AI Anxiety: Làm sao để vượt qua nỗi sợ bị AI vượt mặt?

AI hay trí tuệ nhân tạo đã được phát triển trong nhiều thập kỷ. Sự xuất hiện của ChatGPT, Midjourney và các công nghệ khác đã cho thấy tương lai rực rỡ của trí tuệ nhân tạo. Đi cùng với đó là rất nhiều câu hỏi và lo lắng về sự đe dọa của AI. Liệu công việc của chúng ta còn tồn tại đến bao lâu, khi nào con người sẽ bị thay thế? Có một thuật ngữ đề cập tới nỗi lo âu này là “AI Anxiety”. Vậy thực chất AI Anxiety là gì, tại sao con người lại hoảng sợ trước sự xuất hiện của AI và làm thế nào để vượt qua AI Anxiety? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h khám phá ở bài viết dưới đây.

AI Anxiety là gì?

Đây là một thuật ngữ đề cập đến tâm lý lo âu về sự trỗi dậy của AI sẽ đe dọa tới công việc, đời sống và khả năng làm chủ của con người. Một nghiên cứu của Calm cho thấy 29% số người trưởng thành cảm thấy lo lắng về AI, thậm chí là sợ hãi. Nhưng cũng có nhiều người lạc quan và phấn khích trước sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Điều thú vị là nhiều người được hỏi vừa ngạc nhiên vừa lo lắng về AI, ngay cả những người lạc quan cũng không yên tâm về một tương lai tràn ngập AI.

ai anxiety
Trí tuệ nhân tạo mang đến những tác động tích cực lẫn tiêu cực.

Nỗi lo sợ lớn nhất là công nghệ sẽ thay thế con người và công việc trong tương lai. Khi AI trở nên tiến bộ hơn, nỗi sợ này lại càng lớn hơn. Một ví dụ về sự thay thế nÀY từng xảy ra trong quá khứ khi vào cuối những năm 1700, máy dệt cơ khí xuất hiện đã làm thay đổi công việc trong ngành dệt may.

Bên cạnh đó là nỗi sợ hãi AI sẽ đưa ra những quyết định có hại cho nhân loại trong tương lai. Bill Gates, Elon Musk và Stephen Hawking cũng đã bày tỏ lo ngại rằng xã hội có thể bị tổn hại khi AI thay thế việc ra quyết định của con người.

Khi môi trường xung quanh chúng ta không mang đến cảm giác an toàn, lo lắng là một phản ứng tự nhiên. Đó là hệ thống cảnh báo con người cần cảnh giác cao độ. Nhưng khi nỗi lo lắng trở nên dữ dội, bạn sẽ rơi vào tình thế bất động hay tuyệt vọng. 

Xem thêm: ChatGPT trong tuyển dụng: Bí quyết tối ưu hoá sức mạnh của trí tuệ nhân tạo

Vậy làm thế nào để đối mặt và vượt qua AI Anxiety?

Là những lao động “làm công ăn lương” bình thường như bao người, bạn không thể cạnh tranh hay đánh bại AI. Tuy nhiên bạn có quyền lựa chọn thái độ cũng như cách phản ứng trước sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo và vượt qua AI Anxiety. 

ai anxiety
AI Anxiety xuất phát từ nỗi sợ bị thay thế của con người trước trí tuệ nhân tạo.

1. Học cách chấp nhận và sống chung với AI

Có một sự thật là phần đông con người không thích sự thay đổi và đấu tranh để cảm thấy thoải mái với những thay đổi ấy. Ai cũng mong muốn ổn định cũng như kiểm soát mọi thứ để có cảm giác an toàn. Lý do liên quan đến yếu tố sinh tồn. Do đó sự phát triển của AI được đánh giá là mối đe dọa đối với kế sinh nhai, vị thế, thậm chí cả cuộc sống của con người. Để đối phó với AI Anxiety, bạn có thể thực hiện những cách như:

– Đừng chống cự: Khi xuất hiện những nhân tố gây ra sự xáo trộn, bản năng đầu tiên của con người thường là chống lại. Vậy với AI Anxiety, bạn thử làm ngược lại là bình tĩnh đối diện. Hãy chú ý đến sự khó chịu xuất hiện trong cơ thể, tâm trí của bạn như thế nào.

– Cho bản thân thời gian: bạn nên cho bản thân thời gian để điều chỉnh lại và quen với thực tại mới. Bộ não của con người không thể thay đổi trong tích tắc. Vì vậy bạn nên tôn trọng tốc độ thích ứng của bản thân dù nhanh hay chậm.

– Chia sẻ: Bạn có thể chọn cách chia sẻ cảm giác AI Anxiety của mình với bạn bè hoặc đồng nghiệp. Có lẽ bạn sẽ tìm được sự đồng cảm khi họ cũng có những nỗi lo tương tự hoặc ít nhất bạn cũng đã được lắng nghe.

2. Cảm nhận cảm xúc

Con người rất giỏi trong việc đấu tranh với cảm xúc của mình. Chúng ta thường cố gắng hết sức để tránh những cảm xúc khó chịu, đặc biệt khi chúng liên quan đến sự thay đổi. Nhưng bạn biết không, việc né tránh này chỉ đổ thêm dầu vào ngọn lửa AI Anxiety. 

Khi cảm thấy bất an, lo lắng về AI, đừng cố vùng vẫy để vô hiệu hóa những cảm xúc đó. Bạn được quyền lo lắng và điều này là hết sức tự nhiên. Hãy ghi nhận những cảm xúc bạn đang trải qua để hiểu rõ hơn về sự thật ẩn giấu sau cảm xúc ấy, chẳng hạn như thật ra bạn tự ti vào khả năng của mình nên sợ bị AI thay thế. 

Ngoài ra, bạn có thể thiền hoặc viết ra tất cả những lo lắng và không đánh giá bản thân. Đồng thời dành một khoảng thời gian riêng chẳng hạn như 15 phút để suy nghĩ về AI Anxiety.

ai anxiety
Cho phép những cảm xúc tiêu cực được tồn tại là một bước quan trọng trong việc đối phó với AI Anxiety.

3. Đừng để trí tưởng tượng đưa mọi thứ đi quá xa

Khi cảm thấy lo lắng về những điều chưa biết, bạn dễ rơi vào trạng thái suy nghĩ đến những viễn cảnh tiêu cực. Bạn dựa vào cảm xúc hoặc nỗi sợ hãi của mình để vẽ ra kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra, ngay cả khi không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh tương lai đó đang đợi chờ bạn. Chính cái bẫy của tâm trí sẽ khiến những lo lắng. Do đó, khi thấy bản thân bắt đầu có những dấu hiệu lo lắng quá mức, bạn hãy:

– Nhận ra tương lai tồi tệ ấy chỉ ở trong tâm trí của bạn và tự nhắc nhở mình về sự thật này.

– Nhớ lại những thời điểm mang tính đột phá về công nghệ trong quá khứ, chẳng hạn như điện thoại di động, laptop, máy đọc sách… và xem xét cách bạn đã thích nghi với chúng như thế nào. Rất có thể, AI cũng sẽ tương tự và mang lại những tiện nghi cho cuộc sống.

– Đưa tâm trí trở về hiện tại. Tương lai sẽ bớt đáng sợ hơn rất nhiều khi bạn chú tâm vào hiện tại.

4. Tìm hiểu về AI

Khám phá về những gì AI có thể và không thể làm được là một ý tưởng không tồi để giảm bớt những lo lắng về sự tiến bộ nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo. AI Anxiety xảy ra một phần là do bạn không hiểu về chúng. Do đó, khi tìm hiểu thêm về AI, bạn sẽ không chỉ cảm thấy thoải mái hơn khi biết cách kết hợp chúng vào công việc, cuộc sống. Ngoài ra, tìm hiểu về các khía cạnh tích cực của AI cũng sẽ giúp bạn dễ dàng chấp nhận và xoa dịu những lo lắng.

Xem thêm: AI là gì? Cơ hội việc làm trong ngành trí tuệ nhân tạo ra sao?

5. Cởi mở để đối mặt với AI anxiety

Cuối cùng, điều quan trọng là phải luôn thích nghi và linh hoạt khi đối mặt với sự thay đổi. Sự trỗi dậy của AI chỉ là một trong nhiều tiến bộ công nghệ sẽ định hình tương lai của chúng ta. Do đó, bằng cách luôn ở trong tâm thế cởi mở với mọi khả năng, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc điều hướng những thay đổi trong tương lai.

ai anxiety
Thay vì bài xích hãy cởi mở để tìm hiểu và ứng dụng AI vào công việc, cuộc sống.

Mặc dù AI có rất nhiều ưu điểm hay thậm chí nâng cao năng lực của con người, nhưng bạn hãy nhớ rằng AI cũng chỉ là một công cụ. AI không thể thay những kỹ năng và khả năng độc đáo của chúng ta như sáng tạo, đồng cảm… Do đó nếu chẳng may rơi vào trạng thái của AI Anxiety, đừng quá lo lắng vì vẫn còn rất nhiều cách như Vieclam24h.vn đã giới thiệu sẽ giúp bạn vượt qua và chấp nhận sự hiện diện của AI trong công việc và cuộc sống.

Bên cạnh đó, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV thực tập hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Survivor’s Guilt: Vượt qua cảm giác tội lỗi khi đồng nghiệp bị sa thải

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục