Bí quyết viết đơn xin tăng lương thuyết phục và khéo léo

Đề xuất tăng lương là một chủ đề nhạy cảm nhưng cần thiết cho sự phát triển của mỗi cá nhân trong công việc. Để tăng cơ hội thành công, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và thể hiện rõ giá trị bản thân thông qua đơn xin tăng lương chuyên nghiệp. Bài viết dưới đây của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn xin tăng lương và các mẫu đơn xin tăng lương đúng chuẩn.

Đơn xin tăng lương là gì?

Đơn xin tăng lương là văn bản được người lao động sử dụng để đề nghị với người sử dụng lao động điều chỉnh lại mức lương, phúc lợi hiện tại. Đơn này được gửi dựa trên những căn cứ khách quan và thuyết phục như năng lực, thâm niên làm việc và thành tích vượt trội so với mô tả công việc.

đơn xin tăng lương
Đơn xin tăng lương là gì? Khi nào nên viết đơn.

Khi nào nên viết đơn đề xuất xin tăng lương?

Người lao động nên cân nhắc các thông tin dưới đây khi đề xuất đơn xin tăng lương.

Thời điểm nên viết đơn đề xuất tăng lương

Hoàn thành xuất sắc công việc: Bạn làm việc hiệu quả, vượt quá kỳ vọng hoặc đạt được những thành tích vượt trội, có tác động đến doanh thu của doanh nghiệp. 

Nâng cao năng lực và kỹ năng: Bạn đã trau dồi, nâng cao năng lực và phát triển các kỹ năng và có thêm chứng chỉ chuyên môn liên quan đến công việc so với thời điểm bắt đầu. Bạn hoàn toàn có khả năng đảm nhận các vị trí cao hơn trong công ty hoặc mức lương cao hơn.

Có thâm niên gắn bó lâu dài: Bạn đã gắn bó lâu dài với công ty và đạt đến sự phát triển nhất định về năng lực, trách nhiệm, khả năng đóng góp.

Mức lương hiện tại chưa phản ánh giá trị công việc: Nếu bạn đã nghiên cứu mức lương trên thị trường và phát hiện mức lương hiện tại chưa tương xứng với giá trị mang lại. Đơn đề xuất xin tăng lương là cách đảm bảo công ty công nhận giá trị trong công việc và cân nhắc điều chỉnh mức lương.

Khi công ty hoạt động tốt, có chính sách tăng lương định kỳ: Người lao động có thể tận dụng cơ hội này để viết đơn và gửi đến nhà quản lý.

Thời điểm không nên viết đơn đề xuất tăng lương

Khi mới bắt đầu làm việc: Thời điểm mới gia nhập công ty, người lao động chưa có đủ thời gian chứng minh giá trị và những đóng góp thiết thực trong công việc. Người lao động nên đợi đến khi đã làm việc ổn định và đạt được thành tựu rõ ràng để đề xuất tăng lương.

Chưa đạt được thành tích đáng kể: Nếu năng lực làm việc và những thành tựu trong công việc vẫn chưa đạt được kỳ vọng, việc đề xuất tăng lương chắc chắn không được chấp nhận. Bạn nên cố gắng cải thiện hiệu suất làm việc để đạt được những kết quả ấn tượng trước khi nộp đơn đề xuất tăng lương.

Khi công ty đang gặp khó khăn: Nếu tình hình tài chính của công ty gặp nhiều khó khăn, việc đề xuất tăng lương có thể bị đánh giá là thiếu tinh tế. Hãy thể hiện sự chia sẻ, hỗ trợ với công ty trong giai đoạn khó khăn này và chờ đợi tình hình tài chính được cải thiện.

Khi mới được tăng lương gần đây: Nếu mới được tăng lương gần đây và trách nhiệm công việc không có sự thay đổi đáng kể, việc đề xuất tăng lương có thể không phù hợp. 

Cấu trúc đơn xin tăng lương đúng chuẩn

Quốc hiệu, tiêu ngữ đầu đơn xin tăng lương.

Tên văn bản: Đơn xin tăng lương.

Mở đầu đơn: Kính gửi Ban giám đốc công ty, Phòng nhân sự,…

Thông tin nhân sự muốn đề xuất tăng lương: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ công tác trong công ty, đơn vị/phòng ban. 

Trình bày lý do đề xuất tăng lương: Không nên quá lan man hoặc đặt nhiều cảm xúc cá nhân mà chỉ nên nêu ngắn gọn và đầy đủ các lý do chứng minh. Bên cạnh đó cũng cần tránh đề cao và tâng bốc bản thân quá nhiều, khiến người xét duyệt cảm thấy không ưng ý.

Ví dụ: Căn cứ vào luật Lao động năm 2019 và tình hình thực tế của công ty, nay tôi làm đơn này xin Ban giám đốc xem xét tăng lương cho tôi từ với những lý do như sau:

  • Hoàn thành xuất sắc các công việc được giao (nên có số liệu cụ thể).
  • Đề xuất các sáng kiến cải tiến hiệu quả công việc (ghi rõ các đề xuất).
  • Góp phần mang lại lợi ích cho công ty (minh chứng bằng số liệu doanh thu đã tăng nhờ các đóng góp của bạn).
  • Nâng cao năng lực và kỹ năng bản thân (các chứng chỉ vừa được nhận).

Tổng kết cuối đơn: Rất mong Ban giám đốc xem xét và chấp thuận yêu cầu tăng lương của tôi.

Ngày tháng năm.

Chữ ký của người lao động xin tăng lương

Chữ ký và xác nhận của bộ phận nhân sự/Ban giám đốc

Cách viết đơn xin tăng lương hay nhất

Về nội dung

Trình bày lý do và căn cứ: Người lao động nên giải thích rõ lý do tại sao đề xuất tăng lương và cung cấp các căn cứ khách quan để chứng minh giá trị đóng góp cho công ty. 

Cụ thể hóa thành tích: Liệt kê các thành tích và kết quả đạt được thông qua những con số, dữ liệu và ví dụ cụ thể cho những thành công và tầm ảnh hưởng của người lao động đối với công ty.

Đảm bảo sự chuyên nghiệp: Đơn xin tăng lương phải đáp ứng nguyên tắc nhất định về cấu trúc, thông tin, ngôn từ, văn phong,…

Lựa chọn thời điểm phù hợp: Người lao động nên chọn thời điểm viết đơn xin tăng lương dựa trên tình hình tài chính hoặc chính sách tăng lương định kỳ của công ty. Thời điểm thích hợp sẽ giúp đơn xin tăng lương được xem xét tích cực.

Ngoài ra, người lao động cần chú ý đến định dạng đơn xin tăng lương viết tay, đánh máy hoặc thông qua Email.

Về hình thức

Định dạng đơn xin tăng lương: Nên sử dụng khổ giấy A4 và đảm bảo đơn được in rõ ràng, sạch sẽ hoặc gửi dưới dạng PDF qua Email.

Thông tin liên hệ: Hãy ghi rõ thông tin liên hệ bao gồm họ và tên, số điện thoại, địa chỉ Email để người nhận có thể liên hệ khi cần thiết.

Tiêu đề: Tùy vào quy định mà tiêu đề có thể ghi là “Đơn xin tăng lương” hoặc “Đơn đề xuất tăng lương”.

Sắp xếp thông tin: Sắp xếp nội dung logic, để người đọc dễ theo dõi.

Kết thúc đơn xin tăng lương lịch sự: Kết thúc đơn bằng lời cảm ơn ngắn gọn. Bạn nên ghi rõ rằng bản thân rất mong nhận được phản hồi và sẵn sàng cung cấp thêm thông tin nếu cần thiết.

Mẫu đơn xin tăng lương chuyên nghiệp 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN TĂNG LƯƠNG

Kính gửi:

– Ban Giám đốc Công ty

– Trưởng phòng

Tôi tên là:…………………………………………………………………………………………….

Sinh ngày:…………………………………………………………………………………………..

Số CMND/CCCD:…………………………………………………………………………………

Cấp ngày:……………………………………………Tại:…………………………………………

Tôi đang là nhân viên phòng ……. thuộc bộ phận …………….của Công ty.

Căn cứ vào Bộ luật lao động năm 2019, Hợp đồng lao động số…..(Số HĐLĐ mà người làm đơn đã ký kết với công ty), Thỏa ước lao động và tình hình thực tế công ty nên tôi viết đơn này mong Ban Giám đốc xem xét tăng lương cho tôi từ ngày … tháng … năm … Lần cuối tôi được xét tăng lương là từ ngày … tháng …. năm …

Tôi viết đơn này để đề nghị được xem xét tăng lương. Tôi đã gắn bó với công ty [Tên công ty] trong [Số năm làm việc] năm, đảm nhiệm chức vụ [Chức vụ hiện tại] tại phòng ban [Tên phòng ban]. Trong suốt thời gian qua, tôi luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, liên tục tạo giá trị và góp phần mang lại lợi ích cho công ty.

Dựa trên những thành tích gần đây trong [năm], tôi tin rằng việc tăng lương ít nhất [phần trăm tăng lương] là đề nghị chính đáng. 

– Năm 2024, tôi đã hoàn thành xuất sắc [Tên dự án], giúp công ty tiết kiệm [Số tiền] chi phí.

– Doanh số bán hàng của tôi trong quý vừa qua tăng …% so với cùng kỳ năm trước..

– Tôi đã đề xuất [Số lượng] sáng kiến cải tiến hiệu quả công việc, giúp công ty gia tăng doanh thu [Số tiền].

– Tôi đã tham gia [Số lượng] khóa đào tạo chuyên môn và nâng cao kỹ năng.

Rất mong Ban Giám đốc xem xét tăng ….. % tiền lương, tương đương mức lương hàng tháng là …. triệu đồng để đảm bảo sự công bằng và hỗ trợ để tôi có cơ hội được làm việc tốt hơn, cống hiến hiệu quả và đạt được những phát triển vượt bậc.

Tôi cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển chung của công ty.

Trân trọng kính gửi!

Người làm đơn
(Ký và ghi rõ họ tên)
Giám đốc
(Ký và ghi rõ họ tên)

Lưu ý

Thứ nhất: Trước khi viết đơn, người lao động cần:

  • Cân nhắc kỹ lưỡng thời điểm thích hợp để đề xuất tăng lương.
  • Nghiên cứu mức lương cho vị trí tương đương tại các công ty khác cùng ngành.
  • Chuẩn bị “bằng chứng” về thành tích, đóng góp và sự phát triển năng lực.

Thứ hai: Trong đơn xin tăng lương, người lao động không nên than phiền, kể lể về những cống hiến của bản thân chưa tương xứng với mức lương. 

Thứ ba: Trong suốt quá trình xin tăng lương, hãy luôn giữ thái độ bình tĩnh, tự tin và chuyên nghiệp. Dù sở hữu năng lực và các thành tích tốt, người lao động cũng không nên tỏ thái độ tự đắc, gây ấn tượng không tốt với cấp trên.

Thứ tư: Việc đề xuất tăng lương không phải lúc nào cũng thành công, nếu đề xuất xin tăng lương bị từ chối, bạn nên tôn trọng quyết định của cấp trên. Hãy tập trung cải thiện hiệu suất công việc trong thời gian tới, không nên tỏ thái độ bất mãn.

Kết luận

Việc viết đơn xin đề xuất tăng lương là một bước quan trọng để bạn khẳng định giá trị bản thân và đạt được mức lương xứng đáng với năng lực của mình. Hy vọng bài viết trên của Vieclam24h.vn đã giúp bạn bạn đọc nắm rõ  cách viết đơn xin tăng lương. Chúc bạn thành công.

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo mẫu quyết định tăng lương đúng chuẩn hiện nay

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục