CMS đó phải đầy đủ những chức năng cần có như quản lý bài viết, sửa chữa hay cập nhật nội dung cho website.

Thứ sáu CMS cần có khả năng di chuyển dữ liệu, tích hợp được với các tiện ích mở rộng và bổ trợ. 

Cuối cùng là có hệ thống trợ giúp khi cần. Bởi trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ không tránh khỏi những băn khoăn thắc mắc. Lúc này chúng ta cần người giải đáp và hướng dẫn cho mình.

Điểm danh 10 hệ thống CMS thông dụng nhất hiện nay

– CMS WordPress – WordPress CMS là gì? Đây là hệ thống CMS có mã nguồn mở, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó cho phép bạn xây dựng website đẹp mà không cần biết code.

– CMS Joomla! – cũng là mã nguồn mở, cung cấp các tiện ích cho việc điều hành từ trang thương mại điện tử đến bán sản phẩm. Tuy nhiên thì cách sử dụng tương đối phức tạp.

cms là gì
CMS Drupal linh hoạt trong điều chỉnh nội dung nhưng lại khó chỉnh về giao diện

– CMS Drupal – viết bởi ngôn ngữ PHP, giúp điều chỉnh linh hoạt nội dung của website và dễ dàng quản lý. Tuy nhiên hơi khó để điều chỉnh giao diện web khi cần.

– CMS Refinery – mã nguồn mở với giao diện đơn giản, dễ dàng cùng nhiều plugin và tiện ích. 

– CMS Magento – một CMS mã nguồn mở viết bằng PHP, chủ yếu dùng nhiều để tạo lập một website thương mại điện tử. 

– CMS OpenCart – được lập trình bởi ngôn ngữ PHP cùng mô hình MVC (L) với tính năng đặc biệt là có thể tạo được nhiều cửa hàng trên một website. Ngoài ra còn hỗ trợ tích điểm, quản lý sản phẩm và các mã giảm giá. 

– CMS TYPO3 – CMS này được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, chạy được trên nhiều hệ điều hành và một số máy chủ web như Apache hoặc IIS. 

– CMS Dotclear – đây thực chất là một ứng dụng nguồn mở xuất bản blog từ 2002, hiện nay nó đang được sử dụng rộng rãi tại Pháp.

cms là gì
Giao diện của CMS SilverStripe

– CMS SilverStripe – tiếp tục là 1 CMS mã nguồn mở với đầy đủ các chức năng từ SEO cho đến soạn thảo và chỉnh sửa nội dung website. Thiết kế linh hoạt với đa ngôn ngữ cùng nhiều tiện ích hấp dẫn.

– CMS Google sites – CMS này có lẽ đã quá quen thuộc với người dùng, ưu điểm của nó là đơn giản dễ sử dụng, khá tiện lợi khi có các tiện ích Google Drive, Google Maps hay Google Docs,… đi kèm.

Trên đây là những thông tin tổng quan, cần thiết xoay quanh CMS. Thông qua đó bạn đã hiểu được CMS là gì, CMS hoạt động ra sao, có những loại CMS nào, cách chọn CMS phù hợp cho doanh nghiệp. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức để có thể ứng dụng vào việc vận hành và xây dựng website. Nếu bạn cảm thấy bài viết hay, đừng quên chia sẻ với mọi người nhé! Hãy nhớ theo dõi Việc Làm 24h đều đặn để không bỏ lỡ những điều thú vị cho cuộc sống, công việc của mình.

Xem thêm: Phần mềm KPI là gì? TOP phần mềm quản lý KPI đắc lực dành cho doanh nghiệp

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục