Hướng dẫn cách viết bản cam kết đúng chuẩn dành cho dân văn phòng và học sinh

Bản cam kết đóng vai trò như một công cụ được lập ra và dùng để ghi lại những thoả thuận của các bên khi thực hiện các hạng mục công việc hoặc nhiệm vụ mang tính chất ràng buộc về mặt pháp lý. Dù khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng biết cách viết bản cam kết sao cho chuẩn. Nếu đang tìm cách viết bản cam kết làm việc, cách viết bản cam kết của học sinh hoặc tham khảo các mẫu bản cam kết, hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu đôi nét về bản cam kết

Cam kết là gì?

Cam kết (Commitment) được hiểu là tính ràng buộc nghĩa vụ, trách nhiệm theo đúng nội dung các bên đã thoả thuận. Theo đó, quyền của bên này sẽ được đảm bảo bằng nghĩa vụ của bên kia. Vì vậy, các bên cam kết cần đảm bảo thực hiện theo đúng thỏa thuận.

cách viết bản cam kết
Biên bản cam kết là loại văn bản phổ biến

Hiểu cách khác, cam kết còn là việc các bên chịu theo những điều kiện đã giao ước thực hiện theo nghĩa vụ. Qua đó, các bên có thể tìm thấy hiệu quả hợp tác hoặc các lợi ích theo quy định pháp luật. Cam kết được dùng phổ biến trong đời sống hằng ngày, gắn với những nhu cầu thỏa thuận, thống nhất về một vấn đề nào đó.

Ngoài ra, thực hiện cam kết còn giúp các bên tiếp cận quyền và lợi ích theo quy định Pháp luật. Chính vì thế, mỗi người chúng ta cần tìm hiểu cách viết bản cam kết để phục vụ nhu cầu giao dịch, thỏa thuận của mình. 

cách viết bản cam kết
Không phải ai cũng biết cách viết biên bản cam kết đúng chuẩn

Bản cam kết là gì?

Bản cam kết được hiểu đơn giản là một loại văn bản mang giá trị pháp lý giữa hai bên ký cam kết. Trong đó, nếu có bên không thực hiện đúng nội dung trong cam kết, bên đó sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bản cam kết mang giá trị pháp lý khi có chữ ký của hai bên cam kết, được công chứng hoặc chứng thực trước cơ quan pháp luật.

Bản cam kết có giá trị pháp lý như thế nào?

Như đã đề cập, bản cam kết mang giá trị pháp lý giữa các bên cam kết. Nhờ đó, loại văn bản này có khả năng ràng buộc các bên phải đảm bảo thực hiện đúng theo nội dung đã viết trong cam kết. Đồng thời, các bên cũng phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu không đảm bảo tuân thủ giao dịch hoặc thỏa thuận ban đầu. 

Nội dung cam kết cần phải đảm bảo hành lang pháp lý ràng buộc của quyền và nghĩa vụ. Thế nên, chúng ta cần phải biết cách viết bản cam kết đúng chuẩn để tránh vi phạm các quy định của Pháp luật.

Ngoài ra, để bản cam kết có hiệu lực pháp lý, chúng ta cần đảm bảo:

 • Chủ thể có đủ năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với các giao dịch dân sự được xác lập.
 • Các chủ thể tham gia giao dịch dân sự đều tự nguyện.
 • Các mục đích, nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm quy định của Pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội.

Các trường hợp cần viết bản cam kết

Bản cam kết được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực kinh tế hoặc các khía cạnh đời sống. Dưới đây là một số trường hợp bạn cần viết bản cam kết.

Tham gia lao động

 • Cam kết thực hiện theo hợp đồng lao động, đảm bảo việc chấp hành nội quy lao động và thời gian làm việc của doanh nghiệp mà người lao động và đơn vị sử dụng lao động ký kết với nhau.
 • Người lao động ký cam kết thực hiện công việc sau khi đã hoàn thành các khóa đào tạo nghề, dạy nghề do doanh nghiệp tổ chức.
 • Người lao động cần lập bản cam kết sau khi hoàn thành các khoá học tại nước ngoài do doanh nghiệp uỷ quyền hoặc cử đi nước ngoài để tu nghiệp, đào tạo học tập để nâng cao kiến thức sẽ phải tiếp tục hoạt động và làm việc tại doanh nghiệp này.
cách viết bản cam kết
Cách viết biên bản cam kết khác nhau tùy vào mục đích và lĩnh vực

Mua bán hàng hoá, đất đai

 • Người bán thực hiện cam kết với người mua rằng đất đai không có tranh chấp hoặc nằm trong trường hợp giải toả.
 • Người bán thực hiện cam kết với người mua về việc tài sản đó thuộc quyền sở hữu của người bán, không cầm cố hoặc thế chấp cho bất kỳ ai khi thực hiện giao dịch, mua bán tài sản.
 • Người bán thực hiện cam kết đảm bảo chất lượng hàng hoá mà mình cung cấp trong quá trình bán hàng.

Môi trường học tập

Cách viết bản cam kết của học sinh sẽ do chính học sinh tự lập. Nội dung của bản cam kết bao gồm thông tin liên quan đến thi đua, học tập, rèn luyện đạo đức, trau dồi kiến thức,…, trong năm học. Thông qua bản cam kết, học sinh sẽ đặt ra cho mình những mục tiêu cần phấn đấu. 

cách viết bản cam kết
Cần chú ý viết biên bản cam kết không vi phạm quy định nhà trường

Dựa trên bản cam kết, giáo viên cũng nắm rõ mục tiêu, ý thức rèn luyện và tinh thần học tập của các em học sinh. Trong một số trường hợp, bản cam kết còn ghi nhận lời cam kết của phụ huynh về việc giáo dục, quản lý và hợp tác với nhà trường để giáo dục con mình một cách tốt nhất. 

Đối với những bản cam kết có nội dung về việc không tái phạm nội quy định nhà trước, các bạn học sinh sẽ thông qua đó để nhìn nhận sai phạm của bản thân. Đồng thời, thông qua bản cam kết không vi phạm, học sinh cũng sẽ nhanh chóng sửa chữa sai lầm, cố gắng trở thành học sinh gương mẫu và chăm ngoan hơn. 

Xem thêm: Biên bản bàn giao tài sản là gì? Các mẫu biên bản bàn giao tài sản đúng chuẩn 

Hướng dẫn cách viết bản cam kết chuẩn 

Cam kết của học sinh

Tuỳ vào mục đích làm bản cam kết, học sinh, phụ huynh có thể chọn các mẫu bản cam kết phù hợp. Cách viết bản cam kết của học sinh chuẩn gồm đầy đủ các nội dung sau:

 • Thông tin đầy đủ: Họ và tên người làm cam kết, tên trường, lớp, năm học.
 • Nội dung cam kết: Liệt kê đầy đủ các nội dung cam kết như thực hiện nghiêm túc các quy định, nội quy, cách ứng xử mà nhà trường quy định; tự giác, chăm chỉ học tập, trung thực khi kiểm tra và thi cử. Lời cam kết không tái vi phạm nội quy và trình bày rõ lý do làm cam kết cũng như hành vi vi phạm.
 • Lời cam đoan: Học sinh hoặc phụ huynh cần ghi lời cam đoan ở mục cuối bản cam kết về việc sẽ thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung đã nêu. Đồng thời, học sinh hoặc phụ huynh cũng nêu trách nhiệm trước giáo viên, nhà trường nếu không thực hiện đúng các nội dung đã cam kết.
 • Thời gian làm cam kết: Cuối cùng, học sinh hoặc phụ huynh cần ghi rõ thời gian làm cam kết và ký tên. Một số bản cam kết còn yêu cầu có thêm ý kiến hoặc nhận xét của nhà trường và giáo viên. 
cách viết bản cam kết
Bản cam kết của học sinh cần có xác nhận của phụ huynh

Mẫu bản cam kết

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BẢN CAM KẾT

Kính gửi: ………………………………..

Tôi tên là: ………………………………………. Giới tính:……………………………

Ngày, tháng, năm sinh: …….…/……../……….

Là học sinh lớp:…………………………trường …………………….

Nơi thường trú: ……………………………………………………………………………………..

Họ tên phụ huynh: ……………………………………………………………………………………..

SĐT………………………………

Xin cam kết với cơ quan Công an thực hiện những điều sau:

 1. Chấp hành tốt nội quy nhà trường.
 2. Không xem, lưu truyền các loại sách, báo, tranh, phim, ảnh có nội dung không lành mạnh, kích động bạo lực, mê tín dị đoan.
 3. Không chơi trò chơi ăn thua bằng tiền dưới mọi hình thức. Không đăng tải hình ảnh, thông tin sai sự thật trên các trang mạng xã hội, không sử dụng các dịch vụ internet để vi phạm pháp luật.
 4. Không mang theo vũ khí, hung khí. Không gây gổ đánh nhau làm mất trật tự an toàn xã hội.
 5. Không hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích như bia, rượu…không đốt pháo, tàng trữ, mua bán, vận chuyển các loại pháo nổ.
 6. Không thử, không sử dụng ma túy dưới mọi hình thức, không bao che, không buôn bán, tàng trữ và vận chuyển ma túy.
 7. Không gửi xe ngoài cổng trường, không tụ tập gây ách tắc giao thông tại cổng trường, đường vào trường và các nơi công cộng khác.
 8. Không điều khiển xe mô tô, xe máy khi chưa đủ điều kiện.
 9. Không đua xe, cổ vũ đua xe.
 10. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật khác về trật tự an toàn xã hội.
Ý KIẾN CỦA BGH NHÀ TRƯỜNG
……., ngày …. tháng …. năm…..
NGƯỜI CAM KẾT
(Ký, ghi rõ họ tên)

Mẫu cách viết bản cam kết không tái phạm của học sinh

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc.

CAM KẾT CỦA PHỤ HUYNH VÀ HỌC SINH KHÔNG VI PHẠM NỘI QUY TRƯỜNG, LỚP

Kính gửi: Giáo viên chủ nhiệm lớp ……………. Trường:…………….

Em tên là: ……………. Học sinh lớp ……….. Trường…………….

Lý do em viết bản cam kết này xin trình bày như sau:

Trong quá trình học tập từ đầu học kỳ …. của năm học ……………… đến nay bản thân em đã không chấp hành nội quy quy chế của lớp cũng như của trường, cụ thể:

Vì vậy, trước GVCN lớp cùng Thầy (cô) bộ môn em và gia đình em xin hứa sẽ không vi phạm nội quy và tái diễn vi phạm, em mong Thầy (cô) giáo tha thứ cho em. Nếu từ nay em vẫn tiếp tục vi phạm……………. ………………………………………………………………………………………………….thì em và gia đình xin chịu mọi hình thức kỷ luật của tập thể lớp cùng GVCN và tập thể lớp, GVCN có quyền đề nghị kỷ luật hoặc đuổi học gửi lên BGH nhà trường.

Em và gia đình xin chân thành cảm ơn!

…….., ngày ….. tháng ….. năm …..

Phụ huynh học sinh
(ký, ghi rõ họ tên)
Người viết bản cam kết
(ký, ghi rõ họ tên)

Xác nhận của Giáo viên chủ nhiệm lớp

Cam kết làm việc

Khi viết bản cam kết trong lao động, bạn cần chú ý những mục sau:

 • Người viết cam kết cần ghi rõ thông tin như họ và tên, số chứng minh thư hoặc CCCD, mã số thuế, ngày tháng năm sinh, nơi công tác, địa chỉ Email, số điện thoại,… Đồng thời, bạn phải đảm bảo thông tin mình cam kết đều là chính xác, rõ ràng.
 • Nội dung của bản cam kết sẽ phụ thuộc vào mục đích và, lĩnh vực hoạt động của người làm cam kết. Chính vì thế, trong quá trình soạn thảo bản cam kết, bạn cần linh hoạt dựa trên nội dung cụ thể để soạn bản cam kết phù hợp và đúng chuẩn. Những nội dung trong bản cam kết cũng phải được trình bày logic, rõ ràng. Bạn có thể đánh số thứ tự để người nhận đọc dễ dàng hơn. 
 • Người làm cam kết phải ghi rõ việc nếu như vi phạm bất kỳ các điều khoản nào sẽ chịu trách nhiệm tương ứng.
 • Cuối bản cam kết, bạn đừng quên ký tên của mình nhé!
 • Người cam kết cần thực hiện công chứng hoặc chứng thực bản cam kết. Vì dù hai bên có đồng thuận hoặc tin tưởng nhau nhưng nếu không có sự công chứng, xác thực của cơ quan nhà nước, tranh chấp vẫn có thể xảy ra. Điều này có thể gây thiệt hại về quyền và lợi ích của bạn.
cách viết bản cam kết
Nội dung của bản cam kết cần xúc tích, ngắn gọn

Mẫu cam kết làm việc

Cam kết nghỉ việc

………………., ngày…….tháng……..năm…….

BẢN CAM KẾT NGHỈ VIỆC

V/v: Cam kết không tiết lộ thông tin kinh doanh của công ty

Kính gửi:  Ban Giám đốc Công ty …………………………………..

– Căn cứ đơn xin nghỉ việc ngày ____/______/_____ đã được Giám đốc duyệt chấp thuận.

– Căn cứ Quyết định thanh lý hợp đồng lao động đã ký.

Tôi tên:

Ngày sinh:

Số CMND: ………………………………. được cấp bởi công an tỉnh:

Là nhân viên thuộc phòng ban:  

Sau khi nghỉ việc, tôi cam kết không sử dụng thông tin của Công ty cho các cá nhân, tổ chức bên ngoài gây ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự cam kết nêu trên.

Nơi nhận:
– Như trên
– Lưu
KÝ TÊN

Cam kết chịu trách nhiệm

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…….., ngày … tháng …. năm …….

BẢN CAM KẾT

Kính gửi: ………

Tên cá nhân/tổ chức: …………

Mã số thuế (nếu có): …………

Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân số: …….

Ngày cấp: ……… Nơi cấp: ……

Địa chỉ cư trú/trụ sở: ……………

Nơi làm việc (nếu có): ………….

Điện thoại: ……………

Tôi xin cam kết các nội dung sau đây:

 1. ……
 2. ……
 3. …………

Tôi/chúng tôi đề nghị:

– ………

– ………

– ………

NGƯỜI CAM KẾT

(Ký và ghi rõ họ tên)

Cam kết làm việc chung

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——-o0o——-

BẢN CAM KẾT

            Kính gửi: Ban giám đốc công ty…

Tên cá nhân/tổ chức:…

Mã số thuế (nếu có): 

Số CMND/hộ chiếu/ĐKKD : … Ngày cấp: … Nơi cấp:

Địa chỉ cư trú/trụ sở:…

Nơi làm việc(nếu có): …

Điện thoại liên hệ:

Trong quá trình làm việc, tôi cam kết các nội dung sau đây:

 1. Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao
 2. Nghiêm chỉnh chấp hành theo đúng nội quy Lao động của công ty
 3. Công tác làm việc tại công ty ít nhất trong thời gian … năm

Tôi/chúng tôi đề nghị:

 1. Công ty tạo điều kiện để tôi có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 2. Trong thời gian làm việc, công ty thực hiện đúng theo Hợp đồng lao động mà 02 bên đã giao kết, có hiệu lực ngày….
 3. Có chế độ thưởng, phạt nghiêm minh.

Tôi/chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin nêu trên.

…, ngày … tháng … năm 2022

                                                                                      CÁ NHÂN CAM KẾT

(Ký, ghi rõ họ tên)

cách viết bản cam kết
Bản cam kết khẳng định mối quan hệ thoả thuận giữa các bên

Tìm hiểu về cách viết bản cam kết là điều cần thiết không chỉ đối với người lao động mà còn cả với phụ huynh và các bạn học sinh. Qua bài viết trên, Việc Làm 24h hy vọng bạn đã biết cách viết bản cam kết đúng chuẩn để không vi phạm quy định của Pháp luật. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để được hướng dẫn các cách viết những biên bản khác bạn nhé!

Xem thêm: Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì? Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục