Mass recruitment là gì? Bật mí 5 nguyên tắc tuyển dụng mass hiệu quả

Tuyển dụng mass (hay Mass recruitment) là hình thức tuyển dụng theo số lượng và quy mô lớn. Bài toán nhiều đơn vị thường gặp phải khi tuyển dụng mass là làm cách nào để gia tăng lượng ứng viên cũng như tăng tối đa tỷ lệ nhân sự gắn bó lâu dài. Bài viết sau của Việc Làm 24h sẽ giúp bạn hiểu hơn về mass recruitment là gì cũng như những nguyên tắc giúp doanh nghiệp thực hiện tuyển dụng mass hiệu quả.

mass recruitment là gì
Tuyển dụng mass là gì?

Mass recruitment là gì

Tuyển dụng mass (hay Mass recruitment) là thuật ngữ dùng để chỉ quy trình tuyển dụng nhân sự với số lượng, quy mô lớn và chủ yếu cho cùng một vị trí nhân sự.

Các trường hợp tuyển dụng mass phổ biến thường bao gồm:

 • Tuyển nhân sự cho cơ sở kinh doanh/doanh nghiệp mới (nhà máy mới, công xưởng mới, khách sạn mới…)
 • Tuyển dụng nhân sự phục vụ cho những mùa cao điểm (Trung thu, Lễ Tết, mùa đẩy sale…)
 • Tuyển dụng quanh năm cho các vị trí như bán hàng, phục vụ…
mass recruitment là gì
Mass recruitment là gì? Đây là quy trình tuyển dụng nhân sự với số lượng lớn, chủ yếu cho cùng một vị trí.

Sự khác biệt của mass recruitment với tuyển dụng thông thường là gì?

Về cơ bản, quy trình tuyển dụng mass không khác biệt quá nhiều so với quy trình tuyển dụng thông thường. Tuy nhiên, tuyển dụng mass yêu cầu tuyển số lượng lớn và thường trong một khoảng thời gian nhất định (đặc biệt là khi tuyển dụng cho khai trương hay cho các dịp bán hàng theo mùa vụ). Do đó, yêu cầu công việc và các vòng tuyển dụng đối với tuyển dụng mass sẽ có nhiều điểm khắt khe và có tính chọn lọc cao hơn so với tuyển dụng thông thường.

Ngoài ra, việc tuyển dụng mass cũng cần thời gian chuẩn bị kỹ càng hơn cũng như thời gian chọn lọc và lựa chọn ứng viên kéo dài hơn. 

mass recruitment là gì
Bởi số lượng nhân sự lớn, do đó, việc tuyển dụng mass có áp lực về thời gian cũng như tính chọn lọc cao hơn tuyển dụng thông thường.

Những vấn đề thường gặp khi tuyển dụng mass

So với tuyển dụng thường, mass recruitment về cơ bản cũng tuân theo quy trình tuyển dụng chung, do đó cũng khó tránh khỏi những vấn đề thường gặp như:

 • Số lượng hồ sơ gửi về ít, thậm chí không có ứng viên.
 • Ứng viên đồng ý lịch hẹn nhưng lại không tới phỏng vấn (tỷ lệ huỷ phỏng vấn cao tới trên 30%)
 • Ứng viên đồng ý offer nhưng không tới nhận việc (tỷ lên trong khoảng 20%)
 • Ứng viên nghỉ việc chỉ sau thời gian ngắn (tỷ lệ nhân sự nghỉ sau một vài ngày là khoảng 10%)
mass recruitment là gì
Khi tuyển dụng mass bạn cũng có thể gặp phải nhiều vấn đề như tỷ lệ ứng viên “rớt”.

5 nguyên tắc giúp tăng hiệu quả khi tuyển dụng mass

Như vậy hẳn bạn đã hiểu mass recruitment là gì cũng như những khó khăn khi thực hiện tuyển dụng mass. Bởi số lượng ứng viên lớn, thời gian chuẩn bị và quy trình tuyển dụng kéo dài, bên cạnh chuẩn bị tốt kế hoạch, việc áp dụng những nguyên tắc trong tuyển dụng sẽ giúp việc tuyển mass hiệu quả hơn. Sau đây, Việc làm 24h sẽ gợi ý cho bạn 5 nguyên tắc hữu ích giúp cho việc tuyển dụng trở nên hiệu quả hơn. 

Lên kế hoạch tuyển dụng cụ thể

Một kế hoạch chỉnh chu, chi tiết, có tính thực thi cao sẽ giúp cho việc tuyển dụng mass hiệu quả hơn. Muốn lên được kế hoạch này, trước khi tiến hành tuyển dụng, bạn cần xác định rõ các thông tin sau:

 • Vị trí đang cần tuyển dụng,
 • Số lượng cho từng vị trí
 • Đảm bảo có được bản mô tả chi tiết về yêu cầu công việc cũng như yêu cầu rõ ràng về ứng viên (các phẩm chất, kỹ năng cứng, kỹ năng mềm…) đây cũng là cơ sở để giúp cho khâu sàng lọc ứng viên hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.
 • Quy trình tuyển dụng chặt chẽ và chia theo giai đoạn rõ ràng nhằm hoàn thành đúng theo tiến độ và đạt được mục tiêu.
 • Dự trù ngân sách phù hợp cho toàn bộ quá trình 
mass recruitment là gì
Một kế hoạch chỉnh chu, chi tiết, có tính thực thi cao sẽ giúp cho việc tuyển dụng mass hiệu quả hơn.

Việc lên kế hoạch càng rõ ràng, càng chi tiết và càng sớm bao nhiêu sẽ giúp việc thực thi hiệu quả hơn và tránh triển khai dồn dập. 

Ngoài ra, bạn cần liên tục cập nhật xu hướng thị trường về nhu cầu, quan tâm của ứng viên như mức lương thưởng, phúc lợi… Đồng thời, các thông tin phục vụ cho tuyển dụng như thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, các ưu đãi, phúc lợi, lương thưởng… sao cho thu hút và tạo sự tin tưởng tối đa cho ứng viên. 

Xem thêm: Review lương là gì? Bí quyết giúp doanh nghiệp giữ chân nhân sự

mass recruitment là gì
Nắm rõ được các yêu cầu của đợt mass recruitment là gì sẽ giúp bạn lên kế hoạch tuyển dụng mass có tính khả thi cao và hiệu quả hơn.

Mở rộng nguồn ứng viên

Không chỉ phục vụ cho quá trình tuyển mass, việc mở rộng nguồn ứng viên còn giúp doanh nghiệp phục vụ cho công tác tuyển dụng lâu dài. 

Cụ thể, doanh nghiệp cần lên kế hoạch tuyển đa kênh, kết hợp xây dựng thương hiệu và phục vụ tuyển dụng. Ngoài ra, bạn còn cần tăng cường các hình thức truyền thông liên quan đến hoạt động tuyển dụng như:

 • Tham gia/ tổ chức Workshop 
 • Tham gia các kênh tuyển dụng trực tuyến
 • Tham gia ngày hội việc làm
 • Mở rộng mối quan hệ với các trường cao đẳng, đại học…
 • Xây dựng trang web tuyển dụng chuyên biệt, các kênh Fanpage, LinkedIn 
 • Chạy tiếp thị – quảng cáo trên các nền tảng trực tuyến tiềm năng
 • Tham gia và đăng tin trên các nhóm tuyển dụng theo ngành nghề trên mạng xã hội
 • Cho phép chia sẻ tin tuyển dụng trên các nền tảng đa dạng 
 • Nhận giới thiệu từ bạn bè, người quen hoặc giới thiệu từ nhân sự nội bộ
 • Hợp tác với các đơn vị như tổ chức hướng nghiệp, các trung tâm hỗ trợ việc làm

Đây là một quá trình tương đối lâu dài chứ không phải trong ngày một ngày hai, do đó, song song với việc lên kế hoạch tuyển dụng, bạn cũng cần chuẩn bị kế hoạch cho việc mở rộng nguồn ứng viên và thực hiện liên tục, xuyên suốt. 

mass recruitment là gì
Để tăng hiệu quả cho đợt tuyển dụng, bạn cần mở rộng nguồn ứng viên tối đa.

Quy trình sàng lọc ứng viên chuyên nghiệp, nhất quán

Khi đã thấu hiểu mass recruitment là gì bạn sẽ hiểu một trong những khâu quan trọng và tốn nhiều thời gian không kém với loại hình tuyển dụng này chính là sàng lọc ứng viên. Quy trình này bao gồm các vòng lọc hồ sơ, kiểm tra năng lực, phỏng vấn cũng như các tiêu chí sàng lọc ứng viên qua từng vòng. 

Các tiêu chí sàng lọc ứng viên cần được thiết lập dựa trên tiêu chuẩn ứng viên đã xác định từ ban đầu. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng sức mạnh từ công nghệ để tạo đề thi hoặc đánh giá năng lực nhân sự, thực hiện các bài test online để kiểm tra tính cách cũng như chuyên môn trước khi bước sang vòng phỏng vấn. 

Bên cạnh đó, khi thực hiện phỏng vấn ở quy mô lớn, việc chuẩn bị những bậu câu hỏi theo cấu trúc sẵn còn giúp đảm bảo sự khách quan, công bằng. Thông thường, các tiêu chí quan trọng trong sàng lọc gồm:

 • Kinh nghiệm làm việc
 • Thái độ làm việc
 • Động lực làm việc
 • Lấy văn hoá doanh nghiệp là thước đo mức độ phù hợp của ứng viên với tổ chức.
mass recruitment là gì
Thiết lập quy trình sàng lọc ứng viên chuyên nghiệp, kỹ lưỡng.

Xem thêm: Các bài kiểm tra IQ nổi tiếng, dân văn phòng có thể làm để test trí tuệ

Nâng cao ấn tượng tốt của nhân sự trong quá trình tuyển mass

Bản thân nhân sự cũng sẽ có những đánh giá về doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng. Thông thường, ứng viên trong các vị trí mass sẽ có tâm lý thích các môi trường vui vẻ, năng động cũng như chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, thái độ chuyên nghiệp và tích cực của nhân sự trong quá trình trao đổi thông tin, chia sẻ về thương hiệu, văn hoá doanh nghiệp cũng như giải đáp cho ứng viên thắc mắc sẽ giúp nâng cao ấn tượng, giúp giảm tỷ lệ ứng viên bỏ cuộc trước buổi phỏng vấn cũng như ở các vòng sau. 

mass recruitment là gì
Nâng cao ấn tượng cho nhân sự trong quá trình tuyển dụng mass giúp giảm tỷ lệ ứng viên bỏ cuộc.

Chuẩn bị quy trình cho onboarding hàng loạt

Sau khi kết thúc quá trình tuyển dụng mass, doanh nghiệp sẽ tiếp nhận lượng nhân viên mới khá lớn. Theo thống kê trung bình 20% nhân sự mới nghỉ việc sau 45 ngày. Để giữ chân nhân viên, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho loạt hoạt động tiếp theo. Cụ thể, các nội dung chuẩn bị bao gồm:

 • Thủ tục và hồ sơ tiếp nhận nhân viên, đối với tuyển dụng mass, bạn càng cần nhiều thời gian hơn để chuẩn bị.
 • Có phương án đào tạo phù hợp, thay thế ứng viên kịp thời.
 • Đo lường tỷ lệ nghỉ trong thời gian thử việc để kịp thời phát hiện các nguyên nhân nhân sự nghỉ việc và tìm phương pháp giảm thiểu các nguyên nhân này.
mass recruitment là gì
Với tuyển dụng mass, việc chuẩn bị quy trình cho quá trình onboarding hàng loạt càng cần kỹ càng.

Lời kết

Hi vọng qua bài viết của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h, bạn đã hiểu hơn mass recruitment là gì cũng như những cách tăng hiệu quả tuyển dụng mass. 

Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn có thêm những lưu ý để việc tuyển dụng mass hiệu quả hơn. Đừng quên thường xuyên theo dõi các bài viết của Việc Làm 24h để bổ sung kiến thức chuyên môn hiệu quả. 

Xem thêm: Các quy định khám sức khỏe định kỳ người lao động và nhà tuyển dụng cần nắm

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục