Tôi theo gia đình từ miền Trung xa xôi vào sinh sống ở chốn Sài Thành hoa lệ từ năm tôi 11 tuổi, khi chỉ là một con bé học cấp 2. Những năm tháng êm đềm trôi qua, tốt nghiệp Đại học, tôi ra trường và xin vào làm việc tại một công ty xuất nhập khẩu với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Thời điểm đó, mức lương này tương đối ổn định so với mặt bằng chung của các phân ngành khác.
Tôi làm việc chăm chỉ và được sếp tin tưởng giao cho một vị trí cao hơn chỉ sau hơn 1 năm gắn bó tại công ty. Tuổi đời còn trẻ, một vị trí lý tưởng và mức lương khá cao khiến tôi cảm thấy tự hào, bởi đó là điều mà bao người mơ ước, cũng chính là mục tiêu mà tôi đặt ra cho bản thân mình từ đầu khi mới bỡ ngỡ bước chân vào công ty. Khỏi phải nói, bố mẹ rất an tâm về tôi. Thế nhưng, đầu năm 2015, tôi đã bất ngờ chọn cho mình một ngã rẽ khác cho cuộc đời mình: Tôi bỏ việc để theo đuổi đam mê của mình!
Dù công việc bận rộn, nhưng tôi lại thích làm bánh, tất cả các loại bánh từ những chiếc bánh bé xíu đến những ổ bánh kem to bự. Đó là sở thích từ bé của tôi, bắt nguồn từ những ngày lẽo đẽo theo mẹ nhào bột, tạo hình, đánh trứng,… Cho nên, cũng có thể nói rằng, mẹ chính là người đã nhen nhóm cho tôi một niềm đam mê, niềm đam mê từ những chiếc bánh. Giữa những ngày bận rộn với công việc, tôi vẫn thường xuyên làm bánh để bán theo đơn đặt hàng từ những người quen biết, bạn bè, đồng nghiệp. Ai cũng dành cho tôi những lời khen có cánh khiến tôi càng phấn khởi hơn.
Người này giới thiệu người kia, thế là đơn đặt hàng của tôi ngày một dày lên. Được đà, tôi tạo một trang fanpage facebook như hình thức của một shop bánh online để mọi người dễ theo dõi hơn. Có những ngày tôi phải nhờ đến sự giúp đỡ của mẹ vì đơn hàng nhiều không đếm xuể. Tôi ngạc nhiên bởi sự hưởng ứng của mọi người vượt quá xa so với mong đợi của bản thân. Lúc đầu chỉ nghĩ, thích thì làm cho vui, coi như một cách để giảm căng thẳng thôi mà.
Càng nhiều người ủng hộ, tôi lại càng cảm thấy muốn vùng vẫy hơn, càng thấy công việc văn phòng sao quá đỗi nhàm chán, gò bó. Tôi không còn hứng thú với khoảng thời gian 8 tiếng chốn công sở nữa. Đó cũng là lúc tôi nghĩ đến việc bỏ việc để theo đuổi đam mê của mình.
Nghe chuyện tôi sẽ nghỉ việc để làm bánh, gia đình tôi rất “sốc”, phản đối kịch liệt và thậm chí còn đòi từ tôi, vì tôi bỏ một chỗ làm lương cao qua làm một nghề “không có tương lai”, một nghề nay mai không biết thế nào. Đam mê của tôi đang đứng trước những áp lực từ nhiều phía: Không sự ủng hộ, không sự giúp đỡ, hỗ trợ và hàng ngàn vạn những lời xì xầm từ những người xung quanh.
Mỗi ngày thức dậy là mỗi ngày tôi trăn trở đủ điều, lặng lẽ giữa cái không khí ngột ngạt bao trùm cả gia đình. Động lực duy nhất để tôi vững chãi với quyết định này chính là niềm đam mê, muốn thử thách, muốn thỏa mãn những mơ ước của đời mình. Việc thì cũng đã nghỉ, chỉ còn cách giảng giải cho bố mẹ tôi hiểu được việc mà tôi sắp phải làm.Tôi đã phải thuyết phục gia đình suốt 1 tuần liền và cuối cùng đi đến cam kết rằng tôi chỉ thử sức trong vòng nửa năm thôi, nếu thất bại, tôi sẽ xin việc khác như bố mẹ tôi vẫn mong muốn.
Khi đi đến quyết định có phần liều lĩnh đó, tôi đã vạch ra cho mình từng đường đi nước bước cho công việc kinh doanh shop bánh. Vì chưa có vốn liếng, nên tôi chỉ bán theo đơn đặt hàng. Có những ngày thuận lợi đến không ngờ và cũng có những ngày… chẳng có đơn đặt hàng nào cả. Thật sự bấp bênh như lời cảnh báo của bố mẹ tôi. Nhưng điều đó không làm tôi nản lòng, càng khó, tôi lại càng muốn dốc sức cải thiện nó hơn. Tôi đã bỏ việc theo đuổi đam mê, thì tôi không được lùi bước, điều đó chẳng khác gì thất bại. Tôi không chấp nhận điều đó.
Tôi đầu tư về mặt hình ảnh cho những sản phẩm của mình. Tôi chụp nhiều hình bánh rồi tiếp cận qua kênh bán hàng online, diễn đàn mua bán. Song song với việc phát triển kênh phân phối, tôi cũng tìm cách làm mới, đa dạng sản phẩm hơn. Tôi dành thời gian nghiên cứu về xu hướng ăn uống của khách hàng, đặc biệt là giới trẻ, họ đang thích ăn những loại bánh nào để nghiên cứu công thức, bổ sung vào “thực đơn” của mình. Kết quả, nhờ quảng cáo rầm rộ, shop bánh online của tôi thường xuyên có mặt trong danh sách những địa điểm bán bánh hot của TP. Hồ Chí Minh. Khỏi phải nói, tôi đã phấn khởi và tự hào ra sao.
Sau một thời gian bán bánh và tích lũy dần dần, tôi hào hứng chuẩn bị đón đứa con đầu lòng của mình – tôi đã mở một tiệm bánh kết hợp nước uống dành cho giới trẻ. Dù đôi khi công việc kinh doanh không thuận lợi, tôi vẫn thấy lựa chọn của mình là hoàn toàn đúng đắn. Bỏ việc để theo đuổi đam mê không phải là điều gì quá lo lớn, ngạo mạn của tuổi trẻ, mà đó thực sự là con đường mà tôi muốn đi.
Chia sẻ từ độc giả TMT