Golden Handcuffs là gì? Các loại lợi ích phổ biến để giữ chân nhân viên cốt cán

Một trong những cơn ác mộng của nhà tuyển dụng là nhận được thông báo xin nghỉ việc của các nhân viên chủ chốt hay có năng lực. Bởi không dễ để tuyển dụng cũng như đào tạo ứng viên mới trong thời gian ngắn. Liệu có cách nào để giữ chân nhân tài và không bị chảy máu chất xám không? Câu trả lời là có, đó chính là “Golden Handcuffs”. Vậy Golden Handcuffs là gì, hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu ở bài viết sau đây.

Golden Handcuffs là gì?

Golden Handcuffs (Còng tay vàng) là những đãi ngộ mà nhà tuyển dụng đưa ra để khuyến khích nhân viên xuất sắc gắn bó lâu dài với công ty. Công cụ quản lý nhân lực này rất phổ biến trong những ngành có mức lương cao và sự cạnh tranh trong việc thu hút nhân tài, chẳng hạn như công nghệ hay tài chính. Tùy vào mỗi công ty sẽ có các loại Golden Handcuffs khác nhau như tiền thưởng, cổ phiếu, lương hưu, ngày nghỉ có lương…

Chẳng hạn như Apple thường chú trọng vào những nhân viên kỹ thuật hơn là nhân viên bán hàng. Do đó, họ sử dụng Golden Handcuffs như thưởng cổ phiếu có thời hạn 3 hoặc 4 năm. 

golden handcuffs
Golden Handcuffs ám chỉ cách doanh nghiệp sử dụng những đãi ngộ hấp dẫn để giữ nhân tài ở lại làm việc.

Các loại Golden Handcuffs phổ biến

1. Các cột mốc quan trọng

Các cột mốc quan trọng liên quan đến việc khen thưởng nhân viên khi họ hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau hoặc gắn bó trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ khi mới tuyển dụng nhân viên có thực lực, nhà tuyển dụng có thể đưa ra những đãi ngộ như tiền thưởng hàng quý, bữa trưa miễn phí, thẻ thành viên của phòng tập gym. Tương tự, doanh nghiệp có thể thưởng cho nhân viên sau khi họ làm việc cho công ty từ 1 năm trở lên.

2. Cổ phiếu

Cơ hội đầu tư chứng khoán là một dạng Golden Handcuffs phổ biến. Nhiều tập đoàn cho nhân viên quyền lựa chọn nắm giữ cổ phần của công ty. Điều này có nghĩa là sự thành công của công ty ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền họ kiếm được từ khoản đầu tư. Đây cũng là một cách tạo động lực để nhân viên làm việc chăm chỉ và gắn bó với doanh nghiệp trong tương lai.

3. Tiền thưởng

Đây là loại Golden Handcuffs được sử dụng nhiều nhất. Tiền thưởng là khoản tiền bổ sung trả cho nhân viên thường theo quý hoặc theo năm. Các nhà tuyển dụng thường đưa tiền thưởng như một lợi ích khi làm việc cho công ty. Chẳng hạn hứa hẹn mức thưởng tùy vào doanh thu của công ty, thường là 1 hoặc nhiều tháng lương. Trong các trường hợp khác, doanh nghiệp thưởng cho các cấp lãnh đạo hoặc nhân viên ưu tú để gia tăng lòng trung thành với tổ chức.

Xem thêm: Review lương là gì? Bí quyết giúp doanh nghiệp giữ chân nhân sự

4. Chính sách phúc lợi hấp dẫn

Các công ty còn có thể cung cấp cho nhân viên nhiều đãi ngộ khác nhau để tăng mức độ hài lòng cũng như thúc đẩy tinh thần tích cực ở môi trường làm việc. Một số đãi ngộ như cung cấp laptop, thời gian nghỉ dài hơn, trợ cấp hưu trí, tăng số ngày nghỉ có lương, thẻ quà tặng…

golden handcuffs
Có nhiều hình thức đãi ngộ phù hợp với từng đối tượng nhân viên.

Golden Handcuffs mang đến lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều doanh nghiệp trên thế giới đều sử dụng Golden Handcuffs để quản lý nhân sự. Dưới đây là những lợi ích mà hình thức này mang lại:

1. Giữ chân nhân tài chủ chốt

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của Golden Handcuffs là khả năng giữ chân nhân tài quan trọng. Trong thị trường kinh doanh cạnh tranh, việc thiếu hụt nhân viên tài năng có thể gây ra sự suy yếu và mất mát lớn về kiến thức, kinh nghiệm. Từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, Golden Handcuffs là cách để đảm bảo những người quan trọng nhất sẽ ở lại công ty trong thời gian dài, giúp duy trì sự ổn định và sự phát triển bền vững.

2. Khuyến khích hiệu suất cao hơn

Golden Handcuffs động viên nhân viên làm việc hết mình để đạt được các mục tiêu kinh doanh quan trọng. Điều này không chỉ giúp đảm bảo rằng nhân viên sẽ ở lại công ty mà còn kích thích họ làm việc chăm chỉ hơn. Khi nhân viên biết rằng họ có cơ hội nhận được các khoản thưởng lớn dựa trên hiệu suất, họ có xu hướng làm việc hiệu quả hơn và đóng góp tích cực hơn cho sự thành công của công ty.

golden handcuffs
Golden Handcuffs gián tiếp thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên.

3. Tạo sự cam kết và trung thành

Khi nhân viên được hưởng lợi từ Golden Handcuffs, họ có xu hướng cam kết, trung thành với công ty hơn. Nhân viên cảm thấy công ty đang đề cao đóng góp của họ. Do đó sẽ tạo điều kiện để xây dựng môi trường làm việc tích cực và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

4. Thu hút nhân tài mới

Golden Handcuffs có thể là một công cụ hữu ích để thu hút nhân tài mới. Khi công ty đưa ra các chính sách đãi ngộ hấp dẫn sẽ có thể thu hút các ứng viên ưu tú muốn gia nhập vào công ty. Khả năng nhận được các lợi ích đáng giá là một phần quan trọng trong quyết định lựa chọn công ty để làm việc.

Dù mang lại nhiều lợi ích nhưng việc sử dụng Golden Handcuffs không hiệu quả sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như ảnh hưởng đến ngân sách, tinh thần làm việc của nhân viên, khiến họ cảm thấy bị mắc kẹt và mất hứng thú. Một cuộc khảo sát của Gallup cho thấy những nhân viên thiếu gắn kết sẽ làm tổ chức thiệt hại 34%. Khi đó đây là một tình huống “lose-lose” mà cả nhân viên và tổ chức đều không mong muốn. Vậy làm thế nào để sử dụng Golden Handcuffs đúng cách?

Xem thêm: Thu hút và giữ chân tài cái nào khó hơn thách thức người làm nhân sự?

golden handcuffs
Sử dụng Golden Handcuffs như một lợi thế trong việc tuyển dụng.

Những cách giúp nhà tuyển dụng đàm phán, thỏa thuận hiệu quả?

1. Tiền thưởng không phải lúc nào cũng là ưu tiên số 1

Khi nhắc đến Golden Handcuffs, mọi người thường nghĩ ngay đến tiền thưởng. Nhưng điều này không có nghĩa là nhà tuyển dụng nào cũng phải sử dụng chúng. Người lao động gắn kết với công ty vì nhiều lý do. Chẳng hạn như cân bằng giữa công việc và cuộc sống, được dẫn dắt bởi người lãnh đạo xuất sắc, văn hóa công ty, công việc phù hợp với giá trị của họ… Do đó bạn nên mang lại cho nhân viên chủ chốt những lợi ích thực sự, độc đáo để giúp họ đạt được mục tiêu của mình cũng như ít bị cám dỗ bởi những lời đề nghị bên ngoài.

2. Đừng suy bụng ta ra bụng người, hãy biết cách lắng nghe

Không có giải pháp nào phù hợp cho tất cả vì mỗi người sẽ muốn những thứ khác nhau. Vì vậy, áp dụng Golden Handcuffs nên tùy chỉnh cho mỗi người. Ví dụ lợi ích hoàn trả khoản vay cho sinh viên là lựa chọn lý tưởng đối với nhân viên trẻ. Còn với những người lớn tuổi hơn sẽ bị thuyết phục bởi chế độ hưu trí tốt. Do đó, hãy dành thời gian để lắng nghe và đưa ra những Golden Handcuffs phù hợp với nhân viên. 

Xem thêm: Sếp bạn có phải người biết lắng nghe, làm sao để sếp lắng nghe tâm tư của bạn?

3. Đừng quên xem xét các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp

Xây dựng chiến lược Golden Handcuffs không chỉ đơn thuần là “ném” ra những đãi ngộ vô tận. Nếu không xem xét cẩn thận các mục tiêu kinh doanh thì việc sử dụng Golden Handcuffs sẽ chẳng giúp được gì nhiều cho sự phát triển của tổ chức. Bạn nên thiết lập các tiêu chí để nhận được đãi ngộ, nên sử dụng hình thức nào, đối thủ cạnh tranh đang cung cấp những lợi ích nào…

golden handcuffs
Đừng quên đánh giá liệu thỏa thuận về Golden Handcuffs có phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp hay không.

Nhìn chung, Golden Handcuffs nên dựa trên nguyên tắc win – win để mang đến lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp. Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về Golden Handcuffs. Để đăng tin tuyển dụng chất lượng, uy tín, hãy truy cập Việc Làm 24h ngay nhé!

Ngoài ra, đừng quên follow trang LinkedIn của Việc Làm 24h để có thể học hỏi thêm những kỹ năng tuyển dụng và cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường lao động nhé!

Xem thêm: Làm sao để ngăn chặn chảy máu chất xám trong doanh nghiệp?

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục