Bất mãn là gì? Cách vượt qua sự bất mãn trong môi trường công sở

Lão Tử từng nói rằng: “Không có tội lỗi nào lớn hơn sự ham muốn. Không có lời nguyền nào lớn hơn sự bất mãn. Không có bất hạnh nào lớn hơn việc khao khát một thứ gì đó cho riêng mình. Vì vậy, người biết đủ là người có tất cả”. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người rất thành công trong cuộc sống, họ có sự nghiệp mà nhiều người ao ước, có một ngôi nhà đẹp, có một gia đình hạnh phúc, có những đứa con hiếu thảo, có người bạn đời hoàn hảo… nhưng họ lại không hài lòng với cuộc sống của họ. Hay nói cách khác, họ không cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang có, đó chính là thái độ bất mãn. Vậy bất mãn là gì? Nó ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào? Và làm sao để đối phó với thái độ bất mãn trong cuộc sống? Cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu ở bài viết này nhé! 

Thái độ bất mãn là gì?

Sự bất mãn hay thái độ bất mãn được hiểu là trạng thái không hài lòng, không cảm thấy thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc… của một người về một sự vật, sự việc nào đó trong cuộc sống. Chẳng hạn như không hài lòng về công việc, mức lương hiện tại, về con cái, bạn bè, đồng nghiệp… 

Thực tế trong cuộc sống, không có ai là không bất mãn, hay nói cách khác là hoàn toàn hài lòng với những gì mình đang có. Kể cả những người tưởng chừng như có tất cả thì đôi khi vẫn có những điều khiến họ bất mãn. Và có thể bạn cũng đang có thái độ bất mãn nhưng không hề nhận ra, không ý thức được là mình đang bất mãn. 

Xem thêm: Đừng để suy nghĩ bị đi làm trở thành tư duy độc hại khiến bạn sống mòn!

bất mãn là gì
Thái độ bất mãn là gì? Đó là trạng thái không hài lòng đối một sự vật, sự việc nào đó trong cuộc sống.

Dưới đây cũng là những dấu hiệu cho thấy bạn đang có thái độ bất mãn với cuộc sống của mình:

 • Bạn nghĩ nhiều về những cơ hội bị bỏ lỡ: Không chỉ những sự việc mới xảy ra gần đây, mà cả những cơ hội bạn đã bỏ lỡ trong nhiều năm thậm chí cả thập kỷ trước. Bạn vẫn luôn nghĩ về điều đó với sự tiếc nuối, và giả định cuộc sống mình sẽ ra sao nếu mình không đưa ra quyết định đó vào ngày hôm đó. Đôi khi bạn thấy ai đó có được cơ hội tương tự như bạn từng có và than phiền rằng họ đã tận dụng được cơ hội đó còn bạn thì không.
 • Bạn mơ mộng suốt cả ngày, trong giờ làm việc, trong giờ học: Bạn không thể tập trung vào công việc mà mình đang làm, và đầu óc thì luôn mơ mộng về cuộc sống lý tưởng, về nơi mà bạn muốn sống. Năng suất công việc bị ảnh hưởng nhưng bạn không hề quan tâm, tâm trí của bạn đang lang thang đến những vùng đất xa xôi trong trí tưởng tượng. Điều quan trọng là những mơ mộng của bạn hoàn toàn khác xa với thực tế của bạn.
bất mãn là gì
Bạn luôn suy nghĩ, tiếc nuối những điều đã bỏ lỡ và luôn tưởng tượng đến một cuộc sống trong mơ, xa rời thực tế.
 • Bạn muốn từ bỏ cuộc sống hàng ngày và luôn nghĩ đến một cuộc phiêu lưu: Chẳng hạn như đi đến một vùng đất khác, bắt đầu một cuộc sống khác với những công việc và con người khác. Bạn không muốn lặp đi lặp lại cuộc sống đơn điệu với lịch trình đi học, đi làm hàng ngày cùng những người đã quá quen thuộc và thậm chí khiến bạn mệt mỏi. 
 • Bạn luôn cảm thấy chán nản hoặc buồn bã: Bất cứ điều gì bạn làm như một phần của thói quen bình thường đều mang theo những cảm giác u ám. Đó không chỉ là những việc bạn làm mà còn là những việc bạn nghĩ bạn sẽ làm. Những hoạt động lẽ ra khiến bạn cảm thấy hào hứng thì giờ đây cũng chỉ khiến bạn cảm thấy chán nản. 

Nếu bạn đang có những dấu hiệu trên, chứng tỏ bạn đang bất mãn với cuộc sống của mình. Có thể thấy, thái độ bất mãn này không hẳn lúc nào cũng tiêu cực. Bởi vì nếu bạn biến sự bất mãn thành động lực để phấn đấu, biến sự không hài lòng với cuộc sống hiện tại thành hành động để đạt được những thành công mà bạn muốn thì bất mãn lại mang đến sự tích cực. Nhưng nếu bạn chỉ đang ngồi một chỗ và bất mãn với cuộc sống thì đã đến lúc cần phải “chấn chỉnh”.

bất mãn là gì
Vậy làm thế nào để ngăn chặn thái độ bất mãn đang khiến bạn tiêu cực và hao mòn đi từng ngày?

Làm thế nào để đối phó với thái độ bất mãn đang ăn mòn bạn từng ngày?

Hiểu được thái độ bất mãn là gì cũng như những tiêu cực mà thái độ này có thể mang đến, bạn sẽ biết cách đối phó với nó. Dưới đây là những điều bạn cần làm:

Thay đổi quan niệm và thái độ bất mãn là gì?

Dù không dễ, nhưng bạn buộc phải nhìn nhận bản thân và thay đổi thái độ cũng như quan điểm sống, bằng cách:

 • Hãy trân trọng và biết ơn những gì bạn có, đó là gia đình, người thân, bạn bè… và học cách yêu thương. Bởi vì rất có thể những thứ bạn đang có và bạn cảm thấy bình thường lại là những thứ mà nhiều người ao ước.
 • Tìm kiếm những điều tốt đẹp, những mặt tích cực trong mọi việc. Mọi thứ đều có thể được nhìn nhận theo hướng tiêu cực hoặc tích cực, do đó nếu bạn cố gắng nhìn thấy những điều tốt đẹp, hay nói cách khác là tìm niềm vui trong nỗi buồn, tìm hy vọng và bài học từ những thất bại… thì chắc chắn cuộc sống của bạn cũng trở nên “dễ thở” hơn.

Xem thêm: Tư duy tích cực là gì? Bật mí bí quyết giúp bạn tích cực trong mọi hoàn cảnh

bất mãn là gì
Hãy học cách yêu thương, biết ơn và trân trọng những thứ mình đang có.
 • Có niềm tin vào bản thân rằng mình có thể làm được, có thể thay đổi mọi thứ. Cảm giác chung chung rằng mọi thứ quá khó để thay đổi, rằng chúng sẽ không bao giờ tốt hơn có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề của chúng ta. Thay vào đó, hãy bắt đầu tin rằng bạn có thể làm mọi việc tốt hơn và bạn sẽ mở ra cánh cửa cho sự thay đổi. Niềm tin vào bản thân là một thứ gì đó rất quan trọng.
 • Tận hưởng khoảnh khắc hiện tại. Dù bạn đang làm gì ở đâu vào bất cứ lúc nào trong ngày, hãy dành thời gian để tận hưởng nó. Bất cứ việc gì bạn có thể làm từ: đọc sách, viết thơ, nói chuyện với đồng nghiệp, tắm, ăn uống, rửa bát, quét nhà, gọi điện thoại cho bạn bè, người thân… Hãy tập trung và tận hưởng từ những việc đơn giản nhất trong cuộc sống hằng ngày. Bạn có thể sẽ nhận ra được nhiều điều hạnh phúc từ những thứ tưởng chừng như nhỏ nhặt ấy. 
bất mãn là gì
Tận hưởng mọi khoảnh khắc và thực hiện các sở thích của bản thân là cách hữu ích để cảm thấy hài lòng với cuộc sống.

Bắt tay vào hành động, làm điều ý nghĩa 

Bất mãn là gì? Là sự không hài lòng với cuộc sống. Vậy nếu bạn đang cảm thấy không hài lòng với bản thân mình ở hiện tại, hãy đứng dậy và tạo nên sự thay đổi. Bạn có thể:

 • Tập trung vào bản thân nhiều hơn, bớt quan tâm hay chú ý đến hạnh phúc của người khác. Bạn có thể làm điều này bằng cách thực hành chăm sóc bản thân, tập thể dục, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, ngủ đúng và đủ giờ, thực hiện sở thích cá nhân như bơi lội, đọc sách, xem phim, viết lách, nghe nhạc… Việc bạn tập trung vào chính mình và thực hành chăm sóc bản thân sẽ giúp bạn tự tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, tái tạo năng lượng tích cực và tránh xa những thứ tiêu cực khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.
 • Đừng so sánh cuộc sống của mình với bất kỳ ai. Đặc biệt là khi bạn lướt mạng xã hội, tất cả mọi người đều sẽ bày ra cuộc sống hạnh phúc, thành công và nổi bật một cách đáng mơ ước. Điều đó dễ khiến chúng ta so sánh và tiêu cực, tự tạo áp lực cho bản thân mình. Vì vậy điều bạn cần làm là hạn chế thời gian lướt mạng xã hội một cách vô bổ, và ngừng so sánh mình với người khác.

Xem thêm: Áp lực đồng trang lứa peer pressure là gì? Cách vượt qua áp lực đồng trang lứa 

 • Dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu như trò chuyện, ăn cơm cùng bố mẹ, anh chị em. Hãy đặt một cuộc hẹn đi chơi, ăn uống với người bạn thân mà lâu lắm rồi không gặp nhau. Hãy lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn, đó là cách để xoa dịu tâm hồn rất hiệu quả.
bất mãn là gì
Dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu như trò chuyện, ăn cơm cùng bố mẹ, anh chị em.
 • Đăng ký một khóa học mới hay tham gia vào một câu lạc bộ tình nguyện, học chơi một môn thể thao mới… Việc bạn học thêm cái mới hoặc gặp gỡ những người mới cũng có thể giúp bạn tìm được nhiều niềm vui mới trong cuộc sống, phá vỡ cuộc sống đơn điệu nhàm chán hằng ngày.
 • Xác định mục tiêu và lập kế hoạch. Đừng để cuộc sống của bạn diễn ra một cách vô vị và nhàm chán, mông lung và không có mục tiêu cụ thể. Hãy nhìn nhận lại bản thân, đánh giá năng lực và mong muốn của mình, từ đó lập ra kế hoạch cho công việc, cuộc sống của mình. Điều đó sẽ giúp bạn biết rõ những điều mình cần làm và hạn chế thái độ bất mãn trong cuộc sống.

Xem thêm: 5 bước lập kế hoạch phát triển bản thân để mỗi ngày đều là phiên bản tốt hơn

bất mãn là gì
Và cuối cùng, phải nhận thức được bản thân và lập kế hoạch cho cuộc đời của mình.

Tất nhiên, trên đây chỉ là một số trong rất nhiều cách để bạn có thể thoát khỏi trạng thái bất mãn hiện tại. Hiểu được bất mãn là gì, tại sao bạn lại bất mãn với cuộc sống và tác động tiêu cực của thái độ bất mãn sẽ giúp bạn nhận thức được tình trạng và tìm được cách phù hợp để đối phó. 

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn phần nào trong công việc cũng như cuộc sống. Mời bạn theo dõi Vieclam24h.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị nhé!

Hiện nay, các bạn có thể tạo CV xin việc đúng chuẩn và tải các mẫu CV dễ dàng ngay trên Vieclam24h.vn hoàn toàn miễn phí chỉ trong vài cú nhấp chuột. Đặc biệt, mỗi mẫu CV đều có hướng dẫn cụ thể giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Chỉ trong vài phút, các bạn đã có thể sở hữu một CV nhân viên chuyên nghiệp và đầy ấn tượng.

Xem thêm: Chỉ số LQ là gì? Muốn trở thành lãnh đạo cần có chỉ số này!

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục