Những điểm nổi bật trong phong cách lãnh đạo của Bill Gates

Con người là nhân tố quyết định

Bill Gates gửi thông điệp tới các nhà quản lý nhân sự của Microsoft rằng: “Thay vì chờ đợi, hãy chủ động săn lùng các tài năng tốt nhất và cung cấp cho họ một công việc hấp dẫn”. Với triết lý này, Microsoft đã làm nên điều tuyệt vời là chiêu mộ được các tài năng tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới về làm việc cho họ.

Chính sách tuyển dụng người tài bao giờ cũng được đặt lên hàng đầu. Phải chọn những người khôn ngoan nhất cho công việc của họ, chứ không phải chọn người biết nhiều. Quan trọng là họ phải nhận biết được những sai lầm kịp thời và tìm cách sửa chữa để công hiệu đạt hiệu quả hơn. Việc này vừa tiết kiệm thời gian cho nhân viên và cả chi phí cho công ty.

Sau khi được chọn từ hàng ngàn hồ sơ, ứng viên sẽ trải qua đợt phỏng vấn, một nhóm có 4-5 người của bộ phận nhân sự tham gia, mỗi người phỏng vấn một giờ và từng người phỏng vấn lần lượt. Họ không đánh giá ứng viên trả lời đúng hay sai, mà họ quan tâm đến khả năng tư duy, cách ứng xử nhanh nhạy và thông minh của ứng viên.

Cứ mỗi 6 tháng, nhân viên Microsoft sẽ phải trải qua các cuộc đánh giá hiệu quả làm việc. Kết quả này sẽ ảnh hưởng đến việc thăng tiến nghề nghiệp, mức lương,… Vì thế, các nhân viên phải không ngừng cống hiến hết sức lực và tài năng của mình, thì mới có thể tiếp tục ở lại công ty.

nhung-diem-noi-bat-trong-phong-cach-lanh-dao-cua-bill-gates-hinh-anh-1
Con người là nhân tố quyết định

Tạo cho nhân viên cảm giác nơi làm việc là nhà của bạn

Đội ngũ nhân viên của Microsoft đều là những người luôn sát cánh bên ông ngay từ những ngày đầu và luôn trung thành với ông, cũng như Microsoft. Chính cách đối xử tuyệt vời của ông với những nhân viên đã giúp công ty tạo ra nhiều lợi nhuận kếch xù. Microsoft duy trì một tinh thần đồng đội cao, ở đó mỗi người cùng hướng về một mục tiêu chung. Lương không phải là điều hấp dẫn nhất tại Microsoft. Bill Gates từng nói: “Tôi không trả lương cao cho nhân viên, nhưng ai nấy đều thấy khoan khoái vì có cảm giác rằng mình là người đang thay đổi thế giới”.

Tại Microsoft tất cả các nhân viên làm việc chính thức có văn phòng riêng của mình. Họ có thể bày biện văn phòng của mình để ứng với nhu cầu đặc biệt của họ. Bên cạnh đó, công ty thường tổ chức những buổi họp, sinh hoạt chung với mục đích duy nhất là xây dựng nên tinh thần của toàn công ty, tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa những người quản lý cấp dưới và cấp trên. Cách điều này đã làm tinh thần người nhân viên luôn phấn chấn, giúp họ đạt được năng suất cao.

Trân trọng ý kiến của nhân viên

Không chỉ là một nhà quản lý giỏi, Bill Gates còn là người biết khuyến khích đầu óc sáng tạo của nhân viên bằng cách lắng nghe và trân trọng những ý kiến đóng góp của họ cho công ty. Đây là một bí quyết đáng giá của Bill Gates mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên tham khảo. Bill Gates là người đề cao tầm quan trọng của việc dành thời gian học hỏi từ nhân viên cấp dưới. Ông sẵn sàng lắng nghe ý tưởng của họ, luôn đầu tư suy nghĩ, cân nhắc các hướng phát triển có lợi cho Microsoft. Bất kỳ nhân viên nào có ý tưởng mới cũng có thể trình bày và được chính Bill Gates còn dành thời gian để trả lời các kiến nghị. Một ý tưởng hay sẽ có thể được ông nhận xét bằng cách gửi email cho hàng trăm nhân sự Microsoft trên toàn cầu và đề nghị họ cùng tham gia góp ý. Điều này giúp cho tất cả mọi nhân viên tại Microsoft đều hăng say đóng góp ý kiến và cống hiến vì công ty.

Có tầm nhìn xa

Ngay từ khi công ty phần mềm mới bắt đầu thì ông đã luôn mong muốn và đặt ra mục tiêu biến công ty nhỏ bé của mình thành một gã khổng lồ nổi tiếng thế giới. Điều cốt lõi của sự thành công của Microsoft chính là nhãn quan và tầm nhìn chiến lược của Bill Gates về vai trò quyết định của công nghệ tin học và truyền thông, của máy tính và mạng Internet trong toàn bộ đời sống kinh tế xã hội tương lai của loài người. Nhờ sự am hiểu sâu sắc về công nghệ học cùng phương pháp tổng hợp dữ liệu độc đáo của mình, ông đã thể hiện một khả năng đặc biệt trong việc xác định khuynh hướng trong tương lai và chỉ đạo chiến lược cho Microsoft.

nhung-diem-noi-bat-trong-phong-cach-lanh-dao-cua-bill-gates-hinh-anh-2
Điều cốt lõi của sự thành công của Microsoft chính là nhãn quan và tầm nhìn chiến lược

Công ty được liên kết từ các nhóm nhỏ

Microsoft không phải là một công ty to lớn và đơn lẻ mà là một tập hợp những công ty nhỏ và độc lập, chuyên trách những nhiệm vụ khác nhau. Xét trong nội bộ, công ty cũng thường xuyên được chia thành những đơn vị, dự án nhỏ để duy trì một môi trường kinh doanh. Microsoft duy trì sự độc lập và năng động của các công ty nhỏ trong lúc vẫn tận dụng nguồn tài chính, hệ thống tiếp thị và hướng chiến lược của một công ty lớn. Điều này giúp tăng khả năng cạnh tranh trong chính công ty, đồng thời khai thác triệt để thế mạnh của các công ty nhỏ.

Lãnh đạo sát sao

Bill Gates cùng với Paul Allen đã sáng lập ra công ty Microsoft với số vốn ban đầu chỉ là 16.005 đô la để phát triển các phần mềm cho máy tính cá nhân. Nhờ những bước đi nhỏ lẻ ban đầu, ông hiểu được vai trò quan trọng của phương thức quản lý và điều hành. Ông yêu cầu những viên chức điều hành cao cấp của Microsoft phải biết rõ những gì diễn ra trong tập đoàn thông qua báo cáo hàng tháng. Do nắm vững những gì đang diễn ra tại công ty, ông thường đưa ra những quyết định chính xác phù hợp với hướng chiến lược của Microsoft.

Học hỏi từ những thất bại

Tất nhiên, Bill Gates không phải là người hoàn hảo, ông cũng không tránh khỏi những thất bại cay đắng. Ngay trong buổi chia tay Microsoft, ông vẫn không quên thừa nhận rằng: “Không nhận ra sức mạnh của Internet” chính là một trong những sai lầm lớn nhất của ông. Tuy nhiên, ông luôn học hỏi những kinh nghiệm từ thất bại của mình. Một trong những câu nói nổi tiếng của ông chính là “Thành công là một người thầy tồi. Nó khiến cho những người thông minh nghĩ rằng mình không thể thất bại”. Điều này được thể hiện rõ trong cách thức đối mặt với thất bại của nhân viên Microsoft. Trong công ty có quy tắc bất thành văn là một tin tức xấu đều phải được phát tán, loan báo nhanh chóng cho mọi người rút kinh nghiệm. Sau khi mỗi dự án được hoàn tất, Microsoft sẽ họp tổng kết dự án để bàn luận về mọi điều đã làm và những điều có thể để làm tốt hơn.

Qua những điểm nổi bật trong chính sách quản lý của Bill Gates, Việc Làm 24h hy bạn sẽ áp dụng chúng vào doanh nghiệp mình và phát triển nguồn nhân lực. Chúc bạn thành công.

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục