Dấu mộc thực tập là gì? Quy định về dấu mộc thực tập 

Khi trải qua thời gian thực tập và làm khóa luận, sinh viên cần hoàn thành báo cáo thực tập kèm xác nhận có dấu mộc của đơn vị thực tập. Dấu mộc thực tập là gì? Có quan trọng hay không? Tham khảo bài viết của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h để hiểu hơn về dấu mộc nhé!

Dấu mộc thực tập là gì?

Dấu mộc thực tập chính là dấu tròn của đơn vị, hay là con dấu doanh nghiệp. Đây là con dấu có giá trị pháp lý của tổ chức khi xác minh giấy tờ, giúp khẳng định tính chính thống của giấy tờ.

Trước khi kết thúc thời gian thực tập, sinh viên sẽ xin dấu mộc thực tập kèm giấy xác nhận từ cơ quan hoặc đơn vị đang thực tập. 

Tính pháp lý của con dấu này đảm bảo các số liệu, thông tin được phân tích, sử dụng trong báo cáo là đáng tin cậy. Đồng thời, con dấu cũng là minh chứng xác thực cho việc sinh viên đã thực tế hoàn tất quá trình thực tập tại đơn vị đóng dấu. 

dấu mộc thực tập
Dấu mộc báo cáo thực tập là minh chứng cho sự công nhận từ phía doanh nghiệp về quá trình thực tập thực tế của sinh viên. 

Quy định về đóng dấu mộc thực tập

Hẳn bạn đã hiểu được dấu mộc thực tập chính là con dấu pháp lý của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Do đó, việc đóng dấu mộc cần tuân thủ theo đúng những quy định về việc đóng dấu của pháp luật. Dấu mộc thực tập cần bao gồm cả phần ký tên và đóng dấu.

Người ký tên là người đứng đầu cơ quan hoặc tổ chức hoặc người có thẩm quyền được ký thay các văn bản thuộc lĩnh vực theo phân công. Trường hợp ký thay, thay mặt hoặc ký thừa uỷ quyền, người ký cần ký hiệu “KT”, “TM” hoặc “TUQ”  bên cạnh chữ ký.

Với doanh nghiệp hoặc cơ quan có đóng dấu chữ ký, dấu chỉ được được đóng sau khi đã có chữ ký. Đồng thời khi đóng, con dấu phải trùm lên khoảng 1/3 chữ ký về bên trái.

Lưu ý: Con dấu cần ngay ngắn, đúng chiều, đúng màu mực đỏ. 

dấu mộc thực tập
Dấu mộc báo cáo thực tập cần đóng đúng quy định. 

Ngoài dấu mộc, thực tập mang lại giá trị gì cho sinh viên?

Với nhiều sinh viên, đôi khi việc đi thực tập chỉ nhằm đạt được mục tiêu là nhận được con dấu xác nhận lên báo cáo thực tập để đủ điều kiện qua môn học và tốt nghiệp.  Tuy nhiên, thực tập có thể mang lại giá trị hơn rất nhiều ngoài ý nghĩa từ con dấu.

  • Kinh nghiệm: Kỳ thực tập sẽ mang lại cho bạn những kinh nghiệm đầu tay, cơ hội làm việc chuyên nghiệp và phát triển cá nhân. Kinh nghiệm từ quá trình thực tập có thể trở thành lợi thế để bạn cạnh tranh với các ứng viên khác khi cần tìm việc trong tương lai. 
  • Mối quan hệ chuyên nghiệp: Ngoài mối quan hệ với bạn bè, thầy cô tại trường, quá trình thực tập mang đến cơ hội tiếp xúc và làm việc cùng những chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực bạn theo đuổi. Đây có thể sẽ là những mối quan hệ giúp ích cho bạn trong công việc sau này.
  • Ứng dụng của kiến thức vào thực tiễn: Không chỉ hiểu những lý thuyết trên giảng đường được vận dụng, bạn còn học được nhiều kiến thức thực tiễn không có trong giáo trình. Đó mới thực sự là điều làm nên điểm khác biệt của bạn trên thị trường lao động.
dấu mộc thực tập
Quá trình thực tập đem lại cho sinh viên rất nhiều lợi ích.

Nên làm gì để có kỳ thực tập giá trị? 

Với thời gian thực tập ngắn ngủi chỉ vài tháng, làm sao để có được kỳ thực tập ý nghĩa và giá trị nhất? Sau đây là một số lời khuyên từ Vieclam24h.vn nhằm giúp bạn có thêm kinh nghiệm tận dụng kỳ thực tập thật hiệu quả. 

Lựa chọn đơn vị thực tập phù hợp với định hướng của bản thân

Bạn mơ ước được làm việc trong một lĩnh vực nào? Thực tập chính là cơ hội quý giá để bạn biết được được lĩnh vực mình đang theo đuổi có đúng là con đường nghề nghiệp bạn muốn lựa chọn tiếp theo. Định hướng mà bạn đang ấp ủ trong thực tế sẽ khởi đầu như thế nào. Nếu cảm thấy định hướng nghề nghiệp chưa thực sự phù hợp, đây là cơ hội để bạn tìm kiếm, khám phá bản thân ở lĩnh vực mới. 

Ngoài ra, những sinh việc có được vị trí thực tập tốt cũng sẽ dễ dàng có cơ hội trở thành nhân viên chính thức hơn sau khi tốt nghiệp. Điều này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian định hướng và tìm kiếm công việc khi tốt nghiệp. 

Tìm hiểu văn hoá tổ chức

Văn hoá đi làm có nhiều điểm khác biệt lớn so với thời gian đi học. Bạn thay đổi từ tác phong ăn mặc, thời gian biểu tới cách ứng xử để hòa nhập với một môi trường hoàn toàn mới. Việc tìm hiểu trước văn hoá của công ty/tổ chức sẽ giúp bạn bắt nhịp nhanh hơn, tránh bị “sốc văn hoá”. 

Bên cạnh đó, thông qua quan sát các anh chị đồng nghiệp hoặc quản lý, bạn còn học được nhiều kỹ năng mềm, kinh nghiệm giao tiếp, cách ứng xử trong các tình huống công việc đa dạng. Đây là những kiến thức thực tế không có trên giảng đường, nhưng lại vô cùng hữu ích sau này.

Chủ động để học hỏi được nhiều hơn

Mỗi năm, các doanh nghiệp có thể nhận lượng sinh viên thực tập tương đối nhiều. Do đó, không phải thực tập sinh nào cũng có cơ hội tham gia toàn bộ các lĩnh vực hay công việc như mong muốn. Do đó, nếu muốn học hỏi và trải nghiệm được nhiều, bản thân thực tập sinh nên chủ động tìm hiểu công việc, đề xuất, hợp tác cùng đội nhóm, đưa ra các ý tưởng mới, chủ động xung phong hỗ trợ các anh chị nhân viên chính thức công việc của dự án, chủ động đặt câu hỏi nếu bạn thực sự cần hỗ trợ. 

Mặc dù không phải công việc nào vị trí thực tập sinh cũng có thể tham gia, nhưng tinh thần này sẽ giúp bạn tự tin hơn, ghi điểm trong mắt các anh chị quản lý, bắt nhịp nhanh hơn, khám phá được nhiều điểm mạnh và khắc phục các hạn chế của bản thân.

Xem thêm: Chủ động trong công việc là chìa khóa giúp bạn thăng tiến nhanh chóng

dấu mộc thực tập
Sự chủ động sẽ giúp thực tập sinh nắm bắt nhiều cơ hội học tập.

Sau kỳ thực tập mà bạn được cháy hết mình, học hỏi được vô số kiến thức mới, con dấu mộc thực tập đỏ trên tờ xác nhận thực tập không chỉ minh chứng cho sự công nhận của doanh nghiệp, mà còn là con dấu cho niềm tự hào của bạn với chính bản thân mình. 

Bài viết của Vieclam24h.vn mong rằng đã giúp bạn hiểu hơn dấu mộc thực tập là gì cũng như ý nghĩa của nó. Theo dõi Blog Vieclam24h.vn mỗi ngày để tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích khi đi làm bạn nhé!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Hướng dẫn viết lời cảm ơn báo cáo thực tập ngắn gọn, ý nghĩa

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục