Bằng TOEIC là gì? Có quan trọng với sinh viên sắp tốt nghiệp và người đi làm không?

TOEIC (Test of English for International Communication tạm dịch: Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu. Trong bài viết này, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h sẽ gửi đến các bạn thông tin về bằng TOEIC là gì, bảng điểm TOEIC, bằng TOEIC có giá trị bao lâu, thi TOEIC bao lâu có bằng.

bằng toeic
TOEIC là bài kiểm tra tiếng Anh dành cho sinh viên sắp ra trường và người đi làm.

Tại Việt Nam, TOEIC được các trường đại học, trung tâm ngoại ngữ và công ty sử dụng rộng rãi để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, nhân viên hoặc ứng viên xin việc.

Tầm quan trọng của TOEIC tại Việt Nam

Bằng TOEIC cũng được một số trường đại học xét tuyển đầu vào.

Tầm quan trọng của TOEIC không chỉ giới hạn trong việc làm và giáo dục. Trình độ tiếng Anh được đánh giá cao trong xã hội Việt Nam và điểm TOEIC cao được coi là minh chứng rõ ràng

Chứng chỉ TOEIC 2 kỹ năng (Nghe và Đọc) phổ biến tại Việt Nam vì được đánh giá khá dễ dàng cho người thi Trong khi đó, một số trường đại học yêu cầu sinh viên phải thi thêm hai kỹ năng nữa là Nói và Viết. Do đó, bài viết này sẽ đi sâu vào hai kỹ năng Nghe và Đọc; tuy nhiên, Việc Làm 24h sẽ vẫn giới thiệu một cách ngắn gọn về hai kỹ năng mềm còn lại.

bằng toeic
Chứng chỉ TOEIC 2 kỹ năng Nghe và Đọc khá phổ biến tại Việt Nam vì dễ tiếp cận cho đại đa số người dân.

Phần Đọc TOEIC

Phần Đọc của bài thi TOEIC đánh giá khả năng đọc và hiểu tiếng Anh viết trong ngữ cảnh môi trường doanh nghiệp. Phần này bao gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm và thí sinh có 75 phút để hoàn thành. Các câu hỏi bao gồm nhiều loại văn bản, bao gồm email, bản ghi nhớ, báo cáo và bài báo.

bằng toeic
Những câu hỏi trong phần Đọc bao gồm nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến môi trường công việc văn phòng.

Các câu hỏi trong phần Đọc được thiết kế để kiểm tra một loạt các kỹ năng đọc, chẳng hạn như đọc lướt, quét và đọc hiểu. Thí sinh được yêu cầu đọc kỹ văn bản và trả lời các câu hỏi dựa trên thông tin được trình bày. Các câu hỏi có thể kiểm tra khả năng của người thi để xác định các ý chính, rút ra suy luận và hiểu ý nghĩa của các từ và cụm từ trong ngữ cảnh.

Xem thêm: TOP 10 app học tiếng Anh hiệu quả rất đáng để thử nếu muốn lên trình

Phần Nghe TOEIC

Phần Nghe của bài thi TOEIC đánh giá khả năng nghe và hiểu tiếng Anh. Phần này bao gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm và thí sinh có 45 phút để hoàn thành. Các câu hỏi dựa trên nhiều bài nghe khác nhau, chẳng hạn như hội thoại ngắn, hội thoại dài và thuyết trình.

bằng toeic
Các bạn sẽ được đánh giá kỹ năng Nghe tiếng Anh qua nhiều phần trong bài thi.

Các câu hỏi trong phần Nghe được thiết kế để kiểm tra nhiều kỹ năng nghe, chẳng hạn như xác định ý chính, hiểu chi tiết và theo dõi chuỗi sự kiện. Người làm bài kiểm tra được yêu cầu lắng nghe cẩn thận và trả lời các câu hỏi dựa trên thông tin được trình bày. Các câu hỏi có thể kiểm tra khả năng hiểu ý nghĩa của các từ và cụm từ, làm theo hướng dẫn và hiểu được giọng điệu cũng như thái độ của người nói.

Phần Nói và Viết

Phần thi Nói bao gồm 11 câu hỏi và đánh giá khả năng nói tiếng Anh của thí sinh trong các tình huống khác nhau. Các câu hỏi dựa trên các tình huống thực tế, chẳng hạn như đưa ra gợi ý, hướng dẫn hoặc bày tỏ ý kiến. Thí sinh sẽ nói vào micro và các câu trả lời được ghi lại và đánh giá bởi giám khảo.

bằng toeic
Bài thi Nói và Viết thường không quá phổ biến đối với bằng TOEIC tại Việt Nam.

Phần Viết bao gồm 8 câu hỏi. Các câu hỏi dựa trên các tình huống thực tế, chẳng hạn như viết email, ghi chú hoặc báo cáo. Người dự thi nhập câu trả lời trên máy tính và các câu trả lời được đánh giá bởi giám khảo chấm bài.

Thang điểm TOEIC và quy đổi điểm TOEIC sang bằng ABC

Bài thi TOEIC được thực hiện trên máy tính và thí sinh sẽ biết điểm của mình ngay khi hoàn thành bài thi. Vậy thi Toeic bao lâu có bằng? Người dự thi sẽ nhận được bằng của mình trong vòng 5 đến 7 ngày sau khi làm bài thi. Thang điểm của bài thi TOEIC dao động từ 10 đến 990 cho bài thi có hai phần Nghe và Đọc, mỗi phần có điểm tối đa là 495.

Trước đây, bài thi TOEIC được thực hiện trên giấy, tuy nhiên thi trên máy tính đã dần phổ biến hơn. 

Bảng điểm TOEIC cung cấp bảng phân tích điểm cho từng phần và tổng điểm. Điểm số cũng đi kèm với mô tả về trình độ thông thạo, từ sơ cấp đến cao cấp, dựa trên Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR).

 Cụ thể như sau:

+ Thang điểm: 905 – 990 (tương đương với C2)

International Professional Proficiency (có thể giao tiếp tốt ở bất kỳ trường hợp nào)

+ Thang điểm: 785 – 900 (tương đương với C1)

Working Proficiency Plus (có thể thỏa mãn hầu hết các yêu cầu trong công việc cần giao tiếp tiếng Anh, hiệu quả ở mức chấp nhận được).

+ Thang điểm: 605 – 780 (tương đương với B2)

Limited Working Proficiency (có thể thỏa mãn hầu hết các yêu cầu giao tiếp bằng Tiếng Anh nhưng yêu cầu công việc thì khá hạn chế).

+ Thang điểm: 405 – 600 (tương đương với B1)

Elementary Proficiency Plus (có thể bắt đầu và duy trì các hội thoại đã đoán trước được và thỏa mãn một số yêu cầu giao tiếp, song vẫn còn nhiều hạn chế).

+ Thang điểm: 255 – 400 (tương đương với A2)

Elementary Proficiency (có thể duy trì những cuộc đối thoại rất đơn giản trong phạm vi các chủ đề quen thuộc).

+ Thang điểm: 10 – 250 (tương đương với A1)

Basic Proficiency (chỉ thỏa mãn những yêu cầu rất cơ bản).

Xem thêm: Trình độ ngoại ngữ là gì? Hướng dẫn điền trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch

bằng toeic
Tùy vào nhu cầu của bạn mà số điểm TOEIC yêu cầu cũng sẽ khác nhau.

Hiện nay, 500+ là mức điểm chuẩn đầu ra của hầu hết các trường đại học cũng như chuẩn tuyển dụng ở doanh nghiệp lớn nhỏ. Ở một số vị trí mang tính chuyên môn cao hơn, điểm chuẩn TOEIC đầu vào có thể lên tới 7-800+. Do đó, các bạn nên tìm hiểu trước những yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh ở phần Mô tả công việc, để có sự đầu tư thời gian và tiền bạc cho kỳ thi TOEIC một cách tối ưu.

Tổ chức Khảo thí bằng TOEIC tại Việt Nam

TOEIC được quản lý bởi Viện Khảo thí Giáo dục ETS (Educational Testing Service). Tại Việt Nam, các bài thi TOEIC được tổ chức bởi các trung tâm khảo thí ủy quyền của ETS là IIG đặt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Để đăng ký dự thi, thí sinh có thể truy cập trang web của IIG Việt Nam hoặc liên hệ với trung tâm tổ chức thi được ủy quyền. Chi phí dao động từ 1.500.000 VND đến 2.000.000 VND.

Câu hỏi khá nhiều thí sinh thắc mắc là bằng TOEIC có thời hạn bao lâu. Bằng TOEIC sẽ có thời hạn là 2 năm kể từ ngày được cấp. Nếu công ty có yêu cầu chứng chỉ của bạn phải còn thời hạn, bạn cần xem xét thi lại TOEIC.

Ôn luyện trước khi thi bằng TOEIC như thế nào?

Một số giáo trình TOEIC phổ biến nhất ở Việt Nam bao gồm “New TOEIC Bridge”, “Target TOEIC” và “600 Essential words for the TOEIC”.

Ngoài sách ôn thi, thí sinh ở Việt Nam cũng có thể tận dụng nguồn tài liệu trực tuyến. IIG Việt Nam cung cấp nhiều tài liệu luyện thi TOEIC chính thức trên website, bao gồm các bài kiểm tra mẫu, câu hỏi thực hành và hướng dẫn học tập. Các tài liệu ôn thi trực tuyến khác, chẳng hạn như các kênh YouTube và diễn đàn, cũng có thể hữu ích cho những người dự thi đang tìm kiếm sự hỗ trợ.

bằng toeic
Ngoài các phương pháp mình đề cập, ôn luyện cùng bạn bè cũng là cách tốt để các bạn cải thiện điểm số TOEIC.

Các trung tâm tiếng Anh và dịch vụ gia sư là một lựa chọn phổ biến khác để luyện thi TOEIC tại Việt Nam. Nhiều trường ngôn ngữ cung cấp các khóa học dành riêng cho TOEIC, tập trung vào việc cải thiện kỹ năng nghe và đọc, cũng như các chiến lược để thành công trong bài kiểm tra. Gia sư riêng cũng có thể là một lựa chọn hiệu quả.

Kết luận

Mọi người sẽ so sánh IELTS TOEFL TOEIC cái nào khó nhất, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu của người thi. Ưu điểm của chứng chỉ TOEIC đến từ việc bài kiểm tra này rất phù hợp với người đi làm vì tính thực tiễn có thể áp dụng trong môi trường công sở. Chính vì lý do này mà TOEIC cũng được xem như chứng chỉ quan trọng đối với các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước. Hy vọng những thông tin mà Việc Làm 24h cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn hiểu thêm về chứng chỉ TOEIC và đạt được số điểm mong muốn.

Xem thêm: Bạn cần biết gì về IELTS, một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến hiện nay

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục