Bạn thuộc nhóm nào trong 8 phong cách sáng tạo Creative Type Test?

Sáng tạo là khả năng mà bất kỳ ai cũng mong muốn sở hữu để cải thiện chất lượng công việc và cuộc sống. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết rằng có nhiều loại sáng tạo khác nhau, liệu bạn sẽ thuộc phong cách nào? Hãy cùng làm Creative Type Test và khám phá kết quả qua bài viết dưới đây của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h nhé!

Creative Types là gì?

Creative types là phong cách sáng tạo được xác định bởi bài test của Adobe Create Magazine. Dựa trên các nghiên cứu tâm lý học, Creative Type Test  gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm về thói quen cơ bản, xu hướng hành động, suy nghĩ và quan điểm của người thực hiện.

Theo đó, có 8 loại hình sáng tạo bao gồm: The Adventurer, The Maker, The Dreamer, The Innovator, The Producer, The Thinker, The Visionary và The Artist. Dựa vào thống kê của Mastin Labs Facebook Community, The Producer chiếm tỷ lệ ít nhất chỉ với 2,68% và chiếm đa số là The Dreamer với 35,06%.

Creative Type Test
Tỷ lệ 8 phong cách sáng tạo của Creative Type Test 

Xem thêm: Bật mí 6 cách sáng tạo trong công việc giúp mỗi ngày đi làm là một ngày vui

8 phong cách sáng tạo theo Creative Type Test

1. The Adventurer (Nhà thám hiểm)

Điểm mạnh: dồi dào năng lượng sáng tạo, tính khám phá và tò mò.

Cần cải thiện:  sự gắn bó, cam kết trong quá trình làm việc.

Cộng sự lý tưởng: The Artist.

Nếu kết quả từ Creative Type Test của bạn là The Adventure, bạn là người có nhiều năng lượng, dễ dàng đi theo tiếng gọi của đam mê. Đúng như tên gọi Nhà thám hiểm, bạn sở hữu sự tò mò, nhiệt huyết để khám phá những điều mới mẻ và luôn hành động để biến ý tưởng thành thực tế. Những rủi ro, thách thức trong công việc sáng tạo sẽ không thể ngăn cản bạn tiến lên. Vì bên trong bạn chứa đựng nguồn năng lượng tích cực nên thử thách cũng sẽ biến thành động lực thúc đẩy bạn không ngừng tìm kiếm giải pháp đột phá để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, khả năng tiếp thu nhanh chóng và sự linh hoạt cũng hỗ trợ bạn thích ứng với các vị trí công việc hay dự án khác nhau. Tinh thần học hỏi, ý chí tiến thủ sẽ giúp Nhà thám hiểm luôn phát triển trong công việc.

Không những thế, The Adventurer còn là bậc thầy truyền cảm hứng. Bạn dường như được tiếp thêm năng lượng, đạt phong độ tốt nhất khi được thể hiện tài năng và chia sẻ ý tưởng, sự sáng tạo với người khác. 

Tuy nhiên, bạn cần giải phóng nguồn năng lượng sáng tạo bên trong thông qua sở thích của bản thân để không rơi vào trạng thái chán nản.

Creative Type Test
Sự tự do trong việc thể hiện bản thân sẽ giúp Nhà thám hiểm “lên đỉnh” sáng tạo

2. The Maker (Người thực thi)

Điểm mạnh: khả năng tập trung và sự tận tâm.

Cần cải thiện:  mạo hiểm, liều lĩnh hơn và tìm kiếm niềm vui trong quá trình làm việc.

Cộng sự lý tưởng: The Visionary.

Có thể nói The Maker là người cần mẫn nhất trong nhóm sáng tạo của Creative Type Test . Nếu thuộc nhóm này, rất có thể bạn sẽ phù hợp với việc phát triển hệ thống, cấu trúc, dụng cụ ở các lĩnh vực như thiết kế, thủ công, kiến trúc. Người thực thi hướng đến các kết quả hữu hình, vì thông qua đó họ sẽ cảm nhận, nhìn thấy được kết quả từ những cố gắng, sức mạnh và sự tiến bộ của quá trình sáng tạo. Do đó, bạn có khả năng làm việc độc lập cũng như phân bổ, sắp xếp công việc, thời gian hợp lý. Đồng thời, năng lực tập trung, kiên trì không ngại khó khăn cũng sẽ giúp bạn gầy dựng thành tựu và trở thành chuyên gia với sự uyên bác, chuyên môn cao trong lĩnh vực của mình. 

Điểm yếu của The Maker là chưa khơi gợi được nguồn cảm hứng với những ý tưởng mới, đột phá. Bạn có thể thay đổi góc nhìn, suy nghĩ để mở rộng giới hạn, tạo không gian cho trí tưởng tượng được phát huy, điều này cũng giúp bạn “thinking outside the box”.

Creative Type Test
Làm việc cùng với The Visionary sẽ mang đến sự liều lĩnh trong phong cách sáng tạo của The Thinker 

3. The Dreamer (Kẻ mộng mơ trong Creative Type Test)

Điểm mạnh: sự nhạy cảm, đồng cảm và khả năng kết nối giữa trí tưởng tượng và cảm xúc.

Cần cải thiện:  tận dụng động lực từ ước mơ để hành động.

Cộng sự lý tưởng: The Innovator.

The Dreamer của Creative Type Test  là những người có trí tưởng tượng phong phú, giàu cảm xúc và trực giác tốt. Trong cuộc sống, bạn là người khá lãng mạn và có lý tưởng riêng. Khi người khác nhìn thấy vật chất hữu hình, bạn lại thấy những ý nghĩa hay sự ẩn dụ tiềm ẩn. Ví dụ bạn nhìn thấy hình ảnh của sự mạnh mẽ, phóng khoáng hay mỹ miều từ những chiếc xe máy khác nhau nhưng người khác thì không, với họ chúng đơn thuần là phương tiện để di chuyển. 

Ngoài ra, bạn có khả năng thấu hiểu, đồng cảm sâu sắc, từ đó giúp bạn dễ dàng truyền tải, thể hiện cảm xúc, nội tâm của con người chân thật và rung cảm nhất. Điều này cũng đến từ niềm vui khi khám phá văn học, âm nhạc, nghệ thuật. Do đó, trong quá trình sáng tạo bạn thường vận dụng trí tưởng tượng, cảm xúc và trực giác của bản thân. 

Một trong những thử thách lớn nhất của The Dreamer là tính kỷ luật và thực tế. Trí tưởng tượng bay bổng là một con dao hai lưỡi, nếu không có tính kỷ luật, bạn sẽ dễ để tâm trí lang thang mà quên mất thực tại với những vấn đề cần giải quyết.

Creative Type Test
Những kẻ mộng mơ thường bị thu hút bởi văn học và nghệ thuật

Xem thêm: Học giỏi văn thì làm nghề gì? Top 5 công việc không thể bỏ qua

4. The Innovator (Người đổi mới)

Điểm mạnh: khả năng “sản xuất” những ý tưởng, giải pháp mới lạ.

Cần cải thiện:  làm chủ quá trình thực hiện.

Cộng sự lý tưởng: The Maker.

Người đổi mới sử dụng sự thay đổi làm động lực để sáng tạo. Bạn không ngại những thất bại hay rủi ro để tiên phong thay đổi hay tìm ra giải pháp. Dường như con đường đi của The Innovator là cải tiến, dẫn đường cho người khác thích ứng và phát triển. Với bạn mọi thứ được chia thành khả năng và tiến trình, vấn đề và giải pháp. Do đó, bạn sẽ sử dụng khả năng sáng tạo và sức mạnh trí tuệ để hóa giải mọi thứ. Tuy nhiên, The Innovator cũng nên cẩn thận với sự tùy hứng của bản thân. Bạn cần giữ mình ở vị trí làm chủ tiến trình để cảm nhận trọn vẹn thành quả thay vì hướng đến cảm giác vẻ vang khi tới đích. 

Creative Type Test
Làm việc với The Maker là cách giúp The Innovator theo tới cùng trong quá trình thực thi ý tưởng

5. The Producer (Nhà sản xuất)

Điểm mạnh: khả năng lãnh đạo và thực thi ý tưởng thành hiện thực.

Cần cải thiện: cân bằng giữa hiệu suất với mục đích.

Cộng sự lý tưởng: The Dreamer.

Không phải ngẫu nhiên mà The Producer là nhóm chiếm tỷ lệ ít nhất trong 8 phong cách sáng tạo của Creative Type Test. Khả năng lãnh đạo xuất sắc, phân tích kỹ lưỡng, có tầm nhìn, cân bằng giữa sáng tạo và thực tế là những yếu tố giúp Nhà sản xuất là người đứng sau chỉ đạo và tạo ra những “chiến tích” vẻ vang. Họ là người không thể thiếu điều phối, kết nối các nhân tài làm việc cùng nhau. 

Đối với The Producer, ý tưởng chỉ có giá trị khi nó có tính thực tế và sự công nhận của người khác. Do đó, bạn luôn theo đuổi mục tiêu với kế hoạch rõ ràng. Bạn luôn biết cách sử dụng sự lý trí, tỉnh táo, tinh thần vững vàng và thúc đẩy, truyền cảm hứng cho người khác đúng lúc để đảm bảo mọi thứ trôi chảy để đến đích thành công.

Để phát huy tốt nhất năng lực sáng tạo của bản thân, bạn nên tránh đặt nặng thành tựu mà quên đi quá trình.

Creative Type Test
The Producer như một vị nhạc trưởng thực thụ

Xem thêm: Sản xuất TVC là gì? Cần lưu ý những điều gì khi sản xuất TVC?

6. The Thinker (Nhà tư tưởng)

Điểm mạnh: trí tò mò, năng lực tìm kiếm và tạo ra những giá trị có ý nghĩa.

Khả năng cần được cải thiện và phát huy: học đi đôi với hành, áp dụng lý thuyết vào thực tiễn.

Cộng sự lý tưởng: The Adventurer.

Với Nhà tư tưởng, cuộc sống của bạn luôn đầy ắp những câu hỏi suy ngẫm về mọi thứ và cần lời giải đáp. Chính điều này đã thúc đẩy tinh thần học hỏi, tìm tòi, trải nghiệm để khám phá, tìm ra chân lý cho chính mình. Có lẽ vì vậy mà bạn thường tận dụng thời gian một mình để kết nối ý tưởng bên trong với thực tế bên ngoài để thỏa mãn tính hiếu kỳ. Điều này đã tạo cho bạn khả năng nhìn thấy bức tranh tổng thể và những tầng lớp tiềm ẩn của vấn đề trong công việc cũng như cuộc sống. Người khác chỉ thấy 3 phần của tảng băng trôi, bạn lại nhìn thấu đến những phần phía dưới, hay gọi vui là “nhìn thấu hồng trần”. 

Điểm yếu của Nhà tư tưởng là sở hữu quá nhiều lý thuyết và chưa biết cách giải phóng chúng. Hiểu đơn giản là nạp vào quá nhiều trong khi đầu ra quá ít. Do đó bạn cần thoát khỏi những câu hỏi và lý thuyết, nếu không bạn dễ bị cuốn theo chúng mà quên mất hiện thực. Chính vì vậy mà sự đồng hành của những Nhà thám hiểm sẽ kéo Nhà tư tưởng ra khỏi mớ lý thuyết hỗn độn và mang đến nguồn năng lượng tích cực, sáng tạo hơn.

Creative Type Test
The Thinker chỉ chiếm 12,22%.

7. The Visionary (Người nhìn xa trông rộng)

Điểm mạnh: luôn có tầm nhìn với mọi vấn đề và tràn đầy ý tưởng.

Cần cải thiện: hành động để tạo ra tương lai như mong muốn.

Cộng sự lý tưởng: The Thinker.

Đặc điểm nhận diện của người thuộc Creative Types này là tin rằng “nothing is impossible”, nếu có hạn chế thì chỉ đến từ niềm tin của chính mình, do đó bạn luôn mong muốn bứt phá ra khỏi giới hạn. Bạn thường sống theo cảm xúc, đam mê và tràn đầy ý tưởng, mong muốn mang đến sự cống hiến cho xã hội. Điều tuyệt vời nhất của bạn là nhìn thấy được tiềm năng của mọi thứ và truyền tải đến người khác với hy vọng họ cũng sẽ nhận ra giống bạn. Một điều nhắc nhở đến The Visionary đó chính là hãy hành động để tạo dựng những gì bạn nhìn thấy thành hiện thực.

8. The Artist (Nghệ sĩ trong Creative Type Test)

Điểm mạnh: có thể biến ý tưởng thành sự thật.

Cần cải thiện: tự tin hơn khi trình bày quan điểm, ý kiến cá nhân.

Cộng sự lý tưởng: The Producer.

Theo Creative Type Test , The Artist là những người luôn có tình yêu dành cho cái đẹp, nghệ thuật và khả năng cảm nhận thông qua các giác quan tốt. Do đó, bạn sử dụng những thế mạnh này để nhào nặn ý tưởng thành sản phẩm truyền tải đến người khác thông qua những hình thức độc đáo. Với bạn, sự rung cảm và mới mẻ vừa là khát khao vừa là nguồn nguyên liệu để đắm mình trong không gian tự do, sáng tạo nhằm cân bằng giữa thế giới nội tâm và thực tế. Một khi “bắt” được cảm hứng, bạn sẽ mải mê với chúng, không màng đến các yếu tố bên ngoài như thời gian. 

Cảm hứng là nguồn sống của Nghệ sĩ do đó bạn sẽ khó có được sự ổn định khi nguồn cảm hứng ấy bị tắc nghẽn. Vì vậy, làm việc với The Producer là giải pháp để thúc đẩy, giữ được phong độ và đưa các ý tưởng của bạn về đích thành công hơn.

Cũng như công cụ kiểm tra tính cách khác, Creative Type Test là phương pháp tham khảo để giúp bạn hiểu hơn về chính mình. Hãy sử dụng đúng cách để phát huy khả năng của bản thân. Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã xác định được phong cách sáng tạo của mình. Để tìm hiểu những công cụ tìm hiểu bản thân khác, hãy truy cập Việc Làm 24h nhé!

Xem thêm: 15 món đồ chơi xả stress hiệu quả cho dân văn phòng

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục