CFA là gì? Các điều kiện để được cấp chứng chỉ CFA mà dân Tài chính nên biết

Trong lĩnh vực phân tích đầu tư tài chính, việc sở hữu chứng chỉ sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích, làm tăng thêm uy tín cho thương hiệu cá nhân cũng như dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp. Một trong những chứng chỉ ấy chính là CFA. Đây được mệnh danh là một trong những chứng chỉ nổi tiếng và quan trọng nhất trong giới đầu tư tài chính. Vậy bằng CFA là bằng gì? Các điều kiện để được cấp chứng chỉ CFA là gì? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!

1. Chứng chỉ CFA là gì?

CFA là viết tắt của “Chartered Financial Analyst”, có nghĩa là chuyên gia phân tích tài chính. Đây là một chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế danh giá nhất của ngành Tài chính do Hiệp hội CFA Hoa Kỳ cấp và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Chứng chỉ CFA là minh chứng cơ bản thể hiện sự thành công của các cá nhân làm việc trong lĩnh vực tài chính. Đây là chương trình đào tạo lâu đời từ năm 1962, đã được chứng minh có đóng góp quan trọng vào tiêu chuẩn toàn cầu cho chuẩn mực về đạo đức và kiến thức chuyên môn.

cfa là gì
CFA là từ viết tắt của “Chartered Financial Analyst”, có nghĩa là chuyên gia phân tích tài chính.

CFA là chứng chỉ quốc tế có giá trị sử dụng vô thời hạn. Những người sở hữu chứng chỉ CFA đều đang thuộc đội ngũ nhân sự cấp cao, các cố vấn chuyên môn hoặc lãnh đạo của các doanh nghiệp, tập đoàn tài chính trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bên cạnh đó, sở hữu chứng chỉ CFA có thể giúp bạn tự do lựa chọn vị trí làm việc ở bất kì đâu trên thế giới, có thể được luân chuyển công tác qua các thị trường châu Âu, Singapore, Hoa Kỳ,…

2. Lợi ích của chứng chỉ CFA là gì?

Sau khi tìm hiểu khái niệm CFA là chứng chỉ gì, bạn cũng có thể thấy được tầm quan trọng mà tấm bằng này có thể mang lại cho sự nghiệp như:

Dễ dàng thăng tiến trong công việc

Chứng chỉ CFA như một “đôi cánh” giúp bạn dễ dàng chạm đến vị trí công việc mơ ước trong lĩnh vực tài chính mà bản thân theo đuổi. Bởi những kiến thức chuyên sâu về phân tích đầu tư tài chính, quản lý tài sản và đạo đức nghề nghiệp mà bằng CFA cung cấp sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ, từ đó dễ được đề xuất thăng chức trong doanh nghiệp.

Chạm đến mức lương đáng mơ ước

Đa số những bạn trẻ dấn thân vào nghề tài chính là do mong muốn có được mức lương cao vượt bậc và nếu bạn sở hữu trong tay chứng chỉ CFA, điều đó không còn là mơ ước nữa. Theo Salary Expert, mức thu nhập trung bình của những người sở hữu chứng chỉ CFA tại Việt Nam rơi vào khoảng hơn 440 triệu đồng/năm. Ngoài ra, nhờ vào bằng CFA, bạn cũng có thể tự mình tạo ra những khoản đầu tư cá nhân, từ đó giúp gia tăng thêm nguồn thu nhập thụ động.

cfa là gì
Sở hữu chứng chỉ CFA sẽ giúp bạn gia tăng đáng kể thu nhập từ nhiều cách khác nhau. 

Có thể làm việc ở nhiều nơi trên thế giới

Học viện CFA Hoa Kỳ có mạng lưới toàn cầu với hơn 150.000 chuyên gia tại hơn 165 quốc gia trên thế giới. Do vậy, CFA là một trong những bằng cấp chuyên nghiệp được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Bạn có thể dễ dàng chuyển từ châu Á sang châu Âu hoặc châu Úc làm việc. Tại Việt Nam, sở hữu chứng chỉ CFA bạn sẽ được thi chuyển đổi để lấy Chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực chứng khoán và quản lý quỹ.

Xem thêm: Học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu? Bạn cần chuẩn bị những điều kiện gì?

cfa là gì
Vì CFA được công nhận ở nhiều nơi trên thế giới nên bạn có thể làm việc ở bất kì đâu trong lĩnh vực tài chính.

3. Chứng chỉ CFA có mấy cấp bậc?

Vì mang lại nhiều lợi ích cho người sở hữu nên CFA được cho là một trong những chứng chỉ khó chinh phục nhất trong lĩnh vực tài chính hiện nay. CFA được chia ra thành 3 cấp bậc khác nhau tương ứng với 3 kỳ thi. Vậy các cấp bậc của chứng chỉ CFA là gì?

Cấp độ 1: Từ năm 2021, các kỳ thi CFA sẽ chuyển sang hình thức thi trên máy tính cho cả 3 cấp bậc. CFA cấp độ 1 sẽ được tổ chức 4 lần mỗi năm vào tháng 2, 5, 8, 11. Bài thi nhằm đánh giá khả năng phân tích của ứng viên với các câu hỏi trắc nghiệm gồm 10 lĩnh vực khác nhau như Kinh tế học, Báo cáo và phân tích tài chính, Tài chính doanh nghiệp,… Tỷ lệ thí sinh vượt qua bài thi này chỉ khoảng 41% mỗi năm.

cfa là gì
Từ năm 2021, các kỳ thi CFA sẽ chuyển sang hình thức thi trên máy tính cho cả 3 cấp bậc.

Cấp độ 2: Từ năm 2022, cấp độ 2 sẽ được tổ chức định kỳ hai lần mỗi năm vào tháng 2 và tháng 8. Đến với cấp bậc này thì bài thi sẽ hướng đến việc áp dụng các công cụ và khái niệm đầu tư trong các tình huống thực tiễn khác nhau. Tỷ lệ đỗ kỳ thi cấp 2 trung bình trong 10 năm qua cũng rơi vào khoảng 45% mỗi năm.

Cấp độ 3: Kỳ thi CFA cấp độ 3 cũng sẽ được tổ chức vào tháng 5 và tháng 11 hàng năm. Cấp độ cuối cùng này tập trung vào việc đánh giá khả năng lập kế hoạch và quản lý danh mục đầu tư. Thí sinh được yêu cầu tổng hợp tất cả các khái niệm và phương pháp phân tích trong toàn bộ chương trình học. Hình thức thi gồm bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận liên quan đến xử lý tình huống. Trung bình tỷ lệ đậu kỳ thi CFA cấp 3 là 52% trong vòng 10 năm qua.

Bạn có thể xem chi tiết các cấp bậc và lịch thi TẠI ĐÂY.

4. Điều kiện để dự thi chứng chỉ CFA là gì?

Để được tham gia đăng ký thi chứng chỉ CFA, thí sinh sẽ cần có hộ chiếu (passport) quốc tế và đạt một trong số các yêu cầu sau đây:

  • Tốt nghiệp đại học ở bất cứ chuyên ngành nào, hoặc có bằng cấp như ACCA, CPA, CIMA, AIA, ICSA hoặc tương đương.
  • Sinh viên đại học năm cuối (tính từ lúc đăng ký thi CFA đến ngày trên bằng tốt nghiệp không quá 1 năm).
  • Đã có tối thiểu 4 năm học và làm việc (không cần phải làm việc trong lĩnh vực đầu tư).

Khi đã có đủ các điều kiện trên thì bạn có thể đăng ký dự thi CFA online ngay TẠI ĐÂY. Viện CFA không yêu cầu học viên nộp bằng cấp mà chỉ cần kê khai thông tin khi đăng ký online. 

5. Điều kiện để được cấp bằng CFA là gì?

Để được cấp chứng chỉ CFA và trở thành một thành viên của viện CFA (hay còn gọi là CFA Charterholders), ngoài đảm bảo các điều kiện trên để tham gia dự thi thì bạn còn phải vượt qua các tiêu chí sau:

  • Thi đậu lần lượt các kỳ thi CFA cấp độ 1, 2 và 3.
  • Sở hữu ít nhất 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đầu tư.
  • Làm thủ tục đăng ký thi để trở thành hội viên của cộng đồng viện CFA bao gồm bản mô tả công việc, thư tiến cử (Reference Letter), tuân thủ quy định về tiêu chuẩn và đạo đức nghề nghiệp.

6. Những lưu ý khác khi học và thi chứng chỉ CFA

Để vượt qua các kỳ thi của chương trình CFA, ứng viên cần có kỷ luật cao và dành thời nhiều thời gian học tập. Mặc dù các kỳ thi của CFA cho phép thi lại, nhưng mỗi kỳ thi thường yêu cầu ứng viên học trong hơn 300 giờ và có thể kéo dài trong 3 năm. Nếu bạn thi trượt thì con số này còn có thể hơn. Bạn sẽ phải hy sinh rất nhiều thời gian để dành vào việc học.

Xem thêm: CPA là gì? Những điều dân kế toán cần biết để đạt được chứng chỉ CPA  

cfa là gì
Mặc dù các kỳ thi của CFA cho phép thi lại, nhưng mỗi kỳ thi thường yêu cầu ứng viên tiêu tốn hơn 300 giờ ôn luyện.

Không chỉ về thời gian, để được cấp bằng CFA, chi phí bạn bỏ ra cũng khá lớn. Thí sinh phải trả lệ phí đăng ký mỗi lần, còn chưa kể đến các chi phí cho tài liệu và chương trình học buộc phải mua. Sau khi đã trở thành thành viên của Viện CFA, bạn cũng phải đóng phí hàng năm. Ngoài ra, các CFA Charterholders phải ký tên vào biên bản đảm bảo rằng họ đang tuân theo các quy tắc đạo đức và tiêu chuẩn ứng xử nghề nghiệp của viện CFA. Nếu không tuân thủ các chuẩn mực này, ứng viên có thể bị thu hồi chứng chỉ CFA vĩnh viễn.

Tạm kết

Nhìn chung, với những lợi ích vượt bậc mà tấm bằng chứng chỉ CFA mang lại thì việc bạn đánh đổi thời gian và tiền bạc là vô cùng xứng đáng, đặc biệt là khi bạn đang có những định hướng riêng cho sự nghiệp của bản thân trong lĩnh vực đầu tư tài chính. 

Mong rằng, với những chia sẻ về CFA là gì trên đây của Việc Làm 24h có thể hỗ trợ bạn hiểu hơn về chứng chỉ này cũng như các điều kiện tham gia dự thi và làm sao để được cấp bằng CFA, qua đó sẽ giúp bạn có những lựa chọn của riêng mình. Chúc bạn luôn thành công với quyết định của bản thân.

Đừng quên đón đọc những bài viết hữu ích khác tại Nghề Nghiệp Việc Làm 24h nhé!

Xem thêm: Lộ trình tự học Digital Marketing từ A đến Z bất kỳ ai cũng có thể theo đuổi

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục