COCC là gì? 3 lời khuyên về cách ứng xử khôn khéo với COCC chốn công sở

COCC không chỉ tồn tại ở Việt Nam mà còn có ở nhiều quốc gia trên thế giới, cả phương Tây lẫn phương Đông. Vậy COCC là gì? Ứng xử ra sao tại chốn công sở với COCC? Mời bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h

COCC là gì?

COCC là viết tắt của cụm từ “con ông cháu cha”. Đây là cụm từ phổ biến ở Việt Nam thường mang ý nghĩa không mấy tích cực, dùng để ám chỉ một người có mối quan hệ thân thiết với ai đó quyền lực, nắm giữ vai vế trong một lĩnh vực nào đó. Người thuộc diện COCC thường không đủ năng lực nhưng luôn được ưu ái, nâng đỡ đặc biệt hơn so với những người khác để thăng tiến nhanh chóng trong học tập, công việc, sự nghiệp.

Tương tự với cụm từ COCC tại Việt Nam, Trung Quốc có cụm từ “phú nhị đại”, còn phương Tây có thành ngữ “Born With A Silver Spoon In Your Mouth” – có nghĩa người sinh ra đã ngậm thìa bạc trong miệng. 

Ở chốn công sở, nếu người thường (không phải COCC) phạm sai lầm thường lo lắng xử phạt, thậm chí bị đuổi việc, nhưng với COCC, chuyện to cũng hoá thành nhỏ. 

cocc là gì
Con ông cháu cha là gì? 

Nguồn gốc của từ COCC từ đâu?

Từ COCC được cho là có nguồn gốc từ Thiên Chúa Giáo. Từ “con ông” dùng để chỉ con người quản lý sinh hoạt của các ngôi làng theo đạo. Còn từ “cháu cha” để chỉ cháu của cha xứ (linh mục) tại nhà thờ.

Ban đầu, COCC được sử dụng để chỉ người thân của vị cha xứ thường được ưu tiên hơn trong giáo xứ. Về sau, thuật ngữ này được sử dụng rộng hơn, dùng để chỉ con cháu, người quen của những nhân vật có địa vị cao, có quyền lực trong xã hội hoặc trong cộng đồng, doanh nghiệp. 

cocc là gì
COCC tồn tại trong cả xã hội phương Đông và phương Tây. 

Đặc điểm của COCC là gì?

Các COCC thường có những đặc điểm như sau:

Vị trí cao

Hầu hết các COCC thường có vị trí tốt trong một tổ chức, đơn vị hay doanh nghiệp. Họ được những người có quyền lực gửi gắm vào đơn vị, doanh nghiệp dựa trên mối quan hệ. Các COCC có năng lực cao sở hữu vị trí chuyên viên, trưởng phòng, trợ lý, thư ký, nhà quản lý, trưởng phòng, thậm chí chức vụ cao hơn như giám đốc, phó giám đốc.

Có tiếng nói, có quyền lực

Đôi khi COCC giữ chức vụ thấp nhưng luôn có sức mạnh tiềm ẩn khiến người khác không dám bắt nạt. Tóm lại, họ đại diện cho một người có quyền lực cao chống đỡ sau lưng. 

cocc là gì
COCC thường có tiếng nói quyền lực. 

Được ưu ái

Các COCC thường nhận được sự ưu ái từ lãnh đạo, đơn giản bởi họ là người thân của những người có chức có quyền, thậm chí nắm giữ quyền lực cao hơn cả sếp. Điều này còn thấy rõ ngay cả khi COCC vừa bước vào công ty đã nhận rõ được sự ưu ái của sếp lẫn đồng nghiệp. 

Chủ đề bàn tán

Trong môi trường công sở, các COCC cũng thường là chủ đề bàn tán của đồng nghiệp. Đặc biệt là khi các COCC mắc lỗi và được bỏ qua, đây chắc chắn là chủ đề bị lôi ra mổ xẻ, bàn tán, thậm chí bị nói xấu sau lưng, bị đố kỵ. 

Xem thêm: Cẩm nang sinh tồn chốn công sở từ A-Z giúp bạn thoát khỏi vòng vây drama!

cocc là gì
COCC cũng thường là đề tài bị bàn tán, nói xấu sau lưng. 

COCC không chỉ có ở Việt Nam

Như vậy hẳn bạn đã hiểu COCC là gì. Thực tế, COCC không chỉ tồn tại ở Việt Nam.

Tại châu Âu cuối thời Trung cổ, gia tộc Medici là dòng họ nổi tiếng tại Ý đã xây dựng nên đế chế chính trị và tài chính lớn nhất châu Âu khi đó. Mặc dù xuất thân là dân thường, các thế hệ dòng họ Medici đã nâng đỡ lẫn nhau, sử dụng quyền lực để phân chia cai trị các vùng đất lớn, tạo ảnh hưởng sâu rộng cả về tôn giáo – kinh tế – chính trị. 

Thời hiện đại, dưới thời cựu tổng thống Trump đương chức, các thành viên gia đình ông, bao gồm cả con gái và con rể đều lần lượt giữ những chức vụ quan trọng trong chính quyền.

cocc là gì
Khi cựu tổng thống Trump đương chức, nhiều thành viên trong gia đình ông được giữ chức cố vấn. 

Ý nghĩa khác của COCC là gì?

Bên cạnh ý nghĩa là con ông cháu cha, trong một số trường hợp, COCC còn là từ viết tắt của một số cụm từ như: 

 • Con ong chăm chỉ: ngụ ý chỉ những con người siêng năng, cần cù
 • Con ông cháu chị: mang ý nghĩa gần giống với “con ông cháu cha”.

Ứng xử ra sao với COCC chốn công sở

Như vậy, hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như sự phổ biến của COCC trong xã hội. Nếu vô tình làm việc trong môi trường có COCC, nên ứng xử sao cho khéo léo để không ảnh hưởng tới công việc và sự học hỏi, phát triển của bản thân? Sau đây là một số lời khuyên từ Việc Làm 24h.

cocc là gì
Ứng xử ra sao với COCC chốn công sở.

Với COCC năng lực tốt

Nhiều COCC tự thân phấn đấu và có năng lực làm việc tốt. Họ chứng tỏ được bản thân cũng như năng lực làm việc công bằng với các nhân sự khác và khiến người khác nể phục, xứng đáng đạt được những vị trí quản lý hoặc thăng tiến nhanh. 

Đây chính là tấm gương để bạn có thể noi gương và học tập những điểm mạnh của họ trong công việc. Với những nhân sự này, bạn nên:

 • Học tập kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc hiệu quả từ họ.
 • Cư xử hoà nhã, tôn trọng họ.,
 • Tạo mối quan hệ tốt.
 • Không nên ghen tị, nói xấu hay kỳ thị, xa lánh. 
 • Giúp đỡ để cùng nhau phát triển năng lực ngày càng tốt hơn.
cocc là gì
Nên học hỏi từ những COCC có năng lực, tự thân phấn đấu. 

Với COCC năng lực kém

Bên cạnh những COCC có thực lực thì không thiếu COCC kém cả về chuyên môn lẫn kỹ năng giao tiếp. Họ vào công ty hoặc đơn vị chủ yếu nhờ vào mối quan hệ và cũng là nguyên nhân chính dẫn đến cái nhìn không thiện cảm của mọi người. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những khó xử trong môi trường công sở của đồng nghiệp với các con công cháu cha này. 

Với những COCC này, bạn nên khéo léo cư xử, cụ thể:

 • Giúp đỡ họ phát triển năng lực nếu có thể.
 • Cư xử hoà nhã, tránh nói xấu sau lưng hoặc đố kỵ, tẩy chay.
 • Nếu không phù hợp về tính cách thì nên hạn chế tiếp xúc, tránh dẫn đến những mâu thuẫn hoặc rắc rối không đáng có. 
cocc là gì
Không nên nói xấu sau lưng hay đố kỵ, tẩy chay với các COCC.

Vài lưu ý khác khi ứng xử với COCC

Bên cạnh lưu ý khi ứng xử với các COCC, bạn còn nên lưu ý những điểm của bản thân như:

 • Tập trung vào công việc của bản thân, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao thay vì quá chú ý và bàn tán về người khác
 • Tập trung vào tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực và chớp thời cơ để tìm kiếm môi trường phù hợp hơn. 
 • Trong trường hợp bạn cảm thấy không hài lòng, bất mãn trước sự thiên vị hoặc không nhìn thấy cơ hội thăng tiến, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn rời đi.
cocc là gì
Nên tập trung vào phát triển năng lực bản thân thay vì dành thời gian đi soi mói, bàn tán về các COCC. 

Lời kết

Qua bài viết ngắn trên đây, Việc Làm 24h hy vọng giúp bạn hiểu hơn về COCC là gì và cách ứng xử trong môi trường công sở khi làm việc cùng COCC. Cuối cùng thì doanh nghiệp nào cũng cần những nhân sự tài năng, chỉ cần có năng lực tốt thì ở môi trường có COCC hay không bạn đều có thể phát triển và thăng tiến rộng mở.

Đừng quên, Vieclam24h.vn luôn có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn nếu bạn đang cần tìm bến đỗ mới trên hành trình sự nghiệp của mình!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Share Of Voice là gì? Đo lường chỉ số Share Of Voice bằng cách nào?

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục