Cộng tác viên là gì? Các vị trí cộng tác viên HOT nhất mang lại thu nhập cao

Bên cạnh những vị trí nhân viên chính thức tại văn phòng, cộng tác viên cũng là một vị trí phổ biến được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng để đáp ứng yêu cầu công việc. Ngoài ra cộng tác viên còn được nhiều người lựa chọn để cải thiện thu nhập. Vậy cộng tác viên là gì, có những vị trí cộng tác viên nào? Hãy cùng Việc Làm 24h tìm hiểu ở bài viết này.

Cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên là những người làm việc tự do và cộng tác với các doanh nghiệp, cá nhân để đáp ứng công việc theo yêu cầu. Có thể nói cộng tác viên là nhân viên không chính thức trong cấu trúc nhân sự của doanh nghiệp. Có nhiều lý do để tuyển dụng vị trí này ví dụ như số lượng nhân sự hiện tại chưa đáp ứng được khối lượng công việc, công ty muốn tiết kiệm chi phí ở nhiều khía cạnh như cơ sở vật chất, chế độ đãi ngộ…

Xem thêm: Cơ sở vật chất là gì, cần thiết như thế nào đối với doanh nghiệp?

Dù là cộng tác viên nhưng chất lượng công việc vẫn đảm bảo bởi được tuyển dụng theo quy trình và đáp ứng yêu cầu về chuyên môn mà công ty đưa ra. Nhìn chung đây là vị trí khá hấp dẫn để có thêm thu nhập và nâng cao kỹ năng chuyên môn.

Vậy cách quản lý cộng tác viên là gì? Các doanh nghiệp sẽ theo dõi KPI tùy theo công việc của cộng tác viên để đánh giá hiệu suất làm việc. Về quy trình quản lý, mỗi công ty sẽ có cách thức riêng để phù hợp với cả hai bên.

cộng tác viên là gì
Cộng tác viên là gì? Đây là những người cộng tác với doanh nghiệp, cá nhân để hoàn thành công việc theo yêu cầu

Những lợi ích khi làm cộng tác viên là gì?

Không phải tự dưng cộng tác viên lại được nhiều người lựa chọn. Công việc này mang đến những lợi ích như:

Kiếm thêm thu nhập

Nhiều nhân viên văn phòng hoặc những người có công việc ổn định thường chọn công việc này để tăng thu nhập. Với sinh viên chưa đi làm, người thất nghiệp, cộng tác viên là vị trí giúp kiếm tiền để trang trải các chi phí sinh hoạt. Hiện nay, vị trí này trở nên phổ biến hơn khi được nhiều người lựa chọn là công việc chính bởi sự tự do, không cần đến công ty, không bị ràng buộc bởi những nguyên tắc, quy định.

Cải thiện kỹ năng, phát triển bản thân

Cộng tác viên chỉ khác với nhân viên chính thức ở hình thức làm việc, bản chất công việc gần như là giống nhau. Do đó hoàn toàn có thể phát huy tiềm năng cũng như học hỏi, cải thiện các kỹ năng trong quá trình làm việc. Ngoài ra, làm cộng tác viên còn là cơ hội tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó làm tăng vốn sống và kiến thức.

cộng tác viên là gì
Lợi ích khi làm cộng tác viên là gì? Quá trình làm cộng tác viên sẽ giúp trau dồi kỹ năng và kiến thức chuyên môn

Tích lũy kinh nghiệm

Bất kỳ công việc nào cũng đều mang đến những trải nghiệm đáng có. Làm cộng tác viên là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và làm đẹp CV, portfolio.

Xem thêm: TOP 5 trang web miễn phí tạo CV xin việc ưng ý hiện nay

Thời gian làm việc linh hoạt, chủ động

Hầu như các vị trí cộng tác viên đều làm online, không yêu cầu có mặt ở văn phòng. Do đó người làm sẽ tự do sắp xếp thời gian để hoàn thành công việc. Nếu có khả năng quản lý tốt và làm việc nhanh chóng, bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí cộng tác viên cùng lúc để nâng cao thu nhập.

Thách thức khi làm cộng tác viên là gì?

Công việc nào cũng tồn tại 2 mặt, thách thức khi làm cộng tác viên có thể kể đến như:

Khả năng gặp lừa đảo 

Đây không phải là chuyện có thể xảy ra tìm việc cộng tác viên trên các mạng xã hội. Chiêu thức lừa đảo này khá đa dạng, một số trường hợp bạn cần cảnh giác như:

  • Yêu cầu đóng phí như giữ chỗ, đồng phục trước khi vào làm.
  • Không rõ ràng về thông tin công việc, công ty.
  • Mức lương cao so với yêu cầu công việc.

Xem thêm: Người tìm việc bị lừa đảo qua mạng vì chưa biết những dấu hiệu này, tham khảo ngay!

Khó khăn trong việc quản lý thời gian

Nếu đã có công việc cố định hay là sinh viên đi học, làm cộng tác viên có thể ảnh hưởng đến quỹ thời gian của bạn. Do đó cần có khả năng sắp xếp và quản lý thời gian, quản lý bản thân để tránh bị quá tải.

cộng tác viên là gì
Thách thức khi làm cộng tác viên là gì? Đó là quỹ thời gian bị eo hẹp, dễ dẫn đến tình trạng quá tải

Không có chế độ như nhân viên chính thức

Hạn chế khi làm cộng tác viên đó là không được hưởng các chế độ chính sách của công ty như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, thưởng, trợ cấp…

Khó tìm được công việc như ý

Dù cộng tác viên đã khá phổ biến trên thị trường việc làm nhưng để tìm được công việc phù hợp không phải là dễ dàng. Tình trạng lừa đảo núp bóng dưới hình thức tuyển dụng cộng tác viên ngày càng nhiều, cạnh tranh cao, mức lương không xứng đáng với công sức, không có nhiều mối quan hệ… là những nguyên nhân khiến cho việc tìm vị trí công tác viên phù hợp khá khó khăn.

Xem thêm: Phải làm gì khi bị trả lương không xứng đáng với năng lực bản thân?

Các vị trí cộng tác viên hot nhất hiện nay

Cộng tác viên viết bài

Có thể nói đây là vị trí đứng đầu khi đề cập đến các công việc cộng tác viên. Viết bài bao gồm nhiều hình thức khác nhau như viết blog, viết bài fanpage, viết báo điện tử, viết bài Marketing – PR… Mỗi thể loại đều khác nhau và đòi hỏi kỹ năng chuyên biệt. Ví dụ bạn có thể viết báo tốt nhưng lại gặp khó khăn khi viết bài SEO. Nhưng nhìn chung cộng tác viên viết bài dành cho những người có điểm mạnh về ngôn ngữ, sáng tạo và nhạy cảm với con chữ. 

cộng tác viên là gì
Cộng tác viên viết bài là công việc được nhiều người lựa chọn

Cộng tác viên nhập liệu tại nhà

Cộng tác viên nhập liệu tại nhà – vị trí này không yêu cầu đến văn phòng nên các công ty sẽ tuyển cộng viên để tiết kiệm chi phí. Công việc này không cần bằng cấp và khá đơn giản. Bạn sẽ được giao nhiệm vụ nhập thông tin, dữ liệu là số hoặc văn bản cho hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu hay website của công ty. 

cộng tác viên là gì
Để trở thành cộng tác viên tại nhà, bạn chỉ cần có thiết bị để thực hiện công việc

Cộng tác viên bán hàng online

Mức lương của công việc này sẽ phụ thuộc vào số lượng sản phẩm bạn bán được. Để giới thiệu, bán sản phẩm, bạn cần sử dụng các kênh online. Và cách thực hiện như thế nào tùy thuộc vào bạn để có nhiều người mua nhất. 

cộng tác viên là gì
Mức lương của cộng tác viên bán hàng online được tính theo chiết khấu số lượng đơn hàng bán

Cộng tác viên tuyển dụng

Cộng tác viên tuyển dụng sẽ đảm nhiệm việc tìm kiếm ứng viên cho khách hàng. Mức lương được trả sẽ dựa trên số lượng và chất lượng ứng viên tìm được. Tương tự như cộng tác viên bán hàng online, khi làm cộng tác tuyển dụng bạn có thể dùng nhiều cách khác nhau để đạt mục tiêu của mình.

cộng tác viên là gì
Cộng tác viên tuyển dụng là người tìm kiếm ứng viên phù hợp cho khách hàng

Cộng tác viên dịch thuật

Hình thức công việc của cộng tác viên biên – phiên dịch khá đa dạng như dịch phim, dịch video, dịch văn bản, dịch file âm thanh… Vị trí này yêu cầu thành thạo ngôn ngữ thứ 2 như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp… Càng có năng lực mức lương nhận được sẽ càng cao. 

cộng tác viên là gì
Để làm cộng tác viên dịch thuật bạn cần thông thạo ngôn ngữ

Cộng tác viên livestream

Công việc này trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Sự phát triển của các nền tảng như Tiktok, Facebook đã tạo điều kiện cho việc bán hàng online trở nên rầm rộ hơn. Từ đó đã tạo ra công việc livestream nhằm thu hút khách hàng. Để làm cộng tác viên livestream, bạn cần có khả năng nói chuyện trước ống kính, tương tác với khách hàng…

cộng tác viên là gì
Cộng tác viên livestream cần sự tự tin và khả năng tương tác với khách hàng

Cộng tác viên trả lời tin nhắn khách hàng

Công việc cụ thể của vị trí này thường là trả lời tin nhắn, comment của khách hàng, tư vấn về sản phẩm/dịch vụ, chốt đơn và tạo đơn hàng. Để làm cộng tác viên trả lời tin nhắn, bạn không cần bằng cấp, chỉ cần sở hữu điện thoại/máy tính, kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng, xử lý tình huống.

cộng tác viên là gì
Cộng tác viên trả lời tin nhắn khách hàng phù hợp cho những người có thời gian rảnh

Khi hình thức làm việc online, làm việc từ xa càng trở nên phổ biến, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19 thì cộng tác viên online dần trở thành xu hướng khi được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Để theo đuổi và sống tốt với công việc này, yêu cầu người làm có tinh thần trách nhiệm và tính kỷ luật cao.. Với những gợi ý công việc từ bài viết về cộng tác viên là gì của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h, hy vọng các bạn sẽ tìm được vị trí phù hợp với năng lực của bản thân. Và hãy khám phá ngay các cơ hội việc làm cộng tác viên tại Việc Làm 24h!

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục