CV Harvard là gì? Cách viết CV chuẩn Havard chinh phục nhà tuyển dụng

Nếu bạn đang nộp hồ sơ ứng tuyển, viết CV theo chuẩn Harvard sẽ giúp bạn dễ dàng lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng hơn. Viết CV Harvard ra sao? CV Harvard khác gì so với những CV khác? Xem ngay bài viết dưới đây của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h để có câu trả lời!

CV Harvard là gì?

CV Harvard là CV được viết theo kiểu của Harvard. Đây là một loại CV viết theo khuôn mẫu nhấn mạnh các động từ chỉ hành động, kỹ năng chuyên môn cũng như các thành tích và kết quả đạt được, có định lượng rõ ràng.

Dạng CV này được rất nhiều HR uy tín khuyên dùng khi ứng tuyển vào những vị trí, công ty lớn, có tính trang trọng cao. Tuy nhiên bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng mẫu CV này để nộp hồ sơ vào các vị trí chuyên viên, nhân viên hay để học lên thạc sĩ…

CV Harvard có gì khác so với các loại CV khác?

cv harvard
CV Harvard có cách trình bày khác biệt so với các loại CV truyền thống.

Điểm đặc biệt của CV Harvard là không trình bày lần lượt theo trình tự thời gian mà sẽ sắp xếp các thông tin theo tầm quan trọng. Theo đó, những thông tin mà bạn muốn nhà tuyển dụng chú ý tới sẽ được đưa lên trước tiên, bất kể nó là về kiến thức, kỹ năng hay kinh nghiệm, trình độ học vấn.

Một mẫu CV Harvard thực sự chuyên nghiệp và chất lượng cần các yếu tố nào

Hình thức

Độ dài CV

Độ dài của CV Harvard cần gói gọn trong 1 trang A4, không nên quá dài hoặc quá ngắn. Việc giới hạn độ dài như vậy sẽ giúp cho CV trở nên dễ đọc và tập trung được vào những thông tin cốt lõi, quan trọng nhất.

Ngôn ngữ trình bày CV

cv harvard
Trình bày CV bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Theo các chuyên gia thì việc viết CV bằng tiếng Anh sẽ mang lại ấn tượng tốt hơn với các nhà tuyển dụng quốc tế. Ngôn ngữ trong CV nên chuyên nghiệp và tránh các từ lóng hoặc các từ quá chuyên môn.

Định dạng của CV

CV Harvard đẹp và chuyên nghiệp định dạng cần gọn gàng, dễ tiếp cận. Màu sắc và font chữ cần được trình bày thích hợp để làm nổi bật những thông tin quan trọng. Đồng thời phần hình ảnh cá nhân nên theo phong cách chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng.

Nội dung

Bất kể là bạn viết CV Harvard tiếng Anh hay CV Harvard tiếng Việt thì các thông tin dưới đây cũng cần hết sức lưu ý:

Tóm tắt thông tin cá nhân

cv harvard
Thông tin cá nhân trong CV cần đầy đủ, rõ ràng để nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ.

Trong phần này bạn cần đưa ra một lời giới thiệu đủ sức gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Đây cũng là phần đầu tiên mà họ sẽ đọc khi nhận được bản CV của ứng viên.

Theo đó hãy ghi vào những thông tin thu hút nhất liên quan đến cá nhân và công việc của bạn. Trong đó nhấn mạnh số năm kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn mạnh nhất và những thành tựu quan trọng. 

Ví dụ: Content Creator với 3 năm kinh nghiệm trong sáng tạo video trên nền tảng TikTok. Có thế mạnh về việc sáng tạo concept, lên kịch bản video thu hút, giữ chân người xem. Đã từng tăng trưởng 1 kênh TikTok từ 100.000 follower lên 500.000 follower trong vòng 3 tháng.

Trình độ học vấn

Trong mẫu sơ yếu lý lịch của Đại học Harvard, phần học vấn cũng sẽ được đặt phía trên. Hãy nêu rõ những thành tích học tập, bao gồm các giải thưởng (nếu có), điểm trung bình GPA. Bên cạnh đó các thông tin về chứng chỉ, chương trình đào tạo bạn đã tham gia cũng nên được thêm vào trong CV Harvard.

Kinh nghiệm làm việc thực tế

Như đã nói ở trên thì phần kinh nghiệm làm việc trong CV Harvard sẽ được trình bày theo mức độ quan trọng, không giống như các loại CV truyền thống khác, liệt kê công việc theo mốc thời gian.

Thông tin nào bạn muốn dùng để thu hút nhà tuyển dụng sẽ đẩy lên trên với những từ khoá mô tả hấp dẫn về công việc đó. Mẹo nhỏ cho bạn khi trình bày phần này là hãy sử dụng những động từ mạnh kết hợp với những con số khi nói về thành tích. Chắc chắn bạn sẽ được chú ý nhiều hơn.

Xem thêm: Gợi ý cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm xin việc

Kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn

cv harvard
Bạn cần liệt kê những kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn.

Trong CV Harvard, bạn có thể trình bày những kỹ năng hiện có, bao gồm kỹ năng mềm và cả kỹ năng chuyên môn. Kỹ năng mềm ví dụ như khả năng giao tiếp, làm việc nhóm hay quản lý, lãnh đạo… Kỹ năng chuyên môn là những kỹ năng liên quan đến chuyên ngành. 

Các đề tài nghiên cứu

Nếu bạn đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu với các đề tài đã thực hiện, bạn cũng nên cho vào CV. Thông tin phần này bao gồm tên đề tài, mô tả về đề tài cũng như những kết quả mà bạn đã đạt được.

Quá trình thực tập

Trong trường hợp bạn có tham gia các chương trình thực tập, đặc biệt là liên quan đến chuyên ngành, bạn cũng nên đưa vào CV. Nội dung phần này cũng mô tả tương đồng như phần kinh nghiệm làm việc.

Một số thông tin bổ sung thêm

Trong phần này bạn có thể đưa ra các thông tin liên quan đến sở thích cá nhân hoặc những thông tin bạn cho là sẽ liên quan, hữu ích đến vị trí mình ứng tuyển.

Lưu ý quan trọng khi viết CV Harvard

Đầu tiên là khi viết câu từ trong CV, cần diễn đạt cụ thể, tránh mơ hồ, không rõ ý. Ví dụ thay vì viết là đã quản lý dự án thành công bạn nên viết thành quản lý dự án với ngân sách 500.000$ và hoàn thành sớm hơn tiến độ 1 tuần…

cv harvard
Khi viết CV hãy sử dụng các động từ chủ động khi mô tả công việc.

Bên cạnh đó hãy sử dụng các động từ chủ động khi mô tả công việc. Ví dụ thay vì viết bản thân đã tham gia vào việc phát triển sản phẩm, hãy sửa thành “lãnh đạo dự án phát triển sản phẩm và đạt được các mục tiêu đề ra”.

Một lưu ý tiếp theo là bạn viết CV để diễn đạt, không phải tập trung vào việc gây ấn tượng bằng các ngôn từ hoa mỹ. Hãy luôn dùng những từ ngữ tự nhiên và trung thực, đừng cố tâng bốc bản thân, thể hiện quá đà. 

Hình thức và nội dung CV nên thể hiện nhất quán. Việc sử dụng khoảng cách, gạch chân hay in nghiêng, bôi đậm cần được đồng nhất. Lưu ý:

  • Không sử dụng nhiều hơn hai phông chữ và kích thước chữ dao động từ 10-12.
  • Sử dụng các dấu gạch đầu dòng để thêm thông tin.
  • Căn lề 0,75 inch ở tất cả các cạnh để duy trì một khoảng trắng cân bằng trong sơ yếu lý lịch.

Tham khảo CV Harvard chuyên nghiệp được HR đánh giá cao

Nếu bạn vẫn đang cảm thấy gặp khó khăn trong việc viết CV, hãy tham khảo ngay mẫu CV chuẩn Harvard tại đây, hoặc tìm kiếm các trang web có tính năng tạo CV miễn phí từ template sẵn có như Vieclam24h.vn.

Cách viết cover letter chuyên nghiệp đi kèm CV Harvard

Cover Letter là một phần vô cùng quan trọng không thể thiếu trong quá trình tuyển dụng. Một Cover Letter tốt sẽ giúp bạn tăng thêm cơ hội được vào vòng phỏng vấn.

Các quy tắc quan trọng khi viết cover letter bạn cần lưu ý là:

– Luôn gửi thư đến một đối tượng cụ thể nếu được.

– Tùy chỉnh các mẫu cover letter cho các tình huống khác nhau, các tổ chức/ công ty khác nhau.

– Cover letter nên ngắn gọn trung thực và không nhiều hơn một trang.

– Tương tự như viết CV Harvard, hãy tránh sử dụng ngôn ngữ hoa mỹ

– Trong cover letter bạn có thể đưa ra ví dụ thể hiện kỹ năng và động lực của bạn.

– Khi viết nên đặt mình vào vị trí người đọc xem họ muốn thấy bạn nói gì.

Đặc biệt sau khi viết cover letter bạn nên tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng trước khi gửi đi. Tránh trường hợp sai chính tả, lỗi đánh máy, câu cú rườm rà hay quên đính kèm tệp CV.

Xem thêm: Cover letter là gì? 6 bước viết cover letter cho người chưa có kinh nghiệm

Trên đây là những thông tin xoay quanh CV Harvard, cách viết CV chuẩn Harvard mà Vieclam24h.vn gửi đến bạn. Hy vọng rằng với những thông tin nói trên, bạn đã có thể tự tin hoàn thành CV ứng tuyển. Chúc các bạn thành công và sớm tìm được việc làm như ý! Đừng quên dõi theo Vieclam24h.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích xoay quanh tuyển dụng.

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Bí kíp viết thư ứng tuyển độc đáo đốn tim nhà tuyển dụng

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục