Kế toán bán hàng làm công việc gì, lương có cao không?

Kế toán bán hàng là một trong những vị trí đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý tài chính, theo dõi doanh thu và công nợ để hỗ trợ cho hoạt động bán hàng diễn ra hiệu quả. Công việc này được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi thu nhập ổn định và cơ hội phát triển tốt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về công việc của kế toán bán hàng, cũng như mức lương và yêu cầu của vị trí này. Bài viết dưới đây của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này! 

Kế toán bán hàng là gì?

kế toán bán hàng
Kế toán bán hàng là công việc được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi thu nhập ổn định và cơ hội phát triển tốt.

Kế toán bán hàng là người chịu trách nhiệm thực hiện các công việc như ghi chép các nghiệp vụ liên quan đến hóa đơn bán hàng, bao gồm việc tạo hóa đơn, quản lý sổ sách chi tiết về doanh thu từ việc bán hàng và tổng hợp các báo cáo liên quan. Ngoài ra, còn thực hiện các nhiệm vụ khác như thu ngân, lưu trữ hóa đơn, cập nhật, quản lý sổ sách bán hàng và chịu trách nhiệm các nghiệp vụ bán hàng khác.

Kế toán có vai trò không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bán lẻ hiện nay. Dựa vào các thông tin và số liệu bán hàng được cung cấp, lãnh đạo doanh nghiệp có thể nắm rõ tình hình kinh doanh và đưa ra chiến lược phù hợp. 

Quy trình kế toán bán hàng

Tùy vào doanh nghiệp mà quy trình sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên về cơ bản sẽ có bao gồm: 

 • Theo dõi, quản lý hoạt động bán hàng và tiền hàng của doanh nghiệp.
 • Lập hoá đơn bán hàng dựa trên đơn đặt hàng hoặc hợp đồng mua bán đã ký kết.
 • Ghi chép các nghiệp vụ bán hàng, bao gồm doanh thu bán hàng, giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng,…
 • Hạch toán các khoản chi phí liên quan đến hợp đồng mua bán, chính sách chiết khấu,… của doanh nghiệp.
 • Phối hợp với các bộ phận kế toán khác như kế toán kho, kế toán tổng hợp, kế toán công nợ,… để tổng hợp và điều phối lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Theo dõi tình trạng công nợ của khách hàng, đối tác và các khoản tiền mà doanh nghiệp cần thu chi.
 • Lập báo cáo bán hàng, cung cấp thông tin về tình hình bán hàng như doanh thu, lợi nhuận, chi phí,…
 • Lưu trữ các chứng từ liên quan đến hoạt động bán hàng như hóa đơn, phiếu xuất kho, hợp đồng mua bán,…

Mô tả chi tiết công việc

kế toán bán hàng
Bạn đang tìm hiểu mô tả công việc của?

1. Cập nhập thông tin hàng hóa

Cập nhật giá và số lượng hàng hóa vào phần mềm bán hàng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của kế toán bán hàng. Đặc biệt trong trường hợp thay đổi về giá bán, kế toán cần thông báo kịp thời cho các bộ phận liên quan. 

Tuỳ vào quy mô doanh nghiệp, kế toán bán hàng còn trực tiếp hoặc phối hợp với kế toán kho kiểm tra, đối chiếu lượng hàng tồn kho và cập nhật thông tin kịp thời để quản lý kho hàng và lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả. 

2. Quản lý tiền hàng

Quản lý tiền hàng là nhiệm vụ không thể thiếu của kế toán bán hàng, bao gồm:

 • Kiểm tra số lượng lô hàng và tình trạng tiền hàng.
 • Thực hiện các nghiệp vụ thu – chi tiền hàng đầy đủ.
 • Lập báo cáo chi tiết các giao dịch thu – chi tiền hàng.

3. Quản lý hóa đơn, chứng từ

Kế toán bán hàng ghi chép, phân loại và quản lý các loại hóa đơn và chứng từ liên quan đến hoạt động bán hàng của doanh nghiệp bao gồm: hóa đơn bán hàng, biên bản giao nhận hàng hóa, phiếu xuất kho, hợp đồng mua bán hàng hóa và các chứng từ liên quan như phiếu thu, phiếu chi, bảng kê,… Đồng thời, cần kiểm tra thông tin trên hóa đơn, chứng từ trước khi gửi hóa đơn và đối chiếu số liệu trên hóa đơn, chứng từ với sổ sách kế toán cũng như báo cáo tài chính. Sau đó, tiến hành phân loại chứng từ theo nghiệp vụ phát sinh liên quan đến bán hàng. 

4. Theo dõi tình hình công nợ

Kế toán bán hàng là người trực tiếp hoặc phối hợp với kế toán công nợ ghi chép và cập nhật đầy đủ thông tin về công nợ khách hàng, bao gồm số tiền còn nợ, thời hạn và tình trạng thanh toán,… Nhờ đó, nhân viên có thể quản lý tiền hàng và đôn đốc, thu hồi công nợ cho doanh nghiệp. 

5. Tính toán và lập báo cáo kinh doanh

Kế toán bán hàng có trách nhiệm tính toán giá vốn, doanh thu bán hàng theo ngày, tháng, quý, năm và phân tích doanh thu theo từng sản phẩm, kênh phân phối, khu vực thị trường. Không những thế, còn tiến hành lập báo cáo thống kê doanh thu bán hàng, theo dõi và quản lý các khoản thu, chi liên quan đến hoạt động bán hàng.

6. Thực hiện các công việc khác

 • Giám sát, kiểm tra tình hình triển khai hoạt động bán hàng.
 • Quản lý chính sách giá, chính sách bán hàng,…
 • Cung cấp các thông tin và số liệu liên quan đến hoạt động bán hàng để phục vụ cho việc đánh giá kết quả kinh doanh. 
 • Tham mưu cho ban giám đốc các nghiệp vụ liên quan đến doanh thu, bán hàng, công nợ,…

Lương kế toán bán hàng có cao không, cơ hội công việc thế nào?

kế toán bán hàng
Kế toán bán hàng có thực sự là công việc có thu nhập cao, cơ hội thăng tiến rõ ràng?

Đây là vị trí quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, thương mại và dịch vụ. Thị trường thương mại điện tử bùng nổ mở ra cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp, cùng với đó là nhu cầu tuyển dụng nhân lực càng trở nên cần thiết.

Hơn nữa, quy trình bán hàng thường linh hoạt, không yêu cầu quá cao về trình độ nên rất phù hợp với người mới tiếp xúc nghề. Mức lương của vị trí này thường dao động từ 8 – 11 triệu đồng/tháng, phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm làm việc, khối lượng công việc và quy mô doanh nghiệp. Bên cạnh mức lương ổn định, cơ hội phát triển và thăng tiến trở thành một kế toán chuyên nghiệp cũng rất rộng mở. 

Bạn có phù hợp với vị trí kế toán bán hàng?

Công việc năng động, linh hoạt, tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần sở hữu các kỹ năng và tố chất quan trọng sau:

Nghiệp vụ chuyên môn: Nhân viên kế toán bán hàng phải nắm vững kiến thức và nghiệp vụ liên quan đến kế toán, đặc biệt là kế toán bán hàng. Chẳng hạn như:

 • Nắm rõ quy tắc ghi nhận doanh thu bán hàng.
 • Am hiểu quy định về các loại chứng từ kế toán
 • Hiểu biết các thông tư, quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Kỹ năng:

 • Thành thạo các phần mềm tin học, phần mềm kế toán và phần mềm bán hàng được doanh nghiệp sử dụng.
 • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thương lượng.
 • Kỹ năng làm việc độc lập và quản lý thời gian hiệu quả. 
 • Kỹ năng sắp xếp công việc hiệu quả.
 • Kỹ năng phối hợp với các bộ phận kế toán khác.
 • Tư duy phân tích, xử lý vấn đề linh hoạt. 
 • Khả năng tham mưu, đề xuất các giải pháp quản lý hoạt động kinh doanh hiệu quả. 

Tố chất: Công việc cần là người tỉ mỉ, cẩn thận, điềm tĩnh, trung thực, tỉ mỉ và trách nhiệm trong công việc.

Tìm việc kế toán bán hàng ở đâu?

kế toán bán hàng
Tìm việc ngay trên Vieclam24h từ hôm nay!

Đây là vị trí không yêu cầu quá cao về kỹ năng và kinh nghiệm, rất phù hợp với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh,… Để tìm doanh nghiệp kế toán bán hàng đáng tin cậy thì các bạn nên tìm hiểu các kênh tuyển dụng uy tín như Vieclam24h.vn. 

Bên cạnh việc tra cứu những thông tin chi tiết về đơn vị tuyển dụng cũng như mô tả công việc, yêu cầu, mức lương,… các bạn có thể tạo CV trực tuyến hoàn toàn miễn phí để tạo nên CV xin việc ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng ngay trên Vieclam24h. 

Kết luận

Kế toán bán hàng là công việc có mức lương ổn định và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Hy vọng bài viết trên của Vieclam24h.vn đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về mức lương, yêu cầu và quy trình làm việc của kế toán bán hàng. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này và có quyết định đúng đắn cho con đường sự nghiệp. Chúc bạn thành công!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn hiện đã có tính năng tạo CV cực đơn giản với hàng ngàn mẫu CV ấn tượng, đầy đủ thông tin giúp bạn dễ dàng ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng trong lần gặp đầu tiên. Truy cập ngay để thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước nhé.

Xem thêm: Kế toán công nợ là gì? Mức lương và lộ trình thăng tiến thế nào?

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục