Cyberbullying là gì? Làm thế nào khi là nạn nhân của cyberbullying tại nơi làm việc?

Ngày Đăng:

Khái niệm cyberbullying dùng để chỉ về các hành vi đe dọa, bắt nạt được lặp đi lặp lại trên các nền tảng trực tuyến. Khi nhắc đến cyberbullying (đe dọa qua mạng), hầu hết mọi người đều xem đây là vấn đề của trẻ vị thành niên. Tuy nhiên môi trường công sở cũng không tránh khỏi vấn nạn này. Vậy cyberbullying là gì và nên làm thế nào khi là nạn nhân của cyberbullying tại nơi làm việc? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Cyberbullying tại môi trường công sở là gì?

Cyberbullying ở nơi làm việc có thể được định nghĩa là hành vi xúc phạm, đe dọa, phá hoại, có tác động tiêu cực tới cá nhân hay nhóm người trong một thời gian dài và được thực hiện trên các nền tảng trực tuyến như email, mạng xã hội… 

cyberbullying là gì
Cyberbullying là gì? Cyberbullying là thuật ngữ dùng để chỉ về các hành vi đe dọa, bắt nạt được lặp đi lặp lại trên các nền tảng trực tuyến

Có rất nhiều hình thức cyberbullying tại nơi làm việc như:

– Đăng hoặc chia sẻ nội dung xúc phạm, sai lệch, tiêu cực hoặc có hại về bất kỳ cá nhân, nhóm người nào.

– Lan truyền những lời dối trá, công kích cuộc sống riêng tư hoặc ngồi lê đôi mách.

– Gửi email phản đối hoặc đe dọa.

– Giả mạo danh tính của nạn nhân.

– Cáo buộc sai sự thật.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cyberbullying như sự ghen tị, cảm giác thỏa mãn khi thấy người khác bị bắt nạt hay thù ghét cá nhân, muốn hạ thấp ai đó. Đặc biệt là khi các hành vi đe dọa qua mạng ít có nguy cơ bị phát hiện nên các đối tượng thường chọn hình thức này để gây tổn thương cho người khác.

Xem thêm: Body Shaming là gì? Đừng để lời nói trở thành vũ khí sát thương nơi công sở

Các phương tiện và hình thức chính của cyberbullying là gì?

Những kẻ bắt nạt có nhiều cách để tấn công nạn nhân như thông qua:

Email

Vì bản chất của email trong công việc nên đôi khi ngay cả nạn nhân cũng không nhận ra rằng họ đang bị cyberbullying. Tuy nhiên, nếu email có mục đích đe dọa công việc hoặc được giao những nhiệm vụ không liên quan được xem là hành vi cyberbullying. 

Ví dụ nếu những người không liên quan hoặc thậm chí là cấp trên hay toàn bộ công ty đều nhận được email giải thích bạn đã mắc sai lầm như thế nào hay một lỗi nhỏ bị phóng đại quá mức để cản trở danh tiếng và các mối quan hệ sẽ được xem là cyberbullying qua email. Một trường hợp khác là bạn bị nhắm có chủ ý hoặc bị loại ra khỏi cuộc trò chuyện email giữa các nhân viên khác, bị cung cấp sai thông tin về các sự kiện, không được tham gia vào các hoạt động làm việc nhóm mà những người khác đều góp mặt.

cyberbullying là gì
Phương tiện của cyberbullying là gì? Email là một trong những cách thức cyberbullying ở nơi làm việc

Mạng xã hội

Đây là hiện tượng khá phổ biến khi sự phát triển của mạng xã hội đã giúp những kẻ bắt nạt tìm thấy một nơi tuyệt vời để nhắm vào nạn nhân. Với mạng xã hội, họ có thể tạo tài khoản ảo để đăng những nội dung xúc phạm, phỉ báng, cáo buộc nạn nhân. Ngoài ra, họ còn tham gia nhiều group hoặc tạo group để lan truyền những thông tin sai sự thật này. Thông qua mạng xã hội, những kẻ bắt nạt dễ dàng đạt được mục đích là hạ bệ, làm bẽ mặt, ảnh hưởng đến danh tính của nạn nhân và rất khó bị phát hiện.

cyberbullying là gì
Mạng xã hội là nơi tuyệt vời để những kẻ bắt nạt tấn công nạn nhân

Tin nhắn

Những kẻ bắt nạt có thể sử dụng bất kỳ phương tiện sẵn có nào để đạt được mục đích như gửi nhiều tin nhắn quấy rối hoặc đe dọa khi biết số điện thoại của nạn nhân. 

Dù là phương tiện gì, cách thức ra sao và mục đích của những kẻ bắt nạt là gì cũng đều gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến nạn nhân ở các khía cạnh tâm lý, sức khỏe, mối quan hệ, danh tiếng, hiệu suất công việc. Dưới đây là một số hậu quả của cyberbullying.

Ảnh hưởng của cyberbullying là gì?

Khi bị cyberbullying ở nơi làm việc, nạn nhân dễ rơi vào tình trạng hoảng loạn, sợ hãi, stress, đặc biệt là khi các hành vi đe dọa thường lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Một số người sẽ có thay đổi tiêu cực trong cách sinh hoạt hay ăn uống như chán ăn, khó ngủ. Trong công việc, hiệu suất bị giảm sút. 

Bầu không khí tiêu cực, căng thẳng cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần đồng đội và hợp tác làm việc. Khi cảm thấy không an toàn ở nơi làm việc, nhân viên sẽ không thể hoàn thành công việc tốt nhất vì:

– Mức độ tập trung kém: cyberbullying sẽ làm họ khó chú ý, để tâm đến công việc như bình thường và những sai làm ngớ ngẩn bắt đầu xuất hiện. Từ đó dẫn đến hiệu suất kém, đôi khi dẫn đến những sai sót lớn hơn có thể bị sa thải hoặc xin nghỉ việc.

cyberbullying là gì
Hậu quả của cyberbullying là gì? Do bị căng thẳng, tiêu cực nên ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc

– Do dự: khi nạn nhân không thể nói ra vấn đề của họ, hoặc ngay cả khi nói ra cũng không được lắng nghe và các biện pháp thích hợp không được thực hiện, họ bắt đầu có tâm lý hoài nghi và thiếu quyết đoán. Những vấn đề đơn giản bỗng chốc trở thành to lớn, những nhiệm vụ đơn giản cũng trở nên bất khả thi với họ.

– Mất niềm tin vào bản thân: khi rơi vào trường hợp bị cyberbullying mà không thể tự đứng lên bảo vệ chính mình sẽ khiến nạn nhân mất niềm tin và sự tôn trọng dành cho bản thân. 

– Cảm thấy bị cô lập và tổn thương: đi kèm với đó là sự bất lực dẫn đến tình trạng mất phương hướng trong công việc.

Khi bị cyberbullying, nạn nhân cảm thấy bị cô lập và tổn thương, ảnh hưởng đến tâm lý 

Làm thế nào để đối phó với cyberbullying ở môi trường công sở?

Khi ở ngoài ánh sáng, có thể sẽ rất khó để chống lại kẻ núp trong bóng tối. Tuy nhiên không vì vậy mà trở thành kẻ yếu thế. Mặc dù có nhiều cách thức cyberbullying khác nhau nhưng nếu biết cách xử lý hiệu quả sẽ có thể vượt qua tình huống này mà không bị tổn hại. Dưới đây là một số gợi ý để vượt qua cyberbullying tại nơi làm việc:

Không phản ứng hay hành động ngay lập tức

Khi ai đó có những hành vi xúc phạm, đe dọa hay phỉ báng không đúng sự thật, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ lại. Cho dù nội dung đó có làm bạn tổn thương hay sai trái đến mức nào, đừng phản ứng lại trong sự tức giận. Thay vào đó, hít thở thật sâu và duy trì ý thức rằng bản thân rất có thể đang rơi vào tình huống bị cyberbullying. Nên nhớ rằng mục tiêu là phản ứng một cách khôn ngoan và hợp lý. 

cyberbullying là gì
Hãy hít thở thật sâu và suy nghĩ lại trước khi hành động hay phản ứng

Duy trì trạng thái bình tĩnh

Với những tình huống công việc yêu cầu phải trả lời email hoặc các hình thức liên lạc khác, nếu có thể trả lời trực tiếp thay vì bằng văn bản, hãy làm điều đó. Nhưng đừng tham gia vào cuộc khẩu chiến. Không nên đả kích người khác bằng những lời lẽ giận dữ và cố gắng giải thích cho bản thân bằng miệng. Sự phản ứng thiếu khôn ngoan sẽ trở thành đề tài bàn tán cho cả văn phòng, lúc này những kẻ bắt nạt đã đạt được mục đích. Quan trọng là vẫn giữ sự bình tĩnh vì chỉ có ở trong trạng thái này mới tìm ra giải pháp tốt nhất.

Xem thêm: Kiểm soát cảm xúc: Làm gì để không nổi điên nơi công sở?

Trao đổi trực tiếp nếu biết danh tính của người bắt nạt, đe dọa

Khi biết người đó là ai, có thể cố gắng trao đổi trực tiếp và cho họ biết rằng hành vi của họ là xúc phạm, gây hại đến người khác. Đề cập thẳng thắn rằng việc này cần phải chấm dứt ngay lập tức và có sự đính chính công khai.

Lưu giữ bằng chứng của tất cả các hành vi cyberbullying là gì?

Đây là việc làm cần thiết trong mọi trường hợp dù là đối phó với kẻ bắt nạt hay thanh minh cho bản thân. Mặc dù phản ứng đầu tiên có thể là xóa mọi thứ, tuy nhiên hãy thay đổi chiến lược, lưu giữ tất cả các tin nhắn, bài đăng, bình luận, email… để làm bằng chứng.

Báo cáo với cấp trên

Nếu tình trạng vẫn tiếp tục và vượt qua giới hạn, hãy trình bày với quản lý bao gồm những bằng chứng đã lưu lại, đồng thời yêu cầu hỗ trợ trực tiếp. Trong trường hợp không nhận được sự phản hồi hoặc giải quyết vấn đề hợp lý, có thể cân nhắc việc liên hệ với cảnh sát, nhà mạng viễn thông hoặc report với mạng xã hội để giải quyết vấn đề.

Tìm sự hỗ trợ từ bạn bè, người thân

Cyberbullying là một vấn đề lớn không nên giải quyết một mình. Ít nhất hãy chia sẻ với bạn bè, người thân về những gì đang gặp phải. Đây vừa là cách để giải tỏa tâm lý, nhận lời khuyên hữu ích, giữ bản thân luôn bình tĩnh lại vừa bảo vệ bản thân khỏi những tiêu cực của cyberbullying.

cyberbullying là gì
Nên chia sẻ với bạn bè, người thân về tình huống cyberbullying đang gặp phải

Có thể nói cyberbullying là một chủ đề khá mới trong danh sách các vấn đề nhân viên gặp phải ở môi trường công sở. Do đó, nhiều tổ chức chưa kịp có những chính sách hay cách giải quyết thỏa đáng. Vì vậy, tự bảo vệ bản thân là cách tốt nhất để phòng và chống cyberbullying. Qua bài viết này, hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc về cyberbullying là gì và cách vượt qua cyberbullying ở nơi làm việc. Nếu không may là nạn nhân của cyberbullying tại môi trường công sở, mong bạn luôn vững vàng và bình tĩnh. Để theo dõi những cơ hội việc làm hấp dẫn khác về kỹ năng công sở, hãy theo dõi Việc Làm 24h ngay nhé!

Xem thêm: Trào lưu FIRE là gì? Làm thế nào để được tự do tài chính và nghỉ hưu sớm?

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

5 phương pháp giúp thương hiệu chinh phục vị trí Top Of Mind trong lòng khách hàng

Người làm Marketing nào cũng mong muốn thương hiệu...

Mockup là gì? Những điều designer cần biết về Mockup trong thiết kế

Mockup là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh...

Kick off là gì? 3 lưu ý quan trọng để triển khai kick off dự án thành công

Kick off là khái niệm được sử dụng rộng...

Tesol là gì? Tất tần tật thông tin bạn cần biết về bằng Tesol

Để trở thành giáo viên tiếng Anh chuyên nghiệp,...