Sinh viên học luật ra làm gì? 7 gợi ý công việc cực HOT bạn nên tham khảo

Là một ngành học có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, nghề luật đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cái nhìn chính xác về những công việc đầu ra của ngành học này. Bài viết dưới đây, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc sinh viên học luật ra làm gì. Tham khảo ngay nhé!

1. Nghề luật là gì?

học luật ra làm gì
Nghề luật được đánh giá là một ngành tương đối rộng.

Trước khi trả lời học luật ra làm gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua về nghề luật. Theo đó, nghề luật được đánh giá là một ngành tương đối rộng. Theo giải thích của Luatvienam.vn, nghề luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật. Nó bao gồm những quy định pháp luật điều chỉnh các loại quan hệ xã hội có cùng một tính chất với các lĩnh vực chính như: Luật sư, Thẩm phán, Kiểm soát viên, Công chứng viên, Chuyên viên pháp lý hay điều tra viên,…

Tuỳ vào từng chuyên ngành mà bạn sẽ được trang bị các kiến thức khác nhau. Có một số chuyên ngành chính của Luật có thể kể đến như: Luật Đất đai, Luật Kinh tế, Luật sở hữu trí tuệ, Luật hành chính,… Chẳng hạn, đối với Luật Dân sự, ngoài những kiến thức pháp luật nói chung, sinh viên theo học còn được đào tạo các kỹ năng trong quan hệ pháp luật dân sự, lao động, hôn nhân và gia đình, cách thức xử lý các mối quan hệ đó khi nảy sinh mâu thuẫn, vi phạm tranh chấp,…

Hay đối với những sinh viên học Luật Hành chính, các bạn sẽ được cung cấp thêm những kiến thức luật chuyên sâu về lý luận nhà nước và pháp luật hay cơ cấu của bộ máy nhà nước, điều hành công sở; các công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết các đơn khiếu nại, tố cáo; các hoạt động công chứng và luật sư; cải cách các hoạt động hành chính,…

2. Học nghề Luật ra làm gì?

Có rất nhiều bạn trẻ tìm đến các chuyên gia của Việc Làm 24h để được tư vấn về việc học Luật ra làm gì? Làm ở đâu?. Dưới đây là một số vị trí công việc bạn có thể tham khảo sau khi tốt nghiệp nghề Luật được chúng tôi tổng hợp lại:

2.1 Công chứng viên

Sinh viên học nghề luật ra có thể ứng tuyển các vị trí công việc trở thành công chứng viên. Công chứng viên là người chịu trách nhiệm tư vấn và thẩm định công chứng cho khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chịu trách nhiệm thẩm định hợp đồng, soạn thảo hợp đồng hay các loại hồ sơ theo quy định của pháp luật. 

Chi tiết hơn trong nghề luật, công chứng viên còn hỗ trợ các luật sư trong các văn bản pháp lý. Để trở thành một công chứng viên chuyên nghiệp, bạn phải có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên sau khi tốt nghiệp nghề luật. Những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề cũng được chú trọng. Trung bình mức lương dành cho các công chứng viên dao động trong khoảng từ 8 đến 10 triệu đồng mỗi tháng.

2.2 Công tố viên hay Kiểm sát viên

Khi được hỏi học luật ra làm gì, phần lớn các bạn sinh viên sẽ mong muốn trở thành Công tố viên hoặc Kiểm soát viên. Theo đó, Công tố viên hay kiểm sát viên là người thuộc Cơ quan công tố. Công việc chính của một công tố viên hay kiểm sát viên là điều tra, truy tố, buộc tội những cá nhân, tổ chức phạm pháp trong các vụ án mang tính chất hình sự tại các phiên tòa xét xử.

Bên cạnh đó, công tố viên hay kiểm sát viên có thể phải đảm nhiệm những nhiệm vụ khác theo phân công của Viện trưởng viện kiểm sát. Ngoài những kiến thức về chuyên môn, bạn cũng cần phải có những kỹ năng liên quan đến tranh biện, hùng biện, xử lý thông tin, phân tích thông tin,… Nếu bạn muốn trở thành một công tố viên hay kiểm sát viên, bạn cần phải được tôi luyện bản lĩnh vững vàng, sự liêm khiết trong đạo đức làm nghề. 

Mức lương cứng dành cho vị trí này dao động trong khoảng từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, những người đảm nhiệm vị trí công tố viên hay kiểm sát viên có thể được hưởng phụ cấp 25% hàng tháng.

2.3 Chuyên viên pháp lý

Cũng có một số bạn chia sẻ về việc trở thành chuyên viên pháp lý khi được hỏi học Luật ra làm gì. Chuyên viên pháp lý là vị trí công việc có cơ hội việc làm khá cao trong thị trường việc làm nghề luật nói riêng và toàn bộ thị trường lao động nói chung. 

Chuyên viên pháp lý là những người chịu trách nhiệm tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp luật cho các doanh nghiệp. Vì vậy, bạn cần phải nghiên cứu, soạn thảo và hoàn thành các văn bản cũng như hồ sơ pháp lý. 

Nếu là một chuyên viên pháp lý, bạn sẽ phải thường xuyên gặp mặt và làm việc trực tiếp với các cơ quan trực thuộc nhà nước. Đồng thời, bạn cũng cần phải cập nhật các thay đổi trong quy định của nhà nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền ban hành. Bạn cần phải tốt nghiệp Đại học nếu muốn đảm nhiệm vị trí này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp tốt, mang khả năng thuyết phục cao. 

Mức lương của các chuyên viên pháp lý tại Việt Nam dao động trong khoảng từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng.

2.4 Luật sư

Đây là vị trí công việc thường được nghĩ tới đầu tiên khi nhắc đến nghề luật và cũng là câu trả lời phổ biến cho câu hỏi Học luật ra làm gì. Nếu bạn trở thành luật sư, công việc của bạn sẽ bao gồm việc nghiên cứu, phân tích và soạn thảo các văn bản pháp lý theo phân công; tư vấn các vấn đề liên quan đến pháp lý; Đại diện cho các cá nhân hay tổ chức trong giải quyết các tranh chấp tố tụng,…

Bên cạnh đó, các luật sư cũng cần phải biết cách thu thập chứng cứ phục vụ cho quá trình kiện tụng, cung cấp hồ sơ kiện tụng cho toà án, nhà nước hay tổ chức trọng tài, nghiên cứu sâu về nghề luật, luôn cập nhật các thay đổi trong các bộ luật, hiến pháp, thương lượng và đàm phán các vấn đề liên quan đến pháp luật…

Để trở thành một luật sư, bạn cần có bằng Đại học Luật, có chứng chỉ hành nghề Luật sư. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có kinh nghiệm nhất định tại vị trí tương đương, có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng tranh biện, lập luận sắc sảo. Thêm vào đó, bạn cũng cần biết cách làm việc nhóm và cả làm việc độc lập một cách hiệu quả.

Mức lương của một Luật sư tại Việt Nam dao động trong khoảng 10 – 15 triệu đồng một tháng.

học luật ra làm gì
Học Luật ra làm gì? Bạn có thể làm chuyên viên pháp lý cho các doanh nghiệp.

2.5 Giảng dạy tại các trường có nghề Luật

Nếu bạn vẫn chưa xác định được học luật ra làm gì thì có thể tham khảo công việc giảng dạy tại các trường có nghề Luật.  Là người thích nghiên cứu về Pháp luật, bạn có thể cân nhắc trở thành một giảng viên nghề luật tại bất kỳ trường học nào có chuyên ngành này trong hệ thống đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học không chuyên về Luật nhưng họ vẫn cần giảng viên giảng dạy các bộ môn Luật đại cương. Vì thế, cơ hội dành cho các bạn muốn trở thành giảng viên vô cùng nhiều. 

Để trở thành Giảng viên, bạn cần có bằng Thạc sĩ trở lên chuyên nghề Luật. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về nghề Luật, bạn cũng cần có kỹ năng sư phạm tốt, khả năng truyền đạt thông tin hiệu quả.

Mức thu nhập cứng của một Giảng viên nghề luật có thể dao động từ 7 đến 10 triệu đồng mỗi tháng.

2.6 Thẩm phán: Công việc phổ biến trả lời cho câu hỏi học luật ra làm gì?

Trở thành thẩm phán uy nghiêm và quyền lực là ước mơ của rất nhiều các bạn trẻ theo học nghề Luật sau khi ra trường. Đây là chức danh vô cùng cao quý dành cho những người bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công lý và thực thi pháp luật.

Để trở thành một thẩm phán, bạn cần trải qua một quá trình dài học tập và trau dồi các kỹ năng mềm. Sau khi tốt nghiệp nghề Luật, bạn cần phải trải qua những giai đoạn sau: Đầu tiên, bạn sẽ đảm nhiệm vị trí Thư ký toà án. Sau đó, bạn sẽ cần tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ thẩm phán. Cuối cùng, sau khi có quyết định bổ nhiệm thẩm phán của toà án, bạn sẽ trở thành Thẩm phán.

Mức lương của Thẩm phán có thể dao động trong khoảng 7 triệu đồng mỗi tháng kèm theo phụ cấp theo quy định của nhà nước.

2.7 Pháp chế cho doanh nghiệp 

Ngoài các công việc trên thì Học luật ra làm gì? Bạn có thể làm Pháp chế cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp hiện nay thường phải đối mặt với khá nhiều rủi ro trong kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp đã thành lập một phòng bạn liên quan đến pháp chế. Nhiệm vụ chính của phòng ban này là kiểm soát các hoạt động của doanh nghiệp trong khuôn khổ của pháp luật cũng như đưa ra tư vấn nếu doanh nghiệp gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến pháp luật.

Bên cạnh doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào đội ngũ pháp chế của các ngân hàng thương mại. Nhiệm vụ chính của vị trí này là đảm bảo những hoạt động của ngân hàng không đi lệch ra khỏi khuôn khổ của luật pháp. Bên cạnh đó, bạn cần rà soát lại các hợp đồng để tuyệt đối tránh những hợp đồng bị vô hiệu hoá. Ngân hàng cũng có khá nhiều bộ phận cần đến phòng pháp chế như đầu tư, tín dụng, thu hồi nợ,…

Mức lương trung bình của vị trí này tại Việt Nam dao động từ 9-12 triệu đồng mỗi tháng tuỳ thuộc vào số năm kinh nghiệm của bạn cũng như quy mô của doanh nghiệp.

3. Học luật ra làm gì, cơ hội làm việc ra sao?

Như bạn đã biết, học luật không chỉ để trở thành luật sư. Mặt khác, còn có rất nhiều cơ hội việc làm ở các lĩnh vực khác dành cho các sinh viên nghề Luật. Không chỉ làm việc tại các cơ quan nhà nước, bạn còn có thể làm việc tại các tổ chức tư nhân, các doanh nghiệp, hay tự mở các văn phòng luật hoặc trở thành nhà báo trong lĩnh vực Luật.

Theo báo cáo từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng nhân sự nghề Luật vẫn đang tăng lên trong thời gian tới. Nhu cầu nhân sự có thể lên đến 13.000 luật sư, 2.000 công chứng viên, 2.300 thẩm phán,… 

học luật ra làm gì
Công chứng viên là người chịu trách nhiệm tư vấn và thẩm định công chứng cho khách hàng.

Trong bối cảnh Việt Nam đang chú trọng hội nhập Kinh tế quốc tế, con số này sẽ tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, nghề Luật cũng yêu cầu các ứng viên có những kỹ năng mềm nhất định bên cạnh kiến thức về Luật chuyên sâu để có được một mức thu nhập hấp dẫn. Chính vì vậy, bạn cần phải luôn luôn cập nhật kiến thức, trau dồi các kỹ năng của bản thân để có con đường phát triển sự nghiệp thuận lợi hơn.

Trên đây là những thông tin về nghề luật cũng như những công việc trả lời cho câu hỏi học luật ra làm gì sau khi bạn tốt nghiệp nghề luật tại các trường Đại học. Việc Làm 24h hi vọng thông qua bài viết, các bạn sinh viên đang thắc mắc học luật ra làm gì sẽ có được giải đáp hữu ích nhất để đưa ra những lựa chọn công việc phù hợp. Đừng quên truy cập vào website Việc Làm 24h để tìm kiếm các cơ hội việc làm hấp dẫn từ các doanh nghiệp uy tín nhé. Chúc bạn sớm thành công!

Xem thêm: Học luật kinh tế ra làm gì? Cách xem điểm chuẩn ngành luật kinh tế mới nhất

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục