Cash Flow là gì? Làm thế nào để bảo toàn dòng tiền trong kinh doanh?

Cash Flow là một trong những thuật ngữ quan trọng mà bất kỳ ai theo đuổi ngành tài chính đều phải nắm rõ. Nếu bạn đang tìm hiểu hoặc chưa nắm rõ về Cash Flow là gì thì không thể bỏ qua bài viết này của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h.

Cash Flow là gì?

Cash Flow hay còn được gọi là dòng tiền, dùng để chỉ về sự chuyển động của tiền mặt hoặc các khoản tương đương giữa thu và chi của một doanh nghiệp. Các công ty sử dụng dòng tiền để phân tích tình hình tài chính và lên kế hoạch, dự trù cho các khoản chi phí trong tương lai. 

cash flow
Hiểu đơn giản Cash Flow là lượng tiền vào và ra của một công ty

Đánh giá số lượng, thời gian và rủi ro của các dòng tiền cũng như sự luân chuyển ra vào của chúng là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của báo cáo tài chính. Đây là điều cần thiết để đánh giá tính thanh khoản, tính linh hoạt và hiệu quả tài chính tổng thể của công ty. Chẳng hạn dòng tiền dương cho thấy tài sản lưu động của doanh nghiệp đang tăng lên, dùng để chi trả cho các hoạt động đầu tư kinh doanh, thanh toán chi phí hay để dành một khoản dự trù cho những thách thức tài chính trong tương lai. 

Xem thêm: Gửi tiết kiệm online có an toàn không? Lợi ích và rủi ro khi gửi tiết kiệm cần biết

Vai trò của Cash Flow

Dòng tiền không chỉ quan trọng đối với hoạt động hiện tại mà còn giúp công ty chuẩn bị cho tương lai dài hạn. Ví dụ, hiểu được dòng tiền có thể giúp doanh nghiệp xem xét các khoản chi phí hoặc phản ứng những thay đổi của nền kinh tế. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng dựa vào dòng tiền để đưa ra các quyết định như tuyển dụng nhân viên, tăng lương, chính sách phúc lợi…

cash flow
Quản lý dòng tiền hiệu quả là cách đảm bảo công ty hoạt động và phát triển

Các thuật ngữ liên quan đến Cash Flow 

Net Cash Flow là gì?

Net Cash Flow (NCF) có nghĩa là dòng tiền thuần hay dòng tiền ròng. Thuật ngữ này dùng để chỉ tổng số tiền thu được sau khi trừ chi phí. NCF thường bao gồm dòng tiền thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư và tài chính. Công thức tính dòng tiền thuần là:

NCF = Tổng tiền mặt – Tổng nợ phải trả

Free Cash Flow là gì?

Free Cash Flow (FCS) còn được gọi là dòng tiền tự do. Để hiểu về lợi nhuận thực sự, các nhà phân tích tài chính sẽ nhìn vào FCS vì đây là nguồn tiền mặt do doanh nghiệp tạo ra từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh sau khi trừ đi các chi phí đầu tư. Công thức tính dòng tiền tự do là:

FCF = Dòng tiền của hoạt động kinh doanh – Chi phí đầu tư

cash flow
Công thức tính Free Cash Flow

Operating Cash Flow là gì?

OCF hay Operating Cash Flow là dòng tiền thuần được lưu chuyển từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. OCF thể hiện khả năng tạo ra tiền từ hoạt động kinh doanh nội tại của doanh nghiệp, khả năng đáp ứng nhu cầu trả nợ, trả lãi và khả năng gia tăng đầu tư trong tương lai. Operating Cash Flow có 2 cách tính như sau: 

– Cách tính trực tiếp đơn giản và có tính chính xác cao nhưng không thể hiện đủ thông tin quan trọng như hoạt động kinh doanh, các nguồn tiền mặt cụ thể: 

OCF = Tổng doanh thu – Chi phí hoạt động

– Cách tính gián tiếp phức tạp hơn nhưng cách tính nhưng được áp dụng nhiều hơn. Dựa vào cách tính này có thể xác định các biện pháp kế toán, lập báo cáo tài chính, loại bỏ những khoản thu nhập không sử dụng tiền mặt:

OCF = Lợi nhuận trước thuế và lãi + Khấu hao – Thuế

Cash Flow Statement là gì?

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ hay Cash Flow Statement là một loại báo cáo tài chính cung cấp thông tin chi tiết về nguồn gốc và mục đích sử dụng tiền của doanh nghiệp trong khoảng thời gian nhất định. Cash Flow Statement đưa ra một bức tranh tổng thể về các khoản thanh toán khác nhau mà công ty đã thực hiện và thường không được phản ánh trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh (Profit and Loss Statement).

cash flow
Sử dụng báo cáo luân chuyển tiền tệ để biết doanh nghiệp đang tiêu tiền vào đâu

Xem thêm: Dân văn phòng đã biết gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất tốt nhất hiện nay chưa?

Cash Flow được chia thành những loại nào?

Dòng tiền được chia làm 3 loại chính là:

1. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh (Cash Flow from operation)

Đây là các dòng tiền liên quan trực tiếp đến việc sản xuất và bán hàng hóa từ các hoạt động thông thường. Dòng tiền này cho biết liệu công ty có thể tạo ra đủ Cash Flow để duy trì và mở rộng hoạt động kinh doanh hay không hoặc khi nào cần nguồn tài chính bên ngoài để mở rộng vốn. 

cash flow
Doanh nghiệp cần có dòng tiền từ hoạt động kinh doanh nhiều hơn dòng tiền ra để có thể tồn tại về mặt tài chính trong dài hạn

2. Dòng tiền từ đầu tư (Cash Flows from investing)

Cash Flows from investing phản ánh lượng tiền mặt được tạo ra hoặc chi tiêu từ các hoạt động liên quan đến đầu tư trong khoảng thời gian cụ thể. Thông qua dòng tiền này, doanh nghiệp có thể quyết định nên đầu tư hay không vào dự án nào đó.

3. Dòng tiền từ tài chính (Cash Flows from financing)

Cash Flow này sẽ được tính toán dựa trên các hoạt động vay, trả nợ, thanh toán cổ tức hay mua lại, phát hành cổ phiếu. Ngoài ra, đây còn là tiền do các cổ đông góp vốn, tiền huy động thông qua vay vốn. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cung cấp cho nhà đầu tư những hiểu biết sâu sắc về sức mạnh tài chính và cơ cấu vốn của công ty được quản lý tốt như thế nào.

cash flow
Định nghĩa về dòng tiền từ hoạt động tài chính

Xem thêm: TOP 5 cách tiết kiệm tiền mua nhà dành cho người lương tháng từ 10 triệu

Các câu hỏi khác về Cash Flow

1. Dòng tiền và lợi nhuận có giống nhau không?

Đây là hai khái niệm khác nhau. Cash Flow thể hiện số tiền vào và ra của doanh nghiệp. Còn lợi nhuận được sử dụng để đo lường số tiền doanh nghiệp kiếm được. Đây là số tiền còn lại sau khi lấy doanh thu trừ tất cả các khoản chi phí.

2. Dòng tiền âm và dương là gì?

Dòng tiền dương phản ánh tình trạng doanh nghiệp có đủ tiền mặt để tiếp tục hoạt động và có khả năng trả các khoản nợ. Ngược lại, dòng tiền âm thể hiện việc doanh nghiệp chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được và có thể cần khoản vay để tiếp tục hoạt động.

cash flow
Dòng tiền dương là điều bắt buộc để công ty hoạt động và phát triển

3. Các khoản tương đương tiền mặt là gì?

Đây là các khoản đầu tư ngắn hạn có tính thanh khoản cao (có kỳ hạn thanh toán từ 3 tháng trở xuống). Một số ví dụ về các khoản tương đương tiền mặt như kỳ phiếu ngân hàng, tín phiếu kho bạc, tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn gốc không quá 3 tháng.

4. Các công ty có cần báo cáo lưu chuyển tiền tệ không?

Cash Flow Statement bổ sung cho bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập. Do đó đây là phần bắt buộc trong yêu cầu báo cáo tài chính của các doanh nghiệp.

cash flow
Ví dụ về báo cáo luân chuyển tiền tệ

5. Làm thế nào để bảo toàn dòng tiền?

Một trong những cách đơn giản nhất để doanh nghiệp bảo toàn dòng tiền là bán nhiều sản phẩm hơn số tiền chi tiêu. Ngoài ra, có thể tiết kiệm chi phí bằng việc tìm nhà cung cấp giá tốt, bán các thiết bị, tài sản không cần thiết hay dự trữ tiền mặt…

6. Doanh nghiệp có cần biết dòng tiền trong tương lai không?

Khi biết dòng tiền trong tương lai sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng duy trì lợi nhuận. Bằng cách xác định các khoản chi tiêu và thu nhập sắp tới, doanh nghiệp sẽ biết được những giải pháp khả thi hoặc khoản chi phí nào cần đến để không bị bội chi. Các nhà tài chính hay quản lý có thể thực hiện giả định như tăng giá hay dự đoán doanh số bán hàng và các chi phí khác. Sau đó phân tích thông tin để biết có nên cắt giảm chi phí hay đầu tư vào đâu để đảm bảo công ty tiếp tục hoạt động và phát triển.

cash flow
Doanh nghiệp cần phân tích dòng tiền trong tương lai để đưa ra những quyết định phù hợp

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h về chủ đề Cash Flow là gì. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn đọc có hiểu biết tổng quát và nền tảng về dòng tiền. Để tìm việc mới nhất trong ngành tài chính, hãy truy cập Vieclam24h.vn ngay nhé!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, hiện Vieclam24h.vn đã trang bị công cụ tạo CV online với nhiều mẫu CV đa dạng kiểu dáng, màu sắc cho bạn thỏa sức sáng tạo, giúp ứng viên dễ dàng tạo ra CV chuyên nghiệp và nhanh chóng ghi điểm với nhà tuyển dụng ngay từ vòng đầu tiên.

Xem thêm: MMO là gì? Hình thức kiếm tiền thông qua MMO liệu có triển vọng trong tương lai?

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục