RECAP: Làm sao để lập chiến lược nhân sự, xây dựng đội ngũ tinh gọn, tinh nhuệ và linh hoạt trong năm 2023?

Vào ngày 15/12, chương trình Hội thảo online “Chiến lược chuyển hóa tổ chức và hệ thống nhân sự năm 2023” đồng tổ chức bởi Base.vn, Crestcom Vietnam, Base Academy Plus, bảo trợ chuyên môn bởi PNJ group và bảo trợ truyền thông bởi Việc Làm 24h, đã chính thức diễn ra. Chương trình có sự tham gia của hàng trăm anh chị nhân sự đến từ nhiều công ty đa dạng lĩnh vực hoạt động, cùng nhau bàn luận về chiến lược nhân sự cho năm mới 2023.

Khởi đầu buổi thảo luận, các diễn giả đã đưa ra luận điểm khẳng định: Đây không còn là thời đại cá lớn nuốt cá bé, các doanh nghiệp SMEs đang dần vươn lên và có chỗ đứng trên thị trường. Tất cả các doanh nghiệp, nếu muốn vượt qua khó khăn trong giai đoạn suy thoái kinh tế và tăng trưởng mạnh mẽ cần phải chuyển mình để trở nên tinh gọn, tinh nhuệ và linh hoạt. Vậy làm cách nào để phát triển đội ngũ nhân sự đi theo chiến lược này?

Nhân sự là ”gốc rễ” của doanh nghiệp

Anh Nguyễn Anh Hùng, Giám đốc cao cấp Nguồn nhân lực PNJ Group đã chia sẻ hình ảnh ẩn dụ rất ý nghĩa – doanh nghiệp như một cái cây đang đương đầu với môi trường khắc nghiệt. Trải qua khó khăn, những ưu tiên xử lý đầu tiên có thể phải tỉa tán tỉa cành (tinh gọn chiến lược), nhưng quan trọng nhất cần giữ được gốc rễ (con người), củng cố thân cây (quy trình và công cụ) để có thể vượt qua cơn bão, sẵn sàng hồi sinh.

chiến lược nhân sự
Doanh nghiệp như một cái cây phải đương đầu với nhiều tác động tiêu cực từ môi trường.

Chị Phạm Diệu Linh, Giám đốc nhân sự Base.vn – host chương trình cũng bổ sung thêm: “Với các doanh nghiệp SMEs không có nguồn lực dồi dào, cắt giảm là biện pháp cần thiết. Tuy nhiên, sa thải chưa bao giờ là lựa chọn ưu tiên, thay vào đó chúng ta có thể giảm bớt chi phí vận hành, các hoạt động thử nghiệm, tuyển dụng mới… Tối ưu quy trình, công nghệ, số hóa để nâng cao năng suất là một trong những cách để “củng cố khả năng trao đổi dưỡng chất của cây, giúp rễ cây hút dưỡng chất tốt hơn để mang đi nuôi các tán lá”. Tóm lại, bên cạnh con người, còn 2 yếu tố là quy trình và công nghệ để chúng ta cân đối sự tinh gọn, và doanh nghiệp cần giữ cho 3 trụ cột này cân bằng.”

Với nhận định của các chuyên gia về xu hướng cung của thị trường nhân sự ở bối cảnh kinh tế suy thoái trong năm 2023: Dù ở doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp SMEs, việc lựa chọn giải pháp xấu nhất là có sa thải hay không thì cần thống nhất lại 1 điểm: Nhân sự là gốc rễ để giữ doanh nghiệp phát triển trong dài hạn và bền vững. Càng khó khăn thì càng phải chú trọng bồi dưỡng, chăm sóc cho con người.

Xem thêm: Các bước sa thải nhân viên đúng luật và khéo léo mà quản lý nào cũng cần biết

Chúng ta có 2 bài toán lớn: giữ chân nhân tài với nguồn lực hạn chế và gắn kết hiệu suất nhân viên với kết quả kinh doanh.

Tinh nhuệ – Thúc đẩy hiệu suất đội ngũ bằng kỹ năng lãnh đạo và lộ trình thăng tiến nhân sự hạng A

Tuy nhiên, không phải lúc nào nhân sự trong doanh nghiệp cũng hoạt động trơn tru, hiệu quả. Chị Hoàng Ngọc Bích – Chủ tịch Global Leaders, Crestcom Việt Nam chia sẻ về những trường hợp trong doanh nghiệp có rất nhiều nhân sự trong giờ làm việc hàng ngày đảm nhiệm những công việc tưởng chừng rất nặng nhọc, lặp đi lặp lại không có điểm dừng. Công cụ có thể được cung cấp, nhưng quan trọng là thay đổi tư duy để mang lại “làn gió mới” cho đội ngũ, khiến họ có động lực làm việc.

Chị Bích gợi ý cho các doanh nghiệp về chiến lược EX (Employee Experience), tương tác của nhân viên với doanh nghiệp. Quy trình có thể không chỉ dừng lại ở bước nghỉ việc, nhân viên có thể theo suốt doanh nghiệp trong thời gian dài hơn, thậm chí có thể quay trở lại công ty với vai trò và vị thế mới.

chiến lược nhân sự
Chiến lược EX rất cần thiết cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chính những người lao động cũng phải nhận thức rõ ràng rằng công ty chỉ có thể cung cấp môi trường phát triển cho bạn. Bạn là người chịu trách nhiệm với sự phát triển của mình! Từ đó, doanh nghiệp cần có sự hướng dẫn, đào tạo cho nhân viên về văn hóa trách nhiệm. Văn hóa này có thể được xây dựng dựa trên việc đặt các câu hỏi để nâng cao ý thức, chuyển hóa từ trạng thái đổ lỗi sang tìm giải pháp giải quyết vấn đề.

chiến lược nhân sự
Hình thành văn hóa trách nhiệm là chiến lược nhân sự quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ nhân sự tinh nhuệ.

Ngoài ra, chị Bích cũng cập nhật những xu hướng nhân sự trong năm 2023 mà doanh nghiệp cần quan tâm nếu muốn xây dựng đội ngũ tinh nhuệ.

5 xu hướng nhân sự theo khảo sát của Gartner các doanh nghiệp ưu tiên triển khai:

 • Cải thiện hiệu quả của nhà lãnh đạo
 • Thiết kế tổ chức và quản lý thay đổi
 • Lộ trình nhân sự rõ ràng
 • Tuyển dụng tinh gọn
 • Mô hình làm việc tương lai

Tinh gọn – Tối ưu chi phí, tinh gọn bộ máy nhân sự thông qua phân tích dữ liệu (HR Analytics)

Nhân sự tinh nhuệ không chưa đủ, bộ máy cồng kềnh thiếu quản lý, thiếu tính logic cũng khiến cho nhiều doanh nghiệp hao tổn chi phí vô ích. Để tinh gọn bộ máy, Anh Trương Quốc Thắng, Trưởng bộ phận dữ liệu Base.vn chia sẻ giải pháp phân tích dữ liệu.

chiến lược nhân sự
Hành trình của một nhân viên tại doanh nghiệp.

Khởi đầu, bộ phận nhân sự cần nắm rõ hành trình của một nhân viên khi làm việc tại một công ty bao gồm: Recruit & Hire (tuyển dụng), Onboard (nhận việc), Engage (gắn kết), Develop (đào tạo), Progress (thăng tiến), Exit (nghỉ việc). Vậy câu hỏi đặt ra cho bộ phận nhân sự là, trong mỗi giai đoạn của hành trình này, đâu là bước cần phải tối ưu? Câu trả lời chính là ứng dụng dữ liệu.

Xem thêm: Onboarding là gì? Xây dựng quy trình onboarding thật ấn tượng

Ví dụ trong giai đoạn tuyển dụng, bộ phận nhân sự sẽ phải đối mặt với các thách thức như làm sao tốn ít chi phí hơn nhưng đem lại nhiều CV hơn, tỉ lệ từ CV đến chính thức tuyển dụng tăng cao, kênh tuyển dụng tối ưu nhất có thể sử dụng là kênh nào?… Chi phí để tuyển dụng một nhân sự thành công không hề nhỏ, có thể đến từ việc phải chi trả quảng cáo trên Facebook, tiền hoa hồng cho các cộng tác viên giới thiệu ứng viên. Tương tự như giai đoạn onboard cũng vậy, sẽ có rất nhiều vấn đề được đặt ra. Tất cả những khó khăn trên đều có thể giải quyết bằng giải pháp ứng dụng dữ liệu trong doanh nghiệp.

chiến lược nhân sự
Hệ thống dữ liệu nội bộ cần thiết cho tất cả doanh nghiệp.

Hệ thống này như một tác nước gồm 5 tầng: Data => Produce => Transfer => Stored => Mining.

 • Tầng 1: Data sẽ giúp cho nhân sự xác định tôi đang có những câu hỏi quản trị nào cần trả lời. Với các câu hỏi ấy, tôi cần thu thập những dữ liệu gì?
 • Tầng 2: Produce – Với các data vừa thu thập được, đâu là phần mềm giúp tôi số hóa lưu trữ lại các data này?
 • Tầng 3: Transfer – Dữ liệu đang bị phân mảnh ở các phần mềm khác nhau, làm sao để tự động và bảo vệ tính toàn vẹn dữ liệu? Transfer đóng vai trò như một đường ống có 2 đầu. Một đầu cắm vào các nơi đang thu thập dữ liệu, một đầu cắm ‘nhà kho dữ liệu’ ở tầng 4.
 • Tầng 4: Stored – “Nhà kho” nơi lưu trữ dữ liệu.
 • Tầng 5: Mining – Khai thác và trực quan hóa dữ liệu để làm báo cáo.

Hệ thống dữ liệu nội bộ này sẽ giúp tinh gọn vận hành và giữ vững tính toàn vẹn tài nguyên. Dữ liệu chính là “vàng đen” của doanh nghiệp.

Để ứng dụng hệ thống này, anh Thắng đã đưa ra ví dụ rất cụ thể về quản lý nhân sự trong phòng Marketing, giải quyết các câu hỏi:

 • Tại thời điểm hiện tại, phòng marketing đang hoạt động hiệu quả hay không?
 • Chi tiết, team nào/nhân sự nào đang hoạt động hiệu quả/không hiệu quả?
 • Đối với team/nhân sự đang hoạt động không hiệu quả, việc này xảy ra trong tháng này, hay đã kéo dài 1 thời gian?

Các anh chị và các bạn có thể theo dõi thêm cách giải quyết bài toán cụ thể này bằng việc theo dõi thông tin chi tiết và mẫu báo cáo chuẩn do diễn giả thực hiện bằng cách click vào tài liệu bài giảng bên dưới.

Tóm lại, dữ liệu chính là góc nhìn mới hỗ trợ doanh nghiệp quản trị nhân sự tinh gọn hơn. Trong đó, hệ thống dữ liệu sẽ là công cụ toàn diện giúp tạo, dẫn truyền, lưu trữ và trực quan hóa dữ liệu.

Kết luận tổng kết buổi thảo luận online, các diễn giả thống nhất với quan điểm năm 2023 sẽ là năm bản lề, có nhiều thách thức nhưng sẽ tạo bước ngoặt quan trọng cho nhiều doanh nghiệp. Các diễn giả đưa ra các từ khóa chính cho chiến lược quản trị trong năm sau: Tinh gọn, Hiệu quả, Khai phóng & Tỉnh giác. Các diễn giả cũng có phần Q&A cùng bàn luận về nhiều vấn đề liên quan đến chiến lược nhân sự. Để theo dõi toàn bộ quá trình thảo luận, mời bạn xem lại video ghi hình sự kiện tại đây.

Nhớ xem kèm theo tổng hợp tài liệu để nắm tường tận các giải thích của diễn giả.

Để xây dựng chiến lược quản trị nhân sự cần các doanh nghiệp đầu tư nhiều nguồn lực cũng như nghiên cứu kỹ lưỡng về tình hình kinh doanh của chính bản thân mình cũng như xu hướng trên thế giới. Việc Làm 24h hy vọng những gợi ý từ các diễn giả tại chương trình đã giúp các anh chị, các bạn đang làm nghề nhân sự sẽ tìm được hướng đi của riêng mình, khởi động cho năm mới 2023 đầy hứng khởi. Đừng quên trải nghiệm tuyển dụng miễn phí lên đến 12 tin đăng/năm với Việc Làm 24h để tìm kiếm nhân tài phù hợp cho doanh nghiệp của bạn nhé.

Bạn đang làm nghề nhân sự và có nhu cầu đặt câu hỏi 1:1 cùng chuyên gia, tham gia ngay cùng Việc Làm 24h tại đường link bên dưới.

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục