Bật mí 2 loại hợp đồng lao động và hình thức ký kết doanh nghiệp cần nắm rõ

Hợp đồng lao động là một trong những mục quan trọng cả người lao động và người sử dụng lao động đều quan tâm. Vậy quy định mới nhất hiện nay có các loại hợp đồng lao động nào? Các điều khoản nào trong hợp đồng lao động là bắt buộc? Người lao động cần chú ý tới những điều khoản nào? 

Cùng Việc Làm 24h tìm hiểu kỹ hơn về các loại hợp đồng lao động hiện nay cũng như cập nhật những mẫu hợp đồng lao động mới nhất qua bài viết sau.

các loại hợp đồng lao động
Hợp đồng lao động là hạng mục quan trọng trong mối quan hệ lao động mà cả người sử dụng lao động và người lao động đều quan tâm.

Hợp đồng lao động là gì?

Theo Điều 13 tại Bộ Luật Lao Động 2019, Hợp đồng lao động (HĐLĐ) được định nghĩa là thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công hoặc trả tiền lương, thỏa thuận các điều kiện lao động cũng như quyền và nghĩa vụ của các bên trong mối quan hệ lao động. 

Trường hợp hai bên thỏa thuận có thể được gọi bằng tên gọi khác nhưng nội dung đều cần đảm bảo các nội dung như trên và có sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên vẫn được coi là hợp đồng lao động. 

các loại hợp đồng lao động
HĐLĐ là thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Theo đó, các loại hợp đồng lao động giúp đảm bảo việc cả người lao động và người sử dụng lao động có trách nhiệm thực hiện theo những gì đã thoả thuận. Nguyên tắc khi giao kết HĐLĐ là dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện, thiện chí, trung thực và hợp tác. Các bên có thể giao kết HĐLĐ tự do nhưng không được trái với pháp luật hay thoả ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

HĐLĐ có thể được ký dưới hình thức văn bản hoặc thông qua phần mềm phương tiện điện tử. Khi ký kết bằng văn bản giấy, hợp đồng (HĐ) được chia làm 02 bản và mỗi bên giữ 01 bản.

các loại hợp đồng lao động
HĐLĐ được giao kết trên nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện, trung thực, hợp tác.

Có mấy loại hợp đồng lao động

Cũng theo Bộ luật Lao động 2019, hiện nay có 2 loại HĐLĐ chính thức là: HĐLĐ xác định thời hạn và HĐLĐ không xác định thời hạn.

 • Hợp đồng lao động không thời hạn (HĐLĐ không thời hạn): là HĐ mà trong đó hai bên không xác định thời hạn cũng như thời điểm chấm dứt hiệu lực của HĐ (theo điểm a, khoản 1, điều 20, Bộ luật Lao động 2019).

Hợp đồng này thường áp dụng cho những vị trí công việc không xác định rõ thời gian hay thời điểm điểm kết thúc, người lao động không xác định sẽ gắn bó lâu dài hoặc công việc có thời hạn trên 36 tháng. Khi kết giao HĐ, bên sử dụng lao động và bên lao động mỗi bên giữ 01 bản.

Ưu điểm của HĐLĐ không thời hạn là cho phép các chủ thể có thể chủ động chấm dứt hợp đồng bất cứ khi nào. Điều kiện chấm dứt hợp đồng lao động không thời hạn là báo trước ít nhất 45 ngày.

các loại hợp đồng lao động
HĐLĐ không thời hạn áp dụng cho công việc có thời hạn trên 36 tháng.
 • Hợp đồng lao động có thời hạn (HĐLĐ có thời hạn): là HĐ mà hai bên xác định thời hạn của thời điểm chấm dứt HĐ không quá 36 tháng kể từ ngày HĐ có hiệu lực (điểm b, khoản 1, điều 20, Bộ luật Lao động 2019).

Nếu đến thời điểm HĐLĐ hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc, có thể thực hiện như sau:

+ Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi HĐLĐ hết hạn, hai bên phải lý HĐLĐ mới. Trong thời gian chưa ký HĐLĐ mới, quyền, nghĩa vụ, lợi ích của các bên vẫn được thực hiện theo HĐ đã giao kết.

+ Nếu sau 30 ngày kể từ ngày HĐLĐ hết hiệu lực mà hai bên không ký HĐLĐ mới thì HĐ đã giao kết trở thành HĐ không xác định thời hạn. 

+ Trường hợp hai bên tiếp tục ký HĐLĐ mới là HĐ có thời hạn thì chỉ được ký thêm 01 lần. Sau đó, nếu người lao động tiếp tục làm việc thì phải ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn (trừ trường hợp người được thuê làm giám đốc doanh nghiệp có vốn nhà nước thì cần tuân thủ quy định tại Khoản 1, Điểu 149; Khoản 2, Điều 151 và Khoản 4 Điều 177 Bộ Luật Lao động 2019).

các loại hợp đồng lao động
HĐLĐ có thời hạn xác định thời điểm chấm dứt thỏa thuận lao động không quá 36 tháng từ ngày HĐ bắt đầu có hiệu lực.

Những nội dung bắt buộc trong các loại hợp đồng

Nội dung bắt buộc phải có trong các loại hợp đồng lao động được quy định cụ thể tại Khoản 1, Điều 21, Bộ Luật Lao động 2109 bao gồm: 

 • Thông tin người sử dụng lao động: tên, địa chỉ, họ tên, chức danh, người giao kết HĐ bên phía người sử dụng lao động.
 • Thông tin người lao động: họ tên, ngày sinh, giới tính, nơi cư trú, số CCCD/CMND hoặc số hộ chiếu
 • Công việc, địa điểm làm việc
 • Thời hạn HĐ
 • Mức lương theo công việc, chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp và các khoản bổ sung
 • Thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi
 • Chế độ nâng lương, nâng bậc
 • Chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp
 • Các thông tin khác: trang bị bảo hộ lao động, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng mềm.

Xem thêm:

các loại hợp đồng lao động
Các nội dung bắt buộc cần có trong HĐLĐ.

7 điều người lao động và người sử dụng lao động nên lưu ý khi ký kết

Từ năm 2021, khi tham gia giao kết HĐLĐ hay HĐ thử việc, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

 • Thời gian thử việc tối đa: Không quá 180 ngày với người quản lý, tối đa 60 ngày với nhân sự trình độ cao đẳng trở lên, 30 ngày với nhân sự trình độ trung cấp và 6 ngày với các công việc khác. Người lao động chỉ được 01 lần thử việc cho 01 công việc, không áp dụng thử việc với HĐ lao động dưới 01 tháng. 
 • Lương thử việc: Mức lương thử việc bằng ít nhất 85% lương chính thức. Khi đạt yêu cầu, người sử dụng lao động và người lao động phải ký HĐLĐ ngay.
 • Lương chính thức: Mức lương chính thức không được thấp hơn so với lương tối thiểu vùng.

Xem thêm: Lương cạnh tranh là gì? Cách deal lương hiệu quả khi JD ghi lương cạnh tranh

các loại hợp đồng lao động
Người lao động cần chú ý về thời gian thử việc tối đa, lương thử việc cũng như lương chính thức thể hiện trong HĐ
 • Giấy tờ tùy thân, chứng chỉ, văn bằng: doanh nghiệp/đơn vị sử dụng lao động không được phép giữ bản chính giấy tờ tùy thân, chứng chỉ hay văn bằng của người lao động. 
 • Lương làm thêm giờ: nếu HĐ có quy định làm thêm giờ cần xem xét rõ thời gian làm thêm, mức tiền lương theo giờ theo đúng Bộ Luật Lao động hiện hành.

Xem thêm: Phụ cấp lương là gì? Quy định các khoản phụ cấp theo lương người lao động cần biết

 • Quy định nghỉ Lễ, Tết: theo Bộ Luật Lao động, thông thường người lao động có 10 ngày nghỉ lễ và 12 ngày phép mỗi năm.
 • Trường hợp vi phạm HĐ: cần quy định rõ các trường hợp phạt HĐ và mức phạt.
các loại hợp đồng lao động
Số lượng ngày nghỉ, quy định nghỉ lễ tết cũng cần ghi rõ trong HĐ.

Các hình thức ký hợp đồng lao động

Theo Điều 14, Bộ luật Lao động năm 2019, các loại hợp đồng lao động hay HĐ làm việc sẽ được quy định giao kết theo 01 trong 03 hình thức chính sau đây:

 • HĐ giấy dưới dạng văn bản
 • HĐ điện tử dưới dạng thông điệp dữ liệu
 • HĐ bằng lời với HĐ có thời hạn dưới 01 tháng

Bộ Luật cũng nói rõ hình thức HĐLĐ điện tử có giá trị pháp lý tương đương HĐLĐ bằng văn bản giấy. 

các loại hợp đồng lao động
Bên cạnh HĐ bằng giấy dưới dạng văn bản, ngày nay người lao động có thể ký HĐ điện tử với người sử dụng lao động.

Mẫu hợp đồng lao động mới nhất

Tuỳ theo lĩnh vực hoặc ngành nghề cụ thể mà đơn vị doanh nghiệp/ người sử dụng lao động sẽ soạn nên mẫu HĐLĐ phù hợp. Tuy nhiên, bạn vẫn cần căn cứ theo các điều khoản bắt buộc cũng như thể hiện rõ quyền lợi, trách nhiệm của các bên tham gia HĐ.

Ngoài ra, HĐ có thể viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ khác nhau tùy theo chủ thể thực hiện việc ký kết HĐ. 

Sau đây là 5 mẫu của các loại hợp đồng lao động mới nhất bạn có thể tham khảo và điều chỉnh, bổ sung để soạn thảo bản HĐ của đơn vị mình sao cho phù hợp nhất.

 • Mẫu hợp đồng lao động mới nhất. Truy cập tại đây   
 • Mẫu hợp đồng lao động xác định thời hạn. Truy cập tại đây  
 • Mẫu hợp đồng lao động không thời hạn. Truy cập tại đây 
 • Mẫu hợp đồng lao động thử việc. Truy cập tại đây 
 • Mẫu phụ lục HĐ lao động. Truy cập tại đây 
các loại hợp đồng lao động
Mẫu hợp đồng lao động mới nhất.

Lời kết

Hợp đồng lao động là một trong những hạng mục vô cùng quan trọng mà người sử dụng lao động cũng như người lao động đều quan tâm. Việc nắm rõ các nội dung HĐ cũng như cung cấp HĐ đầy đủ sẽ giúp các bên tham gia giao kết HĐ an tâm hợp tác, đạt kết quả tốt trong công việc. 

Trên đây, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h đã giới thiệu tới bạn những thông tin cơ bản về HĐ và các loại hợp đồng lao động. Hi vọng bài viết hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu thêm về HĐLĐ và tự tin hơn khi soạn thảo HĐLĐ cho doanh nghiệp. Đừng quên thường xuyên theo dõi Nghề Nghiệp Việc Làm 24h để cập nhật thêm nhiều kiến thức nghề nghiệp bổ ích. 

Xem thêm: Các loại bảo hiểm bắt buộc người lao động cần biết khi đi làm giúp đảm bảo lợi ích

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục