Học thạc sĩ trái ngành có được không, cần điều kiện gì?

Nhiều người muốn học thạc sĩ vừa để nâng cao kiến thức, vừa mở rộng thêm cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Vậy học thạc sĩ trái ngành có được không? Điều kiện học thạc sĩ trái ngành ở Việt Nam hay ở nước ngoài là gì? Tham khảo bài viết từ Nghề Nghiệp Việc Làm 24h để hiểu rõ hơn về điều kiện trái ngành ở bậc học thạc sĩ. 

Học thạc sĩ trái ngành có được không?

Theo thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT, bạn có thể học trái ngành ở bậc học thạc sĩ, nhất là với những ngành khoa học bền vững.

Đây là những ngành cung cấp cho người học hệ thống kiến thức về tính bền vững, sự phát triển bền vững với tư duy và cách tiếp cận liên ngành nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống. Khoa học bền vững sẽ cung cấp cho người học bộ công cụ và kỹ năng đảm bảo tính bền vững của doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trong nước và quốc tế.  

học thạc sĩ trái ngành
Bạn có thể đăng ký học trái ngành bậc thạc sĩ đối với những ngành học bền vững.

Điều kiện để học thạc sĩ trái ngành gồm:

 • Văn bằng:

 + Thí sinh đăng ký học trái ngành ở bậc học thạc sĩ cần đáp ứng một trong số các yêu cầu về văn bằng sau:

 • Bằng đại học chính quy.
 • Bằng đại học không chính quy đạt từ loại khá trở lên.
 • Bằng đại học không chính quy dưới loại khá thuộc một trong số các chuyên ngành sau: khoa học trái đất, khoa học môi trường, luật, thống kê, kinh tế, xã hội học, nhân học, giáo dục, truyền thông, báo chí, nông nghiệp, thuỷ sản, lâm nghiệp, quản lý tài nguyên, môi trường, đầu tư, kinh doanh, quản lý đất đai, tài chính ngân hàng, kế toán, bảo hiểm, kiểm toán, quản trị nhân sự, dịch vụ xã hội, kinh tế vận tải, sức khoẻ. 
 • Kinh nghiệm chuyên môn

Thí sinh ứng tuyển có bằng đại học chính quy loại khá trở lên có thể dự thi ngay sau khi tốt nghiệp. 

Với thí sinh có bằng đại học hệ không chính quy hoặc tốt nghiệp dưới loại khá cần ít nhất 01 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực về luật, giáo dục, kinh tế, môi trường, truyền thông, quản trị, đầu tư, kế hoạch…

Đồng thời, người có bằng đại học dưới loại khá cần có ít nhất 01 công bố khoa học (giáo trình, sách, bài báo đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành, báo cáo đăng trên kỷ yếu hội nghị hoặc hội thảo khoa học) liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu, học tập.

học thạc sĩ trái ngành
Bạn có thể học học thạc sĩ luật trái ngành.

Học thạc sĩ tại Việt Nam

Như vậy, hẳn bạn đã biết tại Việt Nam hoàn toàn có thể học trái ngành ở bậc thạc sĩ, miễn là thí sinh đáp ứng các điều kiện xét tuyển. Cụ thể như sau:

 • Về văn bằng: thí sinh cần có bằng tốt nghiệp đại học do cơ sở giáo dục bậc Đại học tại Việt Nam cấp. Bằng tốt nghiệp do cơ sở giáo dục tại nước ngoài cấp cần được dịch thuật công chứng sang tiếng Việt và nộp cùng văn bản công nhận văn bằng do Cục quản lý chất lượng (thuộc Bộ Giáo dục & Đào tạo) cấp. 

Ngoài ra, thí sinh cần học, thi bổ sung kiến thức, đồng thời có tối thiểu 02 năm làm việc ở lĩnh vực chuyên môn phù hợp theo chuyên ngành đăng ký học. 

học thạc sĩ trái ngành
Một số chuyên ngành có yêu cầu học và thi bổ sung kiến thức trước khi học thạc sĩ.
 • Tham gia thi và trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh bậc học thạc sĩ.

Hiện nay, phần lớn các trường đại học tổ chức thi tuyển sinh bậc học thạc sĩ theo 3 khối: kiến thức chuyên ngành; kiến thức cơ sở ngành; tiếng Anh. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ đạt yêu cầu thì có thể miễn thi tiếng Anh. 

 • Ngoài ra, thí sinh cần làm hồ sơ đúng theo quy định, nộp hồ sơ đúng thời hạn và đảm bảo sức khoẻ học tập theo đúng quy định tuyển sinh thạc sĩ. 

Học thạc sĩ tại nước ngoài

Không chỉ tại Việt Nam, nhiều đại học nước ngoài cũng cho phép học thạc sĩ trái ngành. Cụ thể, điều kiện để du học thạc sĩ trái ngành như sau:

 • Điểm trung bình (GPA) ở bậc học cử nhân đạt trên 7.0 (điểm càng cao, cơ hội được xét duyệt càng lớn).
 • chứng chỉ IELTS quốc tế đạt 6.5 trở lên hoặc TOEFL iBT đạt 90 trở lên.
 • Điểm GMAT đạt trên 650 hoặc GRE đạt trên 150.
 • Có thư giới thiệu/đề cử của giáo sư hoặc người thuộc cấp lãnh đạo đã từng làm việc trong lĩnh vực bạn muốn theo học thạc sĩ. 
 • Kinh nghiệm làm việc từ 02 năm trở lên
 • Đã tham gia khoá học thạc sĩ dự bị (với một số ngành học đặc biệt).

Thực tế, mỗi ngành học và mỗi trường đại học sẽ có tiêu chí xét tuyển riêng bên cạnh các tiêu chí chung nói trên. Để biết chi tiết, bạn nên truy cập trực tiếp vào website của trường đại học mình quan tâm và tìm hiểu kỹ trước khi nộp hồ sơ. 

học thạc sĩ trái ngành
Để học thạc sĩ tại nước ngoài, một số ngành yêu cầu thí sinh tham gia khóa thạc sĩ dự bị.

Lưu ý khi chuẩn bị học

Học thạc sĩ là chương trình học tương đối tốn kém đồng thời đòi hỏi sự học tập nghiêm túc. Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để đầu tư cho việc học tập, bạn nên cân nhắc kỹ hơn về việc học trái ngành bậc thạc sĩ. Cụ thể, sau đây là một số điểm bạn nên lưu ý:

 • Lý do bạn mong muốn theo đuổi việc học thạc sĩ là gì (vì sở thích, mong muốn mở rộng kiến thức, để phục vụ công việc, chuyển ngành)? Một lý do đủ mạnh mẽ sẽ là động lực để bạn vượt qua những khó khăn khi nộp hồ sơ cũng như trong quá trình học sau này.
học thạc sĩ trái ngành
Lý do bạn muốn theo đuổi việc học trái ngành bậc thạc sĩ là gì?
 • Tập trung vào mục tiêu: Thời gian học thạc sĩ thường kéo dài khoảng 2 năm tới 2,5 năm tuỳ theo chương trình. Trong thời gian này, nhiều cơ hội nghề nghiệp có thể xuất hiện, việc tập trung vào mục tiêu sẽ giúp bạn tính toán chính xác xem các cơ hội này có thực sự phù hợp với mục tiêu bạn đã lựa chọn hay không, tránh mất thời gian và gây xao nhãng việc học tập. 
 • Lên kế hoạch cho việc sau khi học xong: Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ phát triển sự nghiệp của mình như thế nào? Bạn có ý tưởng kinh doanh nào ngay sau khi học thạc sĩ xong? Việc dự tính trước về kế hoạch bạn cần thực hiện sau khi học xong sẽ giúp tăng động lực, đồng thời giúp bạn định hướng việc học tập hiệu quả, trúng đích hơn. 
 • Không ngừng tìm hiểu về thực tế thị trường của ngành học: Xã hội luôn vận động không ngừng, do đó, ngành học của bạn cũng sẽ có những thay đổi liên tục để đáp ứng theo sự vận động này. Việc vừa học, vừa tiếp xúc với thực tế sẽ giúp bạn bắt nhịp tốt hơn. (Ví dụ: Bạn học thạc sĩ về kinh doanh thì có thể vừa học, vừa tham gia vào hoạt động kinh doanh nào đó, bạn học thạc sĩ về môi trường thì có thể vừa học vừa tham gia vào một tổ chức hoạt động liên quan tới môi trường).
 • Chuẩn bị tài chính: Tài chính ở đây không chỉ để chi trả cho học phí mà còn cho cả cuộc sống thường ngày khi bạn cần chia thời gian cho việc học thay vì đi làm như trước kia. Học phí tại bậc học thạc sĩ cũng thường cao hơn so với bậc đại học, đặc biệt khi bạn học thạc sĩ tại nước ngoài sẽ còn tốn thêm cả chi phí sinh hoạt. 
 • Chuẩn bị về năng lực ngoại ngữ: Ngoại ngữ là một trong những môn thi đầu vào đối với bậc học thạc sĩ. Do đó, trước khi quyết định học thạc sĩ, bạn nên chuẩn bị vốn kiến thức ngoại ngữ cho bản thân. Đặc biệt nếu muốn du học thạc sĩ ở nước ngoài, bạn cần chuẩn bị cho cả buổi phỏng vấn xin visa và chuẩn bị thư giới thiệu chỉn chu. 

Xem thêm: Có nên học thạc sĩ không? Tất tần tật các điều kiện cần biết để học thạc sĩ

học thạc sĩ trái ngành
Cần chuẩn bị tài chính trước khi quyết định học thạc sĩ.

Lời kết

Trên đây, Vieclam24h.vn đã chia sẻ tới bạn những thông tin cơ bản về việc học thạc sĩ trái ngành tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài. Nếu bạn đang có băn khoăn và mong muốn học thạc sĩ, mong rằng bài viết phần nào giúp bạn có thêm thông tin để có được lựa chọn phù hợp. 

Xem thêm: Cao học là gì? Tìm hiểu chi tiết về các quy định học cao học

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục