Tất tần tật ENTJ là gì? Nghề nghiệp nào phù hợp với nhóm tính cách ENTJ?

Có thể bạn chưa biết: Chỉ 3% dân số thế giới thuộc vào nhóm tính cách ENTJ. Nhóm người này còn được biết đến với danh xưng “nhà điều hành” bởi khả năng tuyệt vời trong việc lãnh đạo và truyền cảm hứng. Đây cũng là nhóm tính cách gây hiếu kỳ nhất trong hệ 16 nhóm MBTI. Nếu bạn thuộc nhóm ENTJ, hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé!

entj
ENTJ – Đa tài hay là nhà lãnh đạo? 

Định nghĩa ENTJ là gì?

ENTJ là 1 trong 16 nhóm tính cách được phân loại cụ thể dựa trên bài trắc nghiệm MBTI. ENTJ là viết tắt của 4 từ Extraversion, iNtuition và Thinking, Judgement. 

 • Extraversion là hướng ngoại, ENTJ thích tiếp xúc với những người khác. Họ luôn tràn đầy năng lượng và phấn khích với những hoạt động chung. Việc ở một mình dễ làm họ chán nản thất vọng.
 • iNtuition là trực giác, các ENTJ dùng trực giác nhiều hơn là dùng cảm nhận mỗi khi cần đánh giá các vấn đề. Vì vậy họ chú trọng tới những gì chủ quan, có khả năng diễn ra trong tương lai hơn là những tiểu tiết ở hiện tại.
 • Thinking là suy nghĩ lý trí, ENTJ sẽ không để cảm xúc cá nhân cũng như suy nghĩ chủ quan ảnh hưởng tới quyết định của mình.
 • Judgement là nguyên tắc, mọi quyết định của ENTJ sẽ tuân theo quy tắc nhất định. Khi có vấn đề họ sẽ đưa ra các phương án và kế hoạch chuẩn bị chu đáo và làm theo.

ENTJ nạp năng lượng bằng cách ở cạnh mọi người. Trong cuộc sống, nhóm tính cách ENTJ sẽ luôn đề cao ý tưởng hơn số liệu và đưa ra quyết định một cách logic, họ cũng rất thích lên kế hoạch. 

entj
ENTJ còn được biết đến như những nhà điều hành, chỉ huy hay thống lĩnh giỏi 

ENTJ còn được gọi bằng những cái tên như nhà điều hành, người chỉ huy hay người thống lĩnh. Lý do bởi họ có khuynh hướng chỉ đạo người khác.

Đâu là điểm yếu, điểm mạnh của những người thuộc nhóm tính cách này?

Điểm mạnh

Điểm mạnh đầu tiên của ENTJ tính cách là có ý chí vô cùng mạnh mẽ. Họ rất quyết tâm và hiếm khi từ bỏ một việc gì.

Thứ hai là vô cùng tự tin. Những người thuộc nhóm này do tin tưởng vào khả năng của bản thân nên không bao giờ ngại ngùng khi bày tỏ ý kiến. Họ thường muốn mình sẽ trở thành trung tâm của sự chú ý.

Xem thêm: Điểm nổi bật của người hướng ngoại là gì? Phù hợp với công việc nào?

entj
Nhóm ENTJ luôn làm việc không ngừng nghỉ để khẳng định bản thân mình 

Thứ ba là đầy nghị lực. Các ENTJ luôn muốn làm lãnh đạo nên họ sẽ thúc đẩy bản thân không ngừng để công việc thuận lợi, phát triển.

Thứ tư là làm việc hiệu quả, bởi họ rất ghét sự lười biếng nên họ sẽ có xu hướng “nhổ cỏ tận gốc” với những hành vi tương tự như vậy.

Tiếp đó, ENTJ còn có khả năng tiếp cận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau và lên những kế hoạch dài hạn.

Cuối cùng, ENTJ là những người lôi cuốn và đầy cảm hứng. Đối với họ việc truyền cảm hứng và thuyết phục người khác quá đơn giản bởi họ mạnh mẽ và tự tin với quan điểm của mình.

Điểm yếu

Các ENTJ rất lạnh lùng và tàn nhẫn, họ dễ ám ảnh bởi hiệu quả công việc cũng như mục tiêu nghề nghiệp, sự hợp lý trong mọi chuyện… Do đó họ bỏ qua hoàn cảnh cũng như cảm xúc, sự nhạy cảm cá nhân để rồi trở thành một người lạnh lùng, đôi khi có người cho rằng là tàn nhẫn.

entj
Đôi khi do quá tự tin nên các ENTJ cũng trở nên kiêu ngạo hơn người

Do có vốn kiến thức rộng nên những người thuộc nhóm kiến thức ENTJ cũng khá kiêu ngạo và có xu hướng xem thường những người kém trình độ hơn mình hoặc từ chối tranh luận với những người đó.

ENTJ còn thiếu kiên nhẫn và khá bướng bỉnh. Họ quyết định nhanh nên sẽ cảm thấy khó chịu với người nào cần nhiều thời gian hơn. Họ cũng luôn tìm cách để chiến thắng trong mọi cuộc tranh luận nên đôi khi sẽ bướng bỉnh ngỗ ngược. Đơn giản vì họ muốn quảng bá ý tưởng và tầm nhìn của họ.

Ngoài ra, ENTJ còn kém trong việc xử lý cảm xúc, thiếu sự khoan dung. Nguyên nhân là họ sống quá lý trí, vô tình làm tổn thương người khác. Đặc biệt đối với những ý tưởng xuất phát từ lập luận cảm xúc hay là những vấn đề họ không quan tâm, các ENTJ sẽ thể hiện rõ với người xung quanh rằng mình đánh giá điều đó không cao.

Phân biệt nhóm ENTJ-A và nhóm ENTJ-T

ENTJ được chia thành 2 nhóm nhỏ: ENTJ-A và ENTJ-T. Bạn có biết ENTJ-A là gì không? Chữ A ở đây chính là từ Assertive, có nghĩa là quyết đoán. Vậy ENTJ-T là gì? Chữ T chính là Turbulent nghĩa là bất ổn.

entj
Giữa ENTJ-A và ENTJ-T có nhiều khác biệt 

Cụ thể thì ENTJ-T sẽ khó kiểm soát stress cũng như không có xu hướng bỏ qua những điều làm họ khó chịu. Trong khi đó ENTJ-A cảm thấy áp lực sẽ làm cho họ tập trung và làm việc hiệu quả hơn. Đối với ENTJ-T, cảm xúc tiêu cực dễ làm họ khó bề suy nghĩ thông suốt. 

Nếu ENTJ-A ít cảm thấy xấu hổ hay bi quan về hình tượng bản thân mình thì nhóm T dễ bị tự ái và lo lắng hơn. Nhưng họ cùng dễ thể hiện cảm xúc và mở lòng với người khác hơn.

Xem thêm: Khám phá 5 cách tự chữa lành tâm hồn tổn thương khi bị bắt nạt nơi công sở

entj
Muốn thành công, bạn phải hạn chế được điểm yếu của mình

Nguyên tắc nào giúp ENTJ dễ đạt thành công trong cuộc sống, công việc?

 • Hãy phát huy và trau dồi những ưu điểm của bản thân, tận dụng tối đa khả năng lãnh đạo thiên phú một cách hiệu quả.
 • Hạn chế và khắc phục các khuyết điểm hiện có.
 • Trong mọi hoàn cảnh hãy luôn là chính mình, hãy coi trọng những người có cùng quan điểm, bày tỏ với họ tình cảm, sự chân thành và lòng tôn trọng.
 • Chịu trách nhiệm với mọi vấn đề của bản thân.
 • Giữ cho bản thân luôn bình tĩnh trong mọi tình huống.
 • Dành thời gian tìm hiểu suy nghĩ của những người xung quanh. 
 • Nhìn nhận tích cực về những điểm khác biệt của người khác.
 • Rèn luyện sự khiêm tốn và đánh giá bản thân thật nghiêm khắc.
 • Suy nghĩ lạc quan và tích cực đồng thời tránh bị ám ảnh bởi bất cứ 1 điều gì.
 • Khi gặp vấn đề hãy dành thời gian phân tích kỹ trên nhiều mặt.
entj
Nhóm tính cách này là những người sinh ra đã có tố chất làm lãnh đạo 

Nhóm nghề nghiệp phù hợp với những người ENTJ?

ENTJ làm nghề gì thì hợp? Chắc hẳn đây là câu hỏi bạn cũng đang băn khoăn thắc mắc. Từ những phân tích đa chiều phía trên, chúng ta có thể thấy ENTJ là những người sinh ra để làm lãnh đạo. Chỉ có ở vị trí đó họ mới có thể thực thi kế hoạch và chiến lược của mình. Nếu bị xếp ở những vị trí “bên lề”, họ cũng sẽ tìm mọi cách chứng minh bản thân và tiếp cận với những vị trí quan trọng, chủ chốt.

Một môi trường làm việc phù hợp với những người nhóm ENTJ là môi trường mà công việc được lên kế hoạch cụ thể rõ ràng. Họ thích làm việc với những người thông minh, logic và luôn tràn đầy năng lượng. Những công việc hỗn loạn và có tính tự phát sẽ làm họ mất tập trung và giảm hiệu quả công việc. 

entj
Họ có thể tham gia nhiều lĩnh vực khác nhau với vai trò chuyên viên hay quản lý 

Một số nghề nghiệp thích hợp với ENTJ là:

– Lĩnh vực tài chính kinh doanh (Chức vụ giám đốc điều hành, trưởng phòng kinh doanh hay các chuyên gia, chuyên viên phân tích tài chính…)

– Lĩnh vực truyền thông, cụ thể là các vị trí chuyên viên PR, Giám đốc truyền thông, Giám đốc sáng tạo…

– Lĩnh vực kiến trúc và kỹ thuật (Kiến trúc sư hay kỹ sư, giám sát công trình và quản lý xây dựng…)

– Lĩnh vực giáo dục và đào tạo (giáo sư hay giảng viên các trường…)

– Ngành IT (vị trí lập trình viên, phát triển các phần mềm…)

– Lĩnh vực Pháp luật (Có thể là luật sư, công tố viên hay thẩm phán, cảnh sát hay thanh tra…)

– Lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe (Bác sĩ chuyên khoa, trưởng khoa hay quản lý nhà thuốc,…)

– Startup xây dựng một doanh nghiệp nào đó.

entj
ENTJ không hợp với những vị trí công việc có tính chất ngồi yên 1 chỗ 

Đặc biệt, ENTJ không hợp với những nghề thiếu năng động, chỉ ở yên 1 chỗ như kế toán, content hay thiết kế đồ hoạ, dược sĩ bán thuốc, dịch thuật văn bản…

Lời kết

Trên đây là những thông tin tổng quan toàn diện về nhóm tính cách ENTJ. Đến đây hẳn bạn đã biết được nhóm tính cách này có đặc điểm ra sao, phù hợp với ngành nghề nào, làm sao để phát triển trong công việc. Và đừng quên theo dõi Việc Làm 24h thường xuyên để có thêm những kiến thức, kinh nghiệm hay ứng dụng cho cuộc sống của mình nhé!

Xem thêm: Các chế độ nghỉ phép và cách viết đơn xin nghỉ phép phổ biến hiện nay

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục