Theo đuổi đam mê nhưng không có tiền, liệu bạn sẽ chọn tiếp tục hay từ bỏ?

Một câu hỏi khá thú vị và dày vò không ít người – những con người đang ở giai đoạn lênh đênh trong việc lựa chọn hướng đi cho sự nghiệp của mình. Những giảng viên, thầy giáo thường truyền đạt cho học trò của mình tinh thần hãy theo đuổi đam mê nhưng không có tiền, rồi tự khắc sẽ giàu có. Điều đó có đúng không? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu ngay trong bài viết!

Tiếp tục hay từ bỏ theo đuổi đam mê nhưng không có tiền?

Liệu bạn sẽ sớm thành công và giàu có?

Con người ta thường đạt được hiệu quả làm việc tốt nhất khi họ được làm những công việc mà mình yêu thích. Cho nên sẽ thật tuyệt vời cho những ai may mắn được vùng vẫy trong môi trường công việc đúng đam mê của mình. Khi đó, bạn sẽ được thỏa sức sáng tạo, cống hiến hết mình và dễ dàng có cơ hội tiến xa hơn. Đồng thời, bạn sẽ trở nên kiên trì hơn bao giờ hết, đặc biệt là những việc lần đầu bạn thực hiện. Có thể bạn gặp rất nhiều trở ngại, nhưng, bạn không muốn trở thành người bỏ cuộc ngay trong lần thử thách đầu tiên, huống hồ trong lĩnh vực mà bạn yêu thích.

đam mê nhưng không có tiền
Không một điều gì, không một ai có thể đảm bảo với bạn rằng chỉ cần đi theo đam mê, chắc chắn bạn sẽ sớm thành công và giàu có

Hãy thực tế!

Hằng năm con số sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành diễn xuất các trường đại học Sân khấu điện ảnh, học viện nghệ thuật… có thể lên đến hàng trăm. Nhưng, trên thực tế có bao nhiêu diễn viên có được vai diễn cho riêng họ, chưa kể là tên tuổi của họ được biết đến?
Có biết bao nhiêu giọng ca rất xuất sắc, tốt nghiệp các chuyên ngành âm nhạc, từ các trường có tiếng tăm ra trường hằng năm. Và rồi, bao nhiêu người có thể kiếm tiền từ đam mê ca hát của mình?

Nói ra những điều này, có vẻ sẽ khiến bạn thiếu động lực. Tuy nhiên, nó là sự thật.

Để có thể trả lời cho câu hỏi, liệu bạn có nên theo đuổi công việc mình yêu thích thay vì lương, hãy xem xét điều kiện sau: Nếu bạn không đủ khả năng để làm điều bạn đam mê – ví dụ, nếu bạn làm điều đó, bạn sẽ không thể nuôi sống gia đình, hoặc bạn sẽ không tốt nghiệp thể đại học – thì câu trả lời là không. Tốt hơn hết là bạn không nên đặt cược cuộc sống kinh tế của mình, thậm chí là gia đình mình vào đó. Hãy chắc chắn bạn đã có thể đáp ứng nhu cầu ăn mặc và ở (theo tháp Maslow) trước khi bạn thỏa mãn nhu cầu đam mê của bản thân.

Xem thêm: Có nên chọn việc làm lương cao, vị trí tốt nhưng không phải đam mê của bạn?

Đừng ngưng việc theo đuổi công việc mình thích

đam mê nhưng không có tiền
Bạn có thể ưu tiên về một công việc mang lại cho bạn tài chính, song song với đó hãy dành thời gian rỗi cho đam mê của mình

Nếu không đi ngay được, hãy đi từ từ. Bạn có thể ưu tiên về một công việc mang lại cho bạn tài chính, song song với đó hãy dành thời gian rỗi cho đam mê của mình, dù chỉ là 15 phút trong một ngày. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều nguồn thông tin mới về lĩnh vực đó, tìm một công việc part-time hoặc freelance liên quan… “Khi làm việc bạn yêu thích, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào” – thế nên việc bạn dành thời gian còn lại trong ngày cho công việc mình yêu thích không phải là bạn đang làm việc, mà là bạn đang vùng vẫy với đam mê của mình. Sau một thời gian, bạn sẽ được cải thiện cả về tài chính lẫn trình độ của công việc mà bạn mong muốn theo đuổi.

Xem thêm: Vì sao nhiều người trẻ bỏ việc văn phòng, ước mơ làm việc tự do thu nhập trăm củ?

Sự kiên trì và quyết tâm khi theo đuổi đam mê nhưng không có tiền

Bạn phải xác định rõ mục tiêu, bạn sẽ đạt được điều gì tại những mốc thời gian nào. Hãy viết mục tiêu của bạn ra và dán nó ở bất cứ nơi nào mà bạn dễ trông thấy nhất. Nếu vào thời điểm này, bạn bị cuốn xoáy vào vấn đề tài chính mà đánh mất đam mê, thì có lẽ, bạn đặt câu hỏi có thật sự là đam mê của bạn không?

đam mê nhưng không có tiền
Sự kiên trì và quyết tâm là điều cần thiết khi theo đuổi đam mê nhưng không có tiền

Như vậy, việc nên lựa chọn theo đuổi đam mê nhưng không có tiền hay không còn tùy thuộc vào tình hình và sự quyết tâm của bạn. Chính bạn, chứ không ai khác có thể trả lời câu hỏi này. Hãy luôn nhớ một điều rằng: Chúng ta có xuất phát điểm khác nhau, điều đó không có nghĩa tương lai của chúng ta đã được mặc định trước.
Không ai có thể biết trước được tương lai. Vậy tại sao chúng ta không dùng thời gian quý báu và tâm huyết của mình để vẽ nên một bức tranh thật đẹp và được mong đợi cho tương lai? Hãy truy cập ngay Việc Làm 24h để không bỏ lỡ các cơ hội ứng tuyển công việc tốt nhé!

Xem thêm: Design Thinking là gì? Quy trình ứng dụng Design Thinking để làm việc hiệu quả

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục