Làm việc ở doanh nghiệp lớn: đánh đổi cả một thời tuổi trẻ

22 tuổi, bạn hi vọng đạt được điều gì trong cuộc sống? Nhiều người mong muốn kiếm được nhiều tiền, người thì hi vọng đầu quân cho một công ty lớn để chứng tỏ mình có năng lực, có cơ hội dấn thân vào đời sống thượng lưu,… Còn đối với tôi thì quan trọng nhất là nên đi theo tiếng gọi của bản thân. Nhà khởi nghiệp nổi tiếng có xuất thân nghèo khó, Jim Rohn từng nói: “Thời gian là tài sản quý giá nhất. Nhưng chúng ta thường có xu hướng lãng phí nó, giết nó, hoặc tiêu xài nó thay vì đầu tư”.

Đánh đổi cả một thời tuổi trẻ khi làm việc ở doanh nghiệp lớn

Những thăng trầm đã qua chứng minh cho tôi thấy được rằng việc không đầu tư thời gian vào tuổi 22 một cách thông minh đã khiến tôi không được làm điều mình yêu thích, mà cứ đi tìm kiếm nó. Khi 22, tôi đã không đặt ra câu hỏi cho bản thân mình rằng làm thế nào tôi có thể học được nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất, để biết được mình sẽ trở thành người thế nào trong tương lai.

Chúng ta thường có xu hướng lãng phí thời gian thay vì đầu tư

Tôi đã bắt đầu với việc không nên làm, đó là tôi đã đầu quân cho một doanh nghiệp lớn. Họ tuyển dụng tôi ngay khi tôi vừa tốt nghiệp đại học. Họ đưa ra các ưu đãi hấp dẫn như lương cao, bữa ăn miễn phí,… Rất nhiều anh chị khoa công nghệ thông tin của tôi từng làm việc tại doanh nghiệp này. Cứ nghĩ nó chính là bước đệm giúp tôi làm được nhiều việc khác, nên tôi không suy nghĩ mà nhận việc ngay.

Tuy nhiên, sau khi vào làm việc, tôi nhận ra tốc độ học hỏi của tôi tại công ty rất chậm. Tôi làm ở vị trí kỹ sư, từng làm trong một dự án lớn nhưng lại chẳng đóng góp mấy cho kết quả kinh doanh của công ty. Tôi đã phải làm việc với những người có trình độ rất phân hóa. Mà cũng chả trách, công ty của tôi có đến hơn 500 người.

Khi làm việc tại doanh nghiệp lớn, tôi mới nhận ra rằng mình chẳng tạo ra được ảnh hưởng hay đột phá gì tại công ty cả. Thậm chí khi tôi quyết định nghỉ việc, tôi lại không thật sự thấy bản thân mình có gì tiến triển, chỉ dậm chân tại chỗ, đôi khi còn thụt lùi so với những người bạn làm trong các công ty mới thành lập hoặc đang phát triển.

Tôi có vài người bạn học chung đại học đang làm tư vấn viên và nhân viên ngân hàng. Họ nói với tôi bản thân họ mơ hồ về việc họ muốn làm gì khi quyết định gia nhập các công ty lớn. Các dự án ngày qua ngày chỉ khiến họ thêm rối rắm. Dù họ được rèn giũa kỹ năng suy nghĩ phản biện, nhưng dù sao thì công việc cơ bản cũng chỉ là dùng Excel để thống kê và dùng PowerPoint để thuyết trình. Những gì họ học được là lập chiến lược, cái chỉ chiếm 5% cuộc sống và bỏ qua nhiều kỹ năng cần thiết khác.

Nhận ra ước mơ thực sự khi làm việc ở doanh nghiệp lớn

Tôi từng làm việc 2 năm tại một công ty dịch vụ lớn, 3 năm tại một hãng công nghệ. Nhưng tôi học được nhiều hơn gấp 10 lần về bản thân mình và con đường mình muốn đi trong cuộc đời khi quyết định khởi nghiệp, và đó là trải nghiệm thay đổi cả cuộc đời tôi. Nó cho tôi biết tôi thực sự muốn trở thành một doanh nhân, cho tôi sự tự tin mà trước đây tôi có rất ít. Dù khởi nghiệp rất nhiều áp lực, biến động liên tục nhưng tôi nhận ra rằng cuộc đời mình sẽ gắn liền với việc khởi nghiệp.

Khởi nghiệp là trải nghiệm thay đổi cả cuộc đời tôi

Tôi năm nay đã 30 tuổi, đang làm việc tại một công ty mới (do chính mình đồng sáng lập) đã giúp tốc độ học hỏi của tôi tăng nhanh đáng kể. Đây là khoản đầu tư tốt nhất, mà tôi thấy hài lòng nhất sau 8 năm làm công ăn lương. Nó đã giúp tôi nhận ra chính bản thân mình và hiểu một sự thật là: Làm việc ở doanh nghiệp lớn, tôi lãng phí cả một thời tuổi trẻ

Nếu bạn đang ở tuổi 22 thì chẳng có gì cần lo cả. Nếu thất bại, tôi nghĩ cũng chẳng sao cả. Kể cả nếu khởi nghiệp thất bại, bạn vẫn có cả tá cơ hội ở phía trước và ít ra khi ấy, bạn cũng đã hiểu rõ bản thân mình. Đó là những gì mà tôi muốn chia sẻ.

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục