Lương gross là gì, cách tính lương gross sang net người lao động nên biết

Công việc đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta thành những cá nhân có trách nhiệm.Dù đối với bạn công việc là gì, nhưng chung quy lại, công việc vẫn giúp bạn tạo ra lương hay thu nhập – dù nhiều hay ít. Trong bài viết dưới đây, Việc Làm 24h sẽ giúp bạn tìm hiểu một khía cạnh được xem là quan trọng nhất trong công việc, đó chính là lương gross. Vậy chính xác lương gross là gì?

Khái niệm hai loại lương cơ bản của người lao động

Lương gross là gì?

Lương gross là tổng số tiền lương mà người lao động nhận được nhận từ doanh nghiệp không bao gồm bất kỳ khoản khấu trừ nào, như: bảo hiểm y tế, thuế TNCN (thu nhập cá nhân), khoản vay sinh viên,… Khi ứng tuyển vào một vị trí công việc, mức lương nhà tuyển dụng đề cập đến bạn là chính là lương gross.

lương gross là gì
Người lao động cần hiểu lương gross là gì để biết cách deal lương chính xác.

Lương gross còn được gọi là mức lương cơ bản của một nhân viên, không bao gồm bất kỳ ưu đãi hoặc lợi ích ngắn hạn cũng như dài hạn nào. Người lao động sẽ nhận được bảng phân tích tiền lương mỗi tháng trên phiếu lương của mình. Kế toán sẽ chỉ rõ đâu là những khoản tiền được khấu trừ từ lương gross.

Trên thực tế, lương gross là gì không được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật. Đây chỉ đơn thuần là một thuật ngữ quen thuộc được sử dụng thường xuyên. Các doanh nghiệp dùng lương gross khi thỏa thuận về các khoản lương với người lao động.

Trong tiếng Anh, từ “Gross” được hiểu là “Tổng”. Hiểu đơn giản, lương gross chỉ đơn giản là tổng thu nhập mỗi tháng của một người lao động. Tóm lại, lương gross không phản ánh số tiền thực tế bạn sẽ nhận được vào mỗi tháng. Theo đó, mức lương thực của bạn thường thấp hơn lương gross. Chính vì thế, khi tìm việc, bạn cần chú ý hiểu lương gross là gì – khoản tiền được đề cập trong khi phỏng vấn để cân nhắc kỹ lưỡng hơn nhé!

Lương net là gì?

Khác với lương gross, lương net là số tiền còn lại sau khi khấu trừ thuế và các khoản tiền bắt buộc liên quan. Hiểu đơn giản, lương net chính là số tiền cuối cùng công ty chuyển vào tài khoản ngân hàng vào mỗi tháng.

lương gross là gì
Tính toán lương gross giúp bạn chủ động hơn trong việc chi tiêu.

Các khoản tiền được khấu trừ vào lương gross

Tùy thuộc vào từng quốc gia và nơi làm việc, những khoản khấu trừ được tính từ lương gross của bạn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, có một số khoản khấu trừ cơ bản mà bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào cũng áp dụng.

Thuế

Đã là người lao động, bạn chắc chắn phải tập làm quen với những khoản thuế. Về cơ bản, thuế đóng vai trò như một khoản tiền bắt buộc, được tính toán dựa trên hệ thống thuế của chính phủ.

Thuế sẽ được khấu trừ trực tiếp vào tổng lương gross của mỗi lao động. Tùy vào mức lương gross, thuế sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm trong khoản thu nhập tổng thể của bạn.

lương gross là gì
Các khoản khấu trừ ảnh hưởng trực tiếp đến mức thu nhập của bạn.

Bảo hiểm

Cụm từ “bảo hiểm” chắc hẳn đã không quá xa lạ đối với những người lao động. Đây chính là “gói phúc lợi” mà bất kỳ người lao động cho các doanh nghiệp sẽ được nhận. Do đó, một khoản tiền bảo hiểm sẽ được khấu trừ vào lương gross của bạn. Khoản tiền này sẽ phụ thuộc vào từng nơi làm việc và quy định về bảo hiểm xã hội ở mỗi quốc gia. Thông thường, phí bảo hiểm sẽ được trừ vào thu nhập của bạn trước thuế.

Khoản đóng góp nghỉ hưu

Cũng như tên gọi, đây là số tiền được chuyển vào lương hưu của bạn. Khoản đóng góp này thường là một tỷ lệ phần trăm của lương gross. Phần lớn các quốc gia trên thế giới đều trích một % nhất định trong tiền lương của bạn để chuyển vào lương hưu. Tại Việt Nam, khoản tiền đóng góp khi nghỉ hưu không quá phổ biến đối với nhiều doanh nghiệp. Bạn có thể hỏi rõ về khoản tiền này trong quá trình phỏng vấn ứng tuyển. 

lương gross là gì
Chủ động tìm hiểu về lương gross là cách giúp bạn tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Hãy nhớ rằng, một trong những yếu tố trên là khoản khấu trừ trước thuế. Điều đó có nghĩa là khoản tiền được trích từ lương gross của bạn trước khi áp dụng các loại thuế liên quan. Ngoài ra, còn có các khoản trừ sau thuế. Những khoản tiền này được trừ từ lương net của bạc hoặc sau khi áp dụng thuế.

Điểm khác biệt giữa lương gross và lương net là gì?

Định nghĩa

  • Lương gross: Tổng số tiền người lao động được công ty chi trả sau mỗi kỳ lương.
  • Lương net: Số tiền thực tế người lao động nhận được từ công ty sau mỗi kỳ lương.

Các khoản khấu trừ

Lương gross: Chưa bao gồm:

Lương net: Đã bao gồm các khoản khấu trừ.

Ưu điểm

  • Lương gross: Giúp người lao động có thể chủ động xác định mức thu nhập của mình.
  • Lương net: Công ty, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ người lao động tính toán và nộp tiền bảo hiểm và thuế thu nhập theo quy định.

Hạn chế

  • Lương gross: Người lao động cần biết cách tính toán những khoản tiền khấu trừ, luôn cập nhật các quy định mới về việc đóng các khoản tiền để tránh bị đơn vị sử dụng lao động lợi dụng.
  • Lương net: Đơn vị sử dụng lao động dùng lương net để đóng bảo hiểm cho người lao động có thể khiến mức đóng bị thấp, ảnh hưởng đến chế độ bảo hiểm của người lao động.
lương gross là gì
Tìm hiểu về các khoản thu nhập, lương gross là gì, cách tính lương gross sang net khi bắt đầu công việc là điều cần thiết.

Cách thức tính lương gross sang net

Phương thức quy đổi lương gross sang net được thực hiện thông qua công thức tiêu chuẩn sau:

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

Hiện Việc Làm 24h đã có công cụ tính lương gross sang net rất tiện lợi. Người lao động, các ứng viên xin việc có thể truy cập vào trang để quy đổi lương cực tiện lợi.

Tính lương gross sang net
Công cụ tính lương gross sang net cực kỳ hữu dụng từ Việc Làm 24h.

Lương gross hay lương net sẽ có lợi cho người lao động?

Nhiều người cho rằng, đối với người lao động, lương net sẽ có lợi hơn lương gross. Vì khoản lương này phản ánh đúng giá trị thực về số tiền người lao động sẽ được nhận.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ lương gross sang net hay lương net sang gross đều không làm thay đổi thu nhập thực sự của bạn. Dù đàm phán, deal lương như thế nào, nhà tuyển dụng vẫn sẽ tính toán lương gross và lương net tương đương nhau.

lương gross là gì
Để tính được chi phí cần phải trả cho các loại bảo hiểm, bạn phải quy đổi được lương gross của mình.

Mặt khác, bảng lương gross sẽ đầy đủ và minh bạch hơn so với lương net. Dựa trên lương gross, bạn có thể chủ động hơn trong việc tính toán lương net. Đồng thời, bảng lương này cũng giúp bạn nhận định chính xác về các khoản tiền bảo hiểm và thuế mà công ty, doanh nghiệp đã đóng cho mình. 

Vì vậy, tốt nhất bạn nên đàm phán với nhà tuyển dụng bằng lương gross để tăng độ chính xác và minh bạch. Nếu nhà tuyển dụng đề cập mức lương net, bạn hãy hỏi rõ về mức bảo hiểm mà công ty, doanh nghiệp sẽ đóng để nắm bắt chính xác hơn về quyền lợi của mình.

Làm thế nào để không chịu thiệt khi deal lương gross?

Là một người lao động, bạn cần chuẩn bị tâm lý về việc thu nhập mình nhận được sẽ thấp hơn mức lương gross khi trao đổi với HR. Vì trên thực tế, một phần lương của bạn sẽ được dùng để đóng bảo hiểm và nộp thuế theo quy định của Pháp luật. Thế nên, để đảm bảo quyền lợi và tránh xảy ra mâu thuẫn với nhà tuyển dụng, bạn cần lưu ý cũng như cân nhắc kỹ lưỡng.

Luôn cập nhật quy định mới liên quan đến bảo hiểm

Bạn không nên ỷ y và trao quyền lợi của mình vào tay người khác. Trên thực tế, các quy định của Pháp luật về những loại bảo hiểm liên quan đến: BHXH, BHYT, BHTN hay thuế TNCN thường xuyên đổi mới, cập nhật.

Những khoản tiền này luôn thay đổi theo từng thời điểm cụ thể. Vì vậy, bạn cần chủ động theo dõi các thông tin liên quan để chủ động tính toán số tiền mình bị trừ một cách chính xác, hạn chế tình trạng bị doanh nghiệp trừ sai.

Thường xuyên kiểm tra thông tin đóng BHXH

Về cơ bản, mức đóng BHXH sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những khoản tiền chế độ mà người lao động nhận được nếu gặp sự cố. Chính vì thế, bạn cần kiểm tra xem doanh nghiệp có đóng BHXH cho mình theo đúng mức lương gross đã đề cập hay không. Việc này giúp bạn đảm bảo quyền lợi của mình tốt hơn. 

lương gross là gì
Ngoài việc hiểu lương gross là gì, cần thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về BHXH

Xem thêm: Bảo hiểm xã hội là gì? 7 câu hỏi thường gặp nhất về Bảo hiểm xã hội của người lao động

Kết luận

Bên cạnh môi trường công sở, nhiệm vụ được giao hay bạn bè đồng nghiệp, khía cạnh bạn cần quan tâm khi bắt đầu một công việc mới là khoản thu nhập của mình, đặc biệt phải hiểu lương gross là gì và cách tính lương gross sang net.

Đối với nhiều người, lương không phải là tất cả những gì họ mong đợi khi đi làm, nhưng yếu tố này vẫn góp phần thúc đẩy tinh thần và trách nhiệm của một cá nhân đối với tổ chức, doanh nghiệp. Từ những thông tin trên, Việc Làm 24h hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về lương gross là gì cũng như những khía cạnh liên quan đến phương diện này.

Để tìm kiếm một công việc có mức lương phù hợp với năng lực, thu nhập ổn định vào mỗi tháng, bạn có thể tìm kiếm trực tiếp tại Việc Làm 24h. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến những công việc chất lượng, uy tín và giúp bạn giải quyết tốt nỗi lo về thu nhập.

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục