Lập kế hoạch phát triển sự nghiệp, khởi động năm 2022 thật đáng nhớ

Bạn đang tự hỏi mình nên làm gì sau khi tốt nghiệp? Bạn chưa biết bản thân thực sự mong muốn điều gì, bạn bị mất phương hướng trong công việc, không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng?… Nếu thấy mình đang rơi vào những tình trạng trên thì bài viết ngày hôm nay là dành cho bạn. Giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết những vấn đề này đó chính là đầu tư vào bản kế hoạch phát triển sự nghiệp.

1. Tại sao nên lập kế hoạch phát triển sự nghiệp?

Kế hoạch phát triển sự nghiệp được ví như là một tấm bản đồ cho tương lai. Nó là công cụ hữu hiệu giúp bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn về công việc hiện tại đồng thời định hướng một cách rõ rệt và cụ thể các bước cần thực hiện để đạt được nguyện vọng nghề nghiệp của mình.

Thông qua bản kế hoạch, bạn biết rằng cần tập trung vào những mục tiêu nào và đi đúng lộ trình mà mình đã vạch ra từ trước. Bên cạnh đó, việc soạn thảo một kế hoạch phát triển nghề nghiệp cũng đặc biệt hữu ích trong quá trình tìm kiếm việc làm. Bằng cách xác định các mục tiêu, bạn sẽ lựa chọn công việc phù hợp để học hỏi và phát triển sau này. Và đây cũng chính là bước khởi đầu vững chắc giúp bạn tiến gần hơn đến con đường sự nghiệp của mình.

2. 5 bước lập kế hoạch phát triển sự nghiệp 

Việc Làm 24h xin gợi ý đến bạn 5 bước lập kế hoạch phát triển sự nghiệp:

Bước 1: Đánh giá bản thân và xác định vị trí hiện tại

Bước đầu tiên, bạn cần đánh giá về sở thích, kiến ​​thức và kỹ năng nghề nghiệp của bản thân. Khi đó, bạn sẽ thấy được những ưu điểm nào nên tận dụng và những nhược điểm nào cần khắc phục. Ngoài ra, việc tạo bản tự đánh giá còn giúp bạn nhìn nhận lại vị trí công việc hiện tại vì nó liên quan đến mục tiêu nghề nghiệp tương lai.

Tips: Càng liệt kê cụ thể, bạn càng thấu hiểu được bản thân và những mong muốn trong sự phát triển nghề nghiệp của mình. 

Bước 2: Thiết lập mục tiêu 

kế hoạch phát triển sự nghiệp
Thiết lập mục tiêu thông minh và cho từng khoảng thời gian ngắn, trung, dài hạn.

Hãy tự đặt câu hỏi: Bạn muốn đảm nhiệm vị trí công việc nào trong khoảng 5 năm nữa? Sau đó, hãy phân loại các mục tiêu thành ngắn hạn (trong năm tới), trung hạn (trong 1-2 năm) và dài hạn (trong vòng 3-5 năm). Việc này giúp bạn dễ dàng hình dung và phát triển từng bước cụ thể để tiến gần đến mục tiêu. 

Tips: Các mục tiêu bạn đặt ra nên xây dựng dựa trên nguyên tắc SMART: cụ thể, đo lường được, mang tính khả thi, thực tế và cài đặt khung thời gian. Với nguyên tắc này, bạn sẽ luôn bám sát và theo dõi mục tiêu đồng thời cập nhật kế hoạch nhanh chóng khi đã chinh phục được các mốc quan trọng.

Bước 3: Xây dựng chiến lược 

Khi đã xác định được chính xác các mục tiêu, việc bạn cần làm tiếp theo là thực hiện các chiến lược để đạt được những mục tiêu đó. Lời khuyên đưa ra là nên sử dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau, bao gồm học tập qua trải nghiệm, thực hành; học hỏi từ người khác và phản tư (reflection). 

Tips: Khi những mục tiêu liên quan đến sự thay đổi công việc, bạn cần nghiên cứu các khóa học, thời gian nhận chứng chỉ chuyên môn… để chủ động sắp xếp thời gian. Ngoài ra, để có những bước tiến lớn trong sự nghiệp, hãy yêu cầu sếp giao thêm nhiệm vụ để nâng cao những kỹ năng cần thiết. 

Bước 4: Tìm kiếm nguồn tài liệu 

Tìm kiếm và chọn lọc các nguồn giá trị để nâng cao trình độ chuyên môn, bạn có thể học online hoặc đến các buổi hội thảo từ hiệp hội ngành nghề, các tổ chức giáo dục… Đây cũng là cơ hội để bạn gặp gỡ, kết bạn và học hỏi từ những chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. 

Bước 5: Các mốc thời gian sự nghiệp

kế hoạch phát triển sự nghiệp
Cần cập nhật bản kế hoạch khi bạn đã đạt đến các mốc sự nghiệp quan trọng.

Tấm bản đồ định hướng nghề nghiệp này của bạn phải luôn luôn được cập nhật vì nó sẽ phát triển và thay đổi theo thời gian. Một số thời điểm tốt để cập nhật bản kế hoạch là khi bạn đã đạt đến các mốc quan trọng.

Tips: Khi điều chỉnh kế hoạch phát triển nghề nghiệp, bạn nên đặt ra các mục tiêu và chiến lược mới. Một điều cần lưu ý: rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự “sắp đặt” sự nghiệp mà bạn đã vạch ra như: nền kinh tế thay đổi, khoa học kỹ thuật phát triển… Vì thế, hãy kiểm tra định kỳ và chỉnh sửa lại sao cho phù hợp với thị trường.

Có rất nhiều cách để bạn hoạch định sự nghiệp của mình. Nhưng dù là cách nào đi chăng nữa thì lập một bản kế hoạch phát triển sự nghiệp luôn là việc không thể thiếu cho dù bạn là nhân viên mới ra trường hay đã làm việc lâu năm. Tuy công sức và thời gian đầu tư vào nó không hề nhỏ nhưng những thành quả mà bạn nhận được sẽ vô vùng lớn. 

Thấu hiểu được điều đó, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h luôn đồng hành cùng bạn trên con đường sự nghiệp để biến ước mơ sớm trở thành hiện thực. Cùng khám phá ngay cơ hội việc làm tại Việc Làm 24h bạn nhé!

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục