Cách ghi hoạt động ngoại khóa đúng chuẩn trong CV

Hoạt động ngoại khóa trong CV đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện bản thân và gia tăng cơ hội xin việc thành công cho sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ghi thông tin này vào CV đúng chuẩn. Hoạt động ngoại khóa là gì? Làm thế nào ghi hoạt động trong CV? Bài viết dưới đây của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h sẽ hướng dẫn bạn để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Hoạt động ngoại khóa là gì?

hoạt động ngoại khóa
Hoạt động ngoại khóa là gì, vì sao nên thêm vào CV?

Hoạt động ngoại khóa là những hoạt động mà bạn tham gia bên ngoài giờ học, không thuộc chương trình giảng dạy. Đây là các chương trình, sự kiện và hoạt động mang tính tự nguyện nên sinh viên thường có thể chọn tham gia vì thấy hứng thú.

Các hoạt động này có thể bao gồm:

 • Câu lạc bộ, hội nhóm như câu lạc bộ tiếng Anh, câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ tình nguyện,…
 • Các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, giúp đỡ người nghèo, trẻ em mồ côi,…
 • Các cuộc thi, giải đấu như thi hùng biện tiếng Anh, thi thiết kế đồ họa, thi thể thao,…
 • Các hội chợ, hội thảo, chương trình văn nghệ,…
 • Các khóa học ngoại khóa như tiếng Anh giao tiếp, kỹ năng mềm, lập trình,…

Tại sao nên viết hoạt động ngoại khóa trong CV?

Khi viết CV xin việc, nhiều ứng viên thường bỏ qua các hoạt động ngoại khóa do đã sở hữu những kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp với yêu cầu vị trí ứng tuyển. Với sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, ghi hoạt động trong CV sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt, thu hút nhà tuyển dụng. Đây là điểm cộng giúp CV của bạn nổi bật hơn, tạo lợi thế lớn hơn trong quá trình tuyển dụng. 

Hoạt động ngoại khóa đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện bản thân và gia tăng cơ hội xin việc thành công. Nhà tuyển dụng có thể dựa vào hoạt động để đánh giá toàn diện về ứng viên như sự độc lập, tự giác, năng động, nhiệt huyết và sự tự tin bước ra khỏi vùng an toàn. Đặc biệt là các kiến thức và kỹ năng mà ứng viên tích luỹ được thông qua các hoạt động. 

Làm sao chọn hoạt động ngoại khóa phù hợp?

Các hoạt động ngoại khóa cần được đưa vào CV khéo léo dựa vào các yếu tố sau: 

 • Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên chọn những hoạt động có liên quan đến lĩnh vực bạn muốn theo đuổi. Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư phần mềm, bạn nên thêm vào các hoạt động liên quan đến lập trình, tin học,…
 • Kỹ năng bạn muốn thể hiện trước nhà tuyển dụng: Mỗi hoạt động thường giúp ứng viên rèn luyện những kỹ năng khác nhau. Hãy chọn những hoạt động giúp bạn thể hiện những kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong muốn. Ví dụ, nếu bạn muốn thể hiện kỹ năng lãnh đạo, bạn nên tham gia các hoạt động như làm chủ tịch câu lạc bộ, tổ chức sự kiện,…
 • Sở thích và đam mê: Bạn cũng nên chọn những hoạt động thể hiện sự yêu thích và đam mê. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện sự nhiệt huyết và tinh thần tích cực.

Các hoạt động ngoại khóa cần có trong CV

hoạt động ngoại khóa
Những hoạt động nào giúp ứng viên nâng tầm CV?

Dưới đây là các hoạt động trong CV được nhà tuyển dụng đánh giá cao: 

Tham gia hội học sinh

Do hội học sinh thường đi kèm với trách nhiệm lớn nên kinh nghiệm tại đây sẽ mang đến những kỹ năng phong phú cho ứng viên khi thêm vào CV như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, khả năng tổ chức, kỹ năng quản lý sự kiện, kỹ năng quản lý thời gian,… Hơn nữa, tham gia hội học sinh giúp rèn luyện tinh thần trách nhiệm, ý thức cống hiến và mong muốn đóng góp cho tổ chức. 

Tham gia câu lạc bộ

Câu lạc bộ là nơi chia sẻ niềm đam mê, kiến thức, tài năng và tạo cơ hội để bạn quan sát và học hỏi từ những người có cùng mục tiêu. Thêm thông tin tham gia câu lạc bộ vào phần hoạt động trong CV giúp ứng viên thể hiện cá tính, tư duy sáng tạo và các kỹ năng quan trọng như kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thích nghi và hòa nhập, khả năng học hỏi và phát triển,…

Hoạt động tình nguyện

Các kinh nghiệm tham gia hoặc tổ chức hoạt động tình nguyện cho nhà tuyển dụng thấy sự tận tâm, tinh thần trách nhiệm và ý thức cống hiến tích cực cho cộng đồng. Nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu tính cách, niềm đam mê và những kỹ năng mà bạn tích lũy được tham gia/tổ chức hoạt động tình nguyện như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức, đạo đức nghề nghiệp, động lực mạnh mẽ, tư duy sáng tạo,…

Các chương trình dạy và học ngoại ngữ

Thành thạo ngoại ngữ là kỹ năng vô cùng có giá trị đối với nhiều vị trí công việc. Nếu bạn đã tham gia các chương trình dạy ngoại ngữ hoặc có cơ hội trao đổi học tập ở nước ngoài thì đừng ngại liệt kê thông tin này vào CV. 

Cách thêm hoạt động ngoại khóa trong CV đúng chuẩn

hoạt động ngoại khóa
Làm thế nào thêm hoạt động trong CV thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng?

Vị trí thêm hoạt động ngoại khóa trong CV: Có 3 vị trí mà bạn có thể thêm các hoạt động vào CV. 

 • Phần kinh nghiệm làm việc: Trách nhiệm và vai trò trong các hoạt độngliên quan đến công việc ứng tuyển, cho thấy bạn sở hữu những kỹ năng phù hợp ngay cả khi chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế.
 • Phần thành tích: Bằng cách thêm các hoạt động với những thành tích liên quan, bạn có thể làm phong phú thêm CV.
 • Mục hoạt động ngoại khóa: Nếu có nhiều hoạt động liên quan đến công việc, hãy tạo một phần riêng cho hoạt động trong CV. 

Nêu tên tổ chức: Bạn nên đề cập đến tên tổ chức để tăng độ tin cậy trong phần hoạt động ngoại khóa, đặc biệt nếu bạn làm tình nguyện viên tại tổ chức quốc tế.

Nêu vị trí của bạn trong tổ chức: Dựa vào thông tin này, nhà tuyển dụng có thể nhận thức rõ ràng giá trị nhiệm vụ của bạn.

Liệt kê thời gian tham gia hoạt động ngoại khóa: Việc cung cấp thời gian trải nghiệm hoạt động ngoại khóa thể hiện nỗ lực và tinh thần cống hiến của bạn trước nhà tuyển dụng.

Đề cập đến thành tích hoặc giải thưởng: Việc đưa vào các thành tích hoặc giải thưởng cho thấy khả năng vượt trội của bạn.

Xem thêm: Gợi ý cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm xin việc

Những lưu ý quan trọng khi thêm hoạt động ngoại khóa trong CV

 • Chọn lọc hoạt động: Chỉ nên ghi những hoạt động có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.
 • Sắp xếp theo thứ tự: Nên sắp xếp các hoạt động theo thứ tự từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất. Hoạt động gần đây nhất nên được liệt kê trước. 
 • Trình bày chỉn chu: Hãy sử dụng các gạch đầu dòng ngắn gọn, súc tích để CV được chỉn chu.
 • Cung cấp thông tin chi tiết: Ghi rõ tên hoạt động, thời gian tham gia, vai trò của bạn trong hoạt động và những thành tích bạn đạt được. Hãy đưa những số liệu chứng minh kết quả để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.
 • Sử dụng từ khóa: Sử dụng những từ khóa liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển để đáp ứng yêu cầu của các công cụ kiểm tra CV tự động.

Kết luận

Hoạt động ngoại khóa là minh chứng cho kỹ năng, đam mê và tiềm năng phát triển của ứng viên. Cách ghi hoạt động trong CV giúp những ứng viên mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn được khẳng định giá trị bản thân đối. Hy vọng bài viết trên của Vieclam24h.vn đã giúp bạn đọc hiểu rõ hoạt động ngoại khóa là gì và cách ghi hoạt động trong CV đúng chuẩn. Chúc bạn thành công. 

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: CV Harvard là gì? Cách viết CV chuẩn Havard chinh phục nhà tuyển dụng

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục