Flex là gì? Làm sao thoát flexing đồng nghiệp hay khoe khoang?

Flex là tiếng lóng tiếng Anh thường xuất phát trong văn hóa hiphop, nay được các “chúa tể” tạo trend Gen Z biến tấu lại trở thành trào lưu hot rầm rộ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trên mạng xã hội những ngày gần đây. Thậm chí, hơn 1,2 triệu người tham gia phát cuồng với những bài đăng thu hút hàng chục nghìn lượt like và bình luận trước những màn Flexing đỉnh cao đến khó tin trên nhóm Facebook “Flex đến hơi thở cuối cùng” chỉ mới được thành lập hơn 2 tháng. Vậy flex là gì, flexing là gì? Đu trend flex thì vui đấy nhưng nếu gặp phải đồng nghiệp suốt ngày lấy cớ mình đang “bắt sóng” flex để khoe khoang thì bạn nên làm gì? Mời bạn đọc cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Flexing là gì?

flex là gì
Flex là gì mà khiến giới trẻ phát cuồng dạo gần đây?

Flex là từ lóng tiếng anh, dịch là uốn hoặc bẻ cong, khi đi cùng thành ngữ “flex your muscle” flex ở đây có nghĩa đen là siết cơ bắp, còn nghĩa bóng là thể hiện năng lực bản thân nhằm đe dọa đối phương. Nhiều người cho rằng đây là nguồn gốc của từ “flex” được sử dụng để chỉ hành động khoe khoang quá mức khiến người khác cảm thấy khó chịu mà các rapper hoặc fan mê rap sử dụng. 

 Flex dần trở thành trào lưu, tuy vẫn mang tính sát thương, nhưng không kém phần dí dỏm, hài hước. Không khó để bắt gặp các bài đăng flexing trên các trang mạng xã hội như “Chân tôi dài đến nỗi không mặc vừa cái quần LV này luôn”, hay “Là một người có quỹ thời gian chặt chẽ, nên mình sử dụng 2 đồng hồ 1 lúc. Tay trái mình coi giờ (đồng hồ Richard Mille) còn tay phải mình dùng coi phút (đồng hồ Patek Philippe)”. Cũng là khoe khoang đấy nhưng cộng đồng mạng lại tâm phục khẩu phục các “con nhà người ta” vì không khoe thì phí quá. 

Bên cạnh những nội dung flexing thành tích học tập, công việc, tình yêu… những nội dung tích cực khác cũng nhận được nhiều tình cảm của cộng đồng mạng. Chẳng hạn như bài viết của người dùng N.Đ.M – cảnh sát cứu hỏa flexing về công việc và các đồng đội khiến nhiều người phải ngả mũ cảm phục sự hy sinh thầm lặng.

Thoát flexing là gì?

flex là gì
Nhiều màn Flexing khôi hài khiến nhiều người trầm trồ

Trong group “Flex đến hơi thở cuối cùng”, nhiều thành viên được thỏa mãn đam mê flexing bằng những bài viết tự quảng cáo bản thân hài hước. Nhiều người thường dí dỏm flex lại nhau bằng những màn “phản đòn” đầy khí thể để xem ai sẽ là người giữ vững phong độ, đẳng cấp. Đây được xem là cách thoát flexing của nhiều người, khiến cộng đồng mạng phải cười ngả cười nghiêng.  

Có nên Flexing không? Lợi và hại khi tham gia trào lưu Flex là gì?

flex là gì
Lợi và hại khi tham gia trào lưu Flex là gì?

Nhìn theo hướng tích cực, flexing là trào lưu giúp giới trẻ nhân ra xung quanh mình có rất nhiều người tài giỏi, thú vị. Nhờ trào lưu flexing, nhiều người tự tin thể hiện những thành tích, thành tựu của bản thân. Điều này vừa thúc đẩy họ tiếp tục phấn đấu và đạt được những mục tiêu mới. vừa truyền cảm hứng và động lực cho những người khác. 

Tuy nhiên, không tránh hỏi những mặt “quá đà” của trào lưu này, đặc biệt khi trend này chỉ mới bắt đầu và chưa đạt đến cao trào. Mặt trái của trào lưu flexing khiến giới trẻ gia tăng áp lực đồng trang lứa (peer pressure). Nhìn người khác liên tục đua nhau khoe nhà, khoe xe, khoe thành tích học tập,… nhiều bạn trẻ dễ cảm giác tủi thân, nhụt chí khi nhìn đâu cũng thấy người khác giỏi hơn mình. Bên cạnh đó, đôi khi con người thường thể hiện xu hướng chứng tỏ bản lĩnh vượt trội của bản thân, điều này có thể tạo ra những màn ganh đua không lành mạnh trong cộng đồng.

Bạn nên hiểu rằng áp lực có thể chuyển thành động lực để bản thân học cách phấn đấu cải thiện giá trị bản thân. Khi tham gia mạng xã hội, mỗi người cần trang bị cho mình những bộ lọc và ranh giới tự thoát flexing phù hợp khi cảm thấy tiêu cực hoặc mất niềm tin vào chính mình.

Khi đồng nghiệp hay khoe khoang, cách giải thoát bản thân khỏi trào lưu flex là gì?

flex là gì
Khi đồng nghiệp hay khoe khoang, cách thoát Flex là gì?

Thử hình dung nhé, nếu đồng nghiệp thường thường có xu hướng khoe khoang như “Sếp mới giao nhiệm vụ trong 2 ngày, mà tôi đã hoàn thành dự án xuất sắc rồi. Mọi người có thấy nhờ tôi mà doanh thu công ty tăng  đột biến không? Thực ra cũng có người khác hỗ trợ một chút, nhưng tôi vẫn là người đảm nhiệm chính đấy nhé”. Vậy bạn nên làm gì để đối phó với kiểu đồng nghiệp hay khoe khoang này?

1. Tự nhắc nhở giá trị của bản thân: Đừng để những lời khoe khoang của người khác làm bạn tự ti. Hãy nhớ rằng bạn có những điểm mạnh và thành tựu riêng của riêng mình, do đó, bạn nên tự tin vào năng lực và khả năng đóng góp của bản thân.

Xem thêm: Bạn là một cá thể đặc biệt, đừng thiếu tự tin vào chính mình!

2. Giữ lập trường khách quan: Khoe khoang là xấu nhưng bạn cũng không nên dựa vào tính cách này mà đưa ra những lời đánh giá tiêu cực về đồng nghiệp. Bạn có thể lịch sự lắng nghe và giữ lập trường khách quan, dành sự tôn trọng nhất định đối với công việc của tất cả mọi người.

3. Ngưng so sánh và cạnh tranh: Bạn nên tập trung vào việc phát triển bản thân và đạt được mục tiêu mong muốn trong sự nghiệp thay vì so sánh và cạnh tranh với bất kỳ ai. Điều này giúp bạn duy trì tâm lý bình thản và không bị ảnh hưởng bởi những lời khoe khoang của đồng nghiệp.

4. Tập trung vào thành tựu chung: Thay vì chứng tỏ bản thân cũng “flex” tương tự đồng nghiệp, bạn nên tập trung vào thành tựu chung mà cả nhóm đã đạt được và tôn trọng những đóng góp tích cực của tất cả mọi người.

5. Duy trì tinh thần lạc quan: Hãy giữ tinh thần tích cực, đừng để những lời khoe khoang của người khác khiến bạn bị cuốn vào những cuộc tranh luận không cần thiết hoặc hạ thấp giá trị bản thân. Hãy nhìn xa hơn và tập trung vào việc phát triển bản thân. Đồng thời, hãy tận dụng triệt để cơ hội để người khác nhận thấy những đóng góp giá trị của bạn vào thành quả chung.

6. Tạo khoảng cách: Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với sự khoe khoang của đồng nghiệp, hãy duy trì khoảng cách và tránh tương tác với họ. Điều này giúp bạn duy trì tâm lý tích cực và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ drama công sở nào có liên quan đến flexing.

3 điều không nên flexing tại môi trường công sở 

flex là gì
Khi làm việc, 3 điều không nên Flex là gì?

1. Khoe khoang mức lương

Mức lương thường dựa trên năng lực cá nhân, được công ty thương lượng riêng tư, nên mỗi người sẽ có mức lương không giống nhau. Nếu bạn khoe khoang về mức lương cao hơn người khác, điều này có thể gây ra sự ghen tị và ganh đua trong bộ phận, đội nhóm. Hành vi flex mức lương bản thân chẳng khác nào xát muối vào vết thương lòng của những người có mức lương thấp hơn. Điều này khiến các đồng nghiệp khác tránh xa, cô lập hoặc tệ hơn là chèn ép bạn.

Xem thêm: 5 chủ đề không nên nói với đồng nghiệp dù thân thiết đến đâu

2. Khoe khoang mối quan hệ

Ba hoa trước mặt đồng nghiệp về các mối quan hệ mà bạn có được trong công việc, đặc biệt là “cửa sau” đến từ cấp trên chỉ khiến bạn gặp phải những hậu quả tiêu cực. Trong khi đồng nghiệp biết rõ bạn được cấp trên trọng dụng và giao cho những nhiệm vụ quan trọng, vậy mà bạn lại cố tình phô trương bản thân và lấy đó làm điều khoe khoang. Hành động thích thể hiện bản thân này khiến bạn gây thù chuốc oán với đồng nghiệp và gây phẫn nộ cho dư luận. Khiêm tốn là chính là cách thông minh nhất giúp bạn sinh tồn ở nơi công sở.

3. Khoe khoang thành tích

Hành động khoe khoang thành tích trước mặt đồng nghiệp chỉ khiến bạn tự hủy hoại nhân phẩm bản thân cũng như các mối quan hệ tốt đẹp trong công việc. Khi bạn đạt được thành tích tốt, mọi người đều biết đến, vậy tại sao bạn phải đi tọc mạch khoe khoang để làm gì? Khoe khoang thành tích khiến bạn trở thành mục tiêu “dòm ngó” của mọi người, để rồi khi bạn gặp khó khăn trong công việc, những thất bại của bạn được đưa lên bàn cân mổ xẻ và chế giễu chứ chẳng thu được lợi ích gì. 

Mẹo giúp bạn flexing đầy tinh tế trước mặt sếp 

flex là gì
Mẹo Flexing tinh tế trước mặt cấp trên bạn cần biết

Sau những dự án lớn, bạn nên đăng bài viết tổng kết trên trang cá nhân để  cấp trên nhìn thấy những gì bạn đã làm và đạt được. Không quên nhấn mạnh tinh thần hợp tác và đóng góp của từng đồng đội trong thành công của dự án, đặc biệt là những giá trị tích cực mà dự án đã đóng góp vào mục tiêu lớn hơn của công ty. 

Đừng kể khổ bất kỳ điều gì, thay vào đó, bạn có thể thêm vào những số liệu thực tế như tăng trưởng bao nhiêu phần trăm, doanh thu vượt ngưỡng kỳ vọng,… Cùng với đó là thể hiện rằng bạn cũng như mọi người đều rất hứng khởi đóng góp sức mình cho dự án tiếp theo của công ty. 

Kết luận

Hy vọng bài viết trên của Việc Làm 24h đã giúp bạn hiểu rõ hơn về flexing là gì cũng như một vài mẹo quan trọng để flexing tinh tế trong công việc. Để tồn tại trong môi trường công sở, việc thể hiện giá trị và năng lực bản thân luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên mọi người cần cân nhắc flexing thật tinh tế để đạt được hiệu quả và tôn vinh giá trị thực sự trong công việc. Đừng quên là Flexing tích cực không nhằm mục đích hơn thua với bất kỳ ai, chỉ thể hiện mong muốn mọi người xung quanh nhìn nhận và đánh giá chính xác năng lực, sự cống hiến của bạn trong công việc. 

Xem thêm: Mối quan hệ toxic là gì? 4 lời khuyên để tránh xa mối quan hệ toxic chốn công sở

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục