CIO là gì? Những điều bạn cần biết về Giám đốc thông tin trong doanh nghiệp

Giám đốc thông tin sẽ là người đảm nhận việc phân tích những lợi ích công nghệ thông tin, cải thiện những quy trình doanh nghiệp. Từ đó CIO đưa ra những chiến lược phù hợp cho sự phát triển của công ty. Trong bài viết này, Việc Làm 24h sẽ giúp bạn nắm được CIO là gì và con đường để trở thành một CIO nhé.

CIO là gì?

CIO (chief information officer) hay còn gọi là giám đốc thông tin là vị trí trong công ty chịu trách nhiệm về việc quản lý, thực hiện, điều phối và phát triển mảng công nghệ thông tin. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng công nghệ thông tin đóng một vai trò rất lớn trong việc vận hành những công ty trên khắp thế giới. Do đó, nhiệm vụ của một người giám đốc thông tin là vô cùng quan trọng. 

cio là gì
CIO là gì? Con đường thăng tiến trong sự nghiệp của CIO mà bạn cần biết

Vai trò của CIO

Vai trò của CIO đã thay đổi khá nhiều trong khoảng 40 năm qua. Từ những năm đầu của thập niên 80, vị trí này có liên quan đến kỹ thuật nhiều hơn khi các công ty duy trì và phát triển những cơ sở dữ liệu, máy móc và hệ thống máy tính nội bộ. 

Tuy nhiên với sự phát triển của Internet hiện nay, vai trò của CIO lại càng được mở rộng hơn. Những giám đốc thông tin còn lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh vì sự phát triển thần tốc của công nghệ thông tin đã thay đổi cách các công ty hoạt động. Người tiêu dùng có xu hướng mua hàng trên mạng nhiều hơn.

Giám đốc thông tin có trách nhiệm trong việc thiết kế website giúp công ty tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, hoặc là tích hợp những phần mềm kiểm kê giúp cho việc quản lý được hiệu quả hơn. Do đó, các CIO có nhiệm vụ rất lớn trong việc phát triển những phương thức quản lý công nghệ. Từ đó giúp cho doanh nghiệp có thể chiếm được thị phần cao trong những lĩnh vực cụ thể.

cio là gì
Giám đốc thông tin là người có nhiệm vụ quan trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Như đã nhắc tới bên trên, công nghệ thông tin đóng vai trò không thể thiếu trong bất kì một doanh nghiệp nào. Phòng thông tin với CIO là người đại diện phải gánh vác việc cung cấp dịch vụ về cơ sở dữ liệu, khảo sát các dữ liệu thông tin, cài đặt phần mềm, sửa chữa phần cứng các thiết bị mạng và bảo mật thông tin cho các phòng ban nội bộ tổ chức. 

Có thể nói, Giám đốc thông tin là một vị trí quản lý bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Vị trí này có vai trò bảo đảm các quy trình thông tin, cơ sở dữ liệu được xử lý một cách ổn định. Ngoài ra, họ cũng bảo đảm hình ảnh thương hiệu, những ấn phẩm phát hành ra bên ngoài phải được chỉn chu nhất để tìm kiếm thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

CIO là giám đốc có điểm xuất phát thường từ một người am hiểu về công nghệ thông tin, yêu thích lĩnh vực công nghệ. Điều này đặc biệt quan trọng khi họ có thể phân tích được những nhu cầu của thị trường dựa trên những khảo sát thực tế và sau đó báo cáo những thông tin thu thập được lên các lãnh đạo để ra quyết định.

Làm thế nào để trở thành một CIO?

Đầu tiên, nếu bạn muốn trở thành một CIO thì bạn cần trải qua thời gian thu nạp kiến thức ở đại học với chuyên ngành khoa học máy tính hay những chuyên ngành liên quan đến công nghệ thông tin. Tuy nhiên vẫn có một số người dù không được đào tạo chính quy thì vẫn có thể trở thành một CIO. Nhưng điều quan trọng ở đây là khi được đào tạo trong một môi trường mà bạn được học tập chuyên sâu về công nghệ thông tin và có được những góc nhìn từ một người đào tạo thì sẽ rất khác với một người chỉ học qua các chứng chỉ. 

Xem thêm: Công nghệ thông tin học trường nào? Điểm chuẩn trường CNTT mới nhất

cio là gì
Không chỉ có bằng cấp, kinh nghiệp cũng đóng vai trò tất yếu cho việc trở thành một CIO.

Bên cạnh việc có được kiến thức ở đại học thì việc phát triển những kinh nghiệm dựa vào những dự án bạn làm là vô cùng quan trọng trong việc hoàn thiện kỹ năng trở thành một CIO giỏi. Nếu có bất kì một dự án nào ở trường học hoặc ở công ty bạn đang làm, đăng ký tham gia ngay khi có thể. Vì đó là cách tốt nhất để bạn có thể tận dụng những kiến thức đã được học vào thực tế, có thể trong những dự án đầu tiên thì bạn sẽ mắc sai lầm. Nhưng những sai lầm đó chính là bài học quý giá cho bạn về sau.

cio là gì
Thử thách bản thân từ những năm đi học sẽ là chìa khóa giúp bạn mở ra cảnh cửa tương lai tươi sáng.

Ngoài những chuyên môn về kĩ năng mà một CIO cần có thì những kĩ năng mềm khác sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn sau này. Ví dụ, CIO cần trang bị khả năng thuyết trình tốt để thuyết phục cấp trên, nhân viên hay các đối tác của công ty. Cụ thể hơn thì một CIO cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm sau:

  • Khả năng lãnh đạo nhân viên
  • Khả năng lập kế hoạch chiến lược cho công ty
  • Tạo mối quan hệ trong và ngoài doanh nghiệp
  • Có được sự nhạy bén trong lĩnh vực kinh doanh cũng như tài chính

Con đường thăng tiến của một CIO là gì

Con đường thăng tiến để trở thành một CIO thường bắt đầu từ việc có được bằng đại học về khoa học máy tính và bao gồm những chứng chỉ liên quan đến công nghệ thông tin. Sau đó các bạn có thể xin vào những công ty công nghệ cao hay vào những tập đoàn lớn, những nơi sẽ có bộ phận chuyên về xử lý dữ liệu. Khi đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện những dự án lớn nhỏ của công ty, bạn có thể được cân nhắc đưa lên làm giám đốc công nghệ (CTO). Tuy nhiên để trở thành một CIO, bạn cần học thêm về Quản trị kinh doanh cũng như những chứng chỉ hỗ trợ cho việc quản lý. 

cio là gì
Kiến thức rộng về chuyên ngành và khả năng quản lý tốt sẽ giúp bạn trở thành một CIO xuất chúng.

Với việc Internet ngày càng được phổ cập tại Việt Nam và những mô hình kinh doanh liên quan đến công nghệ thông tin được nhân rộng, cơ hội nghề nghiệp trong ngành liên quan đến thông tin dữ liệu hay công nghệ số sẽ bùng nổ trong những năm sắp tới.

Các doanh nghiệp nhỏ hay các start-up sẽ có yêu cầu những ứng viên ít kinh nghiệm hơn so với các doanh nghiệp lớn. Đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia thường yêu cầu một người có kinh nghiệm để dẫn dắt một đội ngũ nhân sự, cho nên nếu bạn muốn trở thành một CIO trong tương lai thì việc tích lũy kinh nghiệm khi đang ngồi trên giảng đường là một việc vô cùng quan trọng.

Mức thu nhập của một CIO là bao nhiêu?

Mức lương của CIO phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như trình độ chuyên môn, kinh nghiệm có được cũng như là những dự án lớn nhỏ đã thực hiện. Theo báo cáo từ trang Paayscale.com trong năm 2022, mức lương trung bình cho vị trí CIO dao động từ $100.000 USD – $390.000 USD/năm (2,3 tỷ – 9 tỷ đồng/năm) tùy theo kinh nghiệm.

Trong thời gian gần đây, công nghệ đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng trong sự phát triển của các công ty lớn nhỏ không chỉ ở Việt Nam mà khắp nơi trên thế giới. Việc Làm 24h tin rằng mức lương của vị trí này sẽ ngày càng tăng trong tương lai.

Tạm kết

cio là gì
Trở thành CIO là một việc không dễ, tuy nhiên bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng.

Như vậy, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h đã chia sẻ đến các bạn câu trả lời cho câu hỏi CIO là gì và con đường thăng tiến nếu như muốn trở thành một Giám đốc thông tin. Một sự thật không thể phủ nhận rằng trở thành một Giám đốc thông tin là việc không hề đơn giản, tuy nhiên, khi bạn đã trở thành một ‘bậc thầy’ trong lĩnh vực này sẽ đem lại thu nhập cao, những mối quan hệ với tầng lớp tinh hoa và con đường sự nghiệp thăng tiến.

Xem thêm: Manager là gì? Bật mí các kỹ năng cần có để thành Manager chuyên nghiệp

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục