Nghỉ việc trước Tết, người lao động có được nhận lương tháng 13?

Năm nay, kỳ nghỉ tết âm lịch bắt đầu từ ngày 8/2/2024 đến hết ngày 14/2/2024. Nhiều người lao động băn khoăn nếu nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13 hay không? Tham khảo ngay bài viết từ Nghề Nghiệp Việc Làm 24h để có câu trả lời. 

Quy định về chính sách thưởng Tết

Thưởng Tết là khoản tiền thưởng được rất nhiều người lao động trông đợi sau một năm làm việc. Nói về quy chế thưởng, Điều 104 của Luật Lao động quy định:

 • Thưởng là khoản tiền /tài sản hoặc các hình thức khác do người sử dụng lao động (NSDLĐ) trả cho người lao động (NLĐ) dựa theo căn cứ kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc.
 • Quy chế thưởng do NSDLĐ quyết định và công khai tại nơi làm việc sau khi đã tham khảo ý kiến của NLĐ hoặc đại diện NLĐ (nếu có).

Như vậy, thưởng Tết hay thưởng lương tháng 13 là hình thức thưởng trong số nhiều hình thức thưởng khác do NSDLĐ quyết định. 

Xem thêm: Lương tháng 13 là gì? Có phải đóng thuế thu nhập hay không?

Thưởng tết hay lương tháng 13 là chính sách do NSDLĐ quyết định.

Như vậy, pháp luật không có quy định bắt buộc NSDLĐ phải trả lương tháng 13 cho NLĐ. Việc trả lương tháng 13 này tuỳ thuộc vào chính sách của từng doanh nghiệp. 

Nghỉ việc trước tết có được hưởng lương tháng 13?

Pháp luật cũng không có văn bản nào định nghĩa tiền lương tháng 13 là gì. Thông thường, lương tháng 13 là cụm từ để chỉ khoản tiền thưởng mà NSDLĐ trả cho NLĐ vào thời điểm kết thúc năm làm việc. Khoản thưởng này có thể được thống nhất giữa NLĐ và NSDLĐ hoặc tuỳ theo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm và theo chính sách thưởng của doanh nghiệp. 

Nhiều NLĐ hiểu lầm lương tháng 13 là khoản tiền thưởng Tết Âm lịch. Thực tế không phải như vậy. Có những đơn vị trả thưởng Tết riêng và lương tháng 13 riêng. 

Như vậy, lương tháng 13 có hoặc không tuỳ thuộc vào chính sách lương thưởng của mỗi doanh nghiệp. Nếu NLĐ nghỉ việc trước thời điểm được nhận khoản lương tháng 13, việc có được nhận hay không tuỳ thuộc vào chính sách của từng doanh nghiệp. 

Xem thêm: Đây là cách tính thưởng Tết cho người lao động doanh nghiệp nên biết

Nghỉ việc trước thời điểm Tết có được nhận thưởng hay không là tuỳ theo chính sách của từng doanh nghiệp.

Đồng thời, mỗi doanh nghiệp có chính sách thưởng và cách tính thưởng lương tháng 13 khác nhau. Sau đây là cách tính phổ biến bạn có thể tham khảo. 

Cách 1: 

Với NLĐ làm việc đủ từ 12 tháng trở lên: Lương tháng 13 = lương trung bình của 12 tháng.

Với NLĐ làm việc chưa đủ 12 tháng: Lương tháng 13 = (thời gian làm việc /12) * lương tháng trung bình

Cách 2:

Lương tháng 13 = lương tháng 12

Có nên nghỉ việc trước tết?

Như vậy, hẳn bạn đã có câu trả lời cho băn khoăn nghỉ việc trước tết có được nhận lương tháng 13 hay không. Quyết định nghỉ việc trước tết hay sau tết là tuỳ thuộc vào mục tiêu và mong muốn riêng của từng người. 

Nhiều nhân sự băn khoăn không biết nên nghỉ trước hay sau tết.

Bất lợi khi nghỉ việc trước tết

 • Không có thưởng Tết: thưởng Tết được xem là khoản thưởng ghi nhận công sức gắn bó của NLĐ. Với nhiều người, khoản thưởng này tương đối quan trọng, đặc biệt là với những ai đã gắn bó với công ty trên 1 năm hoặc ở vị trí quản lý. Nhảy việc cuối năm, đồng nghĩa với việc chấp nhận bỏ đi khoản thưởng này.
 • Áp lực tại môi trường mới bởi khối lượng việc cuối năm: cuối năm thưởng là thời điểm doanh nghiệp tăng tốc xử lý hoàn tất những công việc năm cũ và lên kế hoạch cho năm tiếp theo khiến khối lượng việc tăng cao. Gia nhập công ty vào thời điểm này, bạn cũng sẽ phải đón nhận khối lượng công việc lớn.
Nghỉ trước tết sẽ ảnh hưởng tới nhiều lợi, trong đó có bị mất thưởng tết.

Lý do để nghỉ việc trước Tết

Có rất nhiều lý do khiến NLĐ nghỉ việc: lương không tương xứng, mâu thuẫn với đồng nghiệp, bất đồng với sếp, không hòa nhập với môi trường, chán nản, burnout

Tiền thưởng cuối năm quý giá thật đấy, nhưng mục tiêu xa hơn về phát triển sự nghiệp và tự do phát triển năng lực của bản thân đôi khi còn quý giá hơn. Bởi vậy, vẫn có nhiều người lựa chọn nghỉ việc ở thời điểm được đánh giá là “không khôn ngoan” này. 

Nhiều nhân sự vẫn quyết định nghỉ việc trước thời điểm Tết vì nhiều lý do riêng.

Nghỉ việc trước Tết cũng có nhiều mặt lợi như:

 • Thị trường việc làm ít cạnh tranh hơn: thông thường, đầu năm sau khi nghỉ Tết là thời điểm tuyển dụng nhân sự lớn của nhiều doanh nghiệp do tâm lý nhận thưởng Tết rồi mới nghỉ, do đó, cạnh tranh trên thị trường việc làm thời điểm này cũng cao hơn giai đoạn trước Tết.
 • Dễ thể hiện bản thân: Nghỉ việc trước Tết và tìm kiếm cơ hội mới vào thời gian cuối năm sẽ giúp nhân sự dễ thể hiện năng lực của bản thân hơn. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng có thể đánh giá ứng viên có sự quyết đoán cao, tự tin vào năng lực bản thân và không ngại khó khăn.  
 • Tìm lại hứng khởi ở môi trường mới: Khi bạn đã quá nhàm chán môi trường làm việc cũ, không có động cơ phát triển, mỗi ngày đi làm đều mất hết hứng thú và cảm thấy nặng nề. Lúc đó, khoản tiền thưởng cuối năm có thể không đáng là động lực để ở lại và tiếp tục lãng phí những tháng ngày mà lẽ ra bạn có thể trải nghiệm môi trường mới và có động phát triển bản thân tốt hơn, nhất là ở năm tiếp theo. 

Những yếu tố nên cân nhắc khi nghỉ việc

Đi hay ở, nhảy việc trước hay sau Tết là quyết định tùy thuộc ở mỗi người. Tuy nhiên, trước khi nghỉ việc, sau đây là một số lời khuyên Việc Làm 24h lưu ý bạn nên cân nhắc.

 • Lý do muốn nghỉ: Không phải lúc nào môi trường mới cũng thực sự tốt hơn. Bạn nghỉ việc vì mục tiêu thực sự rõ ràng cho bước tiến mới trong sự nghiệp hay chỉ vì cảm xúc chán nản nhất thời, cần thời gian linh hoạt, thu nhập cao hơn trách nhiệm với gia đình, hay vì bạn muốn học hỏi thêm kỹ năng mới? Việc xác định rõ ràng lý do nghỉ việc cũng sẽ giúp bạn có được sự tự tin hơn khi tham gia phỏng vấn ở công ty mới. 
Đừng nghỉ việc vì cảm xúc.
 • Xem kỹ lại HĐ lao động: HĐ có thể bao gồm các thông tin về lương thưởng khi nghỉ việc. Bạn nên xem lại để đảm bảo quyền lợi của mình khi rời đi.
 • Đánh giá tài chính: Trước khi nghỉ việc, hãy cân nhắc kế hoạch ngân sách, dòng tiền và chi tiêu hàng tháng, phòng cho trường hợp bạn chưa thể tìm được công việc mới ngay trong vòng vài tháng tới. Các khoản chi nhà cửa, xe cộ, thực phẩm, điện nước… vẫn cần đảm bảo được chi trả cho tới khi bạn có công việc mới. 
 • Đánh giá các lợi ích bạn phải từ bỏ: Nghỉ việc đồng nghĩa với từ bỏ nhiều quyền lợi, đó không chỉ là khoản thưởng Tết, lương tháng 13 mà còn nhiều chi phí khác như bảo hiểm, chăm sóc y tế… Hãy xem xét việc từ bỏ này có tương xứng với cơ hội và kế hoạch tương lai của bạn hay không. 
 • Cân nhắc công việc mới: Nhiều lời khuyên cho rằng bạn nên chắc chắn nhận được công việc mới rồi hãy nghỉ ở công ty cũ để đảm bảo các quyền lợi (ví dụ như bảo hiểm) không bị gián đoạn quá lâu. 
 • Định hướng lộ trình sự nghiệp: Đây cũng là yếu tố quan trọng nhất bạn nên cân nhắc khi nghỉ việc. Bạn muốn tìm công việc mới ở vị trí cao hơn hay tương đương với công việc cũ? Bạn có điều gì để chứng tỏ năng lực ở vị trí đó? Đây cũng là những điều cần tính đến khi nghỉ việc và chuẩn bị tìm việc mới. 
Trước khi nghỉ việc, hãy đảm bảo bạn chuẩn bị đủ tài chính cho tình huống không tìm được việc làm mới ngay.
 • Kế hoạch sau nghỉ việc: Bạn nghỉ việc để đi học hay để tìm vị trí mới phù hợp hơn với năng lực và lộ trình nghề nghiệp? Nếu đi học thì bao lâu nữa sẽ bắt đầu việc học tập? Chi trả chi phí và các bước tiếp theo cụ thể như thế nào? Nếu là tìm việc mới thì dự định là bạn sẽ tìm việc mới trong bao lâu (1 tháng, 2 tháng hay tới tận đầu năm sau)? Kế hoạch sau nghỉ việc càng chi tiết, cụ thể sẽ sàng giúp bạn thoải mái và tin tưởng hơn vào quyết định nghỉ của bản thân. 
 • Cân nhắc thời gian nghỉ việc: Hãy chắc rằng việc rời đi của bạn đã được trao đổi rõ ràng với sếp và không ảnh hưởng tới những đồng nghiệp khác. Đồng thời, sau khi nghỉ việc bạn vẫn nên giữ mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp hay sếp cũ. 

Xem thêm: 6 điều cần chuẩn bị trước khi nghỉ việc mà người lao động cần biết

Lời kết

Trên đây, Việc Làm 24h đã chia sẻ tới bạn những thông tin cơ bản về nghỉ việc trước tết – một trong những băn khoăn của không ít NLĐ hiện nay. Mong rằng qua bài viết, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: nghỉ việc trước tết có được thưởng không?

Cố làm nốt để nhận thưởng tết rồi nghỉ, hay nghỉ việc trước Tết và chấp nhận từ bỏ khoản tiền thưởng để có thêm thời gian cho kế hoạch cá nhân là lựa chọn riêng của mỗi người. Dù quyết định ra sao, sự nghiệp cũng là chặng đường dài, hãy cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định để tránh sự nuối tiếc trong tương lai.  

Bên cạnh đó, Việc Làm 24h cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV thực tập hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Lịch nghỉ tết 2024 chính thức dành cho người đi làm và học sinh, sinh viên

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục