Nghề làm bánh có tương lai không? Nên học làm bánh ở đâu uy tín?

Học làm bánh đang trở thành xu hướng của nhiều người hiện nay, bởi nghề làm bánh không chỉ là lựa chọn để theo đuổi niềm đam mê mà còn mang lại nguồn thu nhập cao. Cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu về nghề làm bánh nhé. 

Vì sao nên học làm bánh? 

học làm bánh
Học làm bánh có thể tự kinh doanh hoặc làm tại các nhà hàng, khách sạn, tiệm bánh.

Có nhiều lợi ích khi bạn chọn nghề làm bánh, dưới đây là 2 lý do nên tham khảo. 

Cơ hội việc làm

“Thế giới” của các loại bánh rất đa dạng, tùy vào sở thích, định hướng công việc mà bạn có lựa chọn riêng. Ví dụ như học làm bánh kem, học làm bánh mì, bánh mặn, bánh Âu – Á… Khi có kinh nghiệm, kỹ năng làm bánh, bạn tự tin lựa chọn công việc ở nhiều môi trường khác nhau. Cụ thể như làm việc tại các cửa hàng, quầy bánh, nhà hàng, khách sạn với chức danh: đầu bếp, phụ bếp, bếp trưởng… Ngoài ra, có thể làm giảng viên, nhà thiết kế mẫu bánh hoặc làm trong hệ thống nhà máy sản xuất thực phẩm. 

Không chỉ trong nước, cơ hội việc làm của nghề làm bánh ở nước ngoài cũng rất rộng mở. Đặc biệt ở các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Mỹ… có chính sách đãi ngộ, mức lương hậu hĩnh. Nếu bạn muốn lập nghiệp, có thể tự đầu tư mở thương hiệu bánh cho riêng mình.

Mức thu nhập nghề làm bánh

học làm bánh
Mức thu nhập của công việc làm bánh phụ thuộc vào kinh nghiệm kỹ năng của bạn.

Thu nhập nghề làm bánh phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm, kỹ năng của bạn, quy mô, thương hiệu nơi bạn làm việc. Với nhân viên làm bánh có mức lương cơ bản khoảng 5-7 triệu đồng. Đầu bếp, bếp trưởng làm tại các nhà hàng khách sạn lương dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng. Nếu bạn làm chủ của một cửa hàng, đơn vị sản xuất, chế biến bánh thu nhập sẽ phụ thuộc vào khả năng kinh doanh, doanh số hàng tháng đạt được, thông thường thu nhập sẽ từ 50 – 100 triệu đồng/tháng. 

Ở nước ngoài mức lương của nghề làm bánh cũng khá hấp dẫn, ví dụ như nước Đức sinh viên mới ra trường là 1.600 – 1.800 Euro/tháng (1 Euro khoảng 27 VND) và có thể tăng dần lên 8.000 Euro. Ở Canada lương trung bình của một thợ làm bánh chính thức 2.830 CAD/tháng (1 CAD khoảng 18 VND). Nếu là thợ bánh giỏi sẽ đạt trung bình 4.253 CAD/tháng. Nói chung, thu nhập của người học làm bánh sẽ thay đổi theo kinh nghiệm, kỹ năng, sự nỗ lực của bạn theo thời gian. 

Học làm bánh gì HOT nhất hiện nay?

Thị trường bánh luôn thay đổi, cập nhật theo xu hướng thời đại. Để có thu nhập tốt, bạn nên học làm các loại bánh “hot trend”, đáp ứng nhanh nhu cầu của người tiêu dùng. Dưới đây là một số mẫu bánh ngon, được nhiều khách hàng yêu thích. 

Bánh Matcha

Đây là loại bánh thu hút khách hàng bởi màu xanh đặc trưng, hương vị béo ngọt, đắng nhẹ của trà xanh. Các loại bánh Matcha phổ biến như: Matcha Roll Cake, Matcha Cheesecake và Matcha Mochi…

Bánh Basque

Đây là một loại bánh truyền thống của vùng Basque ở Tây Ban Nha và Pháp. Đặc trưng của bánh này là lớp vỏ ngoài giòn tan và lớp nhân bên trong mềm mịn. Bánh thường được làm với nhân mứt trái cây, nhân kem hoặc nhân socola.

Bánh Chiffon

Loại bánh này mềm mịn, nhẹ và có cấu trúc xốp. Bánh được làm từ lòng đỏ trứng, bột mì, đường và dầu. Bánh Chiffon có nhiều hương vị khác nhau (vani, chanh, socola, trái cây), thậm chí là các hương vị đặc biệt như bánh Chiffon trà xanh hoặc bánh Chiffon matcha.

Bánh cuộn (Roll Cake)

Bánh cuộn là một loại bánh được ủ và nướng trên một tấm khuôn, tiếp đến được cuộn lại với nhân bên trong. Bánh cuộn có nhiều hương vị và màu sắc khác nhau, từ truyền thống như bánh cuộn kem và mứt, cho đến các “biến thể” sáng tạo như bánh cuộn trà sữa, bánh cuộn matcha, hoặc bánh cuộn trái cây.

Bánh Donut

Bánh Donut đã trở thành một xu hướng rất phổ biến trong những năm gần đây. Có nhiều loại bánh Donut hấp dẫn, từ bánh Donut truyền thống với lớp đường phủ, đến bánh Donut có nhân kem, sô cô la, trái cây, hay các loại topping độc đáo như kẹo, hạt, phủ trên bề mặt.

Địa chỉ học làm bánh chất lượng 2024

học làm bánh
Có nhiều khóa học làm bánh để bạn học với mức phí phù hợp.

Học làm bánh ở đâu? Có rất nhiều địa điểm để học nghề bánh, bạn có thể học tại các trường trung cấp hoặc trường dạy nghề hoặc tham gia vào các lớp học làm bánh miễn phí, khóa học làm bánh ngắn hạn, tự học làm bánh tại nhà… Thời gian và chi phí để học làm bánh có thể khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu cá nhân và phương pháp bạn tiếp cận. 

Tại TP.HCM 

  • Trường hướng nghiệp Á – Âu: Đây là một trong những trường đào tạo dạy nghề uy tín, được thành lập vào năm 2011. Hiện tại, trường có gần 20 chi nhánh phủ rộng khắp cả nước. Tại đây có nhiều khóa học làm bánh cho bạn lựa chọn với học phí từ 3 – 75 triệu đồng. Thời gian học kéo dài từ 1,5 – 6 tháng. Nổi bật như: khóa học bánh mì nâng cao, khóa học làm bánh sinh nhật, bánh theo món, khóa học làm bánh Đài Loan, bánh Âu… 
  • Lớp dạy làm bánh cô Thanh Triều: Cô từng là giảng viên của Nhà văn hóa lao động TP.HCM và các trường đào tạo nghề làm bánh chất lượng. Nếu bạn e ngại việc học ở những nơi đông người, hay sợ tốn kém chi phí. Bạn muốn tham gia lớp học nhỏ chỉ 6 – 8 người để được “cầm tay chỉ việc”. Học phí chỉ 150-200k/buổi. 
  • Nhà văn hoá Phụ Nữ TP.HCM: Bạn có thể liên hệ trực tiếp hoặc tìm hiểu các lớp đào tạo làm bánh trên website của trung tâm. Học phí ở đây khá bình dân chỉ từ 120k. Nhà văn hóa Phụ Nữ TP.HCM nổi bật với các lớp “Chuyên đề gia chánh”, bên cạnh các món ăn ngon trong mỗi gia đình, lớp dạy làm bánh cũng được chú trọng. Ví dụ như lớp dạy làm bánh phô mai tươi hoa đào, bánh nama chocolate, bánh mì…
  • Trung tâm dạy nghề làm bánh Nhất Hương: Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề làm bánh, đây là địa chỉ đáng tin cậy để bạn học tập. Đội ngũ giảng viên ở Nhất Hương đều là các chuyên gialành nghề. Trung tâm có chương trình học nghề làm bánh cực kỳ đa dạng, phù hợp với nhiều học viên từ sơ cấp cho đến chuyên nghiệp. Có khóa học dành cho học viên muốn mở tiệm làm bánh, hay khóa học chuyên đề cho các bà nội trợ, những ai yêu thích bánh. Bạn có thể đăng ký tham gia học trực tiếp tại trung tâm, hoặc có các lớp dạy online với chi phí từ 199k. 
  • Trường dạy nghề ẩm thực NetSpace: Có 5 cơ sở quy mô lớn tại TP.HCM, Hà Nội, Biên Hòa, Đà Nẵng, Đà Lạt. Đây là môi trường dạy làm bánh cao cấp với học phí khoảng 12 – 28 triệu/khóa học (2,5 – 4,5 tháng). Có 4 khóa học nổi bật: chuyên gia làm bánh, bánh tổng hợp căn bản, nâng cao, làm bánh kem. Ngoài kiến thức chuyên môn, bạn còn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, giao lưu với các chuyên gia, đầu bếp nổi tiếng, hoặc cuộc thi tranh tài giữa các học viên. 
học làm bánh
Mỗi khóa học làm bánh thường có thời gian từ 1,5 đến 6 tháng.

Tại Hà Nội

  • Trung tâm Abby: Lớp học tại Abby học phí khá rẻ chỉ 95k/buổi. Loại bánh dạy chỉ tập trung vào cupcake, gato, cookies. Người hướng dẫn làm bánh tại lớp học của Abby thường là sinh viên, các đồ dùng thực hành trang bị cơ bản và bạn có thể phải dùng chung các dụng cụ. Khi học ở đây, bạn được làm nhiều mẫu bánh đơn giản, dễ làm và có thể kinh doanh tại nhà, vốn ít, siêu lợi nhuận. 
  • Trung Tâm Đào Tạo Làm Bánh Dream Cake: Nếu bạn đang lo lắng không biết học làm bánh ở đâu, việc di chuyển hay ở trọ như thế nào thì hãy yên tâm nhé. Một trong những ưu điểm lớn của trung tâm này đó chính là tạo điều kiện chỗ ở miễn phí cho tất cả học viên. List khóa học chuyên đề cũng khá đa dạng, học phí phù hợp với nhiều người. 
  • Trung tâm Bếp vui Hà Thành: Có lẽ trung tâm này không còn xa lạ với nhiều người trong nghề vì có tuổi đời đã hơn 15 năm. Bếp vui Hà Thành đầu tư trang thiết bị nhà bếp hiện đại, cung cấp nhiều khóa học đào tạo bài bản từ Âu đến Á. Kết thúc khóa học, bạn sẽ được cấp chứng chỉ, đồng thời được trung tâm giới thiệu việc làm, đáp ứng yêu cầu đi làm ngay…

Chi phí học nghề làm bánh tại các trung tâm, trường học nghề chuyên nghiệp sẽ khá cao. Do đó, để tiết kiệm chi phí bạn có thể tìm kiếm các lớp học làm bánh miễn phí, những cửa hàng tuyển thợ vừa làm bánh vừa học vừa làm. Bạn nên ghé thăm website hoặc fanpage trung tâm thường xuyên để cập nhật thông tin, săn khuyến mãi, ưu đãi giảm giá các lớp học. 

Tự học làm bánh tại nhà có được không? 

Bạn có thể tự học làm bánh tại nhà, tuy nhiên cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng những ưu và nhược điểm dưới đây. 

Ưu điểm

Thứ nhất, bạn linh hoạt về thời gian, địa điểm học tập. Thứ hai, bạn có thể thiết lập quy trình, kế hoạch tự học phù hợp với nhu cầu, mục tiêu của bản thân. Thứ ba, tiết kiệm chi phí hơn so với việc đi học ở các trung tâm, bạn có thể thực hành theo tài liệu, sách, video hướng dẫn trực tuyến miễn phí hoặc giá rẻ. Thứ tư, đó chính là tự do và sáng tạo khi có thể thử nghiệm và tạo ra các loại bánh, mùi vị theo sở thích, phong cách riêng.

Hạn chế

Khi tự học, bạn không có sự hỗ trợ và hướng dẫn chuyên nghiệp từ giáo viên hoặc chuyên gia làm bánh. Điều này có thể khiến việc hiểu và áp dụng kỹ thuật không chính xác, bạn có thể gặp khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm bánh.

Tại nhà, bạn có thể gặp hạn chế về trang thiết bị làm bánh chuyên nghiệp và nguyên liệu chất lượng cao. Hơn nữa, khi tự học, bạn không có sự phản hồi và đánh giá từ người có chuyên môn để cải thiện kỹ năng, khiến bản thân khó nhận ra và khắc phục những lỗi sai. Mặc dù có những hạn chế này, nhưng nếu bạn nỗ lực, kiên trì, chăm chỉ học tập chắc chắn sẽ cải thiện, nâng cao kỹ năng làm bánh đáng kể.

Cách tốt nhất là bạn vừa tự học ở nhà, vừa nên tham gia vào các khóa học làm bánh ngắn hạn. Kiến thức làm bánh rất đa dạng, để nâng cấp tay nghề của mình lên mỗi ngày, bạn cần phải không ngừng “học, học nữa, học mãi”. 

Lời khuyên cho người mới vào nghề bánh

  • Bạn nên bắt đầu từ những công thức và kỹ thuật làm bánh, loại bánh đơn giản trước khi tiến tới làm những món phức tạp hơn. Hãy làm quen với các thành phần, công việc trộn bột, nướng bánh, làm nhân. Sau đó, thử tới các kỹ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu kỳ như trang trí bánh.
  • Tìm hiểu cách đọc công thức và đo lường: Đọc và hiểu công thức, các tỉ lệ là kỹ năng quan trọng trong làm bánh giúp bạn đảm bảo chất lượng sản phẩm khi làm ra.
  • Lưu ý đến chất lượng nguyên liệu: Chất lượng nguyên liệu ảnh hưởng đáng kể đến kết quả cuối cùng của bánh. Cố gắng sử dụng nguyên liệu tốt nhất có thể, đặc biệt là các nguyên liệu như bơ, trứng, và bột mì. 
học làm bánh
Mới học làm bánh bạn nên bắt đầu từ những kỹ năng cơ bản nhất.
  • Thực hành và kiên nhẫn: Làm bánh đòi hỏi cần có kỹ năng khéo léo, mới đầu thực hành bạn có thể làm hư bánh và bắt buộc phải bỏ đi để làm lại vài lần như thế. Hãy cố gắng bình tĩnh, kiên trì vì sau những sai sót đó, bạn sẽ rút ra bài học kinh nghiệm và dần nâng cao level hơn.
  • Học từ nguồn tài liệu đa dạng, tin cậy: Tìm kiếm các nguồn tài liệu phong phú, bao gồm sách, video hướng dẫn, blog và các trang web chuyên về làm bánh. Học từ nhiều nguồn khác nhau giúp bạn có cái nhìn toàn diện và nâng cao kỹ năng làm bánh.
  • Thực hành thường xuyên: Chỉ có thực hành nhiều, liên tục mới giúp bạn sớm trở thành một đầu bếp giỏi. Dù có bận rộn thế nào cũng nên làm bánh tối thiểu 1 tuần 1 lần. 
  • Hãy chia sẻ những món bánh bạn làm với gia đình, bạn bè và người thân yêu để nhận được sự góp ý chân thành. Từ đó biết nâng cao chuyên môn mỗi ngày. 

Hãy nhớ rằng học làm bánh là một quá trình học hỏi và sáng tạo liên tục. Cho dù có bất kỳ khó khăn nào cũng cần kiên nhẫn, không ngừng thử nghiệm và “giữ lửa” đam mê. Có như vậy, bạn mới trở thành một đầu bếp làm bánh tài năng, định vị được thương hiệu cá nhân trong tương lai. Vieclam24h.vn chúc bạn tìm được khóa học làm bánh như ý để theo đuổi niềm đam mê, mục tiêu của mình nhé. 

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Đặc biệt, các bạn có thể sử dụng công cụ tạo CV online hoàn toàn miễn phí và gửi CV trên bài đăng tuyển dụng chỉ trong vài phút trên Vieclam24h.vn.

Xem thêm: Gợi ý các trò chơi team building trong nhà cho dân văn phòng siêu thú vị

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục